Quả đậu Hà Lan tác dụng gì? Sao giá lại mắc?

Quả Đậu Hà Lan được nhiều người yêu thích không chỉ bởi hương vị hấp dẫn mà còn bởi nguồn dinh dưỡng dồi dào. Thực phẩm này có nhiều tác dụng như chống viêm, ngăn ngừa ung thư dạ dày, giảm cân, đẹp da, chống rụng tóc và nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

Quả Đậu Hà Lan có tác dụng gì
Quả Đậu Hà Lan có tác dụng

Giá trị dinh dưỡng của đậu Hà Lan

Đậu Hà Lan còn được gọi là đậu Hà Lan hoặc đậu

Đậu Hà Lan còn có tên gọi khác là đậu Hòa Lan hay đậu pơ – tí poa. Cây có tên khoa học là Pisum sativum, thuộc họ nhà Đậu ( Fabaceae). 

Cây đậu Hà Lan là loại cây thân leo, thân thảo. Lá bách hợp gồm 1-3 đôi lá chét, nhọn ở một đầu, đầu còn lại mọc quanh thân. Hoa của cây mọc từ nách lá. Nhiều hoa tạo thành một lỗ chìm có màu tím hoặc trắng.

Đậu Hà Lan

Quả và hạt thường được thu hoạch sau khi gieo 2-3 tháng. Quả đậu Hà Lan dài, dẹt, vỏ xanh, bên trong có nhiều hạt nằm sát nhau. Mỗi quả có thể chứa tới 5-6 hạt hình cầu.

Các thành phần dinh dưỡng trong đậu Hà Lan khá phong phú. Loại đậu này chứa rất nhiều vitamin A, C, K, Thiamine, Folate, Protein, chất xơ, mangan, Arginin, Lysin, Tryptophan, Carbs và nhiều chất dinh dưỡng khác. Cây dễ trồng, có thể thích nghi với nhiều loại đất và khí hậu nên được trồng phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới. Hiện nay, có hai giống đậu Hà Lan đang được trồng chủ yếu ở nước ta là đậu Hà Lan tím và đậu Hà Lan xanh.

Đậu Hà Lan thường được thu hoạch khi còn xanh và non để làm rau ăn. Nếu trồng nhằm mục đích lấy hạt thì thu hái quả khi già, hạt bên trong nổi rõ, sau đó bóc vỏ lấy hạt, dùng tươi hoặc phơi khô.

Thành phần hóa học của đậu Hà Lan

Theo các nghiên cứu, đậu Hà Lan chứa lượng lớn vitamin và khoáng chất. Ngoài ra, loại dược liệu này còn chứa nhiều chất xơ và protein. Cụ thể, cứ 170 gam đậu Hà Lan cung cấp các chất dinh dưỡng sau:

  • Lượng calo: 62
  • Vitamin A: 34% RDI
  • Vitamin C: 13% RDI
  • Vitamin K: 24% RDI
  • Thiamine: 15% RDI
  • Folate: 12% RDI
  • Carbs: 11 gram
  • Mangan: 11% RDI
  • Chất xơ: 4 gam
  • Chất đạm: 4 gam

Ngoài các chất dinh dưỡng kể trên, đậu Hà Lan còn chứa nhiều chất chống oxy hóa polyphenol và các axit amin khác như:

  • Arginine 11,42%
  • Tyrosin 2,87%
  • Cystin 0,89%
  • Tryptophan 1,17%
  • Lysine 4,60%

Những lợi ích của đậu Hà Lan là gì?

Nhiều công dụng của đậu Hà Lan đã được chứng minh qua các nghiên cứu y học hiện đại. Dưới đây là một số lợi ích của đậu Hà Lan đối với cơ thể:

Lợi ích sức khỏe của đậu Hà Lan

Hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa ung thư dạ dày
Chất xơ và nhiều chất dinh dưỡng trong đậu Hà Lan có tác dụng kích thích tiêu hóa, giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột như táo bón, hay ung thư dạ dày.

Chống viêm
Đậu Hà Lan đặc biệt giàu chất chống oxy hóa, bao gồm các chất như flavinoids, carotenes hoặc axit phenolic. Chúng hoạt động như một phương thuốc chống viêm tự nhiên, giúp chống lại phản ứng viêm trong cơ thể một cách an toàn.

Tăng cường khả năng miễn dịch
Các chất chống oxy hóa và vitamin và khoáng chất có trong đậu Hà Lan có thể giúp bảo vệ các mô và tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Thường xuyên sử dụng loại đậu này sẽ cho bạn một cơ thể khỏe mạnh và khả năng chống lại virus, vi khuẩn và các tác nhân gây hại tốt hơn.

