Lễ cúng thổ công gồm những gì? Mẫu bài văn khấn chuẩn

Lễ cúng thổ công gồm những gì là từ khóa của mà nhiều người tìm kiếm. Lễ cúng nhằm tạ ơn thổ công đã theo dõi phù hộ gia đình và con cầu khẩn cho Ông giúp gia đình làm ăn phát đạt.

Bạn muốn bắt đầu xây dựng một công trình nào đó nhưng lại không hiểu rõ quy tắc cúng kính trong phong thủy. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách cúng thổ công chính xác nhất!

Một trong những phong tục cúng kiến ở Việt Nam là lễ cúng thổ công. Vậy Lễ cúng thổ công gồm những gì và những lưu ý cần phải tránh khi thực hiện lễ cúng ra sao. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Lễ cúng thổ công là gì?

Khi bắt đầu xây dựng một công trình, việc mà chúng ta thường thấy người lớn hay làm chính là tổ chức lễ cúng thổ công. Buổi cúng này là nghi thức thờ cúng thần linh, thổ địa đã từng ngự trị trên mảnh đất và cả tổ tiên gia chủ. Với mục đích thông báo về việc tiến hành thi công theo kế hoạch đồng thời còn thể hiện lòng thành kính với các vị thần linh trú ngụ tại đó. Không giống với lễ động thổ làm nhà của mỗi cá nhân, lễ động thổ doanh nghiệp còn mang tính chất quảng bá, thu hút các đối tác đầu tư và những khách hàng tiềm năng đến với chủ doanh nghiệp. 

Đây là buổi lễ cúng đánh dấu sự khởi đầu rất quan trọng cho cả một dự án xây dựng chuyên nghiệp hay những cá nhân nhỏ lẻ. Chính vì thế việc thực hiện nghi thức cần phải được thực thi một cách nghiêm túc và bài bản cũng như mang tính logic chuyên nghiệp nhất. Mục đích chính là đảm bảo sự thành công trong việc xây dựng mang đến những thuận lợi, may mắn cho cả quá trình.

Cúng thổ công vào ngày nào?

Trong dân gian từ trước đến nay lễ cúng thổ công thường được tổ chức vào ngày 1 hay ngày rằm hàng tháng và các ngày lễ tết, đương nhiên được xác định theo lịch âm. Vào các ngày 1 hay 15 những người tổ chức cúng kính thường cúng đồ chay và vàng hương, trầu cau, hoa quả. Còn vào những ngày lễ tết hay 23 tháng chạp thì người ta thường chọn mâm lễ vật mặn bao gồm rượu, gà luộc, xôi mặn,…

Người dân thường hay quan niệm rằng vào ngày 23 tháng chạp hằng năm ông Công sẽ lên chầu trời cốt để báo cáo tình hình của gia đình ông quản lý trong năm đó. Chính vì thế mà vào ngày 23 người ta không chỉ chuẩn bị lễ vật cúng mà còn mua cá để thực hiện lễ phóng sanh sau khi hoàn tất lễ cúng.  Mọi người luôn tâm niệm rằng sau khi thả cá sẽ hóa rồng để đưa các vị thần lên trời.

(lễ cúng thổ công thổ địa, thổ công, sắm lễ cúng thổ công, lễ cúng thổ công gồm những gì, bàn thờ thổ công, bàn thờ ông công, bàn thờ thổ công và gia tiên, văn khấn thổ công thổ địa, thổ công thổ địa, văn khấn thần tài ngày 23 tháng chạp)

Vì sao cần phải cúng thổ công

Theo quan niệm của người xưa, thổ công là một vị thần cai quản đất đai, xua đuổi tà ma. Bảo vệ gia chủ có cuộc sống bình an, khỏe mạnh và công việc làm ăn thuận lợi. Như vậy, thổ công luôn chứng kiến và theo dõi mọi hoạt động của gia chủ trong phạm vi cải quản của mình. Do đó, gia chủ phải quan tâm đến ông bằng cách tổ chức lễ cúng trong một số ngày theo phong tục cúng của Việt Nam. Lễ cúng thổ công gồm những gì là câu hỏi câu hỏi đặt ra, bởi nếu cúng thiếu lễ vật sẽ đắc tội với vị thần này.

