[Bật Mí] 3 cách làm mực chiên nước mắm, mực rim mặn ngọt ngon khó cưỡng

Món mực chiên nước mắm có vị mặn ngọt đậm đà ăn rất đưa cơm. Thỉnh thoảng bạn có thể dùng làm món đổi bữa cho cả nhà sau những ngày ngán ngẩm với thịt, cá. Nếu bạn là người đam mê hải sản thì không nên bỏ qua món ăn này. Mực chiên nước mắm sang chảnh như nhà hàng có thể dùng làm cơm để đãi khách.

#1. Cách làm Mực chiên nước mắm mặn ngọt 1

Món mực chiên nước mắm có màu sắc bắt mắt và mùi vị hấp dẫn khiến ai ăn cũng thích. Nguyên liệu thường được chọn cho món này là mực con, trứng mực. Vì chúng có thể giữ cho con đẹp mắt, nhanh thấm gia vị.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg mực tươi
  • 2 củ hành tím
  • 1 thìa tỏi băm
  • 1 trái ớt sừng, bỏ hạt, băm nhuyễn
  • 1,5 muỗng canh nước chanh
  • Nêm gia vị: Nước mắm, đường, hạt nêm, ớt bột, tiêu xay, tương ớt

Các bước làm mực rim nước mắm mặn ngọt

Bước 1: Sơ chế mực

Cắt bỏ mắt, răng, bỏ túi mực và rửa sạch nhiều lần.

Đặt một nồi nước lên bếp đun sôi cùng với 2 củ hành tím đã thái mỏng. Tiếp theo, bạn cho mực vào chần sơ qua cho đến khi mực săn lại thì bạn vớt ra để vào rổ cho ráo nước.

Bước 2: Chiên mực [rim mực]

Đặt chảo lên bếp và cho nhiều dầu. Tiếp theo cho mực vào chiên ngập dầu trong khoảng 5 phút rồi dùng rây lọc để vớt ra, để ráo dầu.

Trong khi chiên nên đứng xa để tránh dầu bắn vào gây bỏng.

Mực chiên giòn
Mực bạn làm sạch mắt, túi mực rồi rửa sạch, răng mực còn quá nhỏ bạn có thể không cần lấy ra. Ảnh: Internet

Bước 3: Pha nước mắm đường

Cho vào bát 3 thìa nước mắm, 1,5 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, 1/3 thìa tương ớt, 1/2 thìa hạt nêm, 1 thìa ớt bột, 2 thìa nước lọc, một chút tiêu xay, khuấy đều.

Bước 4: Làm món mực chiên nước mắm mặn ngọt

Đun nóng chảo trên bếp và cho 2 thìa dầu vào. Khi dầu nóng, thả 1 thìa hành tỏi băm vào phi cho thơm. Đổ tất cả nước mắm vào và đun sôi. Tiếp theo bạn cho 1 quả ớt sừng băm nhuyễn vào.

Khi hỗn hợp nước mắm và đường sánh lại thì thả mực đã chiên vào đảo đều. Nêm nếm cho vừa ăn, mực trở nên sền sệt thì tắt bếp.

Trộn với nước sốt đường
Nước mắm đường mặn ngọt rim mực trên lửa nhỏ sẽ nhanh thấm gia vị. Ảnh: Internet

Món mực chiên nước mắm mặn ngọt có màu vàng nâu vô cùng hấp dẫn. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được miếng mực giòn, thấm đẫm gia vị mặn ngọt. Khi dùng món mực chiên giòn chấm nước mắm mặn ngọt này cùng cơm trắng nóng hổi, ​​thêm một chút dưa leo sẽ khiến bữa cơm thêm ngon miệng và thú vị.

Mực chiên giòn chấm nước mắm
Món ăn có hương vị rất đậm đà đưa cơm và bổ dưỡng. Ảnh: Internet

#2. Cách làm khô mực rim nước mắm ngon 2

Thỉnh thoảng bạn hãy đổi vị cho cả nhà với món mực chiên nước mắm mặn ngọt nhé. Vào những ngày lười đi chợ, bạn có thể lấy mực khô dự trữ tại nhà để làm món ăn. Cách làm khô mực chiên giòn khá đơn giản ai cũng có thể làm được.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 con mực khô lớn
  • 2 thìa bơ
  • 1 thìa tỏi băm
  • Gia vị: Đường, nước mắm, tiêu.