Hỗ trợ giảm cân
Chứa nhiều chất xơ và các chất dinh dưỡng cần thiết, sử dụng đậu Hà Lan trong thực đơn giảm cân sẽ giúp bạn no lâu và không bị thiếu hụt dinh dưỡng. Đặc biệt, loại thực phẩm này còn chứa lượng chất béo và calo tương đối thấp nên bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề tăng cân, giúp kiểm soát trọng lượng cơ thể tốt hơn.

Bảo vệ trái tim
Giàu chất xơ, magiê và kali, đậu Hà Lan có khả năng giảm cholesterol xấu. Sử dụng loại thực phẩm này lâu dài sẽ giúp bạn giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, cao huyết áp và các bệnh tim mạch nguy hiểm khác.

Ổn định lượng đường trong máu
Đậu Hà Lan không chứa đường nhưng rất giàu protein thực vật và chất xơ. Thực phẩm này giúp tăng cường chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong cơ thể, ổn định đường huyết, giúp bệnh nhân tiểu đường kiểm soát tốt các triệu chứng bệnh.

Ngăn ngừa viêm khớp, loãng xương
Nhờ đặc tính chống viêm tự nhiên và hàm lượng canxi dồi dào, đậu Hà Lan có tác dụng giảm sưng đau khớp, hỗ trợ điều trị các chứng đau do viêm khớp. Thực phẩm này còn giúp xương chắc khỏe, chống loãng xương.

lợi ích của đậu Hà Lan

Hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer

Nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung đủ vitamin K có thể giúp ngăn ngừa và giảm bớt các triệu chứng của bệnh Alzheimer. Vitamin này hoạt động bằng cách thúc đẩy quá trình chữa lành các tế bào thần kinh, cải thiện nhận thức và trí nhớ.

Trong khi đó, đậu Hà Lan lại chứa một lượng lớn vitamin K. Đây là thực phẩm lý tưởng cho những bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer.

Ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh
Sử dụng đậu Hà Lan khi mang thai có thể giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh cho thai nhi, nâng cao sức khỏe cho bà bầu. Tác dụng này là do nguồn axit folic dồi dào có trong đậu.

Sáng mắt
Sở hữu nguồn vitamin A dồi dào, đậu Hà Lan có khả năng cải thiện thị lực và làm sáng mắt. Ngoài ra, hoạt chất lutein hay zea-xanthin có nhiều trong các loại đậu còn giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt.

Giảm rụng tóc
Vitamin C là dưỡng chất quan trọng giúp thúc đẩy quá trình sản xuất collagen cho tóc chắc khỏe hơn. Ngoài ra, chất này còn giúp khử trùng, cải thiện sức khỏe da đầu, giúp nang tóc phát triển tốt, từ đó giảm lượng tóc rụng.

Nếu bạn đang bị rụng tóc thì không nên bỏ qua đậu Hà Lan. Thực phẩm này đảm bảo cung cấp đầy đủ nhu cầu vitamin C cho cơ thể, giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị rụng tóc.

Hỗ trợ điều trị bệnh tay chân miệng
Chilblains còn được gọi là Chilblains. Căn bệnh này thường xuất hiện vào mùa đông với biểu hiện đặc trưng là các ngón tay, bàn chân bị viêm. Với đặc tính chống oxy hóa và chống viêm tự nhiên, đậu Hà Lan là lựa chọn hữu ích cho thực đơn của người bệnh. Nó giúp cải thiện các triệu chứng khó chịu và giảm tần suất bệnh tái phát.

Tác dụng của đậu Hà Lan đối với làn da

Ngoài những tác dụng tốt cho sức khỏe, đậu Hà Lan còn là nguyên liệu làm đẹp được nhiều chị em ưa chuộng. Nó được ví như một loại mỹ phẩm thiên nhiên giúp chăm sóc và cải thiện làn da một cách an toàn.

Vậy đậu Hà Lan có những tác dụng gì trong việc làm đẹp?

Chống lão hóa da:
Đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ của đậu Hà Lan là vũ khí giúp da chống lại tác động của ánh nắng mặt trời, tia UV và các tác nhân gây hại. Thực phẩm này giúp làm chậm quá trình lão hóa da, ngăn ngừa sự xuất hiện của các nếp nhăn trên da, giúp da luôn tươi trẻ.

