[Cách làm] Cách nấu thịt kho tàu với trứng nước dừa thơm ngon đậm vị

Cách làm thịt kho tàu dường như đã quá quen thuộc với bao thế hệ người Việt Nam. Thịt kho tàu (hay còn gọi là thịt kho hột vịt, hột gà) là món ăn khá phổ biến ở miền Nam Việt Nam và đặc biệt được nấu nhiều trong những ngày Tết Nguyên Đán. Nguyên liệu đơn giản cho món thịt kho tàu miền Nam là thịt ba chỉ, nước dừa tươi và trứng vịt hoặc trứng gà luộc. Ở miền Bắc, món này không dùng nước dừa để nấu.


Để có thể nấu được món thịt kho tàu với trứng thơm ngon theo hai miền Nam – Bắc, bạn cần học cách làm theo cách truyền thống. Cùng với đó phải kể đến những cách nấu thịt kho tàu ngon tuyệt để lên màu đúng điệu. Bây giờ, mời các bạn cùng Do Cung Nhan Tam khám phá cách nấu thịt kho tàu chuẩn vị miền Nam – Bắc cho ngày Tết này nhé mọi người!

[Cách làm] Cách nấu thịt kho tàu với trứng nước dừa thơm ngon đậm vị
[Cách làm] Cách nấu thịt kho tàu với trứng nước dừa thơm ngon đậm vị | cách nấu thịt kho tàu, cách làm thịt kho tàu, thit kho, cách kho thịt kho tàu, thit kho tau, thịt kho tàu ngon, nấu thịt kho tàu, thit kho trung, cách nấu thịt kho trứng, cách làm thịt kho trứng, làm thịt kho tàu, thịt kho nước dừa, cách làm món thịt kho tàu, thịt kho tàu miền bắc

#1. Cách làm món thịt kho tàu với trứng nước dừa truyền thống thơm ngon đậm vị miền Bắc

Nguyên liệu

  • Thịt lợn ba chỉ
  • Trứng cút, trứng gà
  • Nước dừa tươi
  • Tỏi, ớt, hành lá
  • Gia vị kho thịt: đường, muối, bột ngọt, hạt tiêu, dầu ăn, nước mắm

Cách làm món thịt heo kho tàu nước dừa với trứng gà, trứng cút miền Bắc

Sơ chế thịt và luộc trứng

Thịt ba chỉ cạo lông, rửa sạch, ngâm nước muối loãng 5 phút để khử mùi hôi rồi thái miếng vuông lớn.
Cho thịt vào tô ướp với nước mắm, đường, muối, bột ngọt, tỏi băm, tiêu, dầu ăn cho ngấm gia vị trong 30 phút.
Luộc trứng gà và trứng cút vào nồi nước sôi, bóc vỏ và để riêng.
thịt luộc trứng ướp
Sơ chế các công đoạn ướp thịt, luộc trứng. Ảnh: internet.

Cách thắng nước màu để làm món thịt kho ngon, lên màu đúng chuẩn

Đun nóng một ít đường trong chảo, đảo đều tay cho đến khi đường có màu cánh gián.
Đổ 1 bát con nước lọc vào vừa đủ để kho thịt, thêm chút dầu ăn để đường không bị cháy.
Bắc nồi lên bếp, đun nóng dầu ăn, cho cật heo vào đảo săn lại.
Thêm một chút nước mắm, nước màu và nước dừa tươi sao cho ngập mặt thịt.
Đun sôi nồi thịt, vặn lửa nhỏ, nấu thêm 1 tiếng rưỡi nữa, nhớ hớt bọt cho nồi thịt chín.
Trước khi tắt bếp, thả trứng cút và trứng gà vào đun với lửa nhỏ thêm 15 phút cho trứng và thịt ngấm gia vị.

làm thịt hầm với trứng
Công đoạn làm nước màu và kho thịt bằng nước dừa tươi. Ảnh: internet.

[ cách kho thịt với trứng, cách nấu thịt kho tàu miền bắc, cách kho thịt kho tàu ngon, cách làm thịt kho tàu không cần nước dừa, cách nấu thịt kho tàu ngon, cách làm thịt kho tàu ngon, cách thịt kho tàu, thịt heo kho tàu, thịt kho trứng nước dừa, cách làm thịt kho tàu với trứng ]

Lưu ý khi nấu món thịt heo kho tàu tại nhà ngon nhất

Không nên luộc trứng với thịt ngay từ đầu, trứng sẽ cứng.
Không nên xào qua lại thịt sẽ nát và trứng bị nát ăn không ngon.
Không nên bảo quản khô hoặc kho quá lâu sẽ khiến đường cháy bị đắng, nước dừa bị chua.
Thịt kho ăn với cơm nóng kèm dưa chua, kim chi là chuẩn vị. Thịt kho ăn với xôi trắng và củ kiệu muối ngày Tết cũng rất hấp dẫn.
Bảo quản thức ăn trong tủ lạnh từ 2-3 ngày.

