Cách làm món chả cá lã vọng ngon dễ làm tại nhà

Hôm nay mời các bạn vào bếp cùng Đồ Cúng Nhân Tâm hướng dẫn cách làm món Chả Cá Lã Vọng nhé. Bánh cá béo ngậy. Mùi tuyệt vời. Siêu dễ làm!

Chả cá Lã Vọng được coi là một trong ba đặc sản nổi tiếng của đất Hà Thành, bên cạnh phở và bún chả. Nhiều người cho rằng nếu đến Hà Nội mà chưa thử món chả cá Lã Vọng thì coi như chưa đến vùng đất này.

Vào những ngày se lạnh, quây quần bên nồi bánh canh chả cá Lã Vọng, hít hà mùi thơm của cá quyện với mùi mắm tôm dậy lên lòng người là một trong những thú vui của người Hà Nội. Trời lạnh, nhâm nhi miếng chả cá, thêm chút ruốc (rượu trắng) thì còn bằng.

Cách làm món chả cá lã vọng ngon dễ làm tại nhà
Cách làm món chả cá lã vọng ngon dễ làm tại nhà | cách làm món chả cá lã vọng, cách làm chả cá lã vọng, cách làm chả cá lăng, cách ướp chả cá lã vọng, cách làm chả cá từ cá lăng, chả cá lã vọng cách làm, cách làm chả cá lăng bằng nồi chiên không dầu, cach lam cha ca la vong, cách nấu chả cá lã vọng, hướng dẫn ướp chả cá lã vọng, chả cá lã vọng làm từ cá gì

Nói về văn hóa ẩm thực Tràng An như thế đã đủ khơi dậy niềm hứng khởi trong bạn chưa? Và bạn đã sẵn sàng mang cả Hà Nội về ngôi nhà của mình chưa?

Nào, cùng nhau “trổ tài” ngay thôi nào!

Cách làm chả cá Lã Vọng ngon đơn giản tại nhà

Chả cá Lã Vọng được coi là một trong ba đặc sản nổi tiếng của đất Hà Thành. Và bây giờ bạn cũng có thể mang hương vị của món chả cá trứ danh này về nhà.

Chuẩn bị: 30 phút | Nấu: 15 phút | Thời gian ướp cá: 2 giờ | Tổng thời gian: 2 giờ 45 phút | Khẩu phần: 4 người | Calories: 675kcal

Nguyên liệu cho nước chấm

Đồ ăn kèm

  • Bánh đa
  • Bún tươi/ bún rối
  • Lạc rang
  • Thì là, hành lá, hành củ, húng láng,…
  • Bếp ga/ bếp điện mini
  • Bếp than hoa hoặc lò nướng/ nồi chiên không dầu
  • Nồi nông lòng (kiểu ăn lẩu)

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Riềng xay nhỏ. Nghệ xay nhuyễn, lọc lấy nước cốt.
  • Cá lăng lọc lấy thịt, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
  • Lạc rang chín, tách vỏ, để nguyên hạt.
  • Lọc mẻ cùng 1 thìa canh mắm tôm qua rây, bỏ xác.
  • Ướp cá lăng với nước cốt nghệ, cùng các gia vị ướp khác rồi trộn đều và để khoảng 2 tiếng.
  • Hành hoa, thì là rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Cuống hành chẻ sợ, ngâm giấm đường.

Bước 2: Nướng cá

  • Xếp cá lên vỉ nướng than, trở liên tục để cá chín đều, nướng đến khi cá xém mặt là được.

Bước 3: Pha mắm tôm chấm

  • Cho mắm tôm, đường, rượu trắng và nước cốt chanh vào bát, đánh bông lên rồi thêm ớt, tỏi băm nhỏ và đánh lại cho đều.

Bước 4: Hoàn Thành

Đặt chảo sạch hoặc nồi cạn lên bếp từ hoặc bếp ga du lịch, cho một ít mỡ heo hoặc dầu ăn, xếp chả cá lên trên chảo, thả thì là, hành lá lên trên.

