Mâm lễ nhập trạch nhà chung cư, Thủ tục cúng & Bài văn khấn

Hướng dẫn làm lễ nhập trạch nhà chung cư chuẩn tâm linh 

Về cơ bản thì mâm lễ nhập trạch nhà chung cư hay nhà ở bình thường thì đều giống nhau, cũng cần xem xét ngày giờ, chuẩn bị lễ vật sao cho tươm tất. 

Lễ nhập trạch nhà chung cư là nghi thức tâm linh gì 

Lễ nhập trạch nhà chung cư hay còn được gọi là lễ cúng về nhà mới, đây được xem như một nét đẹp tâm linh truyền thống, xuất phát từ những quan niệm, tín ngưỡng và niềm tin của bao thế hệ người Việt. Vào ngày lễ nhập trạch chung cư, người ta thường chuẩn bị mâm cúng dù là đơn giản hay thịnh soạn thì cốt lõi nhất vẫn là lòng thành và coi trọng tín ngưỡng. Nghi thức này được xuất phát từ phong tục thờ cúng thần thổ địa thổ công, người ta tin rằng bất cứ nơi đâu, hay bất cứ mảnh đất, ngôi nhà nào thì cũng đều có những thần linh bảo trợ, do đó mà việc dọn vào nhà mới, cần được thông báo và nhận được sự cho phép của thổ công trấn giữ, thể hiện sự tôn trọng và thành kính của mình. Mâm cúng không chỉ là để xin phép mà đây cũng là dịp để cầu may mắn, xin thần linh bảo hộ, mang đến những bình an, thịnh vượng cho gia đạo. 

Vào ngày nhập trạch chung cư, ngoài việc chuẩn bị một mâm cúng thì người ta còn chuẩn bị thêm vài nghi thức đặc biệt, ví dụ như là khai hỏa ngôi nhà và cũng cần lưu ý một vài vấn đề cần thiết để tránh phạm vào điều cấm kỵ. 

>> Có thể bạn quan tâm:

( cúng nhập trạch nhà chung cư, cúng nhà mới thuê, văn khấn về nhà mới thuê, lễ nhập trạch nhà chung cư, văn khấn nhập trạch nhà chung cư, cách cúng vái phòng trọ, cách cúng nhà mới thuê, cúng nhập trạch chung cư, cúng phòng trọ mới, cúng nhà mới thuê đơn giản, thủ tục nhập trạch nhà chung cư )    

Xác định ngày giờ để cử hành lễ nhập trạch nhà chung cư  

Trong phương diện thờ cúng tâm linh, việc coi trọng giờ giấc là một yếu tố quan trọng. Đây được xem như là một phần cốt yếu có tác động, ảnh hưởng tới sự bình an, thuận lợi và may mắn ở trong gia đạo. Vì mỗi người sẽ có ngày sinh tháng đẻ khác nhau, dẫn đến bản mệnh cũng hoàn toàn khác nhau. Các yếu tố ngày giờ có thể hài hòa hoặc là xung khắc, đôi khi ngày hôm nay đẹp với người này nhưng lại hoàn toàn xấu đối với người kia. Chính vì vậy, mà việc coi ngày tháng cử hành lễ nhập trạch chung cư là điều cần thiết để biết được gia chủ hợp với ngày giờ nào, lúc nào tiến hành nhập trạch là phù hợp nhất. 

Những yếu tố để chọn ngày giờ đẹp để cử hành lễ cúng nhập trạch chung cư  

 • Chọn ngày giờ hoàng đạo (tức ngày giờ đẹp) để cử hành lễ nhập trạch, như ngày đại an, ngày tốc hỷ,… những ngày này người ta thường nói là trời đất giao hòa, rất thích hợp để làm những chuyện lớn, chuyện đại sự như việc dọn nhà mới. 
 • Yếu tố thứ hai cũng không kém phần quan trọng đó là chọn ngày giờ hợp với cung bản mệnh của gia chủ. Để có được ngày giờ chuẩn nhất và chính xác nhất bạn vẫn nên tìm gặp những người có chuyên môn, am hiểu về các vấn đề tâm linh và phong thủy. 

Những ngày cần tránh tiến hành lễ nhập trạch nhà chung cư 

Có ngày tốt thì chắc chắn cũng có ngày xấu, theo tín ngưỡng tâm linh truyền thống, sẽ có những ngày và giờ không tốt, bạn cần phải tránh để rước xui rủi vào người, ảnh hưởng tới bình an ở trong gia đạo. 

 • Theo quan niệm của ông cha ta, cái gì nửa đầu hay nửa đoạn chắc chắn cũng sẽ dở dang, làm ăn vất vả, không thuận lợi. Chính vì vậy mà người ta cũng tránh nhập trạch vào những ngày nguyệt kỵ ở trong tháng. Có nghĩa là những ngày cộng 2 số lại bằng 5. Ví dụ như là ngày 14 (1+4=5) hay ngày 23 (2+3=5).
 • Bên cạnh đó, gia chủ cũng cần phải đặc biệt tránh tiến hành nhập trạch chung cư vào ngày tam nương, ngày trùng tang, ngày sát chủ hay ngày xích khẩu,… những ngày này thường mang ý nghĩa không thuận lợi, không suôn sẻ, việc gì cũng bị trễ nải, khó khăn. 
 • Tránh những ngày tương khắc với tuổi và mệnh. Vì mỗi người sẽ có một cung bản mệnh hoàn toàn khác nhau, chính vì vậy mà cần phải xem xét kỹ lưỡng vấn đề này để tránh rước họa vào thân. 

>> Có thể bạn quan tâm

( bài cúng về nhà mới chung cư, cúng nhà mới chung cư, văn khấn về phòng trọ mới, văn khấn nhập trạch nhà thuê, cách cúng phòng trọ mới, nhập trạch chung cư, bài cúng về nhà mới thuê, bài khấn về nhà mới thuê, cúng nhập trạch nhà thuê, cúng phòng trọ, văn khấn chuyển nhà mới thuê, cách cúng khi về phòng trọ mới )

Chọn ngày cúng nhập trạch chung cư theo hướng nhà chuẩn phong thủy 

Việc đặt mâm cúng theo hướng nào cũng là một yếu tố quan trọng ở trong phong thủy, tác động đến ngũ hành tương sinh hay là tương khắc, có sức ảnh hưởng tới may mắn hay xui rủi đến trong gia đạo. Chính vì vậy mà nhiều người cũng coi ngày cúng dựa trên hướng nhà chung cư của họ. 

 • Nếu như chung cư hướng đông, tức là thuộc hành mộc thì cần tránh các ngày hoàng đạo tỵ, dậu, sửu mang hành kim. 
 • Nếu chung cư hướng tây, thuộc hành kim cần tránh các ngày hoàng đạo mão, hợi, mùi thuộc hành mộc. 
 • Nếu chung cư hướng nam, thuộc hành hỏa cần tránh các ngày hoàng đạo thìn, thân, tý thuộc hành thủy. 
 • Nếu chung cư hướng bắc, thuộc hành thủy cần tránh các ngày hoàng đạo dần, tuất, ngọ thuộc hành hỏa. 

Lên danh sách những lễ vật cần thiết 

Sau khi đã chọn được ngày giờ tiến hành lễ nhập trạch chung cư chuẩn tâm linh thì tiếp đó, bạn cần phải lên danh sách những lễ vật cần thiết để có thể thực hiện lễ cúng sao cho suôn sẻ, đúng ý. Nhiều gia đình nếu có thời gian thì vẫn có thể tự chuẩn bị mâm cúng nhập trạch chung cư, nhưng nếu bạn là người bận rộn thì cũng có thể thuê dịch vụ cung cấp mâm cúng, cỗ cúng trọn gói, chuyên nghiệp, vừa thuận tiện lại vừa nhanh chóng. Dưới đây xin trình bày một số lễ vật cơ bản và cần thiết nhất cần có ở trong ngày lễ nhập trạch chung cư thường thấy. 

Lưu ý là mỗi vùng miền thì sẽ có cách chuẩn bị mâm cúng cỗ cúng khác nhau, chính vì vậy mà còn tùy thuộc vào từng địa phương mà có thể chuẩn bị sao cho phù hợp với phong tục tập quán từng vùng. 

Chuẩn bị lễ vật mặn để cúng nhập trạch chung cư 

Trong hầu hết những ngày cúng có liên quan tới thần thổ địa thổ công, cúng đất, cúng nhà thì đều phải có lễ mặn. Điển hình là một con gà trống luộc, được để nguyên con, chân xếp chéo, mình vàng và mào đẹp. Bên cạnh đó còn có một bộ tam sên, gồm có một miếng thịt heo luộc (thường là thịt ba chỉ), trứng vịt luộc và tôm hoặc cua luộc, lưu ý là tôm cua không được gãy càng, lựa con to và đẹp. 

( bài khấn nhập trạch nhà chung cư, bài cúng nhập trạch chung cư, cúng về phòng trọ mới, nhập trạch nhà chung cư, cúng nhà trọ mới thuê, mâm cúng nhập trạch chung cư, cách cúng về nhà trọ mới, cúng về nhà mới thuê, cúng vào nhà mới thuê, bài cúng về phòng trọ mới, văn khấn về nhà chung cư mới )

Chuẩn bị mâm ngũ quả trái cây để cúng nhập trạch chung cư 

Mâm ngũ quả luôn luôn xuất hiện ở nhiều mâm cúng và trong mâm cúng nhập trạch thì cũng không thể nào thiếu đi. Hầu hết các gia đình vẫn chuẩn bị đủ 5 loại trái cây, tùy vùng miền mà mỗi nơi sẽ có những loại trái cây đặc trưng riêng biệt. Ví dụ như ở miền nam người ta thường sẽ có quả mãng cầu, dừa, quả đu đủ, quả xoài và sung. Những loại trái cây này biểu trưng cho cách nói mang đậm chất giọng người phương nam, người dân ở đây thường phát âm thành cầu dừa đủ xài sung. Nghe tới đây chắc hẳn bạn cũng đã đoán ra ý nghĩa của năm loại quả này rồi. Đó chính là cầu cho mọi chuyện vừa ý, mọi thứ đủ đầy, tiêu xài tiền bạc thoải mái mà không thiếu thốn và cuối cùng là sung túc, hanh thông trong mọi phương diện cuộc sống. Còn đối với miền bắc, người ta thường chưng nhiều loại trái cây hơn, đa dạng hơn như chuối, phật thủ, bưởi, lê hay là quýt,…. 

Lý do người ta chưng mâm ngũ quả với 5 loại trái cây nào đó vì số 5 đại diện cho những ước muốn tốt đẹp mà bất cứ ai chắc hẳn cũng đều hướng tới. Đó chính là phúc lộc thọ khang ninh, đủ đầy những yếu tố vật chất và cả tinh thần. Ngoài ra, nhiều nơi không chỉ cúng 5 loại trái cây mà có thể nhiều loại hơn thì cũng không sao. Mâm cúng đẹp mắt, thịnh soạn là được. Tùy vào từng địa phương mà thay đổi ra sao cho thật phù hợp. 

Chuẩn bị những lễ vật cần thiết khác trong ngày nhập trạch chung cư

Ngoài những lễ vật trên thì trong mâm cúng của ngày nhập trạch chung cư, bạn còn cần chuẩn bị thêm một đĩa xôi (thường là xôi gấc, màu sắc đẹp, đại diện cho may mắn). Chuẩn bị một bình hoa tươi, nên chọn những loại hoa màu sắc tươi sáng, có ý nghĩa tốt đẹp và thịnh vượng. Bên cạnh đó là những lễ vật phụ như nến thắp, bộ giấy tiền vàng bạc cúng nhập trạch và trầu cau. Thứ cuối cùng cần phải chuẩn bị đó chính là một hũ muối, 1 hũ gạo và 1 hũ nước. 3 hũ này sẽ được cúng và sau đó đặt lên bàn thờ tổ tiên. 

Chuẩn bị văn khấn nhập trạch chung cư 

Ngoài lễ vật cúng thì cốt lõi của nghi thức vẫn là sự trình bày đối với thần linh. Văn khấn cũng cần được chuẩn bị một cách tươm tất và hoàn chỉnh nhất, chia làm hai phần, phần đầu là khấn thổ công thổ địa và phần sau là khấn tổ tiên gia đạo. Bạn có thể cầm giấy để đọc hoặc là học thuộc, lưu ý là phải thành tâm, tập trung và dành sự tôn kính trong đó. 

Những điều kiêng kỵ trong lễ nhập trạch nhà chung cư 

Ngoài những việc nên làm thì trong ngày cúng nhập trạch chung cư, bạn cũng cần lưu ý tránh một số việc đại kỵ mà không nên làm. 

 • Không nên để bà bầu phụ dọn nhà chung cư mới, vì theo quan niệm dân gian thì đây là chuyện phạm đến thần thai, có ảnh hưởng không tốt tới vận khí sau này trong gia đạo. 
 • Trong lúc tiến hành nhập trạch người ta cũng giữ thái độ vui vẻ, phấn chấn và tuyệt đối tránh việc cãi nhau, chửi bới hay bực mình trong suốt quá trình. 
 • Thường thì việc chọn ngày giờ cúng nhập trạch vào nhà thì các gia chủ sẽ đi tìm gặp những người có chuyên môn. Hầu hết họ sẽ khuyên bạn nhập trạch vào buổi sáng sớm hoặc là buổi trưa, chứ không tiến hành sau 15h chiều và đặc biệt là lúc trời tối. Điều này sẽ ảnh hưởng nhiều đến vận khí của gia đạo. 

Rất mong rằng những điều chia sẻ ở trên sẽ giúp cho bạn biết thêm về cách làm lễ nhập trạch nhà chung cư. Nếu bạn đang cần dịch vụ cung cấp mâm cúng trọn gói thì có thể liên hệ trực tiếp với Đồ Cúng Nhân Tâm hoặc tham khảo website, bên cạnh đó chúng tôi còn nhận làm mâm cúng theo yêu cầu với những lễ vật đúng ý khách hàng, rất ngon lại rất an toàn. Cam kết mang lại cho quý khách hàng với những mâm cúng chuẩn tâm linh, chuẩn phong thủy với một mức giá cạnh tranh thị trường.

>> Có thể bạn quan tâm

( cúng về nhà mới chung cư, cúng tân gia chung cư, lễ nhập trạch nhà thuê, thủ tục về nhà mới ở chung cư, cách cúng khi dọn về nhà thuê, cúng chuyển nhà thuê, làm lễ nhập trạch nhà chung cư, cách cúng phòng trọ, thuê nhà mới cần cúng gì, bài khấn nhập trạch nhà thuê, văn cúng về nhà mới thuê, cách cúng nhà trọ, cúng phòng trọ mới thuê, văn khấn nhà thuê, cách cúng chuyển phòng trọ mới, sắm lễ nhập trạch chung cư, lễ cúng nhập trạch nhà chung cư, thủ tục vào nhà mới chung cư, văn khấn nhập trạch chung cư, nhà cho thuê có cần nhập trạch )