Cách làm gỏi xoài xanh tôm khô, khô bò, ốc kiểu Thái ngon [Nộm Xoài]

Cách làm gỏi xoài tôm khô kiểu Thái [Nộm xoài xanh kiểu thái] truyền thống thường có tôm khô, ba khía, … ăn kèm. Vì vậy, món gỏi xoài Thái Lan thường có vị mặn rất đặc trưng. Đây không chỉ là món ăn vặt ngon mà còn là ý tưởng khai vị tuyệt vời được nhiều người yêu thích. Lâu lâu, bạn hãy bớt chút thời gian trổ tài làm món gỏi xoài kiểu Thái cho cả nhà thưởng thức nhé!

Nếu bạn đã từng thưởng thức món gỏi xoài kiểu Thái theo cách truyền thống thì chắc chắn sẽ không thể nào quên được vị chua chua ngọt ngọt quyến rũ của xoài xanh cùng với vị béo bùi của đậu phộng. Trong bài viết dưới đây, Nhân Tâm sẽ chia sẻ đến các bạn cách trộn gỏi xoài kiểu Thái hấp dẫn này, hãy chú ý theo dõi nhé.

Cách làm gỏi xoài xanh tôm khô, khô bò, ốc kiểu Thái ngon [Nộm Xoài]
Cách làm gỏi xoài xanh tôm khô, khô bò, ốc kiểu Thái ngon [Nộm Xoài] cách làm gỏi xoài, cách làm nộm xoài, gỏi xoài, gỏi xoài tôm khô, nộm xoài xanh, nộm sứa xoài, nộm xoài, gỏi xoài tôm thịt, nộm tai heo xoài xanh, cách làm nộm sứa xoài xanh, goi xoai, gỏi xoài cá khô, cách làm gỏi xoài cá khô, cách làm gỏi xoài tôm khô, gỏi sứa xoài

#1. Cách làm gỏi xoài xanh tôm khô truyền thống kiểu Thái

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Xoài xanh: 4 quả
  • Tôm khô: 50 gr
  • Đường thốt nốt: 2 muỗng canh
  • Hành tím: 3 củ
  • Đậu phộng rang: 3 muỗng canh
  • Ớt: 2 trái
  • Cà chua bi: 10 trái
  • Tỏi: 1 củ
  • Ngò rí: 1 ít
  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Nước cốt chanh: 1 muỗng canh
  • Nước cốt me: 1 muỗng canh
  • Dụng cụ thực hiện: thớt, dao, muỗng, chày, cối,…

Mẹo chọn xoài xanh trộn nộm ngon

  • Bạn nên chọn những quả xoài có màu xanh đậm, da nhẵn, không sần sùi và không có vết thâm. Bạn không nên chọn những quả có dấu hiệu bị úa, chín vì khi trộn gỏi xoài sẽ bị nát, không ngon.
  • Bạn nên chọn mua những quả còn cứng, cuống còn xanh và có thể có mủ. Không nên chọn những quả mềm vì những quả này hái non, để lâu sẽ có vị nhạt và không còn ngon.

Cách chọn xoài xanh trộn gỏi ngon
Nên chọn xoài xanh chín, vỏ mịn để trộn nộm được ngon. Ảnh: Internet

Cách làm gỏi xoài xanh tôm khô kiểu Thái

  • Gọt xoài, sau đó rửa sạch và nạo xoài. Tôm khô rửa sạch để loại bỏ hết cát rồi cho tôm khô vào nấu chín. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi thái thành từng lát mỏng. Rau mùi rửa sạch rồi thái nhỏ. Bóc vỏ tỏi sau đó rửa sạch. Lạc bạn nhặt sạch sau đó cho vào chảo rang trên lửa nhỏ khoảng 5 – 7 phút cho đến khi chín vàng.
  • Chuẩn bị một chiếc cối rồi cho tỏi, hành tím và 2 thìa đường thốt nốt vào giã cùng. Sau đó, bạn cho tôm khô, ớt, cà chua bi vào và giã nhẹ tay để không bị nát. Cuối cùng, bạn cho xoài xanh, ngò gai cùng 1 thìa nước mắm, 1 thìa nước cốt me, 1 thìa nước cốt chanh vào rồi dùng thìa trộn nhẹ.
  • Cho gỏi xoài ra đĩa, trang trí với ít ngò gai, ớt xắt mỏng và đậu phộng rang lên trên là xong. Món ăn này là sự kết hợp tuyệt vời từ những nguyên liệu đơn giản để tạo nên món salad vừa đẹp mắt vừa ngon miệng. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị chua chua của xoài đã ngấm đều gia vị. Món gỏi xoài này cùng gia đình hoặc bạn bè là tuyệt nhất.

