[Bật Mí] Cách Làm Kho Quẹt Thơm Ngon Hấp Dẫn Nhất

Hôm nay, hãy cùng vào bếp và áp dụng cách làm thịt kho quẹt của Nấu Tiệc Nhân Tâm cực ngon nhé. Có những món ăn tuy rất bình dị, đơn giản nhưng khi nhắc đến vẫn khiến người ta có những cảm xúc khó tả. Kho quẹt là một món ăn như vậy!


Món ăn này đơn giản ngay từ cái tên, chỉ gồm hai động từ “kho” và “quẹt”. Kho là cách làm món ăn. Còn quẹt là để chỉ hành động quẹt và chấm cơm cháy và rau khi ăn.

Tuổi thơ tôi gắn liền với mùi thịt heo kho thơm lừng nơi góc bếp khi mẹ chuẩn bị bữa cơm cho cả nhà. Bữa ăn ???? chỉ kho tóp mỡ và chấm rau luộc ???? nhưng vẫn ngon một cách bất ngờ.

cách làm kho quẹt thơm ngon
cách làm kho quẹt thơm ngon | cách làm kho quẹt, kho quẹt, cơm cháy kho quẹt, làm kho quẹt, thịt kho quẹt, cách nấu kho quẹt, cách làm mắm kho quẹt, cách làm kho quẹt ngon, cách làm cơm cháy kho quẹt, mắm kho quẹt, cách làm thịt kho quẹt, kho quẹt ngon

Thịt kho quẹt, kho tộ là món ăn “thuần Việt” đã gắn bó với bao người dân miền Tây Nam Bộ. Dù trải qua bao nhiêu năm, với sự biến tấu hương vị cho phù hợp với từng vùng miền, đây vẫn là món ăn dân dã được nhiều người yêu thích.

Cách Làm Kho Quẹt Thơm Ngon Hấp Dẫn

Ăn một miếng cơm cháy hay một miếng rau luộc chấm nước kho quẹt, bạn sẽ cảm nhận được vị cay, mặn, ngọt ngay đầu lưỡi. Cùng nhau nấu ngay món chân giò hầm thơm ngon hấp dẫn nhé!

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Thịt ba chỉ rửa sạch để ráo, lọc lấy nước (có thể giữ lại phần da để luộc với rau để rau luộc ngọt hơn), thái hạt lựu.

Tôm khô ngâm nước nóng 30 phút cho mềm, rửa sạch, để ráo.

Bóc vỏ hành, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Với ớt, bạn có thể băm nhỏ 1 quả và để nguyên quả để món ăn thêm hấp dẫn.

Hành tươi nhặt bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc dài 4-5 cm rồi chẻ đôi hoặc làm tư.

Bước 2: Trộn nước dùng

Hòa 5 thìa đường với 7 thìa nước lọc, khuấy đều cho đường tan. Sau đó, đổ tiếp 10 thìa nước mắm vào phần nước đã pha.

Bước 3: Nấu nước hầm

Đặt chảo hoặc nồi đất (nếu có) lên bếp, cho bụng heo vào xào khoảng 1 phút rồi cho 1 thìa dầu ăn vào, đảo đều tay.

Chờ cho đến khi thịt mỡ se lại ở mức độ vừa phải, thịt bắt đầu se lại thì vớt thịt ra bát.

Phi thơm hành tỏi rồi cho tôm vào đảo khoảng 1 phút ở lửa vừa rồi đổ nước dùng đã chuẩn bị ở trên vào. Cho thịt, ớt và hạt tiêu vào chảo, đảo khoảng 5 phút cho đến khi hỗn hợp hơi sệt lại.

Nêm nếm lại xem gia vị đã vừa miệng chưa. Tiếp tục đun ở lửa vừa trong 10-15 phút cho đến khi hỗn hợp đặc lại.

Khi nước kho sánh lại thì tắt bếp cho hành tươi vào đảo đều.

Lượng calo: 669kcal

[ cách kho quẹt, cách làm món kho quẹt, kho quẹt chay, kho quet, cách làm kho quẹt tôm khô, cách làm kho quẹt tóp mỡ, cách làm kho quẹt chay, cách làm kho quẹt nước mắm, kho quẹt tôm khô, rau luộc kho quẹt, nấu kho quẹt, cách làm kho quẹt không thịt, cách làm kho quẹt tôm thịt, cách làm nước mắm kho quẹt ]

Chi tiết Cách Làm Kho Quẹt Thơm Ngon

Hãy cùng Mi Quang thực hiện chi tiết từng bước để làm món thịt kho quẹt thơm ngon, chuẩn vị ngay sau đây nhé!

