Cách lập bàn thờ thổ công và gia tiên hợp phong thủy

Nếu muốn tìm hiểu rõ hơn về cách lập bàn thờ thổ công và gia tiên, bài viết dưới đây sẽ thật sự hữu ích đối với bạn.

Bàn thờ thổ công và gia tiên là yếu tố quan trọng trong mỗi gia đình. Cách lập bàn thờ thổ công và gia tiên như thế nào cho phù hợp? Bạn cần chuẩn bị những gì cho quá trình lập bàn thờ? Dưới đây sẽ là những kinh nghiệm bổ ích, cần thiết dành cho những ai đã đang tìm hiểu về vấn đề này.

cách lập bàn thờ thổ công và gia tiên chuẩn
cách lập bàn thờ thổ công và gia tiên chuẩn

Cách lập bàn thờ gia tiên hợp phong thủy không phải ai cũng rõ

Bàn thờ gia tiên là hình ảnh trang nghiêm, linh thiêng nhất trong mỗi gia đình Việt. Đây là một trong những nét đẹp văn hóa từ bao đời nay dân tộc ta – tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên. Lập bàn thờ gia tiên như thế nào phù hợp với phong thủy? Đây là vấn đề không phải ai cũng nắm rõ. Hãy cùng tham khảo cách lập bàn thờ gia tiên chi tiết dưới đây.

Lập bàn thờ gia tiên hợp phong thủy là điều rất cần thiết

>> Sản phẩm liên quan:

( bàn thờ thổ công, cách lập bàn thờ thổ công và gia tiên, bàn thờ gia tiên,phong thủy bàn thờ gia tiên, trang trí bàn thờ gia tiên, trang trí bàn thờ, mẫu bàn thờ gia tiên đẹp, bàn thờ tổ tiên, mẫu bàn thờ gia tiên, ban tho phat, bố trí bàn thờ gia tiên, bàn thờ gia tiên đẹp, cách trang trí bàn thờ, cách trang trí bàn thờ ngày tết )

Chia sẻ bí quyết lập bàn thờ gia tiên hợp phong thủy ngôi nhà

Việc lập bàn thờ gia tiên hợp phong thủy là điều rất quan trọng bạn cần để ý đến. Lựa chọn và sắp xếp bàn thờ gia tiên hợp phong thủy góp phần đem lại may mắn, tài lộc, vượng khí tốt cho ngôi nhà. Theo chia sẻ của các chuyên gia, bàn thờ gia tiên thường đặt hướng ra cửa chính của ngôi nhà. Và tùy theo bản mệnh của gia chủ, mỗi gia đình sẽ có hướng lập bàn thờ khác nhau.

Bàn thờ gia tiên là nơi bày tỏ lòng thành kính, nhớ về cội nguồn, ông bà tổ tiên

Khi lập bàn thờ gia tiên bạn không nên để bàn thờ hướng về phía phòng ngủ, nhà vệ sinh. Bởi lẽ, đây sẽ là những vị trí không tốt, gây ảnh hưởng đến sinh khí của ngôi nhà.

Ngoài việc lựa chọn vị trí và hướng để lập bàn thờ gia tiên. Việc chuẩn bị và lựa chọn đồ vật trên bàn thờ cũng rất quan trọng. Thông thường, các gia chủ sẽ ưu tiên đồ vật làm bằng sứ mang lại sự hòa hợp giữa âm dương.

Đối với những gia đình thờ phật. Bạn cần chú ý không nên bày trí đồ vật thờ cúng trong cùng một bàn thờ. Thông thường bàn thờ phật sẽ có vị trí cao hơn so với bàn thờ gia tiên.

Tìm hiểu về cách lập bàn thờ gia tiên là điều rất cần thiết

Trên đây là cách lập bàn thờ gia tiên bạn cần chú ý trong quá trình chuẩn bị để tránh các sai sót không đáng có.

Những đồ vật cần chuẩn bị trên bàn thờ gia tiên

Ngoài việc lựa chọn vị trí, hướng và thời gian lập bàn thờ gia tiên. Bạn cũng cần tìm hiểu và lựa chọn đồ vật bày trí trên bàn thờ. Một số đồ vật chính cần phải có trên bàn thờ gia tiên bao gồm:

Những đồ vật không thể thiếu trên bàn thờ

Bát hương

Bát hương hay lư hương là đồ vật vô cùng quan trọng cần phải có trên bàn thờ. Đối với bàn thờ phật chỉ cần chuẩn bị một bát hương. Còn đối với bàn thờ gia tiên, bạn cần chuẩn bị đến 3 bát hương. Tùy theo điều kiện và nhu cầu của mỗi gia đình. Bạn có thể chọn mua bát hương bằng gốm sứ hoặc bằng gỗ, đồng,….

