Cốm, một thức quà bình dị, đã đi vào thơ ca và ký ức của bao thế hệ người Hà Nội. Hôm nay mời các bạn cùng vào bếp Nhân Tâm học bí quyết cách làm chả cơm thịt băm chuẩn Hà Thành cho bữa cơm tại nhà thêm ngon miệng nhé.
Khoảng tháng 8, Hà Nội vào thu, trong hương hoa sữa thoang thoảng khắp phố phường, ta còn nghe thấy mùi cốm thơm ngào ngạt. Những hạt cốm tươi xanh theo ánh đèn của gánh hàng rong tỏa về từng ngõ phố, làm dậy hương Hà Thành.
Người Hà Nội ăn ngon như vậy thì thực đơn mùa thu sao có thể thiếu món cốm ngon. Và nếu đã từng ăn bún đậu mắm tôm ở Hà Nội, bạn sẽ không lạ gì món ăn kèm với chả cốm.
Hôm trước Đồ Cúng Nhân Tâm đã hướng dẫn các bạn làm món bún đậu mắm tôm cho cả nhà. Vậy hôm nay các bạn hãy thử làm thêm cách làm chả cốm thịt băm ngon để hoàn thành set đồ nhé.
Nào, xắn tay áo lên nào !!!
Nội Dung Chính
Cách làm chả cốm thịt băm ngon đơn giản tại nhà
Chả cốm bạn có thể ăn như một món khai vị hoặc ăn kèm với các món ăn khác như bún đậu mắm tôm.
Chuẩn bị: 15 phút | Nấu: 45 phút | Tổng thời gian: 1 giờ
Nguyên liệu làm chả cốm thịt băm
- 100 g thịt lợn xay
- 150 g giò sống (mọc)
- 100 g cốm
- 1/2 thìa cà phê muối
- 1/2 thìa cà phê bột nêm
- 1/4 thìa cà phê tiêu
Bước 1: Chuẩn bị
- Cốm rửa sạch, để ráo.
- Cho gia vị vào trộn đều với cốm, thịt lợn xay và giò sống. Nặn chả thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Calories: 650kcal
[ kinh nghiệm cách làm chả cốm chiên, chả cốm ăn với gì, cách làm chả cốm từ cốm khô, chả cốm cách làm, nguyên liệu làm chả cốm, công thức làm chả cốm, cách làm chả cốm vanh khuyen, chả cốm nấu món gì ngon, cách làm món chả cốm khô, hướng dẫn làm chả cốm tươi, cách chiên chả cốm, chả cốm làm từ gì, cách làm chả cốm ngon tại nhà ]
Hướng dẫn cách làm chả cốm tôm thịt chi tiết
Bước 1: Chuẩn bị
Để làm được món chả cốm ngon thì cốm xanh là nguyên liệu rất quan trọng. Ngon nhất là chọn loại cốm nếp được làm từ loại nếp vừa chín tới, không quá non cũng không quá già. Cốm làm từ gạo nếp quá non sẽ thường bị nát, ngược lại, gạo nếp già sẽ cứng, khi ăn sẽ có cảm giác chết và không ngon.
Cốm khi mua về bạn rửa sạch bụi bẩn và lau khô.
Đối với cốm khô, bạn có thể làm mềm bằng hai cách. Hoặc bạn ngâm nước khoảng 20 phút cho cốm nở ra rồi rửa sạch. Còn không, bạn có thể rửa cốm cho sạch bụi bẩn rồi nhào với lòng đỏ trứng gà, việc này vừa giúp cốm mềm vừa tăng độ dẻo, kết dính cho món chả cốm.
Tiếp theo, bạn trộn giò sống với thịt xay và các gia vị đã chuẩn bị, cuối cùng cho cốm vào và nhào đều. Với món cơm chiên, để giữ được mùi thơm của cơm xanh, chúng ta không sử dụng các loại gia vị như hành, tỏi.
Các bạn chú ý mua thịt dăm bông tươi sống, không có mùi ôi thiu. Nếu bạn muốn tự tay làm xúc xích, hãy tham khảo hướng dẫn dưới đây.
Bước 2: Cách làm chả cốm – Hấp chả
Sau khi nhào bột chiên xù, bạn nặn thành từng viên nhỏ vừa ăn rồi đem hấp chín.
