Nguyên liệu, cách làm chả giò tôm thịt thơm ngon đơn giản tại nhà

Chả giò tôm thịt là một món ăn rất quen thuộc của người dân Việt Nam. Cách làm chả giò tôm thịt ngon giòn đơn giản tại nhà rất phong phú và mang đậm bản sắc vùng miền.

Người miền Bắc thích ăn nhân thịt lợn, nhiều rau, cuốn với bánh tráng mỏng hoặc chả giò, chả giò được người miền Bắc gọi chung hơn là chả giò. Người miền Nam thích ăn nhân trộn với hải sản, khoai môn, vỏ cuốn với bánh tráng. Nước chấm nem của người miền Nam thường ngọt hơn, cay hơn một chút và có nơi còn pha nước chấm đặc.

Cách làm chả giò tôm thịt ngon đơn giản tại nhà
Cách làm chả giò tôm thịt ngon đơn giản tại nhà

Khi chiên và bày ra đĩa, màu vàng hấp dẫn của vỏ bánh và mùi thơm của phần nhân chín sẽ mang lại cảm giác hấp dẫn cho mọi người. Ai cũng muốn thưởng thức ngay món ăn này.

Nếu là một tín đồ ăn uống, chắc hẳn bạn đã từng thưởng thức qua nhiều loại nem khác nhau. Nhưng cũng sẽ không tránh khỏi những lúc ăn nem cảm thấy không vừa miệng. Để khắc phục tình trạng này, tại sao bạn không tự tay làm món chả giò nhỉ?

Nếu bạn muốn làm món chả giò thơm ngon, thưởng thức ngay tại nhà thì bài viết dưới đây của Mì Quảng sẽ hướng dẫn bạn cách làm chả giò đơn giản và dễ làm nhất nhé!

[ cách làm chả giò, cách làm chả giò tôm thịt, chiên chả giò bằng nồi chiên không dầu, cách làm chả lụa tại nhà, cách làm chả ram, cách cuốn chả giò, chả giò chiên, nguyên liệu làm chả giò, cách làm chả giò khoai môn thịt, cách làm giò chả, cách làm chả giò ngon, cách làm chả giò hải sản, cách làm chả cuốn, cách làm chả giò miền bắc ]

Cách làm chả giò tôm thịt ngon đơn giản tại nhà

Chả giò ngoài phần thịt còn kết hợp thêm các nguyên liệu rau củ để món ăn thêm ngon, không bị ngấy. Thịt heo cùng với tôm, cà rốt, nấm, hành tây, đậu, bún … là loại nhân nem được ưa chuộng nhất vì nguyên liệu dễ tìm, hợp túi tiền của mọi người dân Việt Nam.

Chuẩn bị: 1 giờ | Nấu: 30 phút | Tổng thời gian: 1 giờ 30 phút | Bữa ăn: Món chính | Khẩu phần: 6 người | Calories: 295kcal

Nguyên Liệu cần chuẩn bị

  • 25-30 cái bánh tráng/ vỏ nem rế/ bánh tráng pía
  • 250-300 ml dầu ăn

Nguyên liệu làm nhân chả giò

  • 300 g thịt vai băm
  • 100 g tôm tươi
  • 100 g giá
  • ½ củ củ đậu/ su hào
  • 100 g miến dong
  • ½ củ hành tây
  • 1 củ cà rốt to
  • 3 nhánh hành tươi
  • 2-3 quả trứng
  • 50 g mộc nhĩ
  • 50 g nấm hương
  • ½ thìa cà phê tiêu đen xay
  • 1 thìa cà phê hạt nêm/ bột ngọt

Nguyên liệu pha nước chấm chả giò tôm thịt

  • 2 thìa canh đường trắng
  • 2 thìa canh nước mắm
  • 2 thìa canh dấm
  • 1 thìa canh tỏi băm
  • 10 thìa canh nước ấm
  • ½ thìa cà phê tiêu đen xay
  • 1-2 quả ớt băm

Hướng dẫn cách làm chả giò tôm thịt thơm ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu cuốn chả giò

  • Chọn loại thịt lợn vai có chất lượng tốt, rửa sạch và băm nhuyễn.
  • Tôm tươi bóc vỏ, bỏ đầu, đuôi, lưng rồi rửa sạch. Sau đó băm nhuyễn tôm và ướp một chút muối để tôm sống không bị nhừ.
  • Các loại miến, mộc nhĩ, nấm hương rửa sạch, ngâm mềm.
  • Băm nhuyễn mộc nhĩ và nấm hương. Thái sợi bún dài khoảng 2cm.
  • Cà rốt và các loại củ rửa sạch, gọt vỏ rồi thái sợi. Giá rửa sạch, để ráo.
  • Hành tây, hành lá sau khi gọt vỏ, cắt bỏ rễ, rửa sạch rồi cắt khúc to bằng hạt đậu. Giá chỉ dùng để xoa 2 – 3 lần.