Làm mờ vết thâm và tàn nhang
Với nguồn vitamin C dồi dào được cung cấp từ đậu Hà Lan, các vết nám trên da bạn sẽ dần được cải thiện. Ngoài ra, chất này còn giúp ức chế sự phát triển của hắc tố melanin, xóa mờ các vết thâm nám, tàn nhang xấu xí trên da, giúp da bạn trở nên đều màu hơn.

Tác dụng của đậu Hà Lan

Tăng độ đàn hồi cho da
Nếu da bị chảy xệ, thiếu săn chắc, bạn nên thường xuyên ăn đậu Hà Lan. Thực phẩm này giúp tăng cường sản xuất collagen – một thành phần quan trọng của da. Nó giúp da trở nên săn chắc và đàn hồi hơn.

Tẩy tế bào chết và làm thông thoáng lỗ chân lông
Bột đậu được nhiều chị em sử dụng thay thế cho các loại kem tẩy tế bào chết. Nó giúp nhẹ nhàng loại bỏ tế bào chết trên da, đồng thời lấy đi bụi bẩn, giúp lỗ chân lông thông thoáng.

Bài thuốc từ đậu Hà Lan

Trong dân gian, củ đậu không chỉ được dùng làm thực phẩm mà còn được dùng làm thuốc chữa bệnh. Dưới đây là một số bài thuốc từ đậu Hà Lan đang được nhiều người áp dụng.

  • Kích thích tuyến sữa ở phụ nữ mang thai:

Dùng 200g đậu và 1 móng lợn. Cả hai vị nấu thành canh ăn ngày 1 lần. Món ăn này có tác dụng lợi sữa, kích thích tiết sữa ở phụ nữ mới sinh con.

  • Làm dịu vết bỏng trên da:

Đậu Hà Lan phơi khô, xay nhuyễn, cất vào lọ để dùng khi cần. Khi bị bỏng nhẹ, bạn hãy nhanh chóng lấy một ít bột đậu hòa với nước ấm hoặc mật ong rồi thoa lên vùng da bị tổn thương. Lưu ý: Không thoa lên vùng da hở hoặc bị đau.

  • Điều trị bệnh hôi chân

Mỗi ngày, bạn dùng 30 gam đậu Hà Lan để sắc kỹ lấy nước đặc. Lọc bỏ bã, để nước còn hơi ấm rồi cho 1 thìa dầu mè vào, khuấy đều. Dùng nước này ngâm chân tay 2-3 lần / tuần để cải thiện tình trạng viêm nhiễm ở ngón chân, bàn chân.

  • Thuốc điều trị bệnh tiểu đường

Người bệnh tiểu đường có thể lấy đậu Hà Lan ủ rồi vắt lấy nước uống ngày 2 lần, mỗi lần 100ml. Kết hợp loại đậu này với các bữa ăn thường ngày để ổn định lượng đường trong máu.

Cách chế biến đậu Hà Lan thành các món ăn ngon và bổ dưỡng

Đậu Hà Lan thường được dùng để sấy khô, tán thành bột hoặc dùng làm nguyên liệu trong các món ăn. Dưới đây là một số loại đậu Hà Lan ngon, dễ làm:

  • Súp đậu Hà Lan

Nguyên liệu: 100g đậu cô ve, 5 trái bắp nếp non, 1 củ cà rốt, nước dùng ninh từ xương ống hoặc xương gà.
Cách chế biến: Cà rốt gọt vỏ, thái hạt lựu. Cho các nguyên liệu vào nồi nấu với nước dùng cho đến khi chín mềm. Tắt bếp, đem hỗn hợp này đi xay nhuyễn. Đổ ra bát, cho 1 thìa dầu ăn vào trộn đều. Các bé từ 7 tháng tuổi trở lên có thể dùng món này như một món ăn dặm, giúp bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể.
cách nấu đậu Hà Lan

Nguyên liệu: 200 gam thịt lợn nạc, 100 gam đậu Hà Lan, 1/2 bát con gạo tẻ.
Cách chế biến: Thịt lợn nạc rửa sạch, băm nhuyễn, ướp với chút hành và gia vị cho ngấm rồi đem rán vàng. Vo sạch gạo, cho vào nồi ninh với đậu và thịt cho đến khi thành cháo. Nêm nếm lại cho vừa ăn, thêm một chút tiêu, ngò vào cháo rồi múc ra chén để thưởng thức. Bạn có thể dùng món này trong bữa sáng hoặc bữa chính.