Bạn cũng có thể tận dụng những dụng cụ có sẵn tại nhà như cốc, khuôn bánh với nhiều hình dạng khác nhau để tạo hình bánh trông hấp dẫn hơn. Tùy theo kích thước bạn muốn mà chọn khuôn cho phù hợp.
Trước khi cho chả cốm vào xửng hấp, bạn nhớ lót khay hấp một lớp lá sen hoặc lá chuối, phết thêm một chút dầu ăn để chả cốm không bị dính. Cách làm này không chỉ giúp chả cốm không bị dính vào khuôn mà còn tạo thêm mùi thơm của lá lốt cho món bánh chả cốm chiên của chúng ta. Nếu không có lá, bạn có thể dùng giấy bạc để thay thế.
Chả cốm bạn cho vào xửng hấp từ 15 – 20 phút với lửa vừa. Nếu nhà bạn sử dụng bếp điện / từ, bạn có thể điều chỉnh nhiệt ở mức vừa.
Sau khi hấp chín, bạn vớt chả cốm ra để nguội một lúc cho ráo nước trước khi rán. Nếu không chắc chả đã chín, bạn dùng tăm chọc vào giữa miếng chả, nếu không dính tay là chả đã chín đều.
[ cách làm chả cốm không cần giò sống, cách làm chả cốm khô, chả cốm làm món gì, cách chế biến chả cốm được làm từ gì, cách chế biến chả cốm, cách làm chả cốm thịt xay, công thức chả cốm thịt băm, hướng dẫn cách làm chả cốm trứng, hình ảnh chả cốm cách chế biến, món ngon với chả cốm, cách làm chả cốm tôm thịt, cốm để làm chả cốm, cách làm chả cốm ức gà, món ngon từ chả cốm ]
Bước 3: Cách làm chả cốm – Chả chiên
Sau khi cốm khô, bạn đổ dầu vào chảo đun cho dầu nóng. Khi dầu đủ nóng, bạn cho chả cốm vào chiên vàng đều hai mặt rồi vớt ra để ráo dầu. Bạn chú ý không chiên quá kỹ sẽ khiến chả bị khô, cháy.
Một điểm nữa bạn cần lưu ý khi chiên chả cốm là chọn loại dầu ăn phù hợp.
Đối với những phương pháp nấu nướng sử dụng nhiệt cao như chiên ngập dầu, để giữ được trọn vẹn chất dinh dưỡng, bạn nên chọn những loại dầu ăn có nhiệt độ sôi cao. Dầu bơ, dầu dừa, dầu hạt cải hay dầu đậu phộng là những gợi ý không tồi.
Những loại dầu này không chỉ rất tốt cho tim mạch mà còn rất dễ kiếm, giá cả cũng khá mềm, bạn có thể cân nhắc để có sự lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên, dầu dừa có mùi thơm khá đặc trưng, để giữ được mùi thơm của chả cốm thì bạn nên cân nhắc khi sử dụng.
Bước 4: Hoàn thành – Cách Làm Cơm Chiên
Sau khi chiên chả cốm cho ráo dầu, bạn cắt miếng vừa ăn, bày ra đĩa.
Chả cốm chiên đạt tiêu chuẩn chính gốc phải giòn, vỏ mềm, thấm gia vị đậm đà, có mùi thơm của gạo nếp nương. Nếu những gì chúng tôi vừa mô tả đã là thành phẩm của bạn thì còn chần chừ gì nữa, hãy chữa bệnh dạ dày ngay thôi.
Chả cốm bạn chỉ cần ăn kèm với ít rau sống hoặc đu đủ ngâm chua là đã tuyệt rồi. Và chả cốm cũng là món ăn kèm tuyệt vời cho món bún đậu mắm tôm của chúng ta.
Chả nước rất giàu protein và vitamin B6 nên rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu không muốn ăn quá nhiều đồ chiên, bạn có thể đổi mới thực đơn của mình với món cơm rang hấp.
[ cách chiên chả cốm ngon, làm món chả cốm chiên, chả cốm rim mắm, cách làm chả bún đậu mắm tôm, chả cốm là món gì, làm chả cốm từ cốm khô, tự làm chả cốm tại nhà, cách làm chả cốm đơn giản, nguyên liệu chả cốm, làm chả cốm cho bột gì, cách làm chả côm ngon tự làm, cách làm chả cốm thịt chiên giòn ]
Một số lưu ý khi chọn nguyên liệu và bảo quản chả cốm
Chất lượng của nguyên liệu làm chả cốm luôn có ảnh hưởng lớn đến món ăn. Vì vậy, việc bỏ túi một vài mẹo nhỏ khi lựa chọn và bảo quản nguyên liệu là điều cần thiết. Dưới đây, Nhan Tâm sẽ chia sẻ với các bạn một vài lưu ý về cha com.
Cốm
Nhắc đến cốm không ai là không biết đến địa danh Làng Vòng. Trước đây, cốm Làng Vòng thường được làm từ gạo nếp cái hoa vàng, làm một mẻ phải mất nhiều công đoạn tỉ mỉ nên cốm ở đây không chỉ ngon mà còn có mùi thơm rất đặc trưng.
Tuy nhiên, sau này để nâng cao năng suất phục vụ thị trường, người ta thường sử dụng loại nếp cao sản để làm cốm. Vì vậy, để chọn được cốm ngon không phải là điều dễ dàng.
Như mình đã nói ở trên, bánh cốm ngon nhất chính là bánh nếp nương. Nếu tìm được thì tốt, còn không thì hãy lưu ý những điểm sau để chọn được cốm tươi và ngon nhé.
Đầu tiên là màu của cốm. Cốm tươi thường có màu xanh nhạt của nếp non chứ không có màu vàng hay xanh như nhiều người lầm tưởng.
Để có một mẻ cốm ngon, hạt cốm phải chắc, mỏng, dẻo nhưng không cứng, bở. Khi cắn hoặc dùng tay ấn nhẹ sẽ cảm nhận được độ dai, vị bùi và hương thơm thanh mát.
Đặc biệt, bạn chỉ nên mua cốm vào lúc sáng sớm. Cốm bán vào buổi sáng thường sẽ mới, rất thơm, đảm bảo độ tươi ngon.
Nhiều bạn cho rằng cứ có tủ lạnh là có thể mua được nhiều cốm tươi về tích trữ để dùng sau, điều này là không nên. Thực tế, cốm tươi và ngon nên tốt nhất bạn nên mua vừa đủ.
Nếu mua nhiều hơn một chút, trước khi cho vào tủ lạnh, bạn dùng lá sen hoặc giấy báo, gói cốm lại rồi cho vào túi ni lông / hộp đậy kín để cốm không bị khô. Tuy nhiên, cốm bảo quản lạnh khi ăn sẽ có cảm giác hơi cứng và khô hơn so với cốm tươi, mùi thơm cũng bị phai đi rất nhiều. Nếu bảo quản cốm trong tủ lạnh, bạn có thể sử dụng trong vòng 2-3 ngày.
Nếu muốn bảo quản được lâu, bạn nên chọn mua loại cốm khô. Cốm có nhiều loại như cốm lá me, cốm dẹp, cốm chấm,… Mỗi loại cốm đều có đặc trưng và mùi thơm riêng, bạn không nên trộn lẫn mà nên cho từng loại vào lọ riêng và cất vào giếng. -nơi thông thoáng. mát lạnh. Bằng cách này, hương thơm độc đáo của từng loại được lưu giữ.
Thịt
Muốn làm chả cốm ngon thì bạn nên chọn mua loại thịt nạc. Phần này có cả nạc và mỡ (nhưng không nhiều) nên sẽ giúp miếng chả của bạn không bị khô khi chiên và bớt ngấy khi ăn. Bạn có thể tham khảo thêm cách chọn thịt tươi ngon tại bài viết Cách làm món thịt heo kho tàu.
Giò sống
Nguyên liệu chân giò tươi là yếu tố quan trọng trong cách làm giò chả ngon. Nếu không có thời gian, bạn có thể mua thịt nguội làm sẵn ở chợ. Tuy nhiên, để có thể chủ động tỷ lệ thịt nạc, thịt mỡ theo sở thích, bạn có thể mua thịt sống và nhờ người xay sẵn. Nếu bạn có máy xay ở nhà thì việc xay ở nhà sẽ yên tâm hơn về vấn đề vệ sinh.