Bước 2: Trộn và ướp các nguyên liệu làm chả giò

  • Cho tất cả các nguyên liệu thịt, rau và củ đã băm nhỏ vào tô trộn.
  • Cho gia vị nêm, bột ngọt, tiêu vào tô.
  • Đập 2 quả trứng vào bát trộn.
  • Dùng đũa hoặc tay đeo găng nylon trộn đều. Nếu nhân bánh vẫn còn rời rạc và khô, bạn hãy cho thêm 1 quả trứng vào.
  • Sau khi trộn, bạn để nhân bánh nghỉ khoảng 5-10 phút để nhân ngấm đều gia vị.

Bước 3: Cuốn chả giò tôm thịt

  • Múc khoảng 1,5 thìa nhân đã trộn đều vào nem hoặc bánh tráng rồi cuộn lại thành nem.
  • Tiếp tục cuốn nem cho đến khi hết nhân.

Bước 4: Chiên chả giò tôm thịt là xong

  • Đặt chảo lên bếp và đổ dầu vào từ từ sao cho dầu ngập ít nhất một nửa chiếc nem.
  • Khi dầu ăn nóng, bạn dùng đũa gắp từng chiếc nem cho vào chảo.
  • Chiên lần đầu cho đến khi vỏ bánh có màu vàng nhạt thì vớt ra để nguội.
  • Chiên lần 2 cho đến khi nem có màu vàng nâu, khi cầm lên có cảm giác giòn.

Bước 5: Pha nước chấm và thưởng thức

  • Hòa tan nước mắm, đường trắng, giấm vào nước ấm.
  • Thêm tỏi băm, ớt băm và tiêu đen.
  • Nêm nếm lại nước chấm cho vừa ăn và thưởng thức cùng với chả giò.

[ cách làm giò lụa tại nhà, cách làm chả giò truyền thống, cách chiên chả giò bằng nồi chiên không dầu, cách làm chả tôm giò sống, cách làm chả giò thịt, cách làm chả giò miền nam, cách làm chả giò tôm thịt khoai môn, cách làm chả giò chiên, cách làm nước mắm ăn bún chả giò, cách chiên chả giò, cách cuốn chả giò đẹp ]

Hướng dẫn chi tiết cách làm chả giò tôm thịt ngon

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm chả giò tôm thịt

Việc lựa chọn nguyên liệu rất quan trọng khi chế biến món nem. Vì món ăn này gồm nhiều loại thịt, rau, củ, gia vị trộn lẫn với nhau. Từng nguyên liệu được lựa chọn kỹ càng, tươi ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ tạo nên những chiếc nem thơm ngon, an tâm khi thưởng thức.

Bạn chọn mua nem hoặc bánh tráng tùy theo sở thích. Chúng có sẵn tại các cửa hàng đồ khô, cửa hàng tạp hóa và siêu thị nên rất dễ mua. Lớp vỏ này có tác dụng bao bọc và cố định phần nhân bên trong. Khi chiên, lớp vỏ bánh dai giòn mang đến vị thơm ngon hấp dẫn. So với chả giò, bánh tráng pía bên ngoài dày hơn, khi chiên lên sẽ có màu đậm và giòn hơn.

Đối với thịt lợn, chọn mua phần nạc. Phần nhân này khá dày, ngọt, không quá nạc cũng không quá béo. Bạn rửa sạch và thái nhỏ. Bạn có thể xay bằng máy xay sinh tố nhưng lưu ý không xay thịt quá nhuyễn.

Bạn chọn mua tôm tươi. Sau khi mua về, bạn gọt vỏ, bỏ đầu, đuôi, lưng rồi rửa sạch. Bạn băm tôm cỡ bằng hạt đậu phộng, sau đó ướp một chút muối để tôm sống không bị nát. Không nên băm nhỏ tôm quá để sau này khi chiên có thể thấy rõ tôm trắng giòn. Nếu bạn dùng tôm khô thì ngâm tôm khoảng 30 phút cho sạch rồi băm nhuyễn.

