Có phải bạn đang thèm các món ăn vặt giòn? Sao không thử thực hành ngay công thức cách làm cơm cháy chiên mắm từ cơm nguội thơm ngon giòn rụm chấm kho quẹt mà Nấu Tiệc Nhân Tâm chia sẻ nhỉ?
Những cơn mưa bão tháng 7 có khiến người ta thương nhớ món cơm rang giòn xốp ???
Nhắc đến cơm cháy, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến Ninh Bình. Đây được coi là một trong ba đặc sản nổi tiếng của vùng đất Cố đô, bên cạnh rượu Kim Sơn và dê núi.
Sau đại dịch COVID-19, sự bình thường mới đã phần nào hạn chế việc lập kế hoạch du lịch của mọi người, phải không? Chưa kể tài chính sau đại dịch cũng có thể là lý do khiến chúng ta chần chừ đôi chút trước khi quyết định ngông cuồng.
Vậy làm thế nào để bạn không cảm thấy điên cuồng với đôi chân của mình tại nhà và có được trải nghiệm như bất kỳ ai khác? Đây rồi, cùng vào bếp với team Nấu Tiệc Nhân Tâm, cùng làm đặc sản Ninh Bình thôi nào !!! Vào một ngày mưa, vừa nhâm nhi những món ăn đặc sản Cố đô vừa vui vẻ… qua màn ảnh nhỏ thì còn gì tuyệt hơn phải không nào?
Vào bếp của tôi xin chào các bạn !!!
Nội Dung Chính
- 1 Cách làm cơm cháy chiên mắm từ cơm nguội
- 2 Hướng dẫn cách làm cơm cháy chiên mắm từ cơm nguội chi tiết
- 3 Cách làm các món kho quẹt chấm cơm cháy ngon và đơn giản tại nhà
- 4 Cách làm món kho quẹt chay ăn cùng cơm cháy chay
- 5 Mách bạn cách tạo một số phiên bản “nâng cao” hơn của cơm cháy
- 6 Một số lưu ý về món cơm cháy chiên giòn
Cách làm cơm cháy chiên mắm từ cơm nguội
Cơm cháy là món ăn dân dã, ăn vừa miệng nhưng ăn no cũng không sao. Dưới đây là cách làm cơm cháy cơ bản, Cách làm cơm cháy chiên mắm từ cơm nguội để bạn có thể dễ dàng kết hợp với nhiều món ăn khác nhau.
.Chuẩn bị5 giờNấu1 giờTổng thời gian6 giờBữa ăn: Main Course, Side Dish, SnackĐặc sản: Việt NamKeyword: Cơm cháy Khẩu phần: 350 g Calories: 455kcal
Nguyên Liệu
- 500 g gạo nếp [Hoặc cơm nguội có sẵn]
- 50 g ruốc (không bắt buộc)
Dụng Cụ
- Chảo chiên
- Mẹt phơi
- Khuôn / đĩa cỡ trung
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nếp vo sạch để ráo rồi mang đi hấp khoảng 30 phút. Nếu bạn đã có cơm nguội thì khỏi cần làm bước này.
- Đổ nếp vừa đồ xong ra khay hoặc mẹt, dàn đều ra cho xôi nhanh nguội.
- Quét 1 lớp dầu mỏng vào khuôn, đổ xôi vào khuôn, dàn đều.
- Khi xôi đã được định hình theo khuôn thì úp ra mẹt để phơi nắng tầm 5 tiếng.
Bước : Chiên cơm cháy
- Đổ dầu ngập chảo, cho cơm vào chiên vàng đều cả hai mặt.
- Sau khi cơm chín, vớt ra để ráo dầu.
Bước 3: Hoàn thành
- Sau khi cơm cháy nguội, bày lên mẹt tre hoặc khay rộng.
- Món này có thể ăn không hoặc ăn kèm với nước sốt thịt dê, mắm kho quẹt hoặc nước mắm mỡ hành..
