Củ khoai lang mọc mầm có ăn được không? Cần lưu ý gì?

Ai cũng biết ăn khoai lang mọc mầm sẽ khiến cơ thể bị nhiễm độc. Vậy khoai lang mọc mầm có ăn được không? Cần chú ý những khi ăn uống? Hãy tham khảo những chia sẻ trong bài viết này để biết cách ăn khoai lang đúng cách, bảo vệ sức khỏe.

Khoai lang là một loại củ không hề xa lạ với mọi người trong đời sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Người ta chế biến khoai lang thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên, giống như bất kỳ thực phẩm nào được bảo quản quá lâu trong điều kiện không phù hợp, khoai lang sẽ mọc mầm. Vậy khoai lang mọc mầm có ăn được không?

Trả lời: Khoai lang mọc mầm có ăn được không?

Khoai lang mọc mầm có ăn được không?

Khi để lâu trong điều kiện không thích hợp, khoai lang sẽ mọc mầm. Trên lớp biểu bì của khoai lang sẽ xuất hiện nhiều đốm đen. Chúng là chất độc của củ được đào thải ra ngoài. Tương tự như khoai tây, khoai lang mọc mầm có chứa độc tố, có thể ảnh hưởng xấu đến cơ thể con người.

Ngay cả khi bạn nấu với nhiệt độ cao thì chất độc trong khoai lang vẫn còn đó, chúng có khả năng gây hại cho chức năng gan. Khoai lang mọc mầm có nên ăn không? Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe và bảo vệ chức năng gan, bạn nên hạn chế ăn khoai lang mọc mầm.

Khoai lang mọc mầm có ăn được không? Bạn có thể ăn được nhưng xét về giá trị dinh dưỡng thì loại thực phẩm này không còn bổ dưỡng như trước. Mặt khác, mùi vị của khoai lang đã mọc mầm không còn hấp dẫn và thơm ngon như khoai lang tươi.

Mặc dù khoai lang mọc mầm không tạo ra nhiều độc tố nhưng rất dễ bị nhiễm nấm mốc. Khi phát hiện những đốm đen hoặc nâu trên khoai lang, bạn cũng không nên ăn. Đây là dấu hiệu cảnh báo khoai đã bị nhiễm độc do nấm mốc. Người già, người tiêu hóa kém, trẻ em, người dễ bị dị ứng nên tránh xa khoai lang đã mọc mầm. Khi ăn phải, những người này sẽ bị chóng mặt, choáng váng, nôn mửa hoặc đau bụng.

Cách sử dụng khoai lang nảy mầm đúng cách

Khoai lang mọc mầm có ăn được không?

Nhiều người vì muốn tiết kiệm chi phí đã chế biến khoai lang mọc mầm. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra với điều kiện bạn biết cách xử lý kỹ lưỡng trước khi ăn. Cách thực hiện khá đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian.

Đầu tiên, bạn gọt sạch vỏ và cắt bỏ những chỗ có mầm khoai lang rồi rửa sạch. Tiếp theo, bạn ngâm khoai trong nước muối loãng khoảng 30 phút rồi chế biến như bình thường. Sau đó, các chất độc đã biến mất và bạn có thể ăn. Bằng cách xử lý này, bạn sẽ loại bỏ được những độc tố và những chất không có lợi cho sức khỏe, hạn chế nguy cơ ảnh hưởng đến người dùng. Ngâm muối cũng là cách giúp dưa chuột hết đắng, loại bỏ trứng giun, rầy trong rau, v.v.

Làm gì để khoai lang không mọc mầm?

Để khoai lang không bị mọc mầm và không gây hại cho sức khỏe, tiết kiệm chi phí, bạn có thể tránh ngộ độc khoai lang bằng những cách đơn giản sau:

Không nên dự trữ quá nhiều khoai lang, không nên bảo quản khoai lang quá lâu: Nhiều bà nội trợ có thói quen tích trữ nhiều loại thực phẩm để tiện cho việc sử dụng, không mất quá nhiều thời gian đi lại. mua đồ. Tuy nhiên, bảo quản quá nhiều và quá lâu sẽ khiến khoai lang bị mọc mầm, gây lãng phí. Trường hợp thấy khoai lang có dấu hiệu mọc mầm cần chế biến ngay, không nên để lâu. Bên cạnh đó, bạn chỉ nên dự trữ khoai lang với số lượng vừa đủ để ăn hết trong vài ngày. Điều này sẽ giúp khoai lang không bị mọc mầm, thối hoặc xuất hiện nấm mốc, nấm độc.

Khoai lang mọc mầm có ăn được không?

Bảo quản khoai lang trong điều kiện nhiệt độ thích hợp: Bạn không nên để khoai lang trong tủ lạnh vì nhiệt độ thấp trong tủ lạnh có thể khiến khoai bị mập, héo, mất hương vị. Để giữ được hương vị của khoai lang, bạn nên bảo quản ở nơi thoáng mát, không bị ẩm mốc. Ngoài ra, bạn không nên cho khoai lang vào túi ni lông quá chặt.

Khoai lang nếu được bảo quản ở nhiệt độ và môi trường thích hợp có thể dùng được từ 7 đến 10 ngày. Củ khoai lang cũng không mọc mầm, giữ được hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng.

Không ăn khoai lang mọc mầm có đốm đen và nâu vì nếu ăn phải khoai lang có thể bị ngộ độc. Trong trường hợp muốn tận dụng những củ khoai lang đã mọc mầm, bạn chỉ nên chọn ăn những củ vừa nảy mầm, không có đốm đen và nâu.

Khoai lang khi mọc mầm sẽ không chứa quá nhiều độc tố và vẫn có thể ăn được. Tuy nhiên, mùi vị và giá trị dinh dưỡng của khoai lang đã bị thay đổi, không còn như trước. Hi vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc khoai lang mọc mầm có ăn được không. Tốt nhất, bạn không nên ăn khoai lang đã mọc mầm mà chỉ nên ăn khoai lang tươi để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.