Các bước thực hiện khô mực chiên nước mắn mặn ngọt

  • Bước 1: Mực khô xé nhỏ thành từng miếng vừa ăn.
  • Bước 2: Đặt chảo lên bếp cho 100ml dầu ăn vào. Trong dầu nóng, bạn cho mực vào chiên đến khi chín vàng, giòn thì vớt ra, để ráo dầu.
  • Bước 3: Bạn bắc một chiếc chảo khác lên bếp và cho 2 thìa bơ đun chảy vào. Thêm tỏi băm và xào cho đến khi có mùi thơm. Tiếp theo, bạn cho 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm, một chút tiêu xay vào khuấy đều cho tan.
  • Bước 4: Khi nước sốt sệt lại, bạn thả mực khô vào trộn cùng. Khi hỗn hợp gần khô thì tắt bếp.

Mực khô xé sợi
Khô mực chiên sơ qua sẽ giúp món ăn giòn và ngon hơn. Ảnh: Internet

Cách làm khô mực chiên nước mắm mặn ngọt này được thực hiện khá nhanh chưa đầy 20 phút. Món ăn có thể dùng với cơm hoặc xôi. Lúc này, bạn có thể cắt một ít dưa leo, cà chua, rau sống để ăn kèm với mực khô và nước mắm. Hương vị thơm ngon của chúng sẽ khiến bạn cạn sạch nồi cơm.

Mực khô chấm nước mắm
Mực khô giữ được lâu nên bạn có thể dự trữ tại nhà để chế biến khi cần. Ảnh: Internet

#3. Cách làm Mực chiên nước mắm 3

Hành tây sẽ giúp món mực chiên nước mắm thơm, giòn và ngọt hơn. Vào những ngày gia đình, bạn có thể tiếp đãi khách quý và người thân.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500 gram mực trứng
  • 1 củ hành tây nhỏ, thái hạt lựu
  • 50 gram đầu hành lá thái mỏng
  • 3 quả ớt sừng
  • 1 quả dưa chuột
  • 20g tỏi băm
  • 20g hành tím băm
  • Rau thơm ăn kèm (tía tô, rau răm, húng quế, húng quế …)
  • Nêm gia vị: Dầu ăn, nước mắm, đường, tương ớt, bột ngọt, hạt nêm.

Các bước thực hiện mực rim nước mắm

  • Bước 1: Mực làm sạch, rửa thật sạch rồi vớt mực ra để ráo. Tiếp theo, bạn đun sôi nồi nước rồi cho vài lát gừng vào.
  • Cho mực vào trụng khoảng 5 phút rồi vớt ra, để ráo.
  • Bước 2: Đặt chảo lên bếp cho nhiều dầu ăn. Cho mực vào chiên ngập dầu đến khi săn lại, gần vàng thì vớt ra, để ráo dầu.

Món mực chiên nước mắm nên sử dụng nguyên liệu mực con và mực trứng để làm. Ảnh: Internet

  • Bước 3: Cho vào chén 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1.5 muỗng canh tương ớt, 5 muỗng canh nước lọc, khuấy đều.
  • Bước 4: Đặt chảo lên bếp cho vào 2 thìa dầu ăn. Tiếp theo cho hành tỏi băm vào xào cho thơm. Đổ mực đã chiên vào xào cho chín đều. Khi mực săn lại, bạn cho hành tím và hành lá vào xóc đều. Sau đó đổ hết phần nước sốt vừa làm vào. Nấu cho đến khi chúng gần khô, sệt lại thì tắt bếp.

Mực chiên nước mắm
Phần hành thì cho vào sau, không nên nấu lâu quá nếu không sẽ mất vị ngọt. Ảnh: Internet

Cho mực chiên nước mắm hành ra đĩa. Trang trí với dưa chuột, rau sống, ớt sừng. Tranh thủ thưởng thức món mực chiên xù khi còn nóng sẽ ngon và hấp dẫn hơn. Mực con thấm đều, càng nhai càng tiết ra vị ngọt tự nhiên khiến ai cũng thích mê. Bên cạnh đó, hành phi thơm, ăn giòn và ngọt.

Mực chiên nước mắm thơm ngon
Mực chiên nước mắm thơm ngon, đậm đà, ăn với cơm, xôi, bánh mì là hết sảy. Ảnh: Internet

Mực rim mặn ngọt hay Mực chiên nước mắm làm món mặn ăn rất đưa cơm. Với món ăn này, bạn có thể ăn kèm với rau sống và dưa leo. Thỉnh thoảng bạn có thể trổ tài nấu những món ăn để tạo cảm giác mới lạ và hào hứng cho các thành viên khi đến giờ ăn.