Thịt heo kho ngon, mềm và đậm đà, trứng cút thơm, nước dùng đậm đà ăn kèm với rau hay cơm đều tuyệt. Ảnh: internet.

#2. Cách làm món thịt kho tàu chay ngon đơn giản cho ngày rằm miền Nam

Nguyên liệu

  • Đậu phụ: 5 gói
  • Củ cải trắng: 200 gram
  • Bí: 200 gram
  • Chanh tươi: 1/2 quả
  • Nước dừa tươi: 1 ly nhỏ
  • Hành lá: một vài nhánh
  • Nêm: đường, xì dầu (1 xíu), muối, dầu ăn

Nguyên liệu đơn giản cho món thịt kho chay. Ảnh: internet.

Hướng dẫn cách làm món thịt kho tàu chay kiểu miền Nam

  • Đậu phụ cắt miếng vừa ăn, rán chín vàng trên chảo dầu nóng, vớt ra để ráo dầu.
  • Bí đao rửa sạch, để nguyên vỏ, chẻ dọc, bỏ ruột, thái miếng vuông, thả vào chảo dầu chiên đến khi chín vàng với da bí để làm món da heo chay.
  • Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vuông, luộc chín tới.
  • Làm thịt ba chỉ chay: Cho bông bí ra đĩa, trở mặt vàng xuống, xếp đậu phụ đã chiên, sau đó là củ cải trắng và cho lớp đậu phụ lên trên.

Nguyên liệu chế biến món thịt kho chay. Ảnh: internet.

  • Dùng tăm nhọn ghim lại, chần hành lá qua nước nóng, buộc hình chữ thập rồi cho vào bát nước tương cho ngấm.
  • Bắc nồi lên bếp, đun nóng dầu ăn, đổ nước dừa vào, 1 xíu xì dầu, 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê đường, nước cốt chanh.
  • Đun hỗn hợp đến khi nước hơi cạn thì cho thịt ba chỉ chay vào.
  • Tiếp tục đun ở lửa nhỏ cho đến khi nước bay hơi hết.
  • Múc thịt kho chay ra bát. Thưởng thức món chay nóng hổi với cơm sẽ rất ngon.
  • Thịt kho chay
  • Thịt kho chay chín đều, không bị nát, thấm và thơm mùi nước dừa hấp dẫn. Ảnh: internet.
[ cách làm thịt kho trứng cút, thịt kho tàu nước dừa, cách kho tàu, thịt kho tàu trứng cút, cách nấu thịt kho tàu đơn giản nhất, cách nấu thịt kho tàu với trứng, cách nấu món thịt kho tàu, cách làm thịt kho hột vịt ]

#3. Cách nấu thịt kho tàu miền Bắc không cần nước dừa

Nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ: 300 gram
  • Trứng vịt (hoặc trứng gà/ trứng cút): 5 quả
  • Hành tỏi băm, hành lá thái nhỏ
  • Nước màu (nước hàng)
  • Gia vị: ngũ vị hương, đường, nước mắm, muối, tiêu xay.

Cách nấu thịt kho tàu không cần nước dừa kiểu miền Bắc

  • Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, ướp với 1 thìa cà phê ngũ vị hương, 1,5 thìa canh đường, 2 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê muối, hành tỏi băm trong 30 phút.
  • Trứng vịt (hoặc trứng gà / trứng cút) cho vào nồi luộc chín, bóc vỏ.
  • Cho một chút dầu ăn vào nồi, phi thơm hành tỏi băm, cho thịt vào xào nhanh tay đến khi thịt săn lại.
  • Sau đó, bạn cho thêm 2 thìa nước màu rồi thả tất cả trứng vào, thêm một chút nước cho ngập mặt thịt.
  • Đun sôi nồi thịt, giảm lửa nhỏ, nêm gia vị vừa ăn.
  • Đậy vung và tiếp tục ninh thịt trên lửa nhỏ cho đến khi thịt chín mềm thì tắt bếp.
  • Múc thịt ra bát / đĩa, rắc ít hành lá và tiêu, dùng với cơm hoặc xôi.

Thịt kho tàu kiểu Bắc không cần nước dừa vẫn siêu ngon. Ảnh: internet.

#4. Cách làm món thịt kho tàu với gia vị ướp sẵn ngon và tiện lợi

Nguyên liệu

  • Thịt xông khói ngon: 300 gram
  • Trứng cút: 20-30 trứng
  • Hành lá
  • Gia vị: gói gia vị thịt kho, đường, mắm, muối, …

Sơ chế thịt ba chỉ và trứng cút

  • Bụng heo rửa sạch, chần qua nước nóng có pha thêm chút muối cho hết mùi hôi.
  • Thịt ba chỉ vớt ra, rửa qua với nước lạnh, để ráo, thái miếng nhỏ tùy thích.
  • Ướp thịt với gói gia vị thịt kho đã trộn sẵn khoảng 10 phút cho thấm.
  • Sốt ướp thịt sơ chế
  • Sơ chế và ướp thịt với gói gia vị nước sốt pha sẵn. Ảnh: internet.
  • Tiếp theo, bạn luộc trứng cút khoảng 5 – 7 phút rồi vớt ra.
  • Rửa sạch trứng cút với nước lạnh, để ráo, bóc vỏ.
  • Đun nóng dầu trong chảo, thả trứng cút vào chiên cho đến khi trứng chuyển sang màu vàng nâu.

Luộc và chiên trứng cút cho đến khi chín vàng. Ảnh: internet.

Cách làm thịt heo kho trứng cút với gói gia vị ướp sẵn

  • Bắc nồi lên bếp, cho thịt đã ướp vào, đổ nước xâm xấp mặt thịt.
  • Nấu thịt trên lửa nhỏ cho đến khi thịt mềm.
  • Bạn cũng có thể nấu món óc heo bằng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian.
  • thịt ba chỉ kho trứng cút
  • Các bước om lòng heo với trứng cút đơn giản. Ảnh: internet.
  • Sau khi thịt kho chín mềm, bạn cho trứng cút vào nồi.
  • Thêm 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê đường, khuấy đều.
  • Nêm nếm lại thịt cho vừa ăn rồi tắt bếp, múc thịt ra đĩa dùng với cơm trắng sẽ rất ngon.

Miếng thịt kho mềm, béo ngậy, đậm đà, thơm phức khiến bữa cơm thêm phần hấp dẫn. Ảnh: internet.

[ trứng kho thịt, cach lam thit kho tau, thit kho hot vit, cách nấu thịt kho trứng cút, thit kho tàu, cach nau thit kho tau, công thức thịt kho tàu, kho thịt kho tàu, thịt kho tàu không cần nước dừa, thịt kho nước cốt dừa ]

#5. Cách làm món thịt kho tàu với củ cải trắng mềm ngon, đậm đà

Nguyên liệu

  • Củ cải trắng: 300 gram
  • Thịt xông khói sạch: 500 gram
  • Gia vị: tiêu, đường, bột nêm, nước mắm, hành khô, dầu ăn.

Nguyên liệu đơn giản cho món thịt kho củ cải. Ảnh: internet.

Cách làm món thịt kho củ cải ngon đón Tết

  • Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo rồi ướp với nước mắm, hạt nêm, hành khô, đường, tiêu khoảng 10 phút.
  • Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa, rắc một chút muối.
  • Bắc nồi lên bếp, đun nóng dầu ăn, cho đường vào khuấy đều đến khi chuyển màu cánh gián.
  • thịt kho củ cải

Các bước sơ chế nguyên liệu và chế biến món ăn. Ảnh: internet.

  • Cho hành khô vào chảo xào cho thơm, trút thịt đã ướp gia vị vào xào cùng.
  • Xào thịt đến khi hiếm nước thì cho củ cải vào xào cùng, nếu nước cạn bớt thì đổ thêm nước xâm xấp mặt thịt và củ cải.
  • Giảm lửa nhỏ, ninh thịt và củ cải trong 20-30 phút.
  • Khi thịt kho củ cải chín, dọn ra đĩa và thưởng thức.

Đảm bảo món thịt kho củ cải trắng sẽ vô cùng “đưa cơm” cho cả gia đình bạn. Ảnh: internet.

Qua 5 hướng dẫn cách làm món thịt heo kho tàu kiểu truyền thống miền Bắc và miền Nam trên đây hy vọng sẽ giúp các chị em nội trợ ngày càng tự tin nấu những món ngon ngày Tết cho cả gia đình. Ngoài ra, món thịt kho tàu còn làm cho mâm cơm cúng gia tiên mỗi dịp năm mới trở nên ấm cúng, trang trọng, đầy đủ lễ nghĩa nhưng cũng không kém phần mộc mạc, dân dã. Hi vọng các bạn sẽ thành công với cách nấu món lòng heo kho tộ thơm ngon này nhé!

[ cách làm món thịt kho trứng, thịt kho tàu với trứng, cách làm thịt kho tàu với trứng cút, nấu thịt kho trứng, cách nấu thịt kho tàu với gói gia vị, cách kho tàu ngon ]