Cách làm bánh khoai lang kén bằng bột chiên giòn đơn giản tại nhà

Cùng học cách làm khoai lang kén – Món ăn vặt tuổi thơ cùng Nhân Tâm nhé! Những món ăn vặt là thứ gắn liền với tuổi thơ của mỗi người. Không ai trong chúng ta lớn lên mà không rong ruổi khắp cổng trường. Những món ăn vặt quen thuộc luôn khiến mỗi đứa trẻ phải xao xuyến mỗi khi ghé thăm.
Hiểu được tâm lý của con trẻ, sáng nào phụ huynh trước khi con đi học cũng cho một ít tiền gọi là “tiền ăn vặt”. Số tiền tuy không lớn nhưng được các em nâng niu như một tài sản quý giá. Đôi khi chỉ cần mua một vài cái kẹo hay một cái nem chua rán, một cốc nước ngọt cũng đủ khiến bạn mê mẩn. Có một món ăn luôn xuất hiện ở tất cả các quán ăn vặt mà học sinh nào cũng ghi nhớ đó là khoai lang kén. Thức ăn luôn là điều đáng nhớ đối với mọi đứa trẻ.


Nội Dung Chính

Giới thiệu về món Khoai lang kén, món ăn vặt gắn liền với tuổi thơ

Khoai lang kén là món ăn vặt quen thuộc và ngon miệng. Nó được làm từ khoai lang, một loại khoai lang rất đặc trưng ở Việt Nam. Món ăn này hấp dẫn tất cả mọi người, đặc biệt là các bạn nhỏ. Vị giòn, dai của vỏ bánh quyện với vị ngọt thanh nhẹ của khoai lang chấm với chút tương ớt. Không có tốt hơn cay.

Chính vì sức hấp dẫn của món ăn vặt truyền thống này mà các bà mẹ tâm lý rất thích học công thức chế biến món ăn này để chiêu đãi những đứa con thân yêu của mình. Dưới đây là công thức làm khoai lang kén đơn giản mà nhóm Mì Quảng xin chia sẻ đến các bạn.

Cách làm bánh khoai lang kén ngon đơn giản tại nhà
Cách làm bánh khoai lang kén ngon đơn giản tại nhà

[ cách làm khoai lang kén bằng bột chiên giòn, khoai lang kén, làm khoai lang kén bằng bột năng, khoai lang kén chiên, cách làm bánh khoai lang kén bằng bột nếp, khoai lang ken, nguyên liệu làm khoai lang kén, cách làm khoai lang kén ngon bằng bột gạo ]

#1. Cách làm khoai lang kén bằng bột năng thơm ngon

Bạn sẽ không thể cưỡng lại được lớp vỏ giòn, dai của bánh quyện với vị ngọt thanh nhẹ nhàng của khoai quyện với một chút tương ớt cay cay.

Chuẩn bị10 phút | Nấu40 phút | Tổng thời gian50 phút

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500 g khoai lang Bạn nên chọn khoai lang có vỏ màu tím (khoai lang Nhật) hoặc khoai lang nghệ vì khoai này có độ bở tốt nhất để làm khoai lang kén.
  • 30 g đường
  • 30 g bột năng
  • 40 ml nước cốt dừa
  • Vừng đen
  • 1 ít muối

Bước 1: Sơ chế khoai

Bạn gọt sạch vỏ của khoai lang rồi ngâm ngay vào bát nước muỗi loãng để khoai không bị thâm và lấy hết nhựa khoai.

Bạn ngâm khoai khoảng 10 phút thì vớt ra, cắt thành từng lát mỏng để hấp chín.

Bước 2: Hấp khoai

Sau khi cắt hết khoai, bạn đem hấp trong khoảng 10 phút, sau đó kiểm tra xem khoai đã chín chưa thì vớt ra để nguội một chút.

Sau đó dùng thìa cứng lăn khoai cho đến khi nhuyễn. Thêm đường và trộn đều.

Tiếp theo, bạn cho vào tô 30g bột năng và nhào, trộn đều cho đến khi không còn bột khô.

Tiếp theo, bạn cho 40 ml nước cốt dừa vào và nhào cho đến khi hỗn hợp mịn.

Bước 3: Định hình

  • Bạn cán bột thành từng viên nhỏ dài khoảng 5 cm để khi chiên khoai chín nhanh hơn.
  • Khi khoai đã viên đều, lăn qua một lớp mè đen để khoai thơm ngon hơn.

Bước 4: Hấp khoai lang kén

  • Ngoài cách hấp cách thủy, bạn có thể hấp bằng lò vi sóng.
  • Lượng calo: 550kcal

Chi tiết Công thức làm món khoai lang kén bằng bột năng (bột chiên giòn ngon)

Bước 1: Chuẩn bị khoai lang

Để bắt đầu công thức cách làm khoai lang kén trước tiên bạn chuẩn bị một bát nước to, sau đó cho một chút muối vào khuấy đều để khi gọt khoai bạn cho khoai vào để khoai không bị thâm và được hết nhé. Thành phần. nhựa đi.