Những lễ vật dùng để cúng thổ công có ý nghĩa cảm tạ thổ công đã theo dõi và phù hộ cho gia đình gia chủ về sức khỏe, tiền tài, công việc trong suốt thời gian qua. Đồng thời là lời khẩn cầu của gia đình gửi đến Thổ công tiếp tục phù hộ cho gia đình vượt qua khó khăn, mọi sự đều an lành, tốt đẹp. Mặc khác, cúng thổ công cũng là một nét văn hóa của phong tục người Việt Nam đã gắn bó với đời sống tinh thần của họ từ xưa đến nay.

Lễ cúng thổ công gồm những gì

  • Lễ cúng thổ công gồm những gì?

Lễ cúng thổ công nghi lễ báo cáo và đáp tạ vị thần đã cai quản đất đai cho gia chủ làm ăn phát đạt và không bị yêu ma quấy rối. Lễ cúng thổ công diễn ra vào ngày 1 và ngày 15 hàng tháng, ngày 23 tháng chạp và các ngày lễ tết. Vậy trong những ngày này mọi người đều thắc mắc lễ cúng thổ công gồm những gì?

Những lễ vật bạn bắt buộc phải chuẩn bị để cúng thổ cung cần có bàn thờ của thổ công, bàn phải có đủ 3 vị thần (thổ công, thổ địa, thần kỳ).

Bạn chuẩn bị 1 mũ nữ giới và 2 mũ nam đặt cạnh nhau. Một vài gia đình chỉ thờ 1 mũi duy nhất cho thổ công. Kèm theo mũ là áo và 100 thoi vàng giấy, tất cả bỏ vào một mâm riêng.

Bàn cúng không thể thiếu bình hương, đỉnh trầm, đôi nến, đôi ấm hương. Trong đó, bình hương, đỉnh trầm trên bàn nhỏ, hai bên của chúng là đôi nến, đôi ống hương. Vị trí đặt phải đối xứng nhau.

Tiếp đó, chuẩn bị một chiếc mâm nhỏ có 3 đài rượu kèm nắp đậy. 3 đài rượu này phải có khoảng cách cân bằng nhau khi đặt chung một mâm.

Cuối cùng, một áng hương lớn là không thể thiếu. Tùy theo điều kiện của gia chủ mà chọn án hương cho việc thờ cúng. Bạn đặt mọi lễ vật như đã nêu lên án hương sao cho đối xứng, nhìn đẹp mắt là được.  

Bàn thờ gia công có thể được đặt riêng hoặc được đặt chung vị trí với bàn thờ thần tài và bàn thờ gia tiên.

( thờ thổ công, bài cúng thổ công thổ địa, sắm lễ cúng đổ móng nhà, cúng thổ công thổ địa, mâm cúng thần tài ngày khai trương, cúng đông thổ xây nhà gồm những gì, hình ảnh bàn thờ thổ công, văn khấn thổ công chúa đất, bài khấn thổ công thổ địa, lập bàn thờ thổ công, ông thổ công, cách bày bàn thờ thổ công )

Thủ tục cúng lễ động thổ làm nhà, sắm lễ cúng động thổ

Thủ tục thực hiện lễ cúng động thổ chính là điều mà mọi người thắc mắc nhiều nhất. Sau khi biết các lễ vật cần có cho mâm cúng động thổ gia chủ sẽ tiến hành thủ tục làm lễ động thổ theo những bước dưới đây:

Bước 1: Chọn xem ngày lành động thổ, giờ tốt thi công

Theo hướng dẫn phong thủy cúng động thổ xây nhà, ngày giờ lành tháng tốt vô cùng quan trọng trong việc thực hiện lễ cúng thổ công vì nó quyết định đến sự bình an cho tương lai của ngôi nhà. 

Theo tử vi, xem tuổi dựng nhà khá quan trọng, ngày – tháng – năm – giờ tốt cần phải hợp với tuổi của gia chủ hay còn gọi là người đứng ra làm đại diện cho công trình thi công xây dựng. Với trường hợp thời điểm không phù hợp với gia chủ thì có thể mượn tuổi thích hợp của những người thân thiết).

Bước 2: Chuẩn bị đầy đủ lễ vật cúng thổ công, cúng khởi công công trình, bài cúng cầu khẩn dựng nhà cửa, mâm lễ cúng mở móng làm nhà mới.

Sau khi đã chọn được ngày lành, giờ tốt, sắm lễ vật cúng thổ công làm nhà và đã chuẩn bị lễ vật khởi công xây dựng ở một cái mâm nhỏ.

Gia chủ chuẩn bị quần áo chỉnh tề, tóc tai gọn gàng thắp đèn nhang rồi vái bốn phương, tám hướng. Sau đó quay mặt vào mâm lễ để khấn báo cáo với các vị thần linh, gia tiên và vong hồn của những người đang ngự trị trên mảnh đất sắp được xây dựng. 

