Cúng căn là gì, cách tính tuổi cúng căn cho bé trai, bé gái

Mách bạn cách tính tuổi cúng căn cho bé trai, bé gái

Lễ cúng căn là một trong những nghi thức quan trọng, được tổ chức vào cột mốc ý nghĩa dành cho bé. Vậy cách tính tuổi cúng căn cho bé như thế nào?

Lễ cúng căn cho bé 3 tuổi
Lễ cúng căn cho bé 3 tuổi

Cúng căn là dịp lễ quen thuộc đối với người Việt. Thông thường, bố mẹ sẽ tổ chức lễ cúng căn cho bé vào những cột mốc quan trọng trong đời từ 3 cho tới 12 tuổi. Vậy cách tính ngày cúng căn cho bé như thế nào? Nguồn gốc của phong tục này ra sao?

Lễ cúng căn là gì? Tại sao phai cúng căn cho bé

Lễ cúng căn cho bé còn được biết đến với tên gọi khác là lễ “cúng đốt”. Cái tên này xuất phát từ tín ngưỡng của người Việt trong nghi thức thờ linh mẫu. Nghi lễ có ý nghĩa to lớn đối với em bé nên được tổ chức vào những cột mốc nhất định. 

Các cột mốc để tổ chức lễ cúng căn cho bé là vào năm 3, 6, 9 và 12 tuổi. Tức là cứ cách 3 năm gia đình sẽ tổ chức lễ cúng đốt cho bé 1 lần. 

Cúng căn cho bé là 1 nghi lễ lâu đời của người Việt

Nghi lễ này có đôi nét tương đồng với lễ cúng mụ (hay còn được gọi là cúng đầy tháng), lễ cúng thôi nôi. Các nghi lễ này vốn đã rất phổ biến ở các tỉnh thành của nước ta. Tuy vậy, lễ cúng căn có ý nghĩa, thời gian tổ chức và quy định khác nhau. Gia đình nên lưu ý những điều này để tổ chức lễ cúng căn chuẩn nhất.

Ý nghĩa của lễ cúng căn cho bé trai, bé gái

Theo quan niệm của người Việt, các mốc 3 tuổi, 6 tuổi, 9 tuổi và 12 tuổi rất quan trọng. Nếu vượt qua những cột mốc đó thì bé sẽ trưởng thành, lớn khôn. Gia đình thường tổ chức lễ cúng để mong con có tuổi mới thuận lợi, may mắn. Mặt khác, người ta còn tin rằng đây là cách giảm thiểu xui rủi.

( cúng căn, cách tính tuổi cúng căn, cúng căn cho bé, mâm cúng căn 3 tuổi cho bé trai, cách tính tuổi cúng căn cho bé, cúng căn cúng gà hay vịt, lễ cúng căn cho bé 6 tuổi, cúng căn 12 tuổi cho bé trai, cúng căn cho bé trai 12 tuổi, cúng căn cho bé 3 tuổi, cúng căn cho bé trai 6 tuổi )

Cách tính tuổi cúng căn cho bé trai, bé gái

Để tính ngày cúng căn cho bé, bố mẹ cần nắm nguyên tắc “gái lùi 2 và trai lùi 1”. Có nghĩa là khi tính ngày cúng căn cho bé, bố mẹ sẽ dời 2 ngày so với ngày bé ra đời. Còn đối với bé trai, chỉ cần lùi 1 ngày so với ngày bé ra đời.

Hãy lưu ý là chỉ tính ngày âm lịch. Trong trường hợp bé sinh vào năm nhuận, bố mẹ cần dời lui sang tháng sau nhé.

Mâm lễ được chuẩn bị tươm tất, đủ đầy với những đồ lễ tươi ngon

Hiện nay, 1 số vùng miền còn áp dụng tính ngày cúng căn chính xác thay vì áp dụng quy tắc “gái lùi 2 và trai lùi 1”. Như vậy, bé sinh vào ngày nào thì chọn đúng ngày đó để làm lễ cúng căn. Tất nhiên, chỉ tổ chức lễ vào năm 3 tuổi, 6 tuổi, 9 tuổi và 12 tuổi thôi nhé!