  • Đậu Hà Lan xào tôm

Chuẩn bị: 300 gam tôm tươi, 200 gam đậu Hà Lan, tỏi và gia vị.
Cách chế biến: Tôm lột vỏ, rút ​​chỉ đen rồi ướp với tỏi băm, tiêu và chút hạt nêm trong 15 phút. Đậu Hà Lan, cắt bỏ đầu và rửa sạch. Phi thơm tỏi rồi cho tôm vào xào cho đến khi tôm nhạt màu thì tiếp tục cho đậu que vào xào cùng. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, dùng với cơm.

  • Cơm rang đậu Hà Lan

Nguyên liệu: 2 bát cơm trắng (để nguội), 5 tai nấm đông cô, 1/2 cốc đậu Hà Lan, 1/2 quả ớt chuông
Cách chế biến: Nấm hương ngâm nước ấm cho mềm, thái nhỏ. Ớt chuông rửa sạch, bỏ ruột rồi băm nhỏ. Chần đậu Hà Lan trong nước sôi 3 phút, để ráo. Đun nóng một chút dầu ăn, phi tỏi cho thơm rồi cho cơm vào chiên. Để cơm săn lại rồi tiếp tục cho nấm, đậu, ớt chuông vào. Đảo trong 5 phút, sau đó nêm các gia vị thông thường. Đây là món chay đang được rất nhiều người yêu thích.
Mặt nạ làm đẹp từ đậu Hà Lan
Hạt đậu thường được phơi khô và xay thành bột mịn để làm mặt nạ dưỡng da. Nó có tác dụng làm sáng da, chống lão hóa, xóa mờ các vết thâm nám. Để làn da trắng sáng và mịn màng hơn, bạn có thể cân nhắc sử dụng bột đậu theo những cách sau:

  • Mặt nạ đậu Hà Lan nguyên chất

Chuẩn bị: 3-4 thìa bột đậu, nước lọc
Cách dùng: Cho váng đậu vào cốc sau đó cho lượng nước lọc vừa đủ vào. Trộn đều để được hỗn hợp mịn. Đắp mặt nạ lên toàn bộ khuôn mặt kết hợp massage nhẹ nhàng cho dưỡng chất thấm sâu vào da. Để khoảng 30 phút.

  • Mặt nạ bột đậu và sữa chua

Chuẩn bị: 1/2 hũ sữa chua, 2 thìa bột đậu
Cách sử dụng: Trộn đều 2 nguyên liệu với nhau để được hỗn hợp đồng nhất. Đắp mặt nạ lên da, tập trung nhiều hơn vào những vùng da bị thâm. Để khoảng 25-30 phút rồi rửa sạch mặt với nước.
Mặt nạ bột đậu

  • Tẩy tế bào chết bằng mặt nạ bột đậu và đường nâu

Chuẩn bị: Bột đậu, đường nâu và một chút nước
Cách sử dụng: Trộn đều các nguyên liệu trên với nhau sao cho hỗn hợp không quá lỏng cũng không quá đặc. Rửa mặt sạch và đắp mặt nạ lên da. Dùng các đầu ngón tay massage theo chuyển động tròn để đẩy tế bào chết và bụi bẩn ra ngoài. Để thêm 10 phút rồi rửa sạch mặt lại.

Bên cạnh những cách trên, bạn cũng có thể kết hợp bột đậu với các nguyên liệu khác như mật ong, nước vo gạo hay sữa tươi… để làm mặt nạ dưỡng da, giúp kéo dài tuổi thanh xuân.

Tại sao đậu Hà Lan lại đắt?

Trên thị trường, giá đậu Hà Lan tươi có thể dao động từ 100.000 – 300.000 đồng / kg, còn giá đậu Hà Lan được bán với giá khoảng 25.000 – 60.000 đồng / kg. Loại đậu này có giá trị dinh dưỡng cao nên đắt hơn các loại rau khác.

Lưu ý khi ăn đậu Hà Lan

  • Đậu Hà Lan tuy tốt nhưng bạn cũng không nên ăn quá nhiều. Lượng hàng ngày không được vượt quá 200 gram.
  • Đậu tốt nhất nên dùng khi còn tươi để có được đầy đủ giá trị dinh dưỡng của hạt và vỏ.
  • Ở dạng đóng hộp, đậu Hà Lan sẽ bị mất một số chất dinh dưỡng và có thể có thêm muối hoặc chất bảo quản không tốt cho sức khỏe.
  • Tránh dùng đậu Hà Lan cho người bị bệnh gút, người bị đầy hơi, người dị ứng với thành phần của hạt đậu hoặc người già.