Lọ lộc bình

Lọc lộc bình thường dùng để cắm hoa bày trí trên bàn thờ vào các ngày lễ rằm, mùng 1 hoặc các sự kiện quan trọng. Trong quá trình bày trí, lọ lộc bình thường sẽ được đặt ở vị trí bên trái của bàn thờ.

Mâm bồng

Đĩa thờ hay còn được biết đến với tên gọi là mâm bồng. Đây là đồ vật dùng để bày đặt hoa quả trong các dịp thắp hương lễ, tết, giỗ. Hiện mâm bồng có nhiều kích cỡ khác nhau. Tùy theo kích thước của bàn thờ gia tiên, bạn nên chọn mua chiếc mâm bồng sao cho phù hợp nhằm thể hiện tính thẩm mỹ trong quá trình bày trí.

Mâm bồng đồ vật dùng để bày trí hoa quả trên bàn thờ

Đèn cầy

Đây cũng là đồ vật không thể thiếu trên bàn thờ. Đèn cầy không chỉ là đồ vật cần có trong nghi thức dâng hương của người Việt. Bên cạnh đó, đồ vật này còn giúp cho không gian bàn thờ thêm phần ấm cúng, trang nghiêm hơn.

Đèn cầy giúp tăng sự ấm cúng cho không gian thờ cúng

Bộ chén thờ

Thông thường bộ chén thờ sẽ được thiết kế với số lượng 3 hoặc 5 chén. Bộ chén dùng để đựng rượu, nước dâng lên ông bà, tổ tiên. Tùy theo mỗi phong tục của gia đình, bạn có thể chọn mua bộ 3 chén hoặc 5 chén.

Trên đây là một số đồ vật cần thiết, không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên bạn nên biết để chọn mua cho phù hợp.

>> Có thể bạn quan tâm:

( cách bố trí bàn thờ gia tiên, trang trí bàn thờ đẹp, cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp, kích thước bàn thờ gia tiên, bàn thờ ông công, đồ trang trí bàn thờ, bộ đồ thờ gia tiên bằng gỗ, cách thờ cúng tổ tiên, trang trí phòng thờ gia tiên, cách trang trí bàn thờ gia tiên, bộ đồ thờ gia tiên, cách sắp xếp bàn thờ phật và gia tiên, bàn thờ ông bà )

Giải đáp một số thắc mắc về vấn đề lập bàn thờ gia tiên

Với những người chưa có kinh nghiệm, việc lập bàn thờ gia tiên sẽ gặp nhiều bỡ ngỡ. Dưới đây sẽ là một số vấn đề đang nhận được nhiều sự quan tâm hiện nay.

Chuyển bàn thờ gia tiên từ nhà cũ về nhà mới cần chuẩn bị những gì?

Với thủ tục chuyển bàn thờ gia tiên, trước tiên bạn cần có sự chuẩn bị về lễ vật. Bộ lễ vật thực hiện nghi lễ chuyển bàn thờ gia tiên gồm có hoa tươi, trầu cau, rượu, gạo, hoa quả hoặc cỗ mặn. Tùy theo phong tục của mỗi địa phương và điều kiện kinh tế của gia đình. Bạn có thể chuẩn bị tiệc mặn hoặc tiệc ngọt trên mâm cỗ cúng.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ lễ vật, quá trình làm lễ chuyển bàn thờ cũng cần lựa chọn ngày giờ hoàng đạo. Vào đúng ngày lành, tháng tốt gia chủ sẽ đứng ra thắp hương và đọc văn khấn. Tiếp đến, là thủ tục hóa vàng mã khi cây hương đã cháy được 2/3, và tiến hành chuyển bàn thờ.

Trong quá trình dịch chuyển bàn thờ gia tiên từ nhà cũ sang nhà mới. Bạn cần chú trọng, tránh làm vỡ, thiết sót bát hương, đồ vật trên bàn thờ.

Chuyển bàn thờ gia tiên sang vị trí khác có được hay không?

So với việc chuyển bàn thờ từ nhà cũ sang nhà mới. Thủ tục chuyển bàn thờ từ vị trí này sang vị trí khác diễn ra đơn giản hơn. Như đã biết, bàn thờ gia tiên là vật linh thiêng của ngôi nhà. Do vậy, dù chuyển vị trí của bàn thờ thì bạn cũng cần phải xem xét và lựa chọn khung giờ đẹp, phù hợp với gia chủ. Cũng như việc di chuyển hay lập bàn thờ mới, bạn cần có sự chuẩn bị về mâm cỗ. Tiếp đến, phía gia chủ thắp hương, đọc văn khấn để tiến hành làm lễ. Bạn cần đợi cho hương tàn, hóa vàng mã, giấy áo, hạ cỗ và bắt đầu di chuyển bàn thờ sang vị trí mới.