Bước 3: Cúng lễ cúng khởi công xây nhà

Tùy thuộc vào phong tục tập quán, đặc trưng của mỗi vùng miền mà thủ tục cúng thổ công, cách cúng khởi công xây dựng nhà cửa sẽ khác nhau. Ngoài ra quy trình cúng kính cũng sẽ tùy thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình cũng như sự tư vấn của các pháp sư xem xét.

Sau khi khấn vái bài cúng cầu khấn làm nhà mới. Sau khi hoàn tất lễ cúng xong xuôi, đợi đến khi nhang sắp tàn thì gia chủ đốt giấy vàng bạc, vàng mã và rải rắc muối gạo. Sau khi rắc muối gạo xong gia chủ hãy động thổ bằng cách tự tay cuốc vào đất những phát cuốc đầu tiên. 

Những lưu ý khi tiến hành Lễ cúng thổ công

Việc hành lễ để xây dựng nhà cửa là việc vô cùng quan trọng vì gắn bó cả một đời người dài đằng đẵng. Chính vì thế khi tổ chức lễ cúng gia chủ cần phải cẩn thận và chu đáo để mong cầu một cuộc sống mới thuận lợi và bình an. Có một số điểm gia chủ cần lưu ý chính là:

Thứ nhất, nên chọn ngày lành giờ tốt thuộc những ngày Hoàng đạo, Sinh khí, Lộc mã, Giải thần,…

Thứ hai, cần tránh những ngày xấu như những ngày thuộc Hắc Đạo, Sát chủ, Thổ cấm, Trùng tang, Trùng phục,…

Thứ ba, chọn giờ Hoàng đạo để thực hiện lễ cúng thổ công.

Thứ tư, gia chủ nên đọc bài cúng, văn khấn động thổ xây nhà để xin thổ địa cai trị mảnh đất cho phép gia chủ làm nhà trên mảnh đất đó.

Thứ năm, không nên đặt bàn thờ thổ công đối diện cửa chính bởi vì Ông không phải vị thần mang trách nhiệm đuổi ma quỷ, mà Thổ Công chính là vị thần cai quản đất đai, định đoạt tai họa hay phúc phần trong gia đình. Vì vậy bát hương, tượng, bàn thờ Thổ Công tuyệt đối không được đặt đối diện cửa chính. Cách đặt bàn thờ Thổ Công thường thấy chính là đặt cùng với bàn thờ gia tiên.

Thứ sáu, chính là gia chủ không được đặt bàn thờ thổ công đối diện nhà vệ sinh. Bởi đây là nơi không linh thiêng, nếu đặt bàn thờ Thổ Công ở những nơi như vậy sẽ được xem là thiếu thành kính và có tác động xấu đến Thổ Công, và có thể cản trở tài vận, khí tốt vào nhà gia chủ. 

Cuối cùng chính là hạn chế đặt bàn thờ Thổ Công ở nơi ồn ào chẳng hạn như gần đường cao tốc, bến tàu xe,… nhằm mục đích tránh những tạp âm khó chịu.

Vừa rồi chính là những điều cần lưu ý khi gia chủ muốn tổ chức lễ cúng thổ công. Đồ Cúng Nhân Tâm hy vọng những kiến thức trên có thể giúp gia chủ loại bỏ những bối rối cũng như thắc mắc trong việc tiến hành tổ chức lễ cúng Thổ Công.

Ngoài ra, nếu gia chủ lo sợ gia đình không có đủ thời gian cũng như kinh nghiệm để chuẩn bị buổi cúng thật chu đáo và đầy đủ, gia chủ có thể tìm đến Đồ Cúng Nhân Tâm. Chúng tôi là một công ty chuyên cung cấp đồ cúng cho tất cả các buổi cúng kính thường niên. 

Với sự chuyên nghiệp và sứ mệnh mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời, Đồ Cúng Nhân Tâm luôn cố gắng tạo ra những sản phẩm, dịch vụ hết sức chất lượng và phù hợp với điều kiện của mỗi gia đình. Chúng tôi luôn cố gắng đáp ứng tất cả các yêu cầu của khách hàng. Với những mong muốn tưởng khó như các đơn hàng món lễ vật riêng lẻ như một phần gà luộc hay phần xôi, công ty chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ gia chủ một cách tận tâm và đầy đủ nhất. Với trường hợp khách hàng đặt dịch vụ trọn gói sẽ có những ưu đãi về giá cả riêng, nhưng thái độ phục vụ cũng như dịch vụ chăm sóc khách hàng là như nhau về mức độ tận tình, tận tâm.

Vậy không cúng thổ công có sao không?

Theo quan niệm của nhiều người, lễ cúng thổ công mang ý nghĩa rất quan trọng. Đây được xem như lời báo cáo đến các vị thổ thần, những người đang ngự trị trên mảnh đất mà gia chủ sắp chuẩn bị khởi công để xây dựng nhà cửa. Chính vì vậy gia chủ cần phải chuẩn bị đầy đủ mâm lễ vật cúng trông thật tươm tất, tươi sạch và chu đáo để gửi đến ông thổ địa, vị thần linh đang canh giữ mảnh đất của gia chủ. 

Ngoài ra, trên mảnh đất sắp được khởi công xây nhà sẽ có nhiều vong hồn đang ngự trị nên lễ cúng động thổ này cũng chính là lời thông báo đến các vong linh ấy. Với mong muốn các vong linh nhận lễ vật và chuyển nơi khác để cư ngụ. Mục đích chính của việc này chính là nhằm tránh sự quấy phá, cản trở việc xây dựng trong thời gian thi công lẫn việc gia đình gia chủ hay doanh nghiệp sinh sống, làm việc trong công trình mới xây.

trong tất cả các hoạt động liên quan đến việc xây hay sửa chữa nhà cửa, người Việt Nam chúng ta đều thực hiện lễ cúng thổ công xây nhà. Với mục đích cầu mong thần linh nơi đây phù hộ và ban ơn phúc lành, 

Hầu hết với tất cả các công trình xây mới hoặc sửa chữa thì người Việt ta đều thực hiện lễ cúng thổ công xây nhà. Nhằm cầu thần linh nơi đây phù hộ cho cả quá trình xây dựng và ban ơn phúc lành, gia đình được bình an và may mắn.

Những lưu ý khi thực hiện cúng thổ công

Gia chủ ngoài việc chuẩn bị lễ cúng thổ công gồm những gì thì còn phải nắm những lưu ý khi thực hiện cúng thổ công như sau:

Bàn thờ thổ công không được đặt đối diện cửa chính, dưới phòng chơi của trẻ em. Kiêng kỵ đặt hướng về nhà bếp, nhà vệ sinh, phòng ngủ. Vì đây là những nơi tăm tối, theo quan niệm là không tốt. Bàn thờ thổ công cần được đặt ở nơi nhiều ánh sáng, thông thoáng.

Khi thực hiện thờ cúng thổ công, gia chủ và người trong gia đình cần có dáng vẻ trang nghiêm, lịch sự. Không gian khi làm lễ cần yên tĩnh, không có tiếng ồn ào. Những lễ vật mà gia chủ chuẩn bị cho việc thờ cúng cần phải tươi mới, phải vệ sinh sạch sẽ bàn trước khi thực hiện bày mâm cúng.

Lễ cúng thổ công gồm những gì để đúng với phong tục

  • Đơn vị cung cấp dịch vụ cúng thổ công tốt

Ngày nay, nhiều gia đình không có thời gian để chuẩn bị lễ vật cũng như các hoạt động khác cần thiết cho một buổi cúng thổ công. Chúng tôi giới thiệu đến bạn nhà cung cấp dịch vụ Đồ Cúng Nhân Tâm với kinh nghiệm dày dặn trong việc thực hiện các nghi lễ cúng bái truyền thống của người Việt. Đơn vị này nắm rất rõ lễ cúng thổ công gồm những gì và phải tiến hành ra sao.

Giá thành dịch vụ minh bạch và cạnh tranh, công tác chuẩn bị lễ vật, bày mâm, thực hiện khấn bái, hậu cần trong một gói dịch vụ tiện ích. Gia chủ không cần phải lo lắng bất kỳ vấn đề nào khác trong buổi cúng.

Đơn vị phục vụ tổ chức tận nơi cho khách hàng, giúp khách hàng lên kế hoạch rõ ràng và hoạch định chi phí chính xác.

Lễ cúng thổ công gồm những gì mà gia chủ cần phải biết

Nếu bạn quan tâm đến lễ cúng thổ công gồm những gì và cần có dịch vụ của Đồ Cúng Nhân Tâm. Bạn có thể tham khảo tại Đồ Cúng Nhân Tâm để biết thêm nhiều thông tin khác nhé.