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Đầu tiên, bạn rửa sạch thịt ba chỉ, để ráo nước, lọc bỏ da, thái miếng vừa ăn. Về phần vỏ, bạn có thể giữ lại và luộc với rau để rau ngọt hơn.

Tiếp theo, bạn ngâm tôm khô trong nước nóng trong vòng 30 phút. Khi tôm mềm, rửa sạch và thấm khô.

Sau đó, bạn bóc vỏ hành tỏi, rửa sạch và băm nhuyễn. Với ớt, bạn có thể băm nhỏ 1 quả và để nguyên cả quả để món ăn thêm phần hấp dẫn.

Với hành tươi, bạn nhặt bỏ rễ, lá úa, rửa sạch, cắt khúc dài 4-5 cm rồi chẻ đôi hoặc làm tư.

Món này thực sự dành cho những ai “nghiện hành” ???? Càng nhiều hành, càng tốt.

Bước 2: Trộn nước dùng

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, bước tiếp theo chúng ta sẽ tiến hành sơ chế nước dùng.

Bạn cho 5 thìa đường hòa với 7 thìa nước lọc rồi khuấy đều cho đường tan hết. Sau đó, bạn đổ tiếp 10 thìa nước mắm vào hỗn hợp nước vừa pha.

Một lưu ý nhỏ là khi nấu nước dùng, bạn có thể dùng đường thốt nốt thay cho đường trắng, màu sẽ đẹp hơn nhé!

Bước 3: Nấu nước hầm

Tiếp theo, bạn bắc chảo hoặc nồi đất (nếu có) lên bếp, cho thịt ba chỉ vào đảo đều khoảng 1 phút rồi cho 1 thìa dầu ăn vào đảo đều.

Đến bước này các bạn không thể cho thêm dầu ăn nhưng mình khuyên các bạn nên cho vào thì mỡ trong thịt sẽ săn đều hơn, mùi vị cũng ngon hơn.

Bạn tiếp tục đảo cho đến khi thịt mỡ se lại ở mức độ vừa phải, thịt bắt đầu se lại thì vớt thịt ra bát.

Sau đó, bạn cho phần hành tỏi đã băm nhỏ vào nồi mỡ đang sôi và phi thơm vàng.

Tiếp tục, bạn cho tôm vào đảo trong 1 phút với lửa vừa rồi đổ hỗn hợp nước om đã chuẩn bị ở trên vào. Cho thịt, ớt và hạt tiêu vào chảo, đảo khoảng 5 phút cho đến khi hỗn hợp hơi sệt lại.

Sau khi thấy hỗn hợp keo lại, bạn nêm nếm lại gia vị xem đã vừa miệng chưa. Nếu nhạt có thể cho thêm nước mắm, nếu mặn có thể thêm nước lọc hoặc thêm đường.

Nếu muốn nước dùng đậm đà hơn, bạn có thể cho 1 thìa bột sắn dây với nước rồi cho nước vào đun cùng.

Nhưng nhớ là chỉ cho gia vị vào một chút thôi kẻo bị ngấy ????. Khi thêm bột sắn dây cũng vậy, chỉ nên cho từ nửa đến 1 thìa cà phê bột sắn dây, nếu không món nước kho của bạn sẽ trở nên đặc quánh không còn nước.

Sau một thời gian, hãy quên nó đi! Thêm một mẹo nữa chỉ dành cho bạn.

Đó là thay vì dùng bột sắn dây, bạn cho thêm một ít nước vo gạo vào khi nước kho gần cạn. Cách này giúp món kho quẹt sánh, thơm ngon và đúng hương vị miền Tây Nam Bộ hơn!

Tiếp tục nấu hỗn hợp trên lửa vừa trong khoảng 10-15 phút cho đến khi hỗn hợp đặc lại.

Bạn tiếp tục đun đến khi nước kho keo lại thì tắt bếp và cho hành tươi vào đảo đều.

Khi nguội, chả sẽ keo lại hơn khi còn nóng nên bạn cần canh khoảng 10-15 phút mới có thể tắt bếp, tránh nấu lâu hơn có thể khiến nước kho bị khô, mất ngon. Nếu nấu món kho bằng nồi đất, bạn có thể đun trên lửa lớn khoảng 5 – 7 phút vì nồi đất giữ nhiệt tốt hơn nhiều so với các loại nồi thông thường.

Bước 4: Xong

Cuối cùng, bạn chỉ cần múc nước kho ra bát và thưởng thức cùng với rau luộc nhé!

Món ăn thành phẩm có màu nâu, sền sệt với mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Kết hợp với đủ hương vị cay, mặn, ngọt tạo nên một món ăn “bình dân”.