Tiếp theo, bạn dùng dụng cụ gọt vỏ để gọt vỏ khoai lang rồi ngâm với nước muối loãng đã chuẩn bị. Bạn ngâm khoai trong nước khoảng 10 phút, sau đó cắt khoai lang thành từng khoanh tròn và đem hấp chín.

Lưu ý, bạn nên chọn loại khoai lang vỏ tím (khoai lang Nhật) hoặc khoai lang nghệ vì loại này có độ bở, kén khoai là ngon nhất.

[ khoai kén bột năng, khoai lang kén chiên giòn, cách làm khoai lang kén tại nhà, cach lam khoai lang ken bang bot chien gion, bánh khoai lang kén bằng bột nếp, khoai lang kén gói, cách làm khoai lang kén bằng bột nếp, cách làm khoai kén, công thức làm khoai lang kén bằng bột chiên giòn, cách làm khoai lang kén không có bột chiên giòn, hướng dẫn làm khoai lang kén, làm bánh khoai lang kén bằng nôi chiên không dầu ]

Bước 2: Hấp khoai

Sau khi cắt lát, bạn đem khoai đi hấp chín. Bạn có thể luộc khoai nhưng hấp sẽ giúp khoai giữ được độ ngọt, bở và không bị nhũn.

Bạn hấp khoai trong khoảng 10 phút, sau đó kiểm tra xem khoai đã chín chưa. Bạn có thể kiểm tra bằng cách dùng tăm hoặc đũa xiên vào củ khoai lang. Nếu tăm hoặc đũa chọc qua khoai dễ dàng thì khoai đã chín.

Lúc này, bạn vớt khoai lang ra, cho vào bát lớn và để nguội. Nếu khoai chưa chín, bạn có thể hấp thêm 1 – 2 phút cho đến khi khoai mềm, dễ tán nhuyễn hơn.

Một mẹo nhỏ nữa là bạn có thể hấp khoai bằng lò vi sóng. Bạn cho khoai lang đã cắt vào bát dùng được trong lò vi sóng, thêm một chút nước (rất ít) rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng bát lại. Bạn nướng khoai khoảng 2-3 phút trong lò vi sóng rồi lấy ra và lật khoai. Bạn lặp lại 1-2 lần cho đến khi kiểm tra thấy khoai đã mềm.

Bằng cách này, bạn thậm chí không cần phải gọt vỏ khoai lang trước khi làm. Bạn chỉ cần cắt khoai lang thành từng miếng nhỏ và cho vào lò vi sóng. Khi khoai lang chín, việc gọt khoai cũng trở nên dễ dàng hơn.

Bạn chú ý khi mở nắp bát có thể có hơi nước rất nóng bốc ra nên cẩn thận kẻo bị bỏng. Bạn có thể chọc lỗ trên màng bọc thực phẩm để nhiệt thoát ra ngoài trước rồi mới mở màng bọc thực phẩm ra.

Sau khi khoai lang nguội một chút, dùng thìa nghiền nhuyễn. Bạn nên nghiền khoai lang khi còn ấm sẽ dễ dàng hơn.

Sau khi đã tán nhuyễn khoai lang, bạn cho vào tô 30g đường trộn đều. Tùy theo độ ngọt của khoai và khẩu vị mà bạn điều chỉnh lượng đường sao cho hợp lý. Tiếp theo, bạn cho 30g bột năng vào bát trộn đều.

Khi hỗn hợp đã trộn đều, bạn cho 40 ml nước cốt dừa vào tô và tiếp tục trộn cho đến khi các nguyên liệu quyện đều.

Nếu không có nước cốt dừa, bạn có thể thay thế bằng sữa tươi hoặc sữa đặc. Nước cốt dừa hoặc sữa tươi sẽ tạo mùi thơm khác lạ cho món khoai lang kén của bạn. Nếu dùng sữa đặc, bạn nên giảm lượng đường đi khoảng một nửa.

Bước 3: Tạo hình – Cách làm khoai lang kén bằng bột năng

Sau khi nhào xong hỗn hợp bột khoai lang cho đến khi mịn. Bạn cán bột thành những viên dài nhỏ dài khoảng 5 cm để khi chiên sẽ nhanh chín hơn.

Sau đó bạn lăn qua một lớp mè đen để món khoai lang kén thơm ngon hơn. Nhớ ấn nhẹ để mè bám vào khoai chắc hơn.

Ở đây bạn có thể chiên ngay hoặc lăn bột qua một lớp bột trước khi chiên. Bạn có thể tham khảo công thức bột áo khô và ướt ở phía dưới bài viết.

Bước 4: Chiên khoai lang kén bằng bột năng

Tiếp theo, bắc chảo hoặc nồi sâu lòng lên bếp và tráng ngập dầu. Bạn đợi đến khi dầu nóng thì hạ lửa nhỏ, thả kén khoai lang vào chiên. Bạn chiên khoai ở lửa vừa để khoai được giòn từ ngoài vào trong. Nếu chiên ở ???? Lửa to quá khoai nhanh bị cháy.

Trong quá trình chiên kén khoai bằng bột chiên giòn – bột năng, bạn lật đều khoai để khoai vàng đều các mặt rồi vớt ra.

Bạn chuẩn bị khay có lót giấy thấm dầu mỡ để đặt khoai sau khi chiên. Nó sẽ giúp món khoai lang kén bằng bột năng của bạn đỡ ngán hơn rất nhiều. Bạn tiếp tục xào cho đến khi hết khoai thì tắt bếp.

Sau khi vớt hết khoai ra, bạn để nguội là hoàn thành món khoai lang kén bằng bột năng chiên giòn.

[ cách làm kén khoai lang, cách làm món khoai lang kén, khoai lang kén cách làm, cách làm khoai lang kèn, làm khoai lang kén dùng bột chiên giòn nào, hướng dẫn cách làm khoai lang kén, cách làm khoai lang kén cho bé, cách làm khoai lang kén với bột bắp ]

Bước 5: Hoàn thành – Cách làm khoai lang kén bằng bột năng

Món khoai lang kén ngon là củ khoai có màu vàng tươi được bao bọc bởi một lớp mè đen bên ngoài. Khoai lang có mùi thơm nhẹ của nước cốt dừa và khoai dẻo. Khi ăn, vỏ khoai giòn, nhân khoai bên trong mềm ngọt. Đến đây, công thức cách làm khoai lang kén đã hoàn thành rồi đấy!

#2. Cách làm khoai lang kén bằng bột mì

Cách làm khoai lang kén bằng bột mì này mình học được từ một đầu bếp làm việc trong nhà hàng. Khi ăn rất xốp và thơm ngon, mọi người nên thử nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

• Khoai lang: 2 củ (có thể chọn khoai tím hoặc khoai thường)
• Bột mì: 50 gram
• Dầu ăn: 300 ml
• Đường: 1,5 thìa cà phê (ai thích ăn ngọt thì cho thêm vào)

Các bước làm khoai lang kén bằng bột mì đơn giản tại nhà

Bước 1: Khoai lang tím rửa cho sạch bùn đất, sau đó gọt vỏ và cắt thành từng miếng nhỏ, cho vào nồi hấp chín. Hấp khoảng 15 phút cho đến khi khoai mềm.
Cho khoai vào tô, thêm 45gr bột năng, 1,5 thìa đường, tán nhuyễn khoai khi còn nóng để đường tan nhanh hơn. Tiếp theo, nhanh tay nhào khoai thành một khối bột mịn.

Bước 2: Khi khoai đã thành bột dẻo, dùng ngón tay nặn khoai thành hình trụ dài, trông giống như cái kén. Áo thêm một lớp bột mì bên ngoài để khoai không bị dính. Muốn vỏ bánh giòn thì có thể lăn bột chiên giòn.

Chuẩn bị một chảo chống dính, cho 300 ml dầu ăn vào, đợi đến khi dầu nóng thì cho khoai tây vào chiên cho đến khi chín vàng là có thể thưởng thức.

#3. Cách làm khoai lang kén bằng bột nếp

Bên cạnh cách làm khoai lang kén bằng bột năng, chúng ta cũng nên thử cách làm bằng bột nếp nhé. Vị khoai khi chiên xong dẻo và thơm, có độ kết dính vừa phải, ăn rất thích.

Nguyên liệu cần thiết để làm khoai lang kén bằng bột nếp

• Khoai lang: 500 gram
• Bột chiên giòn: 150 gram
• Bột nếp: 30 gam
• Nước cốt dừa: 100 ml
• Dầu ăn: 300 ml
• Đường: 2 muỗng canh

Các bước làm khoai lang kén bằng bột nếp tại nhà

Bước 1: Khoai lang rửa sạch, cắt miếng nhỏ rồi hấp chín mềm. Dùng nĩa và nghiền khi khoai còn nóng.
Trộn khoai với 20 gam bột nếp và 2 thìa đường, thêm 100 ml nước cốt dừa để tăng hương vị. Khi hoàn thành, trộn kỹ.

Bước 2: Bạn nặn khoai thành những miếng có kích thước vừa phải gọi là viên kén.
Lăn kén khoai tây qua một lớp bột nếp mỏng rồi bày ra đĩa. Tiếp theo, bạn hòa 150 gam bột chiên xù với 150 ml nước rồi khuấy đều, nhúng khoai qua bột chiên giòn rồi thả vào chảo dầu nóng, khi vàng giòn là có thể thưởng thức.

#4. Cách làm khoai lang kén không cần nước cốt dừa

Nhiều chị em tìm kiếm cách làm khoai lang kén không nước cốt dừa nên trong bài viết này mình sẽ chia sẻ cụ thể cách làm nhé.

Sở dĩ cách làm khoai lang kén thông thường sử dụng nước cốt dừa là bởi nguyên liệu này tạo nên vị béo ngậy hấp dẫn hơn cho món ăn. Tuy nhiên, nếu không mua được nước cốt dừa, bạn vẫn có thể làm món khoai lang kén như bình thường. Điều quan trọng trong công thức làm kén khoai lang là ở các loại bột sắn, bột năng để tạo độ kết dính cho kén khoai lang. Nếu không có những loại bột này, khi chiên, ăn kén khoai lang chắc chắn sẽ bị vỡ.

Một lưu ý nữa khi thực hiện đó là tỷ lệ nguyên liệu giữa khoai lang và bột năng. Điều này thực sự quan trọng vì nếu ít bột sắn thì kén khoai sẽ bị vỡ và ngược lại nếu quá nhiều bột năng thì món ăn sẽ rất cứng và không dẻo như yêu cầu của nguyên liệu. Do đó, hãy chuẩn bị các nguyên liệu với tỷ lệ sau.

  • Khoai lang 500g
  • Bột năng 50g
  • Bột mì 35g
  • Đường trắng: 10g
  • Bột chiên giòn: 60g
  • Dầu ăn

Tỷ lệ giữa khoai lang và bột năng mình sử dụng và đây là tỉ lệ 1:1

Để bắt đầu, chúng ta sẽ chuẩn bị khoai lang.

Khoai lang rửa sạch, luộc khoảng 20 đến 30 phút, để nguội rồi cắt bỏ vỏ bên ngoài. Cho vào bát rồi dùng muôi hoặc máy xay sinh tố xay nhuyễn, sau đó cho bột năng, bột mì và đường cát trắng cùng một chút nước vào nhào đều cho đến khi hỗn hợp tạo thành khối mịn, không dính tay. Điều quan trọng ở bước này là bạn phải điều chỉnh lượng nước lọc để tránh trường hợp bột bị nhão, bạn nên cho nhiều nước một chút.

Ở đây chúng tôi sử dụng nước lọc thay cho nước cốt dừa. Các bước còn lại chúng ta làm hoàn toàn giống nhau.

Vò khoai lang kén

Sau khi nhào bột, bạn để bột nghỉ từ 10 đến 20 phút rồi dùng tay vo viên bột khoai lang thành những viên dài khoảng 2 đốt ngón tay rồi tiến hành chiên.

Chiên khoai lang kén

Trước khi chiên khoai lang kén, bạn chuẩn bị một chiếc tô lớn, sau đó cho bột chiên giòn vào hòa tan với một ít nước và lượng mè đen đã chuẩn bị.

Đặt chảo lên bếp đun nóng một lượng lớn dầu ăn rồi nhúng kén khoai lang vào bát bột chiên giòn rồi chiên trên lửa nhỏ cho đến khi kén khoai lang chín, mặt ngoài có màu vàng nâu. , sau đó dọn ra đĩa. lót bằng giấy thấm dầu mỡ. Tiếp tục làm như vậy cho đến khi hết khoai lang là xong.

Tuy nhiên, cách làm khoai lang kén không cần nước cốt dừa này sẽ khó có vị béo ngậy so với cách làm bằng nước cốt dừa. Vì vậy, chỉ nên áp dụng cách này trong trường hợp không mua được nước cốt dừa.

Nước cốt dừa có sẵn ở các cửa hàng tạp hóa, siêu thị rất dễ mua, vì vậy để thưởng thức món ăn vặt hấp dẫn này, bạn hãy mua một lon nước cốt dừa để làm kén khoai lang nhé. của bạn đây.

Công thức này, người mình học trên Nhân Tâm trong nhiều công thức trên mạng, mình thấy tỉ lệ khoai lang với bột của bà này là chính xác nhất. Khi chiên khoai lang không bị vỡ kén và thành phẩm trông rất đẹp mắt. Đọc bài báo đó ở đây.

#5. Cách làm khoai lang kén bằng nồi chiên không dầu

Đối với cách làm khoai lang kén bằng nồi chiên không dầu này, thực ra nó không có gì khác biệt về nguyên liệu và cách làm. Chỉ khác ở dụng cụ chiên, vậy cho nên mình sẽ không nhắc lại công đoạn tạo hình khoai nữa mà sẽ đi luôn vào cách chiên nhé.

Làm nóng nồi chiên không dầu ở mức nhiệt 180 độ 5 phút. Xếp khoai lang kém vào nồi chiên không dầu, lưu ý lót 1 lớp giấy nến ở dưới, nướng lần 1 ở nhiệt độ 180 độ trong 15 phút. Lần 2 bạn lật mặt khoai và nướng với nhiệt độ 180 độ 10 phút là hoàn thành.

Cách chọn khoai lang ngon

Cái tên khoai lang kén đã nhấn mạnh hai đặc điểm quan trọng nhất của món ăn là khoai lang kén có hình dáng thon dài như một chiếc kén.

Bạn nên chọn giống khoai lang kén khoai (như giống Nhật có vỏ tím, ruột vàng) để tạo vị bùi bùi đặc trưng cho món ăn. Nếu khoai tốt thì bánh sẽ rất ngon.

Bạn cũng có thể sử dụng một loại khoai lang (như khoai lang). Bạn sẽ cần tăng lượng bột, giảm lượng đường trong công thức. Bánh kén khoai môn làm từ khoai môn sẽ dẻo, hơi giống bánh khoai mỡ.

Muốn bánh có màu tím thì nên trộn khoai lang tím với khoai lang trắng (loại bở) hoặc khoai môn (khoai cao). Vì khoai lang tím thường không bị nhão như khoai vàng và có vị nhạt hơn.

Nhìn chung, khoai lang có củ hay không chủ yếu do giống, khó nhận biết bằng mắt thường. Nếu bạn mua phải củ khoai lang còn dính đất sẽ khó nhìn hơn.

Khi mua nên chọn những củ chắc, không dập nát, không có đốm đen bất thường, không mọc mầm hoặc có mùi bạc hà. Hai đầu củ khoai vẫn còn tươi.

Khi sơ chế khoai lang, bạn gọt sạch vỏ và loại bỏ hết các đốm đen. Nếu thấy những đường gân đen chạy trong lõi khoai, có mùi bạc hà, mùi ủng thì bỏ khoai đi.

Với cách làm khoai lang kén như hướng dẫn trong bài viết, bạn có thể dùng cả khoai môn, khoai môn, khoai mỡ hay các loại đậu như đậu xanh, đậu đỏ,… đều rất ngon.

Những sai lầm có thể xảy ra khi làm khoai lang kén bằng bột chiên giòn

Hỗn hợp khoai lang vò thành hình
Đó là do bạn nhào khoai không kỹ. Bạn nhào khoai như nhào bột, đến khi khoai dính chặt thành một khối thì dừng lại. Không cần thêm chất lỏng.

Hỗn hợp khoai lang quá ướt không thể nặn được
Cho từng thìa bột vào trộn đều cho đến khi mịn.

Kén khoai có đường, ăn sẽ cháy rất nhanh. Bản thân khoai lang đã chín, chỉ cần chiên trong vài phút cho đến khi da vàng giòn.

Vừng không dính vào khoai lang
Khi lăn viên khoai qua mè, bạn dùng tay ấn nhẹ để mè bám vào khoai rồi chiên vàng.

Bột chiên giòn không dính vào khoai.
Điều này có thể xảy ra khi bạn trộn bột ướt. Bột quá lỏng. Thêm một chút bột mì và khuấy đều. Không cần làm khô bột trước.

Vỏ bánh hơi nứt
Khoai mỡ không có bột sẽ nở ra khi chiên giòn và sau đó nứt một chút khi ra khỏi chảo là điều bình thường.

Gợi ý cách pha bột bánh khoai lang hợp khẩu vị nhất

Có rất nhiều công thức làm bánh khoai lang kén trên mạng, trông giống nhau về thành phần, nhưng không nhất thiết phải tạo ra loại kén chính xác mà bạn thích.

Cách làm khoai lang kén có hai loại: loại vỏ phải giòn, bên trong hơi dẻo hoặc loại xốp.

Để có thể chế biến theo cách mình thích, bạn cần hiểu rõ về nguyên liệu của món ăn này. Thông thường công thức làm khoai lang kén sẽ cần:

  • Khoai lang chín nghiền
  • Chất lỏng: thường là sữa, nước cốt dừa, sữa đặc, mật ong, v.v.
  • Chất tạo ngọt: đường, sữa đặc, v.v.
  • Bột: bột chiên giòn, bột năng, bột nếp, bột mì, bột gạo, bột bắp,…
  • Hương liệu: vani, bột béo, bột nước cốt dừa, bột sữa trứng, sữa bột …

Nếu bạn đang sử dụng nhiều loại khoai lang, kết cấu sẽ phụ thuộc vào loại bột bạn đang sử dụng.

Chất lỏng

Lượng chất lỏng thêm vào thường rất ít, tác dụng chính là tạo hương vị.

Ví dụ, với 500g khoai lang và 30g bột năng, công thức sử dụng 40ml nước cốt dừa, bạn có cho hay không cũng không ảnh hưởng nhiều đến kết cấu của bánh.

Với công thức trong bài, nếu bạn muốn dùng thêm sữa đặc hoặc sữa tươi thì hãy điều chỉnh sao cho tổng lượng chất lỏng rơi vào khoảng 50 ml.

Hơn 50 ml cũng được nhưng bánh sẽ mềm hơn, có thể hơi mềm.

Tất nhiên, để bánh bông lan tối đa, tốt nhất là hỗn hợp khoai lang + bột mì, không thêm bất kỳ chất lỏng nào khác.

Có một loại bánh khoai lang cầu kỳ khác, cần một lượng lớn chất lỏng, được làm bằng bột men kiểu bánh mì. Nhưng hóa ra lại là một loại bánh khác, cách làm khác, chỉ giống nhau về hình thức.

Bột và hương liệu

Thay vì chỉ ép khoai lang, bánh được trộn với bột mì để nhẹ hơn.

Bột sắn dây và bột nếp tạo cho bánh hơi dẻo và dai.

Bột chiên giòn, bột mì, bột gạo, bột bắp,… để có độ bông xốp. Bột chiên giòn không được có các gia vị như muối, bột hành, bột tỏi… sẽ ảnh hưởng đến mùi vị của món khoai lang kén.

Bánh khoai lang kén ngoài chợ thường có thêm hương liệu, thường ở dạng bột.

Lượng bột trộn vào khoai không quá khắt khe. Với 1 kg khoai, bạn có thể cho từ 2 thìa đến 1 – 2 bát ăn cơm bột. Tức là lượng bột có thể chiếm từ 5-30% lượng khoai. Thậm chí nhiều hơn theo quyết định của nhà sản xuất.

Ví dụ, với công thức trong bài, nếu bạn thích bánh mềm và dai, bạn có thể trộn 20 g bột năng + 20 g bột nếp.

Nếu không thích bánh dai nhẹ, bạn có thể thay bột sắn dây bằng bột chiên giòn. Đối với 500g khoai lang, bạn có thể tăng lên 150g bột mì.

Bột gạo thường ít được sử dụng vì có thể làm bánh hơi cứng và kém mềm.

Bột áo: Khoai kén không phải vo bột trước khi chiên. Tuy nhiên, nếu được tráng qua bột, đặc biệt là bột ướt, món khoai lang kén sẽ có thêm lớp vỏ giòn tan siêu hấp dẫn.

Có 2 loại bột áo khô và bột áo ướt.

Kiểu bột áo khô, bạn có thể sử dụng các loại bột trên. Khoai lang sau khi nặn xong lăn qua vừng rang rồi áo một lớp bột mì mỏng trước khi chiên. Bạn không nên lăn khoai trong bột mà nên rắc nhẹ bột mì lên khoai rồi dùng tay xoa đều. Nếu lớp bột khô quá dày, đôi khi vị của bột sẽ đọng lại trong miệng khi ăn.

Cách nhào bột ướt giúp vừng dễ dàng bám vào khoai, tạo nên lớp vỏ giòn, tròn, thơm ngon. Bạn không nhất thiết phải cho bột khô rồi mới đến bột ướt (như khi làm gà rán, thịt rán). Khi trộn đều bột sẽ tự dính vào khoai.

Với công thức làm bánh khoai lang kén ở trên, sau khi tạo hình, bạn trộn bột năng với bột chiên giòn + nước theo tỉ lệ 3: 2 hoặc lỏng hơn một chút. Bạn cho thêm một chút đường, một chút muối tùy thích rồi trộn đều vừng đen. Không cần để bột nghỉ! Đó là cách đơn giản nhất để thực hiện nó.

Bột chiên xù, bột chiên giòn là gì? Nên chọn loại bột chiên nào

Bột chiên xù và bột chiên giòn là hai nguyên liệu phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong các món chiên. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sử dụng đúng cách. Cùng tìm hiểu 2 loại bột này là gì và cách chọn bột chiên xù hay bột chiên giòn khi chế biến món khoai lang kén nhé!

Bột chiên xù là gì? Lưu ý khi sử dụng

Bột chiên xù là một loại bột thực phẩm ở dạng mảnh, hạt hơi to, bao gồm bột gạo, bột mì, bột bắp và các chất điều vị. Loại bột này sẽ giúp thức ăn không bị xù và giòn hơn khi chế biến.

Bột chiên xù là gì?

Cần phải lăn thực phẩm qua bột năng khô (để hút nước) trước khi tẩm bột, vì độ bám của vụn bánh mì thường không tốt trên thực phẩm chứa nhiều nước.

Với thực phẩm có bề mặt nhẵn, mịn (như mực, sò và các loại hải sản khác), bạn cũng cần lăn thực phẩm qua bột năng có độ kết dính tốt (bột mì khô, bột nếp, …) trước khi tẩm bột.

Bột chiên giòn là gì? Lưu ý khi sử dụng bột chiên giòn

Bột chiên giòn là một loại bột thực phẩm mịn và cũng bao gồm một số thành phần như bột bắp, bột gạo, bột năng, muối và các loại gia vị khác. Sử dụng loại bột chiên giòn này sẽ giúp món ăn tăng hương vị và tạo lớp vỏ mỏng, giòn, có màu vàng ươm trông rất đẹp mắt.

Lưu ý khi sử dụng bột chiên giòn

  • Nếu dùng bột chiên giòn khô thì không cần cho nước trộn bột trước khi cán thức ăn.
  • Nếu sử dụng bột chiên giòn, cần pha bột với nước theo tỷ lệ nhà sản xuất khuyến cáo, thành hỗn hợp đặc, mịn rồi mới cán mỏng thực phẩm trước khi chiên.
  • Bạn có thể ướp thực phẩm trước khi lăn bột chiên giòn để đảm bảo hương vị của món ăn, vì bột chiên giòn có thể tiết ra trong quá trình chiên.
  • Tránh tẩm bột chiên giòn trong thực phẩm chứa nhiều nước (hoặc còn dính nước) vì sẽ khiến bột bị vón cục trên bề mặt. Thay vào đó, bạn có thể lăn nhẹ thực phẩm trong bột khô, hoặc đợi khô rồi mới lăn trong bột chiên xù.
  • Lưu ý khi sử dụng bột chiên xù

So sánh sự khác biệt giữa bột chiên xù và bột chiên giòn

Bột chiên xùBột chiên giòn
Thành phần nguyên liệuNguyên liệu chính như bột mì, bột bắp, bột gạo, muối và chất tạo vị.Nguyên liệu chính là bột bắp, bột gạo, bột mì, muối và gia vị.
Hình dạng bộtBột dạng mảnh, hạt to.Bột mịn.
Cách sử dụngCần lăn qua lớp bột khô, nhúng vào trứng rồi mới lăn vào bột chiên xù trước khi chiên.-Với loại bột chiên giòn khô: lăn thực phẩm vào bột rồi đem chiên.-Với loại bột chiên giòn ướt: cần hòa bột chiên giòn với nước, rồi lăn thực phẩm vào hỗn hợp bột trước khi chiên.
Công dụngBề ngoài thực phẩm xù lên, trông rất bắt mắt và có độ giòn nhiều.Bề ngoài thực phẩm được phủ bởi lớp vỏ mịn vàng, bắt mắt nhưng có độ giòn không bằng bột chiên xù.

Khi nào nên chọn bột chiên xù và bột chiên giòn?

Tùy thuộc vào nhu cầu và mong muốn của bạn về hình dạng và độ giòn của thực phẩm, bạn có thể chọn sử dụng bột chiên xù hoặc bột chiên giòn. Như la:

Sử dụng bột chiên xù sẽ giúp món ăn có độ giòn cao hơn bột chiên giòn. Bởi vì bột chiên giòn thường làm cho lớp phủ của thực phẩm giòn nhưng với kết cấu mỏng hơn, ăn được hơn vụn bánh mì, có vẻ giòn hơn.

Nếu bạn muốn món ăn giòn hơn và ngon hơn khi thưởng thức, như thường dùng bột chiên xù để chiên tôm, còn bột chiên giòn thì dùng cho gà hoặc hải sản khác.

Bạn có thể tham khảo công thức làm bột áo ướt sau:

Phần bột

  • 3 muỗng canh bột chiên giòn
  • 1 muỗng canh bột bắp (ngô)
  • 1 thìa bột béo (hoặc sữa bột)
  • ½ thìa bột sư tử
  • 1 thìa đường
  • Mè đen (mè đen)
  • Phần chất lỏng
  • 1 thìa nước cốt dừa
  • 2,5 thìa nước

Lượng nước bạn cho từng chút một, đến khi bột đặc lại như ý muốn thì dừng lại. Có thể lớp bột cũ mới hút nước sẽ khác đi một chút. Sau khi tạo hình cho bánh, bạn nhúng qua bột và chiên ngay.

Ngoài ra, để khoai lang kén vô cùng xốp, sau khi nghiền nhuyễn khoai, bạn trộn khoai với hỗn hợp bột ở trên (trừ mè) + một chút muối. Chú ý, không thêm bất kỳ chất lỏng nào khác. Nếu thích vị dừa, bạn có thể cho thêm bột nước cốt dừa. Bạn cũng nhào khoai với bột rồi tạo hình.

Sau đó bạn lăn mè và chiên vàng ngay hoặc chỉ cho bột áo rồi chiên vàng.

Cách làm đông kén khoai lang

Khoai lang kén rất thích hợp làm 1 lần rồi đông lạnh ăn dần.

Bánh khi làm xong mà chưa chiên ngay thì có thể để bánh đông ngay.

Bạn nên xếp từng viên bánh trên khay, có khoảng cách giữa các miếng bánh. Khi bánh đã đông, bạn mới cho bánh vào túi. Những chiếc bánh vừa nặn xong, bạn xếp chồng lên nhau rồi để đông, nhân sẽ dính cứng lại thành 1 cục.

Khi ăn không cần rã đông. Bạn cho bánh khó vào chiên hoặc áo qua bột rồi chiên. Bạn có thể dùng nồi chiên không khí nhưng sẽ không ngon bằng chảo chiên.

Bạn cũng có thể chiên ngập bánh rồi để đông lạnh.
Bạn cứ để bánh vào tủ thoải mái vì bánh có dầu sẽ không bị dính vào nhau.

Khi ăn không cần rã đông.

Bạn có thể chiên ngập bánh trong dầu. Hoặc bạn làm nóng chảo mà không để lửa vừa rồi cho bánh vào đảo đều. Bánh sẽ tự giòn trở lại. Bạn cũng có thể hâm nóng nó trong một nồi chiên không khí.

Cả hai cách làm bánh đều ngon như mới!

Khoai lang kén, nàng thơ của tôi mê ăn vặt

Trời trở lạnh thì có khoai luộc, khoai nướng, quanh năm có khoai chiên và món ăn được nhắc đến nhiều nhất hiện nay là món khoai lang chiên giòn, thơm ngon. Không ai có thể phủ nhận sức hấp dẫn của món ăn vặt quen thuộc này.

Trong một ngày lang thang trên phố, bạn đi ngang qua những ngôi trường nhộn nhịp với tiếng trống khai trường. Bạn sẽ thấy những nhóm học sinh quây quần bên gánh hàng rong quanh cổng trường chia nhau từng miếng kén khoai lang.

Ký ức tuổi thơ ùa về, bạn như thấy mình trong lứa học trò ấy. Bạn đã từng vô tư, hồn nhiên, cười đùa không cần suy nghĩ và tâm sự với lũ bạn thân đủ thứ chuyện trên đời với đĩa khoai lang kén. Miếng khoai lang mềm ngọt, giòn tan như tuổi thanh xuân mà bạn đã trải qua.

Không chỉ xuất hiện ở cổng trường mà món khoai lang kén này còn xuất hiện ở mọi quán ăn vặt trên những con phố đông đúc. Khi tụ tập bạn bè, các cô gái ăn vặt rủ nhau đến quán, cùng nhau nhâm nhi ly trà sữa hay ly chè khúc bạch, kèm theo đĩa khoai lang quen thuộc là có thể cùng nhau chia sẻ. đủ thứ trên trời dưới bể. Không còn dán mắt vào smartphone, bạn bè nhìn nhau và kể cho nhau nghe những câu chuyện của mình bằng những món ăn vặt yêu thích.

Khoai lang kén không chỉ có ở các hàng quán bên ngoài, đây còn là món ăn vặt được các mẹ, các chị muốn chiêu đãi gia đình. Vào những ngày rảnh rỗi, cả gia đình cùng nhau quây quần trò chuyện rồi cùng nhau xem người phụ nữ của gia đình trổ tài nấu nướng.

Không chỉ có một mâm cơm thịnh soạn mà các mẹ, các chị còn trổ tài làm những món ăn vặt thơm ngon để cả nhà cùng nhau thưởng thức và trò chuyện. Còn gì hạnh phúc hơn khi cả gia đình cùng ngồi lại, cùng nhau chia sẻ những câu chuyện bình dị hàng ngày.

Khoai lang kén là món ăn vặt dễ làm và ngon miệng. Những ai yêu thích ăn vặt hay đơn giản là trổ tài làm món cho gia đình, bạn bè thưởng thức thì hãy tham khảo ngay công thức làm khoai lang kén trên đây của team Mì Quảng nhé.

Cùng quay về tuổi thơ tươi đẹp với những món ăn bình dị.

Với các cách làm khoai lang kén trên đây, mọi người đã tha hồ lựa chọn và làm món ăn vặt này cho cả nhà rồi. Vào những ngày mưa gió se lạnh mà ăn món này thì quả là ngon. Ngồi nhâm nhi cả ngày cũng không chán. Chấm với tương ớt hoặc tương cà chua cay cay cay thì thú vị phết đấy, phải không các bạn. Nếu nhà đông trẻ con thì nên bày món này một chút.

[ cách làm khoai lang kén bằng bột năng, bánh kén khoai lang bằng bột mì, cách làm khoai lang kén savouryday, hình ảnh khoai lang kén bằng bột nếp, cách làm bánh kén khoai lang bằng bột nếp, kén khoai lang bột mì, cách làm khoai lang kén phô mai, cách làm khoai lang ken, cách bảo quản khoai lang kén, cách làm khoai lang kén đơn giản ]