Tuỳ theo truyền thống gia đình và phong tục địa phương, các gia đình hoàn toàn có thể linh hoạt trong việc chọn ngày dương lịch hay âm lịch. Những quy định về phong tục, tín ngưỡng ngày nay không quá khắt khe hay áp đặt. Yếu tố cốt lõi vẫn là lòng thành.

Cách chọn ngày âm lịch lễ cúng căn cho bé

Đối với gia đình có truyền thống tổ chức lễ cúng căn cho bé vào ngày âm lịch, có thể chọn đúng ngày sinh nhật lên 3 tuổi của bé (ngày âm). Cách lựa chọn này rất đơn giản, không cần tính toán nhiều. Hơn nữa, gia đình cũng khó nhầm lẫn hơn.

Nếu muốn thực hiện nghi lễ theo truyền thống, hãy áp dụng nguyên tắc nam trồi, nữ sụt (gái lùi 2 trai lùi 1). Bố mẹ sẽ chọn lui 1 ngày so với sinh nhật của bé trai và lui 2 ngày so với sinh nhật bé gái. Lưu ý theo dõi lịch âm để tổ chức lễ vào ngày chính xác.

Mặt khác, gia đình cũng có thể chọn ngày, giờ cúng linh hoạt theo yếu tố phong thuỷ. Cụ thể, vào ngày lành tháng tốt, hợp mệnh với bé, bố mẹ tiến hành lễ cúng căn. Như vậy, bé sẽ gặp nhiều may mắn, thuận lợi hơn trong tuổi mới.

Khi làm lễ cúng căn, bố mẹ nên đặt 2 mâm riêng biệt

>> Sản phẩm liên quan:

( bài khấn cúng căn 12 tuổi, mâm cúng căn 12 tuổi cho bé trai, cách cúng căn 12 tuổi, mâm cúng căn 12 tuổi cho bé gái, cúng căn cho bé gái 12 tuổi, cúng căn 12 tuổi cho bé gái, cúng căn cho bé gái 6 tuổi, cúng dứt căn, cúng căn cho bé ngày âm hay dương, cúng căn cho bé trai 3 tuổi, mâm cúng căn 3 tuổi cho bé gái )

Cách chọn ngày dương lịch lễ cúng căn cho bé

Một số gia đình hiện nay không để ý tới ngày âm lịch. Vì thế, để thuận tiện và tránh nhầm lẫn, bố mẹ sẽ linh hoạt chọn ngày cúng căn dương lịch. Ngày cúng có thể rơi vào ngày sinh nhật 3 tuổi của con theo lịch dương. Khi đó, người ta thường kết hợp tổ chức sinh nhật và cúng căn cùng 1 lúc.

Ngoài ra, cũng có thể tuân theo nguyên tắc “gái lùi 2 trai lùi 1” hoặc sự hài hoà về phong thuỷ. Để chuẩn xác hơn, gia đình nên hỏi ý kiến của các thầy phong thuỷ giàu kinh nghiệm nhé.

Chọn giờ để cúng căn cho bé như thế nào?

Có nhiều cách để chọn giờ cúng căn cho bé. Gia đình linh hoạt tổ chức dựa vào tín ngưỡng vùng miền hoặc xem giờ hợp tuổi.

Chọn giờ theo tín ngưỡng truyền thống

Theo như quan niệm của ông bà ta, thời gian lý tưởng nhất để tổ chức lễ cúng căn là sáng sớm hoặc từ 9 giờ đến 11 giờ. Khoảng thời gian này vừa hợp phong thuỷ, vừa thuận tiện cho sinh hoạt của gia đình. Việc chuẩn bị sẽ chu đáo, đầy đủ hơn.

Sau khi kết thúc lễ cúng căn, gia đình có thể tiếp tục làm lễ sinh nhật cho bé, mời bạn bè, họ hàng đến chung vui.