[ tóp mỡ kho quẹt, nước mắm kho quẹt, tôm khô kho quẹt, cách làm kho quẹt đơn giản, món kho quẹt, kho quẹt tóp mỡ, làm mắm kho quẹt, thịt heo kho quẹt, công thức kho quẹt, làm kho quẹt ngon, cách làm tóp mỡ kho quẹt, cà tím kho quẹt, cách nấu thịt kho quẹt, hướng dẫn làm kho quẹt, cách làm trứng kho quẹt ]

Một số mẹo để thưởng thức món thịt kho quẹt ngon và đúng vị

Trong cách làm món thịt ba chỉ kho quẹt, chúng ta chú ý chọn phần thịt ba chỉ còn nguyên dải để dễ chế biến. Bạn không nên chọn những miếng có quá nhiều mỡ, tốt nhất nên có tỷ lệ nạc và mỡ là 7: 3 để giúp món ăn ngon hơn.

Trong quá trình nấu, bạn luôn phải để ý vì nếu nóng quá ????, chỉ cần đun lâu một chút là nước hầm sẽ bị đặc ngay. Ngoài ra, giữ nhiệt ở mức trung bình trong khi nấu cũng giúp nước hầm bóng và đẹp hơn.

Ngoài ra, để món hầm thơm và ngon nhất, bạn nên sử dụng nồi đất để nấu. Vì sử dụng nồi đất sẽ giúp nước kho chuyển sang màu nâu đẹp mắt, mùi vị món ăn đều và hấp dẫn hơn rất nhiều so với nấu bằng các loại xoong, nồi thông thường.

Đây cũng là cách nấu mì kho truyền thống mà người miền Tây thường làm.

Món kho mà không có rau luộc để chấm thì thật uổng phí. Bạn có thể luộc thêm các loại rau như bắp cải, cải xanh, súp lơ xanh, cà rốt ????, bí, bầu, … tất cả đều rất ngon.

Ngoài chấm rau, bạn có thể dùng chấm cơm cháy, ăn với cơm nóng rất ngon nhé!

Một số phiên bản khác của món thịt kho quẹt

Không ai có thể trả lời khi được hỏi món ăn này bắt nguồn từ đâu, hầu hết mọi người đều đồng thanh nói là “đặc sản miền Tây”. Theo dòng chảy của thời gian, kho không còn của riêng miền sông nước ấy. Nó theo chân mọi người đến khắp mọi nơi trên đất nước Việt Nam, và đã được biến tấu thành nhiều phiên bản hấp dẫn và độc đáo.

Ngày trước, món kho quẹt vốn là thứ nước chấm xuất phát từ tầng lớp lao động nghèo nên ban đầu chỉ có nước mắm kho quẹt (kẹo), rắc thêm chút tiêu, ớt cho thơm để chấm rau, ăn với cơm. cơm cháy hoặc cơm nóng. Sau này người ta cho thêm thịt ba chỉ, mỡ rồi dần dần một số nguyên liệu khác như tôm khô, cá khô, v.v.

Đến nay, bánh khọt gần như là thực đơn cơ bản trong các nhà hàng, từ bình dân đến sang trọng. Tuy nhiên, dù có thêm bao nhiêu nguyên liệu thì nước hầm vẫn là nước chấm được pha từ nước mắm mặn, vẫn có vị mặn, ngọt, cay rất đặc trưng.

Ngoài cách làm món thịt ba chỉ kho tộ truyền thống, bạn có thể sử dụng thêm một số nguyên liệu khác để tạo sự đa dạng cho thực đơn món ăn này.

[ , cách làm kho quẹt thịt ba chỉ, cá kho quẹt, kho quẹt tôm thịt, thịt ba chỉ kho quẹt, công thức làm kho quẹt, trứng kho quẹt, làm cơm cháy kho quẹt, tôm kho quẹt, cách làm kho quẹt tại nhà ]

Tóp mỡ kho quẹt

Với phiên bản này, các nguyên liệu bạn chuẩn bị giống như công thức trên nhưng thay thịt ba chỉ bằng mỡ.

Mỡ heo ngon và nhiều nhất là mỡ bụng, vì nó chứa nhiều mỡ (một loại mỡ lành mạnh gọi là Intramuscular Fat – IMF), rất thích hợp để tạo mỡ.

Khi mua mỡ lợn, bạn nên chú ý chọn những miếng mỡ trắng, không có hạt sạn trên bề mặt. Mỡ có độ đàn hồi nhưng không dính tay khi sờ vào, có mùi tanh nhẹ nhưng không quá nồng, không có hiện tượng chảy dịch nhầy khi thái.