Khi ăn, đợi cho thì là và hành lá chín rồi vớt ra bát rưới nước chấm lên trên và rắc thêm chút lạc rang rồi thưởng thức cùng bún và bánh tráng.

Khẩu phần: 100g | Lượng calo: 675kcal

[ cách làm chả cá la vọng bằng cá trắm, cách làm chả cá lã vọng tại nhà, cách làm chả cá la vọng bằng nồi chiên không dầu, cách ăn chả cá la vọng, hướng dẫn làm chả cá lã vọng đơn giản tại nhà, cách làm chả cá lã vọng bằng cá rô phi, công thức chả cá lã vọng, cách làm chả cá lã vọng bằng cá lăng, cách ướp cá lăng làm chả cá lã vọng, làm chả cá lã vọng bằng nồi chiên không dầu, nguyên liệu làm chả cá lã vọng, chả cá lã vọng là cá gì ]

Hướng dẫn chi tiết cách làm chả cá Lã Vọng

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Cá lăng bạn rửa sạch, bỏ đầu, bỏ ruột, lọc lấy thịt rồi thái miếng vừa ăn. Sau đó bạn bóp cá với muối và một chút nước cốt chanh để khử mùi tanh và nhớt của cá.

Tiếp theo, rửa sạch với nước rồi để ráo hoặc dùng giấy bếp thấm khô. Bạn có thể để nguyên da cá hoặc bỏ da tùy theo sở thích.

Sau khi làm cá xong, bạn tiếp tục sơ chế các nguyên liệu để ướp cá. Riềng bạn rửa sạch, gọt vỏ và xay nhuyễn. Phần nghệ, bạn rửa sạch, xay nhuyễn vắt lấy 1-2 thìa nước cốt. Nếu không muốn riềng dính vào cá, bạn cho thêm một chút nước lọc để vắt kiệt nước riềng.

Bạn cho 3 thìa mẻ và 1 thìa mắm tôm qua rây lọc để loại bỏ cặn.

Sau khi được làm sạch và lau khô, bạn cho vào âu hoặc tô lớn. Bạn cho nước nghệ, riềng xay, mẻ và mắm tôm đã rây vào. Bạn cho 2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê bột nêm vào trộn đều.

Bạn có thể thay thế nước nghệ bằng 1 thìa bột nghệ. Nếu không có riềng tươi, bạn cũng có thể thay thế bằng bột riềng. Bạn cũng có thể dùng chính lượng sữa chua không đường để thay thế cho mẻ nhưng sẽ khiến món ăn kém thơm.

Tuy mắm tôm là thành phần quan trọng tạo nên hương vị của chả cá Lã Vọng nhưng nếu gia đình hoặc bản thân bạn không ăn được thì có thể bỏ qua phần gia vị này.

À, bạn nên cho thêm một chút dầu mè hoặc mỡ cầy lên cá, mẹo này sẽ giúp chả cá của bạn giữ được độ ngọt và không bị khô sau khi nướng.

Bạn ướp cá khoảng 2 tiếng cho gia vị thấm đều rồi đem nướng.

Tranh thủ thời gian ướp cá, bạn rang lạc trên chảo. Vì đậu phộng rất dễ bị cháy nên bạn chú ý đảo đều tay. Bạn rang cho đến khi vỏ lạc sậm màu, bạn có thể thử 1 – 2 hạt thấy lạc đã chín.

Sau khi rang đậu phộng, bạn dùng khăn khô hoặc giấy báo đậy lại, để một lúc cho đậu phộng nguội rồi dùng tay vò nhẹ cho lớp vỏ đậu phộng bong ra. Sau khi đãi sạch vỏ đậu phộng, bạn cho đậu phộng vào thố hoặc hũ khô, đậy nắp lại để giữ cho đậu phộng được giòn.

Sau đó, bạn rửa sạch các loại rau ăn kèm, và lau khô. Hành tây cắt bỏ rễ, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn. Củ hành tây (phần củ trắng) bạn chẻ dọc thành sợi nhỏ rồi ngâm vào nước đá cho bớt hăng.

Bước 2: Cách làm chả cá Lã Vọng – Chả cá

Bạn nên nướng cá bằng than hoa. Trước khi nướng, phết một lớp mỡ / dầu lên vỉ nướng để cá không bị dính vào vỉ nướng. Sau đó bạn cho cá lên vỉ nướng, khi nướng nên lật trở lại cho đến khi cá có màu vàng nâu cả hai mặt. Nướng cá cho đến khi gần chín vàng.

Nếu nhà không có bếp than thì có thể dùng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu, nhưng nướng chả cá bằng than hoa sẽ có mùi khói rất đặc trưng.

Nếu bạn sử dụng lò nướng hoặc chiên không dầu để nướng cá.

Bạn làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 200 ° C. Tiếp theo, bạn rửa chén, cố gắng rửa sạch các lớp vụn trên cá. Bạn cho cá vào khay và nướng cá trong khoảng 6 – 8 phút. Sau đó, bạn vớt ra và lật cá nướng thêm 6 – 8 phút khi cá hơi chín.

Trường hợp nhà không có lò nướng, bạn có thể dùng chảo chống cháy để chiên cá với một ít dầu vừa đủ nướng. Cách này sẽ không làm cho cá của cách nướng trước.

[ cách làm chả cá lã vọng từ cá lăng, công thức làm chả cá lã vọng tại nhà, cách làm bún chả cá lã vọng, cách chế biến chả cá lã vọng, cách ăn chả cá lã vọng, cách làm chả cá lăng tại nhà, cá làm chả cá lã vọng, tự làm chả cá lã vọng, chả cá la vọng được làm từ cá gì, cách làm chả cá lã vọng bằng cá ba sa, cách pha mắm tôm chả cá lã vọng, làm chả cá lã vọng tại nhà, cách làm chả cá lã vọng bằng cá tầm, cach uop cha ca la vong ]

Bước 3: Làm mắm tôm

Mắm tôm dùng chả cá Lã Vọng cũng rất đơn giản để làm.

Phổ biến nhất là nước mắm trộn. Đối với mắm tôm, bạn cho nước cốt chanh, mỡ cá, đường, rượu trắng vào, đánh bông lên rồi cho tỏi đập dập vào trộn đều cho vừa ăn.

Một tỷ lệ chúng tôi chia sẻ ở đây là 6 phần tôm, 4 phần nước cốt chanh, 3 phần đường, 1 phần mỡ (lấy từ đĩa cá nướng hoặc cho thẳng từ chảo cá khi ăn) và 1 phần rượu trắng.

Tuy nhiên, độ mặn của mắm tôm và vị chua nhiều hay ít thì bạn có thể điều chỉnh. Tôi thường bày một đĩa mắm tôm, chanh, ớt lên trên để mỗi thành viên trong gia đình có thể điều chỉnh sao cho phù hợp với sở thích của mình.

Nếu không thích ăn mắm, bạn có thể cho vào chảo một ít mỡ cá hoặc dầu mè, cho mắm tôm và một chút rượu, đường vào nấu cùng. Sau đó, đợi nước mắm nguội thì cho nước cốt và tỏi vào, đánh từng mẻ và nêm lại cho vừa ăn.

Nếu không ăn được mắm tôm, bạn có thể làm nước mắm chua ngọt để thay thế.

Nước mắm chua để ăn với chả cá Lã Vọng cũng đơn giản. Bạn cho nước mắm, đường, nước cốt chanh và nước lọc vào âu pha theo tỉ lệ 1: 2: 2: 2; Dùng đến khi đường tan hết thì cho tỏi vào trộn đều lần nữa. Có thể cho thêm một ít hành, xắt nhỏ để tô nước dùng thêm hấp dẫn.

Bước 4: Cách Làm Chả Cá Lã Vọng – Hoàn Thành

Chả cá Lã Vọng ăn nóng ngay trên bếp là ngon nhất, đó là lý do bạn sẽ cần đến bếp từ mini hoặc bếp ga du lịch.