Chuẩn bị đồ cúng đủ số lượng để dâng lên thần linh, bày tỏ lòng thành

Chọn giờ dựa trên tuổi của bé

Thông thường, khi chọn giờ theo tuổi của bé, bố mẹ cần có hiểu biết nhất định về quy luật phong thuỷ. Nếu không, nên nhờ tới sự tư vấn của thầy phong thuỷ giàu kinh nghiệm.

Em bé cầm tinh con gì thì lễ cúng căn của bé nên được tổ chức vào giờ đó. Dưới đây là giờ phong thuỷ tương ứng với 12 con giáp.

 • Giờ Tý: từ 23h đến 1 h sáng
 • Giờ Sửu: từ 1 đến 3 giờ sáng
 • Giờ Dần: từ 3 đến 5 giờ sáng
 • Giờ Mão: từ 5 đến 7 giờ sáng
 • Giờ Thìn: từ 7 đến 9 giờ sáng
 • Giờ tỵ : từ 9 đến 11 giờ sáng
 • Giờ Ngọ: từ 11 đến 13 giờ 
 • Giờ Mùi: từ 13 đến 15 giờ 
 • Giờ Thân: từ 15 đến 17 giờ 
 • Giờ Dậu: từ 17 đến 19 giờ 
 • Giờ Tuất: từ 19 đến 21 giờ 
 • Giờ Hợi:từ 21 đến 23 giờ

Ngoài chọn giờ chính xác với cầm tinh con giáp, bố mẹ cũng có thể dựa vào quy tắc tam hợp. Theo quan niệm phong thuỷ, có 4 bộ tam hợp lần lượt là:

 • Thìn – Tý- Thân
 • Dần – Ngọ – Tuất
 • Hợi – Mão – Mùi
 • Tỵ – Dậu – Sửu

Tuy tổ chức lễ vào giờ hợp phong thuỷ sẽ mang đến những điều tốt đẹp cho em bé nhưng không thực sự thuận tiện. Vào những khung giờ quá trễ hoặc quá sớm, việc chuẩn bị đồ cúng hay thực hiện nghi lễ rất bất tiện.

Mâm lễ cúng căn đơn sơ tuỳ theo điều kiện và khả năng của gia đình

>> Bài viết liên quan

( cúng căn 3 tuổi cho bé trai, cách cúng căn, bài cúng căn cho bé trai 3 tuổi, cúng căn cho bé trai 9 tuổi, cách cúng căn cho bé 3 tuổi, mâm cúng căn, cúng căn bé gái 3 tuổi, cúng căn cho bé gái 3 tuổi, cúng căn cho bé gái 9 tuổi, cúng căn 3 tuổi, cúng căn bé trai 3 tuổi, cách vải cúng căn 12 tuổi )

Cách tổ chức nghi lễ cúng căn cho bé như thế nào?

Sau khi đã tính và chọn được ngày làm lễ cúng căn cho bé, gia đình cần bắt tay chuẩn bị đồ cúng tươm tất. Mâm cúng không nhất thiết phải quá cầu kỳ nhưng cần đủ đồ lễ. Tránh chuẩn bị sơ sài, cẩu thả, ảnh hưởng tới ý nghĩa và mang lại những điều xui xẻo.

Nghi lễ cúng căn yêu cầu những lễ vật như:

 • Hoa tươi
 • Mâm ngũ quả tươi
 • Gà trống luộc
 • Xôi
 • Chè
 • Nến
 • Hương
 • Trầu cau
 • Gạo
 • Muối
 • Thịt lợn quay
 • Rượu
 • Nước lọc
 • Bánh kẹo
 • Bộ tiền vàng mã

Tương tự như lễ cúng mụ, lễ vật cần phải đủ số lượng dâng cho 12 bà mụ, 1 bà mụ chúa. Trong 1 số trường hợp, có thể bớt đi đồ cúng tuỳ theo khả năng tài chính.

Khi lựa chọn đồ cúng, hãy đảm bảo đồ tươi, không hư hỏng, dập nát. Điều này hết sức quan trọng, thể hiện lòng thành với các bà mụ nói riêng và thần linh nói chung.