Mỡ mua về bạn nhồi với muối hột, gừng đập dập và chút rượu trắng cho sạch và khử mùi, sau đó rửa lại bằng nước lạnh. Bạn thái tóp mỡ thành từng thanh nhỏ cỡ 1 đốt ngón tay để khi rán tóp mỡ co lại vừa ăn.

Bạn bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng lên rồi đổ tóp mỡ vào hãm. Khi tóp mỡ bắt đầu sền sệt thì cho vài tép tỏi đập dập, thêm 1-2 thìa rượu trắng và một chút muối vào khuấy đều. Như vậy tóp mỡ sẽ thơm và thấm vị hơn. Nhớ là khi đánh tóp mỡ phải liên tục khuấy đều tay thì tóp mỡ mới đều màu và không bị cháy.

Bạn đập tóp mỡ cho đến khi ra hết mỡ thì chắt nước ra bát. Bạn bắc chảo mỡ lên bếp thêm 1-2 phút cho khô hẳn rồi trút ra vỉ cho ráo dầu.

Nếu bạn có một chiếc nồi chiên không dầu ở nhà thì việc đánh tan mỡ sẽ thuận tiện hơn.

Khi đánh lớp mỡ trên bằng nồi chiên không khí, bạn không cần phủ một lớp dầu / mỡ như khi chế biến các loại thực phẩm khô. Sau khi cho mỡ vào nồi, bạn cài đặt chế độ nồi theo 3 giai đoạn như sau:

Giai đoạn đầu, bạn đặt chế độ nấu ở 150˚C trong 15 phút. Giai đoạn 2, bạn đặt nồi ở nhiệt độ 160˚C trong 10 phút. Công đoạn cuối cùng, khi mỡ “thanh” hết nước, bạn để nồi nghỉ khoảng 20 – 30 phút rồi tiếp tục đun trong 15 phút ở nhiệt độ 180˚C.

So với cách làm thông thường, mỡ từ nồi chiên không khí sẽ tiết ra nhiều mỡ hơn nhưng không bị khô cứng.

Bạn có thể vắt thêm một chút mỡ và để dành trong lọ thủy tinh đậy nắp kín để dùng dần trong vòng 1-3 tuần. Càng khô dầu mỡ càng để lâu và không bị mềm.

Các bước làm nước mắm và cách nấu món thịt ba chỉ kho quẹt, bạn thực hiện theo bước 2-3 trong công thức trên là sẽ có một nồi thịt kho tộ ngon.

[ cách làm mắm kho quẹt thịt ba chỉ, kho quẹt rau luộc, cách kho khô quẹt, cách làm kho quẹt không tôm, làm kho quẹt tôm khô, làm món kho quẹt, cách làm thịt kho quẹt chấm rau luộc, ba rọi kho quẹt ]

Cá kho quẹt

Để làm món cá kho quẹt, bạn chuẩn bị những nguyên liệu sau: 30g cá cơm khô, 200g cá lóc phi lê, 30g tôm khô, 100g mỡ heo, 3 quả ớt xiêm, 2 củ hành lá, tỏi ớt băm nhỏ, tiêu sọ, tiêu xanh, tương đen.

Bạn rửa sạch các nguyên liệu. Riêng cá cơm khô và tôm khô, sau khi rửa qua nước để loại bỏ chất bẩn, bạn ngâm với một chút nước ấm khoảng 5 – 10 phút cho mềm.

Cá khô sau khi để ráo, bạn cho vào chiên đến khi chín vàng thì vớt ra để ráo dầu.

Phi lê cá bạn cắt miếng cỡ ngón tay, sau đó đem chiên vàng các mặt. Ở đây mình dùng cá lóc, nếu bạn nào ăn được cá basa thì dùng cá basa phi lê sẽ ngon hơn.

Mỡ heo bạn thái hạt lựu rồi cho vào chảo rang sơ qua để lấy phần mỡ. Khi mỡ heo bắt đầu tiết ra mỡ, thả vào đó 1 – 2 tép tỏi rồi giã nhuyễn dần. Tỏi sẽ khử bớt mùi nồng của mỡ lợn, giúp món ăn thơm hơn. Mỡ sau khi chiên xong, bạn giữ lại để dùng thay dầu.

Tiếp theo là làm món cá kho quẹt. Bạn cho vào bát 3 thìa đường kính, 4 thìa nước mắm, 1 – 2 thìa tương đen, 2 thìa nước lọc, 1 thìa tiêu bột và 1 thìa bột sọ đã giã nhuyễn rồi khuấy đều. các gia vị tan vào nhau.

