Vì sao Gà tây được xem là món truyền thống trong đêm Giáng Sinh?

Đằng sau hình ảnh một con gà tây quay vàng ruộm trên bàn ăn trong dịp Giáng Sinh hay lễ Tạ Ơn là những câu chuyện thú vị. Gà tây là món ăn quen thuộc đã trở thành biểu tượng văn hóa ẩm thực phương Tây trong ngày lễ Tạ ơn tại Mỹ và Canada với nguồn gốc gây tranh cãi với nhiều giả thuyết. Đến nay món gà tây vẫn xuất hiện trên bàn tiệc của các gia đình chủ yếu để mừng vụ mùa bội thu và tạ ơn Chúa.

Lễ Tạ Ơn Bắt Nguồn Từ Năm 1621

Người Mỹ thích thịt gia cầm nhưng để phục vụ cho một gia đình lớn họ yêu cầu thịt cần có giá phải chăng nhưng phải đủ nhiều. Khi đó không ai muốn xẻ thịt bò trong ngày lễ bởi người Mỹ không có quan điểm nuôi lấy thịt. Thịt gà lúc này được đánh giá cao hơn tuy nhiên nếu chọn thịt gà trống sẽ dai còn gà mái người ta muốn nuôi để lấy trứng. Nếu chọn thịt nai thì không phải gia đình nào cũng có thể đi săn trước ngày lễ còn thịt heo lại không phù hợp cho dịp đặc biệt.

Lịch sử của món gà tây trong lễ Tạ Ơn không ai biết chính xác vì sao loài này được chọn làm món truyền thống. Mặc dù nguồn gốc chưa được làm sáng tỏ nhưng các nhà sử học có vài giả thuyết đến từ những lá thư của các cư dân tới Mỹ thời kỳ đầu. Khi mà giữa những người khai phá và bộ tộc Wampanoag tổ chức bữa ăn lịch sử có thịt bò và thịt một loại gà và sau bữa ăn đó được biết tới như là lễ Tạ Ơn đầu tiên. Loại gà được sử dụng trong bữa ăn các nhà sử học không xác định được thuộc loài nào nhưng một lá thư của Edward Winslow có nhắc tới một chuyến săn gà tây trước đó.

MỘT GIẢ THUYẾT KHÁC VỀ MÓN GÀ TÂY TRONG LỄ TẠ ƠN

Một đội tàu chiến của Tây Ban Nha đã chìm trên đường tấn công nước Anh trong thế kỷ 16 nên khi nữ hoàng Elizabeth lúc này đang ăn tối thì nhận được tin. Bà đã yêu cầu phục vụ thêm một con ngỗng quay vì vui mừng. Các nhà sử học cho rằng từ sự kiện này đã tạo ra cảm hứng cho những người định cư nên họ đã quay một con gà tây thay cho ngỗng. Vì gà tây là loài bản địa của Bắc Mỹ mang nét văn hóa ẩm thực phương Tây. Đã từng được “Cha đẻ của nước Mỹ” Benjamin Franklin còn muốn lấy chúng làm loài chim biểu tượng quốc gia nên lựa chọn này khá dễ hiểu

Gà Tây Là Món Ăn Không Thể Thiếu Trong Các Gia Đình Ở Mỹ Ngày Nay Vào Lễ Tạ Ơn Hay Giáng Sinh

Có một truyền thống thú vị là tha cho một con gà tây trước lễ Tạ Ơn của Nhà Trắng. Tổng thống Obama vào năm 2009 đã tha cho một chú gà tây và chú gà này được đặt tên là Courage. Sau đó Courage được đưa tới Disneyland – công viên giải trí nổi tiếng và trở thành chủ lễ diễu hành ngày Tạ Ơn

Các tổng thống Mỹ để chúc mừng Lễ Tạ Ơn đã duy trì và thực hiện nghi thức lễ xá tội gà tây hàng năm tuy nhiên các con gà hầu hết đều không sống thêm được bao lâu. Bởi những con gà này quá béo để có thể bay hay vận động do chế độ nuôi vỗ béo để thịt của các chủ trang trại khiến nội tạng chúng không hoạt động tốt. Vì vậy sau lễ xá tội một thời gian chúng cũng chết đi.

Để cung cấp nguồn thực phẩm người ta đã thuần hóa và nuôi dưỡng loài gà tây hoang như một loại gia cầm rồi dần thông dụng tại các nước phương Tây. Thịt gà tây trong văn hóa ẩm thực phương Tây được gọi là gà tây trong tiếng Việt vì chúng được du nhập vào Việt Nam từ các nước phương Tây. Thịt gà tây được dùng nhiều cho lễ Tạ ơn hay những buổi tiệc gia đình dùng cho các món nướng

Gà Tây Trở Thành Món Ăn Giáng Sinh Phổ Biến Những Năm 1950

Thay vì các món như thịt lợn, bò có giả thuyết cho rằng gà tây sẽ mang lại không khí lễ hội hơn phù hợp cho một bữa ăn gia đình đông người. Henry VIII là vua đầu tiên của nước Anh trong ngày lễ Giáng sinh thưởng thức gà tây sau đó món ăn Giáng sinh này dần trở nên phổ biến. Có người cho rằng trong cuốn sách của nhà văn Charles Dickens xuất bản năm 1843 sau khi gà tây được nhắc tên cũng trở nên phổ biến món ăn này hơn.

Ngày nay trong văn hóa ẩm thực phương Tây Giáng sinh người Anh tiêu thụ khoảng 10 triệu con gà tây bởi họ cho rằng lễ hội sẽ không trọn vẹn ý nếu thiếu món ăn này. Tuy nhiên ở Bồ Đào Nha gà tây không phải là món ăn Giáng sinh mà có một sự lựa chọn khác là cá tuyết. Hay ở Đức ngừời ta thích lợn rừng hoặc nai còn ở Thụy Điển có trứng cá muối, sò ốc, cá sống hoặc nấu chín trong tiệc Giáng Sinh