Vào ngày cúng căn cho bé, gia đình chỉ cần bày biện lên trên hai chiếc bàn lớn. Để 1 bàn trước, 1 bàn sau. Đốt nến, thắp hương rồi đọc bài khấn vào giờ lành, sau đó lạy tạ. Tiếp theo, chỉ cần chờ cho đến khi hương tàn là có thể hoá vàng mã, hưởng lộc. Đừng quên dành cho bé những lời chúc mừng ý nghĩa trong dịp quan trọng này.

Gia đình có thể trang trí thêm hoa, đèn, nến các loại để tăng tính thẩm mỹ

Tính ngày cúng căn sai lệch có sao không?

Nhiều hộ gia đình rất coi trọng nghi lễ truyền thống, tính ngày cúng căn, cúng mụ, cúng thôi nôi. Vậy nếu tổ chức lễ sai ngày thì có sao không?

Thực chất, đây chỉ là 1 tín ngưỡng, phong tục truyền thống. Mục đích của lễ cúng là thể hiện lòng thành với thần linh và gìn giữ nét đẹp văn hoá dân tộc. Trong trường hợp không tổ chức đúng ngày vì lý do khách quan, gia đình không nhất thiết phải quá đặt nặng.

Điều quan trọng nhất vẫn là “tâm” của gia chủ khi chuẩn bị, tổ chức nghi lễ. Tuỳ theo điều kiện tài chính và sinh hoạt, mỗi hộ gia đình nên điều chỉnh thời gian, ngày giờ hợp lý.

Thậm chí kể cả khi không có đủ tài chính chuẩn bị mâm cỗ đủ đầy, chỉ cần dâng lên đồ cúng chính là được.

Đơn vị cung cấp dịch vụ mâm cúng căn uy tín

Ngày nay, các gia đình trở nên bận rộn hơn vì công việc, lo toan cuộc sống. Cho nên không phải ai cũng có thời gian chuẩn bị lễ đủ đầy cho cúng căn hoặc chọn ngày phù hợp. Hiểu được những bất cập đó, dịch vụ tổ chức lễ cúng tại gia đã ra đời.

Mâm cúng được xếp gọn gàng, đẹp mắt

Chúng tôi đã có kinh nghiệm hoạt động lâu năm cùng uy tín gây dựng theo thời gian. Tuỳ theo lễ cúng là gì, nhân viên sẽ chuẩn bị đồ lễ, sắp xếp theo đúng quy luật. Mọi đồ lễ đều được mang tới và sắp tận nơi, ngay ngắn, đầy đủ. Gia chủ không cần đích thân chọn lựa, đi mua như trước nữa, nhờ đó sẽ tiết kiệm thời gian, chi phí hơn.

Chất lượng dịch vụ và mức độ uy tín được đặt lên hàng đầu. Nhân viên sẵn sàng lắng nghe yêu cầu để chuẩn bị đầy đủ đồ cúng, mang đến địa chỉ được cung cấp. Ngoài ra, chúng tôi còn hỗ trợ tư vấn ngày giờ, giải đáp thắc mắc cho khách hàng thiếu kinh nghiệm trong vấn đề này.

Cách tính ngày cúng căn cho bé rất đơn giản. Bố mẹ chỉ cần dựa vào những nguyên tắc trên đây để tính và xác định ngày cúng căn chính xác. Nếu như có bất cứ băn khoăn, thắc mắc nào liên quan đến nghi thức cúng căn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay nhé. 

( cách tính tuổi cúng căn 12 tuổi, cúng căn cho bé 6 tuổi, cúng căn 12 tuổi, cách cúng căn cho bé trai 12 tuổi, cúng căn 6 tuổi cho bé trai, cúng đốt cho bé, cúng căn 3 tuổi cho bé gái, cách cúng căn cho bé 6 tuổi, cách tính ngày cúng căn cho bé, cách cúng căn cho bé gái 12 tuổi, cách cúng căn cho bé trai 3 tuổi, cúng căn ngày âm hay dương, cúng căn cho bé 12 tuổi, lễ vật cúng căn 12 tuổi, cúng đốt 3 tuổi bé trai )