Bún, mộc nhĩ, nấm đông cô trước khi sử dụng vui lòng kiểm tra hình thức bên ngoài. Nếu đồ khô này bị nấm mốc, bạn không nên sử dụng. Rửa và ngâm một lúc cho đến khi mềm. Sau đó, bạn băm nhỏ mộc nhĩ và nấm hương. Về phần miến, bạn cắt khúc dài khoảng 2 cm.

Đối với cà rốt, đậu Hà Lan, hành tây, hành lá, giá đỗ các bạn cạo sạch vỏ, bỏ rễ, rửa sạch để ráo. Cà rốt và đậu Hà Lan bạn cắt nhỏ, còn hành tây và hành lá, bạn cắt thành những miếng nhỏ bằng hạt đậu. Giá thì bạn chỉ cần dùng tay xoa 2 – 3 lần để giá mềm và ra bớt nước.

Tôi khuyên bạn nên cắt nhỏ rau. Nếu xay nhuyễn khi trộn nem sẽ bị nát, chảy nước. Hơn nữa, hình dạng của các loại rau củ thái mỏng, sẽ hiện rõ trên miếng chả giò sau khi chiên, trông rất ngon và thú vị. Nhiều người tò mò, họ sẽ đoán xem món nem của bạn có những nguyên liệu gì mà lại thơm ngon đến vậy?

Trong món nem miền Nam còn có thêm khoai môn, thái mỏng rồi rán vàng để cho nhân vào, giúp làm bật lên vị bùi và thơm của nem. Nếu thích, bạn có thể chuẩn bị thêm khoai môn.

Bước 2: Trộn và ướp các nguyên liệu làm chả giò tôm thịt

Bạn chuẩn bị một cái âu hoặc tô trộn rồi cho tất cả thịt, rau, củ đã băm nhỏ ở trên vào. Sau đó bạn cho hạt nêm, bột ngọt, tiêu vào tô trộn đều.

Bạn đánh thêm 2 quả trứng nữa gồm lòng trắng và lòng đỏ. Trứng sẽ giúp kết dính các nguyên liệu và giúp nhân bánh mềm hơn. Khi chiên xong, nếu quan sát kỹ sẽ thấy trứng bám vào các miếng nhân bên trong.

Trộn đều hỗn hợp bằng đũa hoặc dùng tay đeo găng tay nylon. Hãy cẩn thận trộn cho đến khi nhân bánh mịn và đều! Tránh trộn kỹ quá sẽ làm nát các nguyên liệu, nhân bánh sẽ bị chảy nước. Nếu thấy nhân còn rời rạc và khô, bạn có thể trộn thêm 1 quả trứng.

Sau khi trộn, bạn để yên khoảng 5-10 phút để hương vị ngấm vào nhau.

Bước 3: Cuốn chả giò tôm thịt

Trước khi cuốn nem, bạn sờ vào vỏ để kiểm tra độ mềm. Nếu bạn thấy nó hơi khô, hãy thoa một lớp nước pha giấm lên vỏ. Giấm pha với nước giúp làm mềm vỏ và nem giòn hơn sau khi rán.

Món chả giò tôm thịt giòn ngon có lẽ không còn xa lạ với những bạn làm bếp, nhưng với những bạn lần đầu vào bếp thì cũng cần một chút khéo léo để món chả giò đều đẹp, không bị vỡ và nhân khi rán. .

Để cuốn chả giò tôm thịt ngon, bạn lần lượt làm theo các bước sau:

  • Bạn múc khoảng 1,5 muỗng nhân bánh đa nem đã trộn đều lúc nãy cho vào giữa gần mép dưới của nem hoặc bánh đa nem.
  • Bạn lăn về phía trước một vòng hoàn chỉnh. Bạn không cần cuộn nhân quá chặt, tránh làm nhân bị rách khi chiên.
  • Bạn ấn nhẹ hai đầu xuống và đẩy nhân vào trong, thành hình trụ tròn.
  • Tiếp tục, bạn gấp hai bên vỏ vào giữa miếng nem.
  • Bạn tiếp tục cuộn nem về phía trước cho đến khi hết vỏ.
  • Lưu ý, bạn lật mép vỏ xuống để nem cuốn không bị bung ra. Vỏ bánh sẽ tự dính lại. Nếu không dính, hãy thoa một lớp giấm mỏng.

Bạn cuốn từng chiếc nem lần lượt cho đến khi hết nhân. Sau đó xếp nem đã cuốn ra đĩa hoặc khay. Chú ý không để quá lâu, nếu không vỏ sẽ bị mềm, dính vào đĩa / khay rồi bóc ra.