Thông thường, muốn ngon, dẻo thì thịt xay phải có cả nạc và mỡ. Vì vậy, nếu có thể, bạn nên chọn thịt vai lợn xay với phần bụng lợn theo tỷ lệ 2: 1 là ngon nhất. Tuy nhiên, khẩu vị của mỗi gia đình khác nhau nên tùy theo sở thích mà bạn có thể điều chỉnh tỷ lệ nạc mỡ cho phù hợp.
Để ướp 500g giò sống, bạn chuẩn bị cho mình 2 thìa nước mắm, 2 thìa dầu ăn, 1 thìa muối, 1 thìa bột nêm. Tiếp theo cho 1 thìa cà phê bột nở và 1 thìa khoai tây hoặc bột bắp. Cuối cùng là 6 thìa nước lạnh. Nếu thích bạn có thể cho thêm khoảng ½ thìa cà phê cho thơm, còn nếu không ăn được hạt tiêu thì bạn có thể nêm lại.
Thịt heo sau khi xay xong, bạn cho nước mắm, dầu ăn, muối, bột nêm, tiêu vào trộn đều. Tiếp theo, bạn cho 2/3 lượng nước cần thiết vào tô thịt và nhào đều. Ngoài việc giúp gia vị tan đều, giò sống còn giúp giò sống được mềm.
Sau khi ướp thịt, bạn cho thịt heo vào ngăn đá từ 1-2 tiếng, để thịt hơi đông lại, khi xay sẽ dễ dàng hơn. Bạn cũng nên để cối và phần răng cưa của máy xay trong tủ lạnh. Làm như vậy thịt sẽ không bị nóng lên trong quá trình xay, làm chết thịt lợn.
Hai tiếng sau, khi thịt hơi đông lại, bạn lấy ra và cho vào máy xay ở chế độ thấp nhất khoảng 2-3 phút để thịt tơi ra. Tiếp theo, bạn cho nốt 1/3 lượng nước còn lại vào, khuấy đều với bột nở và tinh bột khoai tây (hoặc bột bắp) đã chuẩn bị rồi cho từ từ vào phần thịt đang đánh bông.
Khi thịt bắt đầu nát một chút, tăng tốc độ máy xay lên cao hơn và đánh cho đến khi thịt mịn và giòn.
Giò chuẩn sẽ có màu hồng nhạt, quyện thành một khối dẻo dai và mịn. Ngoài làm giò chả, bạn có thể cuốn giò sống để nấu canh, nấu bún,… Vì vậy nếu làm nhiều bạn có thể chia thành từng túi nhỏ hoặc hộp có nắp đậy kín bảo quản lạnh để ăn dần. .
Giò sống có thể bảo quản trong tủ lạnh được 4 – 6 ngày hoặc ngăn đá được 2 – 3 tuần. Nếu cấp đông, bạn nhớ bọc bên ngoài túi / hộp một lớp giấy bạc để ngăn thịt nguội quá đông. Quá đông lạnh sẽ gây ra tình trạng mất nước, từ đó làm thay đổi màu sắc, kết cấu và hương vị tươi ngon.
Bảo quản chả cốm
Bạn có thể bảo quản chả cốm trong tủ lạnh 2-3 ngày hoặc ngăn đá 1-2 tuần. Tuy nhiên, để tránh phải xào lại nhiều lần mất ngon, bạn nên bảo quản sau khi hấp.
Chả cốm hấp để trong ngăn đá tủ lạnh có thể dùng được trong vòng 1 tháng.
Bạn có thể làm nhiều hơn một chút rồi cho chả cốm đã hấp vào túi hoặc hộp kín rồi để đông lạnh. Khi nào bạn muốn ăn, bạn lấy ra một phần vừa đủ để chiên, như vậy hương vị của món chả cốm của chúng ta luôn mới và thơm ngon.
[ cách làm chả cốm bằng giò sống, tự làm chả cốm thịt lợn, cách làm chả cốm thịt bằm chiên xù tú lệ, cách làm chả cá chiên cốm xanh, cách rán chả cốm ngon, hướng dẫn cách làm chả cốm thịt, cachs làm chả mỡ ngon tại nhà, ăn với món gì, chả mỡ nấu món gì ngon, bún đậu mắm tôm ]
Cách làm chả cốm – Chuyện bên lề
“Chả Cốm là thức quà đặc sản của đồng quê, của mùa lúa xanh, mang trong mình hương vị mộc mạc, giản dị và thuần khiết của vùng quê An Nam” – đó là những câu Thạch Lam viết về cốm ở Hà Nội sáu phố phường.
Có những món ăn, thức quà gắn liền với một vùng đất nào đó, nhưng dù có trở nên phổ biến ở khắp mọi nơi thì khi nhắc đến người ta vẫn chỉ nghĩ đến địa danh gắn liền với nó.
Như khi nhắc đến đặc sản của mùa thu Hà Nội, ai cũng sẽ nghĩ ngay đến hương hoa sữa, hương cốm Làng Vòng. Tiết trời thu se se se se, hương chả cốm mới bừng tỉnh, thức quà bình dị, thanh tao theo chân gánh hàng rong rong ruổi khắp phố phường Hà Nội. Đó là một nét rất riêng chỉ thuộc về mùa thu Hà Thành, khiến kẻ đi xa nhớ, kẻ lữ hành lưu luyến.
Làng Vòng là một làng ngoại thành xưa, nay thuộc quận Cầu Giấy – Hà Nội, nổi tiếng khắp nơi với nghề làm cốm. Không biết nghề làm cốm xanh có từ bao giờ, chỉ nghe các cụ kể rằng, xưa có năm nước lũ dâng cao, nước ngập ruộng. Dân làng tiếc rẻ nên gặt lúa nếp sớm, về rang chín rồi giã nhỏ để ăn cho qua mùa lũ. Có ai ngờ thứ sản vật bất đắc dĩ này lại trở thành món quà đặc sản của thủ đô.
Cứ dần dần như thế cốm xanh càng mỏng, càng dẻo. Vòng quanh từ các làng Vọng Tiên, Vọng Trung, Vọng Hậu, Vọng Sở rồi len lỏi vào từng con ngõ trên thị trấn.
Không phải ngẫu nhiên mà cốm Làng Vòng nổi tiếng. Để có được một bó cốm gói trong lá sen làm quà là cả một công đoạn rất tỉ mỉ của người làm cốm.
Nếp non để làm chả cốm phải là nếp đang ủ sữa. Khi gặt lúa về nhà vẫn phải tuốt để xôi không bị nát. Sau đó, nó được sàng, rang, giã nhỏ. Bao nhiêu công đoạn được làm thủ công tỉ mỉ.
Chả cốm làng Vòng thường được gói bằng 2 lớp lá. Lớp đầu tiên được gói bằng lá dong để cốm không bị khô và giữ được lâu. Lớp lá sen bên ngoài bao bọc chiếc áo làm tăng thêm hương vị cho cốm. Sợi dây buộc cơm mềm cũng được tận dụng từ những cọng lúa, buộc vuông góc với nhau để tạo nên một món quà bình dị mà tinh tế.
Chuyện mua cốm để ăn cốm cũng được nhiều người bàn tán. Trong bài Hà Nội băm sáu phố phường, Thạch Lam đã viết rất kỹ.
“Cốm không phải là một món quà dành cho những người vội vàng; Khi ăn cốm, bạn phải ăn từng chút một, từ tốn và suy nghĩ… Đừng chọc ngoáy qua món quà kỳ diệu đó, chỉ cần nhẹ nhàng nâng đỡ, vuốt ve từng chút một ”.
Nét thanh lịch kín đáo của người Tràng An ẩn chứa trong đó một thú chơi tế nhị. Thảo nào người đi xa không yêu và nhớ mảnh đất này.
Vậy là chúng ta không chỉ biết thêm về cách làm chả cốm ngon nhất mà còn là câu chuyện về cốm. Không chỉ có cốm xào, thức quà xinh xắn mỗi độ thu về này còn được dùng để làm chè, kem ???? rất ngon nữa.
Hãy thường xuyên theo dõi Đồ Cúng Nhân Tâm để bỏ túi thêm nhiều công thức vừa đơn giản, dễ làm, vừa siêu ngon để làm phong phú thêm thực đơn của mình nhé !!!
[ cách làm chả cốm từ giò sống, công thức làm chả cốm chuẩn, công thức làm chả cốm ngon, cách làm chả cốm dẹp, cachlamchacom không bị khô đơn giản, thịt băm, cách làm cốm ăn bún đậu mắm tôm, ăn bún đậu mắm tôm thơm ngon, làng vòng làm sẵn, cách làm chả cá chiên cốm, cách làm món chả cốm ngon ]