Các bạn lưu ý một chút, nếu nhà nào dùng nước mắm pha thủ công, vị mặn đậm đà hơn nước mắm công nghiệp thì có thể gia giảm lượng nước mắm ít hơn.

Về phần đường, ngoài đường phèn bạn có thể dùng đường nâu hoặc mật mía. Nếu dùng mật mía, bạn chỉ cần tăng lượng nước mắm lên một chút và không cần dùng tương đen. Vì nước tương chủ yếu được dùng để làm món bật lửa trông hấp dẫn hơn.

Bạn bắc nồi lên bếp, cho vào 3 thìa mỡ heo, đợi mỡ nóng thì cho hành, tỏi, ớt băm vào phi thơm. Tiếp theo, bạn cho lần lượt tôm khô giã nhỏ, khô cá lóc, khô cá cơm, tiêu xanh và ớt trái dần dần và nước mắm vào nồi kho cho đến khi nước mắm keo lại sền sệt thì tắt bếp. Bạn rắc thêm một chút tóp mỡ và hành lá thái nhỏ lên trên và bày sẵn nồi ra mâm.

Với một số món om nếu ở nhà bạn có một chiếc nồi đất nung thì thật tuyệt. Không hiểu sao nhưng khi nấu món om bằng nồi đất thì món ăn luôn thơm và ngon hơn.

Cách làm kho quẹt chay

Những người ăn chay muốn làm món hầm, vẫn có cách!

Để làm món này, bạn cần chuẩn bị 100g nấm bạch tuyết, 100g đùi gà, 30g sườn non chay (2-3 miếng), 30g hành tím, 30g ớt xanh, 2 quả ớt sừng, 6 thìa nước lọc. , 6 muỗng canh nước mắm chay, 6 muỗng canh đường, ½ muỗng canh hạt nêm chay, ½ muỗng cà phê tiêu bột và rau nêm.

Bạn ngâm sườn chay khoảng 10 phút cho nở ra, vắt kiệt nước rồi thái hạt lựu. Sau đó bạn cho sườn non vào chiên ngập dầu rồi vớt ra để ráo dầu, mình sẽ dùng món này thay cho mỡ.

Nấm bạn ngâm với nước muối hoặc nước vo gạo khoảng 5 – 7 phút rồi cắt đáy, rửa sạch và thái hạt lựu.

Hành tím băm nhuyễn. Ớt xanh đập dập dần một nửa rồi bỏ hạt, nửa còn lại để nguyên. Ớt để nguyên củ, đập dập.

Bạn cho dầu vào xào baro với tiêu xanh đã bỏ hạt, sau đó cho nấm vào xào săn lại. Tiếp theo, bạn lần lượt cho nước và gia vị vào đun trong khoảng 10 – 15 phút cho đến khi hỗn hợp keo lại là được.

Cuối cùng, bạn cho tóp mỡ chay vào đảo cùng nước mắm kho, rắc tiêu bột, ớt sừng và tiêu xanh lên trên là món tóp mỡ chay đã sẵn sàng.

Rau các bạn rửa sạch, trụng qua nước sôi, nhớ rắc chút đường để rau giữ được độ xanh và giòn.

Món bún chay sẽ cho vị thanh đạm hơn so với món kho mặn, do có nhiều nước ngọt từ nấm tiết ra nên rất thích hợp dùng trong mùa hè, ăn với cơm cháy hoặc bún tươi đều ngon.

Đối với những bạn mắc bệnh mỡ máu hay những bạn đang kiểm soát cân nặng của mình thì món chay hầm là thực đơn có thể áp dụng thường xuyên. Nó vừa tốt cho sức khỏe vừa chống ngán rất hiệu quả.

Phần kết

Các món kho ở mỗi vùng miền cũng có những thay đổi để phù hợp hơn với khẩu vị. Ví dụ người miền Bắc không thích ăn ngọt nên khi làm món kho cũng ít ngọt hơn. Ở miền Nam thì ngược lại, món om thường được nấu thiên về vị ngọt và cay.

Với cách làm món kho quẹt cực kỳ đơn giản này, bạn sẽ không còn phải lo “nhớ nhung” món cơm kho thơm ngon ngày xưa nữa. Dù là nấu ăn cho gia đình hay đãi khách thì đây là món ăn nhất định phải thử.

Vậy còn chần chừ nữa, hãy bắt tay vào thực hiện những món kho quẹt thơm ngon nào!

[ kho khô quẹt, cách làm kho quẹt tôm khô tóp mỡ, cách kho quẹt ngon, thit kho quet, cách làm tôm khô kho quẹt, rau củ kho quẹt, cách làm nước mắm kho quẹt đơn giản ]