Khi ăn, bạn bắc chảo hoặc nồi nấu lên bếp, cho chút mỡ hoặc dầu ăn vào đun nóng rồi cho chả cá viên vào đảo cho mỡ thấm nhẹ rồi thả thì là và hành lá lên trên.

Bạn có thể tắt bếp nhưng vẫn để nguyên chảo hoặc để bếp ở nhiệt độ thấp nhất để chả cá luôn nóng.

Bây giờ bạn chỉ cần thái miếng cá vừa ăn, cho ít hành vào bát, chan nước và thêm chút lạc rang là có thể thưởng thức cùng bún và bánh tráng rồi. Món này hơi nhiều, bạn có thể ăn với hẹ và hành tây từ từ.

Sợi bánh canh cá lăng vàng dai, không bị vỡ khi lật, giòn bên ngoài, mềm ở phần chín, bảo vừa phải và thơm. Mắm tôm trộn vừa ăn, vị không mặn, mùi không quá nồng.

Nếu nhà không có bếp từ hoặc bếp nhỏ, khi gần đến giờ ăn, bạn hãy cho cá lên bếp với thì là và hành lá rồi bày ra đĩa bày lên bàn ăn. Làm như vậy cá có thể không nóng như lửa đốt ngay tại bàn ăn, nhưng trước khi nổi giận ta thường làm xong rồi mới cho nóng.

Một số lưu ý khi làm chả cá Lã Vọng

Vốn dĩ người ta thường dùng cá hồi để làm món ăn này, vì nó rất bổ dưỡng, ít xương, thịt cũng rất ngọt và dịu, không gây dị ứng, từ trẻ nhỏ đến người già đều có thể ăn được.

Hiện nay, trên thị trường có cả cá hồi hoang dã và cá hồi nuôi. Tất nhiên, cá tự nhiên bao giờ cũng ngon hơn, nhưng loại này thường phải đến những vùng như Hòa Bình, Việt Trì hay lưu vực sông Cửu Long. Vì vậy, bạn có thể tìm mua cá nuôi.

Khi chọn mua cá hồi, bạn nên chú ý chọn những con có màu sẫm, mình tròn, nặng khoảng 20 kg trở lên và đặc biệt cá phải còn sống. Những con cá có những đặc điểm trên là cá đã trưởng thành, thịt sẽ săn chắc, ngọt và cho vị đậm đà.

Thêm một lưu ý nữa là bạn nên chú ý phân biệt cá mòi và cá trê để tránh mua nhầm. Hai loại này cùng là cá trê, có thân tròn, đầu dẹt và 4 râu giống nhau. Tuy nhiên, cá trê sẽ có màu sáng hơn cá trê, có vây đứng dọc lưng, đuôi chia ra như chữ V. Hơn nữa, giá cá trê cũng sẽ có sự chênh lệch rõ ràng, cá trê thường nhiều. giá rẻ hơn. .

Và trong công thức chả cá Lã Vọng này, nếu không có cá hồi, bạn có thể thay thế bằng cá anh vũ, trái cây … cũng được.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng cá bông lau (dù mua nhầm hay cố ý ????) để làm chả cá. Tuy nhiên, mùi vị sẽ hơi khác vì thịt cá trê có mùi khá nồng. Để giảm bớt vị này, bạn có thể cho thêm một ít sa tế khi ướp. Bạn có thể tăng giảm sa tế tùy theo khẩu vị của mình. Thịt cá trê dai, béo, quyện với vị cay cay đặc trưng của sa tế, ăn kèm với thì là, rau húng thì ngon không kém gì món chả cá Lã Vọng chính gốc.

Nếu gia đình bạn có trẻ nhỏ hoặc thành phần không ăn được các loại gia vị đậm và nặng như mắm tôm, riềng, mẻ. Sau đó có thể dùng sữa chua không đường để thay thế cho mẻ, thêm một chút bột nghệ và ngũ vị hương để tạo màu và mùi nhẹ khi ướp cá. Các bước khác bạn thực hiện như bình thường.

Nước chấm bạn thay bằng nước mắm chua ngọt cũng được, nếu không chấm tương ớt thì không được.

Cách Làm Chả Cá Lã Vọng – Nguồn gốc

Đây là quán chả cá gia truyền của dòng họ Đoàn – chủ nhân của công thức chả cá Lã Vọng nức tiếng Hà Thành.

Thời Pháp thuộc, dòng họ Đoàn ở 14 Hàng Sơn, chủ nhà có món chả cá gia truyền rất ngon nên thường phục vụ bạn bè, khách khứa. Ngôi nhà của gia đình ông Đoàn lúc bấy giờ cũng là nơi cứu nghĩa quân Đề Thám nên để che mắt quân Pháp, ông Đoàn quyết định mở quán bán chả cá gia truyền, vừa để kiếm sống vừa để làm lương thực. nơi hội họp của nghĩa quân.

Câu chuyện về cái tên chả cá Lã Vọng cũng khá thú vị. Ý tưởng của cái tên này xuất phát từ bức tượng ông Khương Tử Nha ngồi câu cá – vật trang trí trong quán ăn của gia đình họ Đoàn. Nhiều người cho rằng cái tên “Chả cá Lã Vọng” cũng có nghĩa là “Chả cá chờ thời”. Dựa theo sự tích Khương Thái Công đánh cá, đây được coi là cái tên gửi gắm cả sự cổ vũ và niềm tin của ông Doãn vào nghĩa quân Đề Thám.

Hiện Chả Cá Lã Vọng có 2 địa chỉ. Quán nguyên quán ở 14 Chả Cá, là cơ sở cũ nên không gian hơi chật, nếu đi nhóm nhiều bạn có thể đến cơ sở 2 ở 107 Nguyễn Trường Tộ.

Chả cá của gia đình họ Đoàn chủ yếu được làm từ cá hồi, được tẩm ướp theo phương pháp bí truyền của gia đình. Bí quyết này chỉ được truyền lại cho người con trai cả trong gia đình. Vì vậy, giá ở đây sẽ cao hơn một chút, nhưng rất đáng đồng tiền. Nếu có cơ hội, bạn nên thử.

Bên cạnh Chả cá Lã Vọng của nhà họ Đoàn, Hà Nội cũng có một số địa chỉ bán món này khá ngon như Chả cá Anh Vũ, Chả cá Thăng Long,… Bạn có thể thử nhiều nơi để tìm cho mình “quán ruột” như bạn thích. nha khoa.

Chả cá Lã Vọng không chỉ là món ăn đặc sản, là món ăn an lành của người Hà Nội mà đằng sau đó còn ẩn chứa biết bao câu chuyện gắn liền với lịch sử Tràng An đầy tự hào.

Bên cạnh những công thức nấu ăn ngon, dễ làm tại nhà, nhóm Dịch Vụ Đồ Cúng Nhân Tâm còn có một “tham vọng” nho nhỏ là khơi dậy hứng thú của các bạn là trở thành những đầu bếp tại gia thông minh. Không chỉ hiểu sâu về món ăn mình làm và câu chuyện đằng sau nó mà nếu muốn, bạn còn có thể viết nên những câu chuyện ẩm thực của chính mình.

Dịch Vụ Đồ Cúng Nhân Tâm luôn sẵn sàng lắng nghe những câu chuyện của bạn!

[ ướp cá lăng làm chả cá, cách làm chả cá lã vong, cách ướp cá làm chả cá lã vọng, cách ướp chả cá lã vọng ngon, cách làm chả cá lăng lã vọng, chế biến chả cá lã vọng, hướng dẫn cách làm chả cá lã vọng, hướng dẫn cách làm chả cá lăng, cách làm chả cá lã vọng bằng lò nướng, cach nau cha ca la vong, cách chế biến món chả cá lã vọng, cách làm chả cá lã vọng ngon tại nhà, cach lam mon cha ca la vong, cách làm món chả cá lã vọng ngon, cách làm chả cá lãng vọng, huong dan lam cha ca la vong ]