Dinh dưỡng:
Khẩu phần: 100g | Calories: 455kcal
[ cách làm nước mắm cơm cháy, cơm cháy chiên mắm hành, cơm chiên mắm hành, cách làm com cháy chiên mắm hành, cách làm cơm chiên mắm hành, cách làm cơm cháy chiên mắm hành, cơm cháy nước mắm ngon, làm nước mắm cơm cháy, nước mắm cơm cháy, cách làm com cháy chiên nước mắm, làm cơm cháy nước mắm ]
Hướng dẫn cách làm cơm cháy chiên mắm từ cơm nguội chi tiết
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Là đặc sản của Ninh Bình, nếu có thể bạn nên dùng gạo nếp thơm Hải Hậu để nấu cho đúng vị. Gạo nếp Hải Hậu dùng để làm cơm cháy thường là xôi ốc hoặc nếp cái hoa vàng. Nếu không có gạo nếp Hải Hậu, bạn cũng có thể dùng gạo nếp Lào thơm. Những loại xôi này không chỉ dẻo, thơm mà hạt còn rất mịn, tròn đều. Khi chiên, cơm cháy sẽ phồng lên rất đẹp mắt.
Để xôi nhanh mềm khi nấu, bạn nên ngâm gạo nếp trước. Nếu có thời gian, bạn nên ngâm qua đêm cho nếp nở ra, nếu không thì ngâm từ 4 – 6 tiếng.
Gạo nếp sau khi ngâm, bạn đem vo sạch và để ráo sau đó đem hấp cách thủy khoảng 30 phút. Bạn có thể hấp xôi bằng tủ hấp hoặc nồi tre, tuy nhiên xôi bằng nồi tre thường sẽ bị chảy hạt và lỏng hơn so với hấp bằng nồi.
Tiếp theo, bạn đổ xôi đã hoàn thành ra mâm hoặc khay, nhớ trải đều để xôi nhanh nguội.
Sau đó, bạn thoa một lớp dầu mỏng lên khuôn. Bạn có thể sử dụng bất kỳ dụng cụ nào có sẵn cho khuôn, ở đây chúng tôi sử dụng đĩa sâu lòng. Nếu muốn cơm cháy thành từng miếng vừa ăn, bạn có thể dùng muôi tại nhà.
Khi xôi nguội một chút thì đổ ra khuôn hoặc đĩa lớn, dàn đều sao cho xôi có độ dày khoảng nửa ngón tay (khoảng 1-1,5 cm). Ở bước này, bạn không nên ấn hoặc nén quá chặt tay vì như vậy xôi sẽ bị xẹp, khi chiên cơm cháy sẽ không phồng lên đẹp mắt.
Khi xôi đã được tạo hình thành khuôn, bạn hãy úp ngược xôi lại để phơi nắng trong vòng 5 tiếng. Bạn có thể để nguyên miếng hoặc cắt nhỏ để chiên dễ hơn.
Cứ 1,5-2 tiếng lại lật bánh nếp một lần cho khô đều hai mặt. Bạn chú ý tránh phơi bánh nếp dưới nắng gắt, bánh nếp phơi dưới nắng to, khi chiên lên thường bị khô và cứng, ăn sẽ không ngon.
Nếu có lò nướng ở nhà, bạn có thể sấy bánh nếp bằng lò nướng để tiết kiệm thời gian và tránh bụi bẩn trong không khí. Bạn sấy bánh nếp khoảng 3 tiếng ở nhiệt độ 100 ˚C và sau khoảng 1 tiếng rưỡi thì bạn lật mặt bánh nếp. Thỉnh thoảng trong quá trình sấy, bạn nên mở hé cửa lò để hơi nước thoát ra ngoài đồng thời để xôi không bị khô quá.
Bước 2: Cách làm Cơm cháy – Chiên Cơm với mắm
Khi chiên cơm cháy, bạn phải đổ dầu vào chảo, đợi dầu nóng thì lần lượt cho cơm vào chiên vàng đều hai mặt. Sau khi cơm chín và phồng đều hai mặt, bạn vớt ra để ráo dầu.
Vì lượng dầu nhiều nên bạn có thể cho vài hạt nếp vào trước để xem dầu có nóng không. Khi dầu đủ nóng, bạn cho hạt nếp vào, sẽ nở phồng và nổi lên ngay.
XEM: Cách Nấu Canh Bí Đỏ Tôm Khô Cho Mùa Hè, Cách Nấu Canh Bí Đỏ Tôm Khô
Nếu cho cơm cháy vào chảo khi dầu chưa chín, bánh cháy có thể có mùi hôi của dầu, làm giảm độ ngon và hấp dẫn khi ăn.
Bước 3: Hoàn thành – Cách làm cơm cháy chiên mắm
Thành phẩm ra lò là chiếc bánh bông lan cháy vàng nhẹ, hạt gạo nếp nở đều và căng mọng, mùi thơm lan tỏa khắp nhà là chuẩn rồi các đầu bếp ơi!
Món cơm cháy có thể dùng để ăn chơi, ăn nhậu đều rất ngon. Trên mâm cơm hàng ngày với các món như sườn kho, bò kho, sốt vang … mà có đĩa cơm cháy chấm nước mắm thì ngon tuyệt cú mèo.
Không khó để làm món thịt kho tàu ngon tuyệt để ăn với cơm cháy, chấm rau luộc. Công thức làm món thịt hầm đơn giản tại nhà cực dễ làm, chuẩn vị dân dã Nam Bộ.
Cách làm các món kho quẹt chấm cơm cháy ngon và đơn giản tại nhà
Thưởng thức rau củ quả luộc chấm với nước hầm đậm đà, cay cay, ngọt ngọt, vô cùng hấp dẫn. Nước phở cũng siêu ngon và đậm đà hương vị. Sau đây là hướng dẫn cách làm các món hầm ngon đơn giản tại nhà, các bạn cùng tham khảo nhé!
Nguyên liệu làm món kho quẹt ngon (5 người)
- 250g thịt ba chỉ
- 250ml nước mắm ngon
- 70g tôm khô
- 70g đường cát
- 5g tiêu đen
- 5g tiêu xanh
- 5 trái ớt hiểm
- 3 củ hành tím
- 30g hành lá
- 80ml nước lọc
Hướng dẫn từng bước cách nấu món kho quẹt ngon để chấm cơm cháy
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt ba chỉ cạo sạch da, rửa sạch thịt với nước rồi để ráo, lọc lấy phần da để riêng (có thể giữ lại phần da để luộc với rau để rau luộc ngọt hơn). Thịt ba chỉ thái hạt lựu, để riêng.
Tôm khô ngâm nước nóng 15 phút cho mềm, rửa sạch, để ráo.
- Hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập băm nhuyễn.
- 2 trái ớt sừng cắt lát, 3 trái còn lại rửa sạch và để nguyên quả.
- Tiêu đen và tiêu xanh đem giã nhỏ, để riêng.
- Hành lá nhặt bỏ rễ, lá úa, phần đầu hành cắt khúc, phần còn lại thái nhỏ.
Cách làm các món hầm ngon và đơn giản tại nhà
Bước 2: Làm nước mắm kho
Cho vào tô 70g đường cát và 80ml nước lọc rồi khuấy đều cho tan hết đường. Sau đó cho 250ml nước mắm vào bát hỗn hợp nước đường khuấy đều.
Cách làm các món hầm ngon và đơn giản tại nhà
Bước 3: Làm tan mỡ
Đặt tô đất lên bếp, sau đó đổ thịt ba chỉ vào nồi, bật bếp, đảo đều đến khi thịt vón cục và có màu vàng, khi mỡ nhiều thì vớt mỡ ra để riêng. Tóp mỡ vớt ra, chỉ cho khoảng 1 thìa canh vào bát.
Cách làm các món hầm ngon và đơn giản tại nhà
Mẹo tốt:
- Để khi ăn không bị khô mỡ, bạn không nên chọn phần lòng lợn quá nạc. Tỷ lệ nạc mỡ ở mức tương đương.
- Chiên ngập dầu với lượng vừa phải, không chiên quá chín sẽ mất độ mềm và ngọt.
Bước 4: Nấu nước hầm
Cho hành, tỏi, ớt băm vào tô đất, phi mỡ rồi phi thơm lên, cho tôm và ớt xanh vào đảo đều trong 1 phút. Sau 1 phút, đổ hỗn hợp nước dùng đã chuẩn bị ở bước 2 vào, đun sôi, hớt sạch bọt, giảm lửa nhỏ, đun trong 5 phút.
Sau 5 phút, đổ tóp mỡ vào trộn đều, nấu thêm 1 phút nữa thì cho tiêu đen, 3 trái ớt và đầu hành vào, đảo đều, nêm lại cho vừa ăn. Tiếp tục đun cho đến khi nước kho sánh mịn, lượng nước trong nồi chỉ còn một nửa hoặc ⅓ là được.
Tắt bếp, rắc ít hành lá thái nhỏ cho thơm.
Cách làm các món cơm cháy chấm kho quẹt ngon và đơn giản tại nhà
Bước 5: Hoàn thành cách làm món kho quẹt
Múc nước kho ra bát và thưởng thức cùng rau luộc, cơm nóng thì tuyệt. Nước chấm cá kho có vị mặn ngọt đậm đà, cay cay, độ sánh vừa phải, màu đỏ nâu đẹp mắt, mùi thơm đặc trưng của mắm, tiêu, hành tỏi và các loại gia vị.
Hoàn thành Cách làm các món kho quẹt ngon và đơn giản tại nhà
Rau luộc ăn kèm: Đậu phộng, đậu bắp, bầu, cà rốt, đậu đũa, v.v.
[ cách làm cơm cháy chiên mắm ớt, cách làm món cơm cháy chiên nước mắm, com chay chien nuoc mam, cơm cháy chiên mắm ớt, làm cơm cháy chiên nước mắm, cách làm cơm cháy mắm, com cháy chiên nước mắm, cách làm cơm cháy chiên nước mắm tại nhà, làm cơm cháy chiên mắm, cách làm cơm cháy rim mắm ]
Cách làm món kho quẹt chay ăn cùng cơm cháy chay
Nguyên liệu cho món kho quẹt chay
- 30g sườn heo chay
- 100g nấm bạch tuyết
- 100g đùi gà
- 300ml nước lọc
- 300ml nước mắm
- 150g đường
- 1/2 thìa gia vị rau củ
- 3 thìa cà phê tiêu xay
- 30g hẹ
- 30g ớt xanh (3 nhánh)
- 2 trái ớt
Rau ăn kèm: Bầu, cà rốt, đậu Hà Lan, đậu bắp, ngọn bí …
Cách làm các món hầm ngon và đơn giản tại nhà
Hướng dẫn làm món kho quẹt chay
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Sườn chay ngâm 10 phút cho mềm rồi vắt cho khô bớt nước, thái hạt lựu.
- Nấm mèo ngâm nước muối loãng 10 phút rồi rửa sạch, để ráo rồi thái hạt lựu.
- Hành tây rửa sạch, thái nhỏ.
- Giã nát 1 nhánh ớt xanh, 2 nhánh còn lại để trang trí.
- Ớt đập dập, bỏ hạt.
Cách làm các món hầm ngon và đơn giản tại nhà
Bước 2: Làm tóp mỡ chay
- Cho 50ml dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi cho sườn chay vào chiên vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu.
Cách làm các món hầm ngon và đơn giản tại nhà
Bước 3: Nấu các món hầm chay
- Đặt chảo sâu lòng lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào, đun nóng cho hành tím, tiêu xanh đập dập vào phi cho thơm.
- Cho nấm đã thái sợi vào xào cho săn lại rồi đổ 300ml nước lọc, 150g đường, 300ml nước mắm, ½ thìa hạt nêm vào đảo đều rồi cho tiêu giã nhỏ vào.
- Nấu món chay hầm khoảng 10 phút, nước dùng sẽ có màu nâu thì cho tóp mỡ chay vào đảo đều cho ngấm gia vị và nước dùng. Cuối cùng cho tiêu xanh, ớt vào và tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thành cách làm món kho quẹt chay
Kho quẹt chay thơm ngon, tóp mỡ chay giòn và nước sốt kho chua cay, ngọt ngọt đậm đà, chấm rau luộc hay cơm cháy thì tuyệt cú mèo.
Mách bạn cách tạo một số phiên bản “nâng cao” hơn của cơm cháy
Chỉ với một chút bổ sung nhỏ này, bạn sẽ “nâng cấp” món cơm cháy cả về hương vị lẫn thành phần dinh dưỡng.
Cách chiên cơm cháy sốt thịt dê
Đây là món ăn kết hợp được cả đặc sản của Ninh Bình. Tất nhiên sẽ khó kiếm được thịt dê núi, nhưng bạn hãy thử làm món thịt dê sốt này với thịt dê mua ở chợ hay siêu thị nhé, Ngon không kém đâu nhé!
Ngoài phần cơm lam được làm theo công thức trên, để làm món thịt dê sốt vang ăn kèm, bạn cần chuẩn bị thêm một số nguyên liệu như sau: 200 g thịt dê băm nhuyễn; hành, tỏi, sả băm nhỏ; hỗn hợp nước bột bắp (tỷ lệ 2: 1). Về phần gia vị thì có: ½ thìa ngũ vị hương; đường, nước mắm, rượu trắng mỗi thứ 1 thìa canh; muối, tiêu ¼ thìa cà phê mỗi thứ.