[ cách chiên chả giò giòn lâu, chiên chả giò, cách làm giò lụa không dùng bột, chả giò hải sản sốt mayonnaise, cách làm chả giò khoai môn, cách làm chả giò tôm, cách làm chả giò đơn giản, cách gói chả giò, cách làm chả giò thịt heo khoai môn, công thức làm chả giò, nước mắm ăn bún chả giò, cách chiên chả giò đông lạnh ]

Bước 4: Chiên chả giò tôm thịt là xong

Bạn bắc chảo lên bếp và đổ dầu vào từ từ. Bạn ước lượng dầu ăn ngập ít nhất một nửa chiếc nem để khi rán nem sẽ giòn và nhanh chín.

Có một bí quyết để tránh dầu ăn nóng bắn lên khi chiên, các bạn tham khảo nhé. Bạn chà chanh vào đáy chảo khoảng một phút trước khi đổ dầu ăn vào và cho một lát chanh tươi vào chảo khi dầu nóng.

Khi dầu ăn nóng, bạn dùng đũa gắp từng chiếc nem cho vào chảo. Không nên xếp quá nhiều nem trong một lần rán. Bạn xếp rời nhau để không bị dính vào nhau và dầu nóng chạm vào các mặt để nem chín đều.

Bạn dùng đũa cuộn chả giò trên chảo để tạo hình chả giò tròn trịa hơn. Nếu bạn chỉ cho nem vào chảo và để như vậy cho đến khi vàng một mặt rồi lật mặt còn lại rán tiếp thì nem sẽ bị bẹp và không đẹp mắt.

Theo kinh nghiệm, chả giò tôm thịt rán hai lửa sẽ giòn hơn. Vì vậy, khi chiên lần đầu, vỏ bánh có màu vàng nhạt, bạn vớt ra, để nguội rồi chiên tiếp lần thứ hai hoặc bảo quản trong hộp kín để dùng sau.

Lần chiên thứ 2, bạn chiên cho đến khi chả giò tôm thịt có màu vàng nâu, khi gắp giò chả ra có cảm giác giòn giòn là được. Chiên ở nhiệt độ thứ hai, bạn không cần cho nhiều dầu. Bạn gắp nem vào khay đã đục lỗ để ráo mỡ hoặc cho lên khay có lót sẵn giấy thấm dầu mỡ.

Chả Giò Tôm Thịt ngon là khi nhìn thấy chúng ta chỉ muốn thưởng thức ngay. Vỏ bánh giòn, vàng bóng cùng với vị ngọt đan xen của thịt và rau củ chắc chắn sẽ làm hài lòng vị giác của cả người chế biến và người ăn.

Bước 5: Làm nước chấm chả giò tôm thịt

Để nấu được món nem chả giò tôm thịt ngon phải pha nước chấm ngon! Tôi sẽ chỉ cho bạn cách thực hiện những điều cơ bản.

Bạn hòa tan nước mắm, đường trắng, giấm vào nước ấm với tỷ lệ 1: 1: 1: 5. Sau đó, bạn cho tỏi băm, ớt băm, tiêu đen vào. Nêm nếm lại để điều chỉnh độ chua ngọt theo ý thích.

Bạn cũng có thể dùng nước đun sôi để nguội nhưng nước ấm sẽ giúp các nguyên liệu hòa tan nhanh hơn khi khuấy và giúp tỏi tiết ra nhiều tinh dầu hơn.

Nếu bạn thích nước chấm đặc và ngọt thì có thể cho thêm đường và ít nước.

Thưởng thức – Cách làm Chả giò tôm thịt ngon

Chả giò là món ăn chính bổ dưỡng và có màu vàng đẹp mắt. Khi bày trong mâm cơm sẽ mang lại cảm giác no và kích thích vị giác. Món ăn phù hợp với khẩu vị của không chỉ người lớn mà ngay cả trẻ em cũng dễ dàng ăn chả giò vì nhân mềm, ngọt và vỏ bánh giòn rụm.

Một sự kết hợp rất ngon được nhiều người yêu thích. Đó là món chả giò ăn kèm với bún, rau sống và đồ chua. Bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để chế biến món ăn cải tiến này cho gia đình.

Nước chấm chua ngọt ăn với bún riêu, nem giòn, rau sống thanh đạm, dưa chua giòn giòn thì ngon tuyệt cú mèo.

Nhắc đến chả giò, nhiều người nghĩ ngay đến cỗ bàