3 Cách nấu cháo mực giòn ngon hấp dẫn tại nhà

3 cách nấu cháo mực thơm ngon, bổ dưỡng đơn giản tại nhà mà không bị tanh là nhờ bí quyết chế biến như sau.

Cách nấu cháo mực vừa đơn giản lại rất bổ dưỡng. Loại hải sản này chứa nhiều protein và cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết như canxi, kẽm, phốt pho, vitamin B12, riboflavin, selen,… Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 85g mực chưa qua chế biến cung cấp khoảng 13,2g protein. , 0,09g chất béo không bão hòa đơn, 0,3g chất béo bão hòa, 0,4g chất béo không bão hòa đa, 198ml cholesterol.

Không chỉ giàu chất dinh dưỡng, mực còn được biết đến với nhiều công dụng đối với sức khỏe như kháng khuẩn và chống oxy hóa mạnh. Thậm chí, ăn mực còn có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Một số nghiên cứu về mực cho thấy chúng không chỉ làm giảm kích thước khối u mà còn ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư.

Mực có đặc tính kháng khuẩn và chống oxy hóa mạnh – Ảnh: Internet


Các món ăn chế biến từ mực vừa hấp dẫn, vừa bổ dưỡng nên rất được thực khách ưa chuộng. Và một trong số đó không thể bỏ qua món cháo mực. Cách nấu đơn giản, dễ làm, thành phẩm lại thơm ngon, bổ dưỡng, “hấp dẫn” không thua kém món ngon nào. Không cần ra hàng quán, bạn có thể thưởng thức ngay tại nhà vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh với 3 cách nấu cháo mực sau đây.

#1. Cách nấu cháo mực tươi ngon

Cháo mực tươi là món ăn bổ dưỡng, được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nấu cháo mực tươi sao cho ngon và giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao nhất. Với món cháo mực tươi, ngoài nguyên liệu chính là mực, bạn nên chế biến thêm xương heo để nước dùng ngọt và đậm đà hơn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu cháo mực tươi

  • Mực tươi: 400 – 500g
  • Xương heo: 500g
  • Gạo tẻ: 150g
  • Nấm rơm: 150g
  • Cà rốt: 1 miếng
  • Hành tím: 1 củ
  • Tỏi: 3-4 tép
  • Hành lá: 1 cái
  • Rau mùi: 1 mớ
  • Gia vị khác: dầu ăn, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, muối, v.v.

Nguyên liệu nấu cháo mực tươi – Ảnh: Internet

Sơ chế mực và các nguyên liệu

Làm sạch mực

  • Mực sau khi mua về bạn làm sạch và rửa qua với nước muối. Sau đó rửa sạch lại với nước.
  • Vớt ra để ráo rồi cắt miếng hoặc lát vừa ăn.
  • Ướp mực với một chút hạt nêm như tiêu xay, muối, nước mắm.
  • Mẹo nhỏ: Để khử hết mùi tanh của mực, ngoài rửa bằng nước muối, bạn có thể rửa mực với rượu trắng. Sau đó, bạn gội lại bằng nước sạch.

Các bước làm sạch mực:

  • Nhẹ nhàng kéo phần râu ra khỏi thân mực. Nếu túi mực bị vỡ khi kéo râu ra khỏi cơ thể, bạn chỉ cần rửa nhiều lần dưới vòi nước sạch.
  • Lọc bỏ xương sống trên thân mực và bỏ nội tạng.
  • Dùng dao rạch một đường trên bụng để làm sạch và nạo bỏ phần nội tạng bên trong.
  • Sau đó, bạn dùng dao rạch nhẹ một đường trên lưng con mực để bóc lớp màng bên ngoài.
  • Đối với đầu mực, bạn phải cắt bỏ mắt.
  • Rửa lại mực sạch bằng nước.

Các bước làm sạch mực – Ảnh: Internet

Chuẩn bị các thành phần khác:

  • Xương heo rửa sạch, chần qua nước sôi để khử mùi hôi.
  • Hành và tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
  • Hành lá, ngò rí nhặt bỏ rễ, lá úng. Rửa sạch và bỏ hạt nhỏ.
  • Gạo tẻ vo sạch, để ráo.
  • Nấm rơm cạo sạch đất bẩn, rửa sạch, cắt đôi.
  • Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và thái miếng nhỏ.

Chi tiết cách nấu cháo mực tươi ngon, bổ dưỡng

Hầm xương heo với nước dùng để nấu cháo:

  • Cho xương heo vào nồi. Thêm 1,5 – 1,7l nước.
  • Nêm một chút gia vị như hạt nêm, mắm, muối. Tránh nêm quá nhiều khiến nước dùng bị mặn.
  • Đun lửa vừa trong khoảng 45 phút.
  • Sau đó, bạn vớt xương heo ra. Dùng rây lọc lấy phần nước.

Lưu ý: Khi hầm xương heo, bạn nên hớt bọt thường xuyên để nước dùng được trong và không bị đục.

Rang gạo: Trong thời gian chờ nước hầm xương heo, bạn đem gạo đi rang.

  • Đặt chảo lên bếp. Cho gạo nếp vào rang trên lửa nhỏ cho đến khi gạo chuyển sang màu trắng đục.
  • Sau đó rửa sạch.

Xào mực: Để món mực thơm ngon và đậm đà hơn, bạn không nên bỏ qua bước này khi nấu cháo mực tươi.

  • Đặt chảo lên bếp. Thêm dầu ăn.
  • Cho hành và tỏi đã chuẩn bị vào chảo.
  • Hành và tỏi hơi vàng thì cho mực vào xào cùng. Khuấy đều.
  • Xào ở lửa vừa cho đến khi mực vừa chín tới thì tắt bếp. Tránh chiên quá lâu vì mực bị dai.

Nên xào mực trước khi chế biến món ăn sẽ đậm đà và thơm ngon hơn – Ảnh: Internet

Nấu cháo:

  • Đặt nồi nước lên bếp.
  • Cho gạo vào nồi.
  • Hầm cơm chín rồi cho cà rốt và nấm vào nấu cùng. Nấu thêm 3-4 phút nữa cho mực đã chiên vào.
  • Điều chỉnh gia vị cho vừa ăn.
  • Múc cháo ra bát. Cho hành lá, ngò rí và một chút tiêu vào và thưởng thức.

Các bước nấu cháo mực tươi – Ảnh: Internet

#2. Cách nấu cháo huyết mực khô

Nguyên liệu nấu cháo mực khô

  • Mực khô: 200 – 250g
  • Xương heo: 500g
  • Huyết heo 200g
  • Gạo tẻ: 200g
  • Hành tím: 1 củ
  • Tỏi: 3-4 tép
  • Hành lá: 1 cái
  • Rau mùi: 1 mớ
  • Rượu trắng: 2 muỗng canh
  • Gia vị khác: dầu ăn, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, muối, v.v.

Nguyên liệu nấu cháo mực khô

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế mực khô

Mực khô sau khi mua về được ngâm 30 phút trong dung dịch rượu trắng và nước lạnh. Cách này vừa giúp khử mùi hôi vừa giúp mực nhanh mềm khi nấu.
Sau thời gian trên, bạn rửa mực bằng nước sạch.
Cắt miếng vừa ăn.

Sơ chế các nguyên liệu khác:

Với các nguyên liệu còn lại, bạn chế biến tương tự như cách nấu cháo mực tươi.

  • Xương heo rửa sạch, chần qua nước sôi để khử mùi hôi.
  • Làm sạch huyết heo. Bạn luộc sơ qua với nước sôi để khử mùi hôi. Sau đó cắt thành những miếng vuông vừa ăn.
  • Hành và tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
  • Hành lá, ngò rí nhặt bỏ rễ, lá úng. Rửa sạch và bỏ hạt nhỏ.
  • Gạo tẻ vo sạch, để ráo.
  • Gừng gọt vỏ, rửa sạch rồi thái sợi.

Hành, tỏi băm nhỏ – Ảnh: Internet

Cách hầm xương heo nấu cháo mực khô với huyết

Hầm xương heo lấy nước dùng nấu cháo.

  • Cho xương heo vào nồi. Thêm khoảng 2 lít nước.
  • Hầm ở lửa vừa trong khoảng 40-45 phút.
  • Sau đó, bạn vớt xương heo ra. Dùng rây lọc lấy phần nước.

Gạo rang

Để cháo khi nấu chín, thơm và nhanh mềm, không bị nát, bạn nên rang gạo trước như cách nấu cháo mực tươi. Để tiết kiệm thời gian, hãy nướng trong khi hầm xương heo.

  • Đặt chảo lên bếp. Cho gạo vào rang trên lửa nhỏ.
  • Khi hạt cơm chuyển từ màu trắng đục sang màu trắng trong hoặc hơi ngả sang màu vàng nâu thì tắt bếp.

Xào khô mực

Với cách nấu cháo mực khô, bạn vẫn nên xào sơ qua mực khô trước khi nấu cháo.

  • Đặt chảo lên bếp. Cho dầu ăn và một chút gừng thái chỉ vào chảo.
  • Khi dầu nóng, bạn tiếp tục cho hành tím và tỏi băm vào phi thơm.
  • Sau đó để khô mực đã chuẩn bị. Đảo đều và xào trên lửa nhỏ khoảng 2-3 phút rồi tắt bếp.

Mực khô xào – Ảnh: Internet

Cách nấu cháo mực khô với xương heo hầm huyết

  • Đặt nồi nước lên bếp. Cho cơm rang vào.
  • Nấu trên lửa vừa cho đến khi gạo chín nhừ thì cho mực đã xào vào nấu thành cháo.
  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Nấu thêm ở lửa nhỏ cho đến khi mực mềm thì thả huyết heo vào.
  • Khuấy đều cháo. Sau đó tắt bếp.
  • Múc cháo ra bát. Thêm hành, ngò và rắc chút tiêu.

Nấu cháo đến khi mực chín mềm thì cho huyết heo vào – Ảnh: Internet Thành phẩm cháo mực khô – Ảnh: Internet 3.

#3. Cách nấu cháo mực bổ dưỡng cho bé

Với các mẹ có con nhỏ có thể tham khảo thêm cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé từ mực tươi.

Nguyên liệu nấu cháo mực bổ dưỡng cho bé

  • Mực tươi: 500g
  • Xương heo: 500g
  • Tôm khô: 50g
  • Gạo thơm: 150g
  • Hành tím: 7 miếng
  • Gừng: 1/2 củ.
  • Tỏi: 1 củ
  • Gia vị khác: tiêu, dầu ăn, nước mắm, muối, hạt nêm.

Sơ chế nguyên liệu

Với mực, bạn tiến hành làm sạch tương tự như cách nấu cháo mực tươi. Sau đó, bạn cắt nó thành từng miếng nhỏ. Ướp mực với một ít muối tiêu để ngấm gia vị trong khoảng 30 phút trước khi nấu cháo.
Hành tím bóc vỏ, rửa sạch. 4 củ đập dập, 3 củ băm nhỏ.
Bóc vỏ tỏi, rửa sạch và băm nhuyễn.
Xương heo rửa sạch, chần qua nước sôi.
Gạo vo sạch, để ráo, rang đến khi hơi ngả sang màu vàng nâu thì tắt bếp.
Gừng gọt vỏ, rửa sạch rồi thái thành từng lát mỏng.

Sơ chế nguyên liệu để nấu cháo mực cho bé – Ảnh: Internet

Hướng dẫn Cách nấu cháo mực bổ dưỡng cho bé chi tiết

  • Đặt nồi lên bếp. Cho xương vào nồi với 3l nước, tôm khô, hành tím đập dập và 1 thìa cà phê muối.
  • Đun ở lửa nhỏ trong khoảng 60 phút. Thường xuyên hớt bọt để nước dùng được trong, không bị vẩn đục.
  • Sau khi nấu chín, loại bỏ xương. Dùng rây lọc lấy phần nước.
  • Đổ nước dùng vào một nồi riêng. Đặt nồi lên bếp.
  • Cho gạo đã rang vào nấu cùng.
  • Nấu trên lửa nhỏ cho đến khi cháo chín nhừ. Nêm lại thì tắt bếp.

Xào mực

  • Trong lúc đợi cháo đặc lại, bạn bắc chảo lên bếp cho mực vào xào.
  • Thêm dầu ăn. Đun nóng dầu, sau đó cho hành tỏi vào xào cho thơm.
  • Tiếp đến cho mực vào xào cùng. Đảo đều cho ngấm gia vị.
  • Thêm vài lát gừng cắt mỏng.
  • Xào trên lửa nhỏ cho đến khi mực chín thì tắt bếp. Vớt gừng ra.

Xào mực trong khi đợi cháo đặc lại – Ảnh: Internet

  • Múc cháo ra bát. Cho mực đã xào vào cháo.
  • Thêm một ít hành và ngò. Trộn đều và cho bé thưởng thức.

Cháo mực ăn khi còn nóng sẽ ngon hơn – Ảnh: Internet

Một số lưu ý khi nấu để món cháo mực hấp dẫn và ngon hơn

Cách nấu cháo mực tuy đơn giản, dễ làm nhưng thành phẩm có ngon hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Đừng quên “bỏ túi” những lưu ý nhỏ sau đây để thành công với món cháo mực nhé.

  • Bạn nên chọn những con mực tươi, có màu nâu sẫm, mắt trong, không có mùi lạ, râu mực phải còn dính vào thân.
  • Với mực khô, bạn nên chọn mua tại các siêu thị hoặc cửa hàng uy tín.
  • Bạn nên chọn loại gạo ngon. Cháo sẽ ngon hơn nếu nấu bằng gạo tẻ.
  • Mực xào vừa chín tới, không dai
  • Thường xuyên hớt nước dùng xương để nước dùng không bị đục.
  • Khi nấu cháo, bạn nhớ để lửa liu riu và khuấy đều để cháo không bị cháy khét dưới đáy nồi.
  • Cháo sẽ ngon hơn nếu dùng ngay khi còn nóng và dùng hết trong ngày, tránh để qua đêm.

Trên đây là 3 cách nấu cháo mực thơm ngon, bổ dưỡng với các bước chế biến đơn giản mà ai cũng có thể làm được. Cháo mực tươi dậy mùi thơm của gạo rang, thịt mực ngọt, mềm, không dai. Cháo mực khô vừa ngon vừa lạ miệng, hấp dẫn vô cùng. Chúc bạn ngon miệng với bát cháo mực nóng hổi, ​​thơm ngon!