#2. Cách làm nộm xoài khô bò kiểu Thái

Nguyên liệu làm món gỏi xoài bò khô

  • Xoài xanh: 1 quả
  • Bò khô dạng sợi: 100 gr
  • Cà rốt: 1 củ
  • Tỏi: 3 tép
  • Ớt: 3 trái
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Nước cốt chanh: 2 muỗng canh
  • Đậu phộng rang: 1 muỗng canh
  • Bạc hà: 2 nhánh
  • Đường: 2 muỗng canh
  • Dụng cụ thực hiện: dao, thau, muỗng, đũa….

Cách làm món gỏi xoài trộn khô bò ngon kiểu Thái

  • Đầu tiên, bạn rửa xoài thật sạch, sau đó gọt vỏ và dùng dao cắt xoài thành từng miếng nhỏ. Khi cắt không nên cắt quá nhỏ vì sẽ làm xoài bị mềm, không giòn. Đối với cà rốt, bạn cũng rửa thật sạch, nạo vỏ rồi thái sợi nhỏ. Sau đó, dùng dao băm nhỏ 3 quả ớt và 3 tép tỏi. Cuối cùng, bạn rửa sạch lá bạc hà và giã nhỏ đậu phộng rang.
  • Cách làm nước mắm chua ngọt để trộn gỏi xoài: Cho 2 thìa đường, 2 thìa nước cốt chanh, 2 thìa nước mắm, 3 tép tỏi băm và 3 quả ớt băm nhuyễn vào bát trộn đều để tạo thành. nước mắm trộn gỏi.
  • Cho vào tô lớn xoài và cà rốt đã cắt nhỏ, sau đó cho thịt bò khô, lá bạc hà, nước mắm đã pha, 1 muỗng đậu phộng rang vào trộn đều tay. đã sẵn sàng. Tuy nhiên, nếu thịt bò khô của bạn ở dạng miếng, hãy nhớ cắt nhỏ chúng trước khi thêm chúng với các nguyên liệu khác để trộn salad.
  • Món gỏi xoài bò khô này làm rất đơn giản mà lại ngon vô cùng. Lại vô cùng bắt mắt, đậm đà kết hợp với nước mắm chua ngọt. Thưởng thức món ăn này cùng với một chút bánh phồng tôm thì chắc chắn không còn gì bằng.

[ cách làm nộm gà xoài xanh, cách làm gỏi xoài tôm thịt, cách làm gỏi xoài khô cá lóc, cách làm gỏi xoài đơn giản, cach lam goi xoai, cách làm gỏi xoài chay, cách làm gỏi xoài khô cá sặc, gỏi xoài khô bò, nộm xoài bò khô, gỏi xoài tôm, nộm tôm xoài, cách trộn gỏi xoài ]

#3. Cách làm món gỏi xoài ốc giác kiểu Thái

Nguyên liệu làm gỏi xoài ốc giác

  • Xoài sống: 1 trái
  • Ốc giác: 650 gr
  • Hành tây: 1 củ
  • Tỏi: 3 tép
  • Hành phi: 2 muỗng cà phê
  • Rau răm
  • Ớt: 1 trái
  • Đậu phộng rang: 4 muỗng canh
  • Rượu trắng: 1 muỗng canh
  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Giấm: 1 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng: đường, muối, bột ngọt….

Bí quyết chọn mua ốc ngon: Bạn nên chọn những con ốc có vỏ bóng, không bị vỡ, còn động thì đó chắc chắn là những con ốc còn tươi, săn chắc. Không nên mua những con ốc có mùi lạ, khi cầm lên thấy nhẹ tay, nứt vỏ vì những dấu hiệu như vậy chứng tỏ ốc đã chết.

Cách làm gỏi xoài trộn ốc kiểu Thái

Sơ chế ốc và các nguyên liệu

  • Ngâm ốc trong nước muối loãng khoảng 1 tiếng, để ốc nhả hết cát. Sau đó rửa lại bằng nước sạch nhiều lần rồi lau khô. Tiếp theo, để ốc hết mùi hôi, bạn chuẩn bị một nồi nước sôi, cho 1 thìa dấm, 1 thìa rượu trắng hoặc thêm vài lát gừng, sả đập dập rồi đun sôi khoảng 30 phút.

Ốc luộc sả gừng
Bạn có thể luộc ốc với sả, gừng để khử mùi tanh của hải sản. Ảnh: Internet

  • Ngoài ra, có một cách để ốc sạch nhớt, không còn đất cát là ngâm ốc trong nước chanh pha loãng khoảng 1 tiếng để ốc nhả hết cát. Sau đó rửa lại bằng nước sạch một vài lần.
  • Trong thời gian chờ ốc sôi, bạn có thể sơ chế các loại rau để tiết kiệm thời gian. Xoài gọt vỏ, rửa sạch rồi dùng dao nạo vỏ. Hành tây bỏ rễ, lột sạch vỏ, cắt đôi rồi thái lát mỏng. Bóc tỏi, rửa sạch ớt với nước và bỏ cuống. Ngò rí rửa sạch, cắt khúc nhỏ.
  • Sau đó cho tỏi, ớt vào cối giã nhuyễn cùng với 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, 3 thìa canh đường. Tiến hành giã nhỏ rồi cho 1 thìa nước mắm vào, trộn đều cho ngấm gia vị.

Cách làm gỏi xoài trộn ốc kiểu Thái

  • Sau khi luộc ốc xong, bạn đem ốc đi rửa sạch với nước rồi dùng tăm khêu lấy phần thịt ốc. Sau đó, dùng dao nạo xung quanh để làm sạch thịt rồi mổ lấy ruột. Để tránh vị đắng sẽ làm món ăn mất ngon, bạn nên làm sạch ruột trước khi chế biến. Vì khi rửa ốc, ốc đã nguội và nguội nên khi trộn gỏi sẽ không còn ngon nữa. Bạn nên luộc sơ qua ốc trong 30 giây với nước sôi trước khi cắt thành từng lát vừa ăn.
  • Lần lượt cho vào tô xoài: hành, ốc, hỗn hợp gia vị vừa giã, rau răm, đậu phộng rồi trộn đều để ốc thấm gia vị. Cuối cùng, bạn chỉ cần bày gỏi ra đĩa và trang trí nốt phần đậu phộng còn lại cùng với hành phi lên trên là món ăn đã hoàn thành.
  • Gỏi xoài ốc giác có màu sắc đẹp mắt. Thịt ốc dai dai kết hợp với vị chua nhẹ từ xoài, chút cay nồng từ hành phi, vị giòn từ đậu phộng. Nó chắc chắn sẽ rất tuyệt vời.

Gỏi xoài trộn ốc Thái
Gỏi xoài trộn ốc kiểu Thái giòn, dai. Ảnh: Internet

Gỏi xoài là một món ăn đơn giản nhưng mang đầy đủ những nét đặc trưng của ẩm thực Thái Lan. Nét độc đáo của ẩm thực Thái Lan là khi chế biến họ rất chú trọng đến việc phối hợp các vị chua ngọt. Sự kết hợp hài hòa giữa các hương vị sẽ không gây cảm giác ngấy, ngán khi ăn. Trên đây là 3 cách làm gỏi xoài kiểu Thái truyền thống được nhiều người yêu thích. Chúc bạn thực hiện thành công để có món nộm ngon chiêu đãi cả nhà.

[ cách làm nộm xoài xanh dưa chuột, cách làm nộm xoài tai heo, cách làm gỏi xoài ăn vặt, gỏi gà xoài xanh, cách làm gỏi bắp bò xoài xanh, nộm xoài tôm, cách làm gỏi xoài tai heo, cách làm gỏi tôm xoài, tai heo trộn xoài ]

1 trái xoài bao nhiêu calo? Ăn nhiều xoài có giảm cân không?

Xoài là một trong những loại trái cây được ưa chuộng ở nước ta nhờ vị chua chua ngọt ngọt. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc 1 quả xoài bao nhiêu calo? Ăn xoài có giúp giảm cân không? Có những cách nào để thực hiện công thức giảm cân từ xoài? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời cho câu hỏi trên qua bài viết dưới đây nhé!