Bạn cho thịt dê đã băm nhuyễn và sả vào âu, trộn đều với gia vị đã chuẩn bị rồi ướp khoảng 15 phút.
Tiếp theo, bạn cho hành, tỏi băm vào xào cùng thịt dê, sau đó cho 150 ml nước vào để rim thịt. Bạn đun trên lửa nhỏ khoảng 20 phút cho đến khi thịt chín mềm thì đổ bột ngô vào.
Cho nước pha vào nồi nước sốt, đun trên lửa lớn đến khi nước sốt đặc lại thì nêm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Vì thịt dê có mùi tanh nồng nên dù bạn đã cho rượu vào khi ướp nhưng khi rim thịt bạn có thể cho thêm 1 thìa rượu vào.
Nước chấm thịt dê rắc ít ngò gai cho thơm và dùng với cơm cháy. Món này ăn trong ngày mưa se lạnh thì ngon tuyệt.
Cách làm cơm rang mỡ hành
Cơm chiên mỡ hành là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người. Để làm được phiên bản này, ngoài cơm cháy mà chúng tôi đã trình bày ở trên, bạn cần làm thêm nước chấm và mỡ hành.
Bạn chuẩn bị một ít hành lá để làm mỡ hành; Về phần nước chấm, bạn cần một ít chà bông, 2 củ hành tím, 2 tép tỏi, 1 quả ớt, 2 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 3 thìa đường và 2 thìa tương ớt. .
Hành lá bạn rửa sạch, cắt khúc nhỏ, để riêng ra bát. Tùy theo sở thích mà bạn có thể dùng phần cọng hành (màu trắng) hoặc không. Tiếp theo, bạn cho ½ thìa hạt nêm và ½ thìa đường vào chén hành. Sau đó bạn cho khoảng 6 thìa dầu ăn vào chảo đun nóng rồi đổ vào chén hành đã chuẩn bị sẵn. Trộn đều cho đến khi hành và gia vị phân bố đều.
Tiếp theo, bạn băm nhỏ hành, tỏi, ớt sừng rồi cho vào chảo phi thơm. Sau đó bạn cho lần lượt các gia vị đã chuẩn bị vào chảo, đảo trên lửa nhỏ cho các gia vị tan và quyện vào nhau. Nấu nước sốt khoảng 2 phút thì tắt bếp, để nguội.
Về phần nước chấm, tùy theo khẩu vị mà bạn có thể tăng giảm liều lượng cho phù hợp. Nếu bạn thích ăn cay thì ngoài ớt tươi, bạn có thể cho ớt bột vào nước chấm.
Cuối cùng, bạn quét đều nước sốt lên bề mặt cơm chiên, sau đó rưới thêm mỡ hành phi lên trên và rắc chà bông lên khắp bề mặt là có thể thưởng thức được rồi.
Cơm cháy giòn chấm với nước sốt cay cay, chút mỡ hành thơm phức và chả giò đậm đà.
Phải nói rằng đây có lẽ là phiên bản được nhiều người quan tâm nhất.
Một số lưu ý về món cơm cháy chiên giòn
Với cách làm cơm cháy tại nhà này không hề có chất bảo quản nên sẽ không để được lâu nhé các bạn. Món ăn này rất ngon khi ăn nóng, vì vậy tốt nhất chúng ta nên chế biến vừa đủ. Trong trường hợp lỡ làm quá nhiều, bạn có thể cho vào hộp có nắp đậy và để nơi thoáng mát.
Nhớ lót một lớp giấy thấm dầu vào hộp rồi mới cho cơm cháy vào. Làm như vậy sẽ giúp cơm cháy giữ được độ giòn và giữ được từ 3 – 5 ngày.
Ngoài ra, cơm cháy là món ăn “nặng đô” calo nên nếu bạn đang muốn kiểm soát cân nặng thì không nên ăn nhiều.
Vì vậy, không phải lúc nào đặc sản cũng cầu kỳ và khó làm phải không các bạn? Hãy chia sẻ với Đồ Cúng Nhân Tâm thành quả của bạn ở bình luận bên dưới nhé !!!
[ cách làm cơm cháy mắm ruốc, cơm cháy chiên nước mắm hành, hình ảnh cơm cháy chiên nước mắm, cach lam com chay chien nuoc mam, cách làm com cháy chiên mắm ớt, hướng dẫn làm cơm cháy chiên nước mắm, cơm cháy chiên nước mắm mỡ hành, cách chiên cơm cháy nước mắm ]