>> Có thể bạn quan tâm:

Những điều cần biết khi lập bàn thờ thổ công, thổ địa trong ngôi nhà

Tại sao nên lập bàn thờ thổ công trong ngôi nhà

Thổ công là vị thần có nhiệm vụ cai quản đất đai trong nhà. Việc lập bàn thờ thổ công nhằm bày tỏ sự biết ơn, lòng thành kính và mong ước về cuộc sống ấm no, hạnh phúc của gia chủ. Đặc biệt, với những gia đình kinh doanh, buôn bán thì việc lập bàn thờ thổ công, thần tài là điều vô cùng quan trọng.

Nên lập bàn thờ thổ công ở vị trí nào trong nhà?

Vị trí thích hợp để lập bàn thờ thổ công ở đâu? Đây đang là vấn đề thu hút nhiều sự quan tâm. Theo dân gian, thổ công là vị thần cai quản đất đai chính vì thế nên lập bàn thờ ở vị trí thấp. Thông thường, các gia đình thường lập bàn thờ ở vị trí bếp nấu. Chính vì thế, trong quá trình lập bàn thờ thổ công bạn nên tìm hiểu và lựa chọn vị trí lắp đặt cho hợp lý.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý lựa chọn hướng đặt bàn thờ phù hợp. Hướng bàn thờ cần hợp với mệnh của gia chủ và có yếu tố phong thủy. Để tìm hiểu rõ hơn về hướng, bạn có thể xem trên sách báo, các phương tiện internet,…. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhờ đến sự hỗ trợ của các chuyên gia, bậc thầy phong thủy về vấn đề này.

>> Có thể bạn quan tâm:

Một số vấn đề cần lưu ý khi lập bàn thờ thổ công

Để lập bàn thờ thổ công hợp phong thủy, mang đến may mắn, vượng khí tốt cho gia chủ. Trong quá trình lập bàn thờ, bạn cần chú ý đến các vấn đề sau:

Một số vấn đề cần lưu ý trong quá trình lập bàn thờ bạn nên quan tâm

Một là, tìm hiểu và lựa chọn cho mình hướng lắp bàn thờ hợp mệnh

Đây là yếu tố rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến ngôi nhà và gia chủ. Do vậy, bạn cần lựa chọn ra cho mình hướng phong thủy tốt. Với người có mệnh tây tứ trạch thì nên chọn các hướng phong thủy như hướng Tây, Đông Bắc, Tây Nam hay Tây Bắc để lập bàn thờ thổ công. Còn đối với những người có bản mệnh đông tứ trạch thì hướng Đông, Nam, Đông Nam, Bắc sẽ là những hướng đẹp và thích hợp.

Nên lập bàn thờ hợp với mệnh của gia chủ nhằm gia tăng tài lộc, may mắn cho ngôi nhà

Hai là, không nên đặt bàn thờ thổ công theo hướng của cửa chính ngôi nhà

Theo quan niệm phong thủy, bàn thờ thổ công có vị trí hướng ra cửa chính hoặc cửa sổ của ngôi nhà là điều không tốt. Chính điều này sẽ gây ảnh hưởng đến dương khí và may mắn của gia chủ. Do vậy, bạn cần kiêng kỵ, tránh đặt bàn thờ có hướng chính diện với cửa sổ hoặc cửa chính.

Ba là, không nên lập bàn thờ cạnh nhà vệ sinh, phòng ngủ

Để thu hút vượng khí tốt, mang đến tài lộc cho ngôi nhà. Bàn thờ thổ công không được lập đối diện nhà vệ sinh hay phòng ngủ. Đây được xem là những vị trí không tốt, gây ảnh hưởng đến yếu tố phong thủy. Bạn cần chú ý, bàn thờ cần được đặt ở vị trí thông thoáng, sạch sẽ.

Không được đặt bàn thờ có hướng đối diện với phòng ngủ, nhà vệ sinh

Bốn là, nên lựa chọn vị trí lắp đặt bàn thờ yên tình, không ồn ào

Đối với những gia đình có diện tích lớn bạn nên thiết kế phòng thờ riêng để đảm bảo tính trang nghiêm, yên tình cho không gian. Lựa chọn vị trí, không gian lắp đặt bàn thờ ảnh hưởng rất lớn đến tài lộc, may mắn cho gia chủ. Thế nên, trong quá trình lập bàn thờ thổ công bạn cần để ý đến điều này.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp ích cho những ai đang gặp khó khăn trong quá trình lập bàn thờ gia tiên, thổ công. 

( cách trang trí bàn thờ ngày tết miền bắc, trang trí bàn thờ tổ tiên, bàn thờ gia tiên ngày tết, cách trang trí phòng thờ, thờ phật và gia tiên trên cùng một bàn thờ, cách bố trí bàn thờ phật và gia tiên, trang trí bàn thờ gia tiên ngày tết, hình ảnh bàn thờ thổ công, kích thước bàn thờ tổ tiên, cách lập bàn thờ chung nội ngoại, bộ đồ thờ gia tiên đầy đủ, sắp bàn thờ ngày tết, bàn thờ phật và thần linh, bàn thờ thổ công đặt ở vị trí nào )