  • 100gr xoài xanh bao nhiêu calo
  • 100g xoài xanh có bao nhiêu calo
  • 100g xoài bao nhiêu calo
  • 100g xoài chín bao nhiêu calo

Bao nhiêu calo trong 1 quả xoài phụ thuộc vào trạng thái của xoài. Tuy cùng thuộc một loại xoài nhưng có thể bạn không biết rằng lượng calo trong xoài xanh và xoài vàng là hoàn toàn khác nhau. Dưới đây là sự khác biệt về calo của xoài mà bạn cần biết:

Calo trong xoài xanh

Theo các nhà khoa học, 100gr thịt xoài xanh sẽ bao gồm các chất dinh dưỡng như protein, vitamin A, C, B6, canxi, sắt, magie, natri, đường và chất xơ. Tuy nhiên, vì là xoài xanh nên chúng sẽ chứa hàm lượng đường thấp. Bù lại, vitamin C và chất xơ sẽ chiếm nhiều hơn nên xoài xanh thường có vị chua mà bạn có thể cảm nhận được.

Chính nhờ những điều trên mà lượng calo trong 100 gam xoài xanh chỉ khoảng 50 calo. Bên cạnh đó, xoài xanh không chứa chất béo nên bạn có thể yên tâm sử dụng chúng như một loại thực phẩm giảm cân.

Calo trong xoài vàng

Bao nhiêu calo trong 1 quả xoài vàng [xoài chín]? Hàm lượng calo của xoài vàng sẽ hơi khác so với xoài xanh. Tuy thành phần dinh dưỡng của hai loại xoài như nhau nhưng trong xoài vàng hàm lượng đường chiếm tới 14%. Trong khi đó, chất xơ chỉ chiếm 1,6% nên trong 100g xoài chín sẽ chứa một lượng calo lên tới 59 calo.

Như vậy qua bài chia sẻ này bạn đã biết 1 quả xoài bao nhiêu calo chưa?

Chất dinh dưỡng trong xoài

Không phải tự nhiên mà xoài được mệnh danh là “vua của các loại trái cây”. Vì nguồn dinh dưỡng trong quả xoài là vô tận. Người ta ước tính rằng một cốc sinh tố xoài mang lại 103 calo. Xoài chứa rất nhiều vitamin, bao gồm vitamin C, A, B, B6, …. Hơn nữa, xoài còn chứa nhiều vi khuẩn có lợi và các khoáng chất cần thiết (đồng, kali, magiê). Đặc biệt:

  • + Xoài có chất béo không? Lipid 0,4 g
  • * Chất béo bão hoà 0,1 g
  • * Chất béo không bão hòa đa 0,1 g
  • * Axit béo không bão hòa đơn 0,1 g
  • + Cholesterol 0 mg
  • + Natri 1 mg
  • + Kali 168 mg
  • + Cacbohydrat 15 g
  • * Xoài có chất xơ không? Chất xơ 1,6 g
  • * Bạn có thắc mắc xoài có nhiều đường không thì đây là số liệu: Đường 14 g, 1 con số nói lên khá nhiều.
  • + 1 quả xoài có bao nhiêu Protein? Theo số liệu 1 quả xoài 100g sẽ có 0,8 g Protein
  • + Sắt 0,2 mg
  • + Magie 10 mg
  • + Xoài có canxi không? Canxi 11 mg

[ cách làm nộm tai heo xoài xanh, gỏi xoài khô cá lóc, nộm sứa xoài xanh, nộm xoài tai heo, cách làm nộm xoài xanh, gỏi tôm xoài, cách làm gỏi sứa xoài, làm gỏi xoài, gỏi xoài chay, gỏi xoài tai heo, gỏi tai heo xoài xanh, gỏi tai heo xoài, gỏi xoài khô mực, nộm tai heo xoài, cách làm nộm sứa xoài ]

Lợi ích sức khỏe của xoài

Tăng sức đề kháng

Xoài rất giàu vitamin C và B1. Chúng làm nhiệm vụ tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Ăn xoài thường xuyên hoặc uống một cốc nước ép xoài hàng ngày giúp bạn đẩy lùi bệnh tật.

Ngăn ngừa ung thư

Xoài có nhiều hợp chất chống oxy hóa có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây ung thư. Có thể kể đến một số loại như: methyl gallate, astragalin, isoquercitrin… Nhờ đó, loại quả này giúp ngăn ngừa các bệnh ung thư phổ biến như ung thư vú, tuyến tiền liệt hay ruột kết.

Giảm cholesterol

Với hàm lượng vitamin C dồi dào cùng chất xơ và pectin, xoài được mệnh danh là loại trái cây ngăn ngừa mỡ máu. Đặc biệt là giảm nồng độ Cholesterol trong huyết thanh. Các nhà dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn xoài thường xuyên để đẩy lùi căn bệnh rối loạn mỡ máu.

Cải thiện thị lực

Một cốc nước ép xoài chứa tới 24% lượng vitamin A cần thiết hàng ngày cho cơ thể. Nếu bổ sung đủ loại vitamin này, bạn sẽ ngăn ngừa được các bệnh về mắt. Ngoài ra, xoài còn giúp cải thiện thị lực, bảo vệ mắt.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Ngoài đu đủ, xoài cũng chứa các enzym chuyển hóa protein có lợi cho hoạt động tiêu hóa. Hơn nữa, với lượng chất xơ dồi dào, xoài còn giúp ngăn ngừa táo bón hiệu quả.

Làm đẹp da

Hầu hết các loại trái cây đều tốt cho da và xoài cũng không ngoại lệ. Xoài giúp se khít và làm sạch lỗ chân lông. Nhờ đó mà tình trạng mụn ở các cô gái giảm hẳn. Hơn nữa, vitamin C có trong xoài còn giúp da dẻ hồng hào, tươi sáng hơn.

Ăn xoài xanh có tốt không?

Nói về thành phần dinh dưỡng của xoài xanh, không thể không nhắc đến hàm lượng vitamin cao, đặc biệt là vitamin C. Theo phân tích, một cốc xoài cung cấp 25% lượng vitamin C. Hàng ngày, nó cũng chứa 2/3 lượng vitamin A và nhiều vitamin B6, vitamin E, phốt pho, kali và magiê.

Cùng với hàm lượng vitamin dồi dào, xoài xanh còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, chẳng hạn như những tác dụng dưới đây:

Giúp giảm cholesterol và bảo vệ tim mạch: Hàm lượng vitamin C và chất xơ dồi dào trong xoài có tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol trong huyết thanh và cải thiện tình trạng rối loạn cholesterol trong máu.

Tránh thiếu máu: Chất sắt trong xoài góp phần sản xuất lượng sắt cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, một lượng lớn vitamin C sẽ tăng cường khả năng hấp thụ sắt.

Tốt cho mắt: Xoài xanh sẽ cung cấp 25% lượng vitamin A mỗi ngày. Xoài chín chứa nhiều vitamin A. Vì vậy, thường xuyên ăn xoài chín sẽ giúp cải thiện thị lực.

Ngăn ngừa và phòng chống ung thư: Các chuyên gia đã nghiên cứu rằng hợp chất polyphenol trong xoài được gọi là polychloro tannin có thể ngăn ngừa hoặc làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư.

Ăn xoài xanh có giảm cân không?

Ngoài câu hỏi 1 trái xoài bao nhiêu calo, thì nhiều chị em còn thắc mắc không biết ăn xoài xanh giảm cân được không? Giống như bao loại trái cây khác, xoài xanh cũng là một trong rất nhiều loại quả được đưa vào tầm ngắm giảm cân của mọi người. Để giảm cân mọi người thường giảm lượng calo nạp vào người ở 2 mức là: Ít hơn 1200 calo/ 1 ngày và 1200 -1500 calo/ 1 ngày.

Như chúng ta đã biết, xoài xanh chứa 75 calo/ 100g. Nếu ăn xoài xanh thay thế các thực phẩm chúng ta cần 1,5kg ~ 1125 calo.

+ Dưới 1200 calo/ 1 ngày > 1125 calo xoài xanh => Ăn xoài xanh có giảm cân

+ 1200 – 1500 calo/ 1 ngày > 1125 calo xoài xanh => Ăn xoài xanh có giảm cân

Do đó, với lượng calo trong xoài xanh rất phù hợp cho những chị em có nhu cầu ăn kiêng giảm cân.

Đặc biệt, trong xoài xanh chứa một lượng lớn chất xơ và vitamin C nhưng lại rất ít chất béo. Với nguồn dưỡng chất này sẽ giúp bạn cải thiện hệ tiêu hóa. Đồng thời ngăn ngừa hình thành và tích tụ mỡ thừa trong cơ thể. Ngoài ra, chất oxy hóa trong xoài xanh hỗ trợ đào thải mỡ thừa ra ngoài một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Đừng quên chỉ áp dụng trái cây mà quên đi các cách giảm cân tự nhiên an toàn đang làm mưa làm gió hiện nay nhé.

[ gỏi xoài bò khô, cách làm gỏi sứa xoài xanh, goi du du xoai xanh, nộm chân gà rút xương xoài xanh, làm gỏi sứa xoài, cách làm gỏi vịt xoài, cách làm gỏi xoài thịt heo, nộm đu đủ xoài xanh, cách làm gỏi xoài ngon, các món gỏi xoài, gỏi xoài mực khô ]