Thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi xây nhà

Tại sao cần phải mượn tuổi khi xây nhà mới? Thủ tục về nhà mới sau khi mượn tuổi xây dựng nhà là gì? Mâm lễ vật cúng cho lễ nhập trạch về nhà mới gồm những gì?

Có nên mượn tuổi làm nhà mới hay không?

Theo quan niệm phong thủy, chọn thời điểm khởi xây nhà mới rất quan trọng và thường được xem bằng tuổi đàn ông. Có rất nhiều lý do lí giải cho việc tại sao phải mượn tuổi khi làm nhà mới. Trong số đó, việc gia chủ không hợp với mảnh đất, năm tuổi đó không hợp để tính chuyện dựng nhà là lý do quan trọng nhất.

Khi mong muốn của bạn là xây dựng một ngôi nhà đàng hoàng đã từ rất lâu, cố gắng làm ăn dành dụm nhưng đến lúc đủ điều kiện lại không thể thực hiện vì không hợp tuổi quả thực rất đáng buồn. Thế nên việc mượn tuổi khi xây nhà mới sẽ giúp bạn có thể hoàn thiện ước mơ. Bên cạnh đó còn giúp nhà cửa mới không phạm vào 3 yếu tố tam tai, kim lâu và hoang ốc. Những điều may mắn, tốt đẹp cũng vì thế mà ghé thăm.

Nói một cách nôm na rằng, mượn tuổi làm nhà chính là bạn mượn cung mệnh của người thân trong gia đình hay bạn bè thân thiết, người quen để hưởng sinh khí tốt từ năm tuổi của họ. Cũng vì vậy mà việc xây nhà của gia chủ cũng sẽ trở nên thuận lợi hơn. Mượn tuổi xây nhà đồng thời cũng giúp gia chủ làm ăn phát đạt và gặp nhiều vận may hơn trong cuộc sống về sau.

Và đương nhiên, những người cho mượn tuổi bên cạnh việc làm cầu nối giúp bạn bè, người thân của mình hưởng được vận khí tốt thì những điều may mắn cũng sẽ đến với họ. Chẳng hạn như, họ sẽ được tích phúc tích đức cho bản thân, cho gia đình, bản thân sẽ gặp được nhiều may mắn, thuận lợi.

Sau khi đã thống nhất với nhau chuyện mượn tuổi dựng nhà, người được mượn tuổi sẽ thay mặt gia chủ thực hiện một vài nghi thức khi tổ chức lễ động thổ hoặc nhập trạch. Đến khi hoàn thành mọi quá trình thi công xây dựng nhà cửa, gia chủ sẽ chọn ngày lành tháng tốt năm đẹp để thi hành thủ tục chuộc nhà.

>> Sản phẩm liên quan

( thủ tục về nhà mới, thủ tục nhập trạch, thủ tục về nhà mới lấy ngày, thủ tục nhập trạch nhà chung cư, thủ tục nhập trạch nhà mới, thủ tục vào nhà mới, thủ tục cúng về nhà mới, thủ tục vào nhà mới lấy ngày, thủ tục dọn về nhà mới, thủ tục chuyển nhà mới, thủ tục nhập trạch về nhà mới )

Kinh nghiệm mượn tuổi làm nhà theo phong thủy

Dưới đây là một số kinh nghiệm của các chuyên gia phong thủy nổi tiếng trong việc tư vấn, cho gia chủ giải pháp khi hỏi về chuyện dựng nhà dựng cửa:

 • Chỉ nên áp dụng việc mượn tuổi của những người thân trong gia đình, bạn bè thân thiết để thuận lợi cho việc bạn tiến hành các thủ tục mượn tuổi về sau.
 • Người đã chấp nhận cho mượn tuổi thì không được cho người khác mượn trong khoảng thời gian đó. Vì thế bạn cần hỏi kỹ về vấn đề này khi bạn có ý muốn nhờ họ động thổ nhà mới của mình.
 • Mượn tuổi chỉ mang lại hiệu quả tốt khi bạn thi công xây dựng nhà cửa mới. Trường hợp bạn chỉ muốn sửa nhà mà không động đến đất đai thì chỉ cần xem ngày lành tháng tốt là được. Còn nếu muốn sửa chữa nhà cửa mà vẫn chưa chọn được ngày tốt, không hợp tuổi thì bạn nên chờ đợi và dời sang một thời điểm thích hợp hơn.
 • Tuyệt đối không được mượn tuổi những người đang mắc tang. Đây là một trong những điều cấm kỵ cần chú ý.

Thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi xây nhà

Với những thủ tục dưới đây có thể sẽ giúp bạn hoàn tất công việc mượn tuổi khi xây nhà mới một cách đúng đắn nhất với những quy tắc trong thế giới phong thủy.

Nếu gia đình có vợ chồng và con cái thì người vợ nên mang theo một chiếc gương tròn đem vào nhà sao cho mặt gương hướng vào nhà. Tiếp theo là gia chủ mang theo bát nhang thờ tổ tiên. Rồi lần lượt là các thành viên trong gia đình đem theo những đồ vật thiết yếu như bếp cồn đang cháy đem từ nhà cũ sang, chăn đệm, gạo, nước,…

Còn với những gia đình không có đàn ông, phụ nữ sẽ là người mang theo bát nhang thờ cúng gia tiên vào trước, sau đó lần lượt là con cái mang bếp, nước, gạo,..Lưu ý rằng nên chuyển đồ đạc vào nhà trước rồi mới đến đồ cúng.

Không ai được vào nhà mà đi với tay không. Những người tuổi Dần tuyệt đối không được phụ dọn dẹp nhà cửa. Phụ nữ có thai cũng như vậy, không được phụ dọn nhà cửa, nếu muốn làm thì phải mua một cây chổi mới dùng để quét các đồ vật một lượt. Khi đến giờ tốt đã được chọn, gia chủ là người sẽ tự cầm tiền, vàng, những món tài sản quý giá cất vào trong tủ. Một số lễ vật dùng để mừng tân gia vì mang những ý nghĩa tốt đẹp, điều tốt lành cho gia đình sở hữu ngôi nhà mới đó là: Nồi cơm điện, xoong nồi, bộ tách trà,…

( mượn tuổi xây nhà, mượn tuổi làm nhà, mượn tuổi làm nhà năm 2022, cách mượn tuổi làm nhà năm 2022, mượn tuổi làm nhà năm 2022, cách mượn tuổi làm nhà năm 2022, thủ tục mượn tuổi làm nhà năm 2022, thủ tục mượn tuổi xây nhà, tuổi giáp tý mượn tuổi làm nhà năm 2022, mượn tuổi làm nhà cho người sinh năm 1985, mượn tuổi làm nhà cho người sinh năm 1983 )

Các bước về nhà mới khi mượn tuổi làm nhà

Như ở trên, chúng ta có thể thấy thủ tục về nhà mới không hề phức tạp và khó khăn, tuy nhiên để tránh vi phạm ảnh hưởng ít nhiều đến vận tốt của ngôi nhà mới gia chủ cần làm theo các bước gợi ý sau đây:

Nên có một sự kết nối giữa người mượn tuổi và người cho mượn tuổi. Thường thấy chính là “giấy bán nhà tượng trưng”.

Nhờ người cho mượn tuổi tiến hành tổ chức lễ động thổ và thành tâm khấn vái thần linh.

Người mượn tuổi tốt nhất nên tránh mặt trong khoảng thời gian làm lễ động thổ. Đợi đến sau khi nghi lễ động thổ hoàn tất có thể trở lại và hoàn thành các công việc khác như bình thường.

Một trong những lý do khi nên mượn tuổi người thân hoặc bạn bè thân thiết đó là chính vì người cho mượn tuổi phải tiến hành làm các công việc thay cho người mượn khi đổ mái nhà. Đồng thời cũng kiêm luôn việc hoàn thiện các thủ tục khi tổ chức lễ nhập trạch.

Xong khi đã hoàn tất công đoạn thi công nhà cửa, người cho mượn sẽ bàn giao nhà lại cho người mượn tuổi. Và đương nhiên, bắt đầu bằng “giấy bán nhà tượng trưng” thì cũng cần có “hợp đồng mua nhà với mức giá tượng trưng”. Bạn phải chắc chắn rằng mức giá này cao hơn so với mức ghi ban đầu trong giấy bán nhà tượng trưng.

Tổ chức lễ nhập trạch do người mượn tuổi chủ trì và tiến hành nhận nhà.

>> Tham khảo thêm:

( thủ tục lên nhà mới lấy ngày, thủ tục lên nhà mới, thủ tục chuyển nhà, thủ tục cúng nhập trạch, thủ tục làm lễ nhập trạch, thủ tục nhập trạch lấy ngày, thủ tục về nhà mới ở chung cư, thủ tục chuyển về nhà mới, thu tuc chuyen nha moi, thủ tục nhập trạch nhà mới xây )

Các lễ vật cúng về nhà mới cần chuẩn bị là gì?

Mâm cúng nhập trạch, mâm lễ cúng về nhà mới là một cách thể hiện lòng thành kính của gia đình với các bậc Thần Linh Luôn phù trợ hết mực. Chính vì vậy, dù ở bất kể đâu, dù gia đình có khó khăn như thế nào thì việc chuẩn bị một mâm lễ nhập trạch cũng nên đầy đủ, cẩn thận và thành kính nhất.

Chúng ta sẽ thường thấy lễ vật cúng về nhà mới sẽ gồm mâm hương đèn, hoa ngũ quả và mâm lễ mặn.

Với mâm hương đèn, ngũ quả cúng nhập trạch nhà mới sẽ thường thấy các lễ vật:

 • 5 loại trái cây tươi ngon của mỗi vùng miền phải trang trí, sắp xếp đẹp mắt.
 • 1 bình hoa tươi thường là hoa đồng tiền, hoa huệ,…
 • 1 cặp đèn cầy đỏ là cánh cửa kết nối giữa âm và dương gian
 • 3 miếng trầu đã têm hình cánh phượng
 • Tiền vàng mã dùng để đốt sau khi hoàn tất thắp hương và khấn vái
 •  Hũ nhỏ đựng muối trắng, gạo và nước

Còn với mâm lễ mặn – mâm cúng cơm về nhà mới gồm những món sau:

 • 1 bộ tam sanh gồm 1 miếng thịt luộc đại diện cho Thổ, 1 quả trứng luộc đại diện Thiên và 1 con tôm luộc đại diện Thủy
 • 1 gà luộc nguyên con
 • Xôi
 • Cháo
 • 1 mâm cơm cúng theo khẩu vị của từng vùng miền
 • Ngoài ra còn có 3 ly trà thơm, 3 ly rượu Bàu Đá, 3 điếu thuốc lá

Tùy theo điều kiện cũng như tôn giáo của từng gia đình mà tổ chức lễ nhập trạch bằng các món chay hoặc mặn, hoặc có thể cúng chay và đãi khách bằng các món mặn.

Lưu ý khi làm lễ nhập trạch khi mượn tuổi xây nhà

Một vài lưu ý khi làm lễ nhập trạch sau khi hoàn tất bàn giao nhà mới cho người mượn tránh phạm húy và làm ảnh hưởng vận khí cho tân gia.

 • Đầu tiên, trước khi tiến hành nghi lễ nhập trạch, gia chủ cần đốt lò than và đặt ở cửa ra vào, sau đó chính chủ nhà sẽ là người đầu tiên bước qua lò than này để đi vào nhà, bước chân trái trước. Trên tay gia chủ nên cầm theo một bát hương, bài vị gia tiên.
 • Tiếp đến là các thành viên khác cũng lần lượt làm theo gia chủ và mang theo các đồ thờ cúng cùng một chiếc chiếu thông dụng, bếp nấu. Tuyệt đối không được để ai đi tay không vào nhà mới. Việc bước qua lò than là với mục đích gạt bỏ, xua đuổi những vận xui không hay.
 • Một lưu ý rằng khi bước vào nhà mới, điều đầu tiên nên làm chính là mở tất cả các cánh cửa đón nhận ánh dương. Đây là việc làm mang ý nghĩa khai thông không khí, đánh thức tinh thần ngôi nhà để cùng nhau chào đón một cuộc sống mới đầy mong đợi.
 • Nên dọn đến nhà mới vào ngày giờ tốt, hợp với gia chủ. Cần lưu ý rằng không nên chuyển nhà vào buổi tối.
 • Cần giữ lại 3 hũ nước, gạo, muối trắng để đặt lên bàn thờ Ông Táo sau khi hoàn tất lễ nhập trạch.

Ai cũng mưu cầu một cuộc sống đầy đủ và bình an thế nên những việc liên quan đến cúng kính Thần Linh hay thờ bái tổ tiên vô cùng quan trọng. Thế nên Đồ Cúng Nhân TâmNấu Tiệc Nhân Tâm cùng dịch vụ cung cấp mâm cúng, lễ vật cúng cho buổi nhập trạch về nhà mới luôn được nhiều khách hàng lựa chọn vì mức độ uy tín và thể hiện lòng thành kính qua chất lượng sản phẩm.

Sở dĩ Đồ Cúng Nhân TâmNấu Tiệc Nhân Tâm được vẫn phát triển rất mạnh mẽ sau ngần ấy năm hoạt động là vì chúng tôi luôn tập trung nâng cao sự chuyên nghiệp của mình bằng cách nâng cấp chất lượng sản phẩm, dịch tư vấn và tiện ích cho khách hàng. Bạn sẽ không thất vọng khi đến với Đồ Cúng Nhân TâmĐặt Tiệc Nhân Tâm bởi chúng tôi luôn đối xử với mỗi vị khách như một người bạn thân thiết, luôn hết lòng hết mình để đem đến cho các bạn những trải nghiệm xứng đáng nhất.

Ngoài ra, tại Đồ Cúng Nhân TâmNấu Tiệc Nhân Tâm bạn cũng sẽ nhận được rất nhiều ưu đãi nếu chọn combo trọn gói hoặc vẫn có quyền đặt những đơn hàng với số lượng lễ vật riêng lẻ. Yên tâm rằng, dù với lựa chọn nào chúng tôi cũng sẽ phục vụ tận tình nhất có thể giúp quý khách hoàn thành buổi lễ nhập trạch trong sự thành tâm và tận hưởng trọn vẹn niềm hân hoan khi bước chân về nhà mới.

[ thủ tục cúng nhà mới, thủ tục cúng vào nhà mới, thủ tục vào nhà mới chung cư, cách làm lễ nhập trạch, thủ tục khi về nhà mới, chuyển nhà mới cần thủ tục gì, thủ tục lễ nhập trạch, thu tuc nhap trach, mượn tuổi làm nhà có tốt không, cách mượn tuổi làm nhà, mượn tuổi làm nhà cho người sinh năm 1989, cho mượn tuổi làm nhà có đen không, mượn tuổi bố làm nhà cho con, mượn tuổi làm nhà 2022, có nên mượn tuổi làm nhà, mượn tuổi mua nhà, thủ tục cúng nhập trạch nhà chung cư, các thủ tục về nhà mới, thủ tục dọn vào nhà mới, thủ tục nhập trạch vào nhà mới, thủ tục chuyển về nhà mới mua, thủ tục nhập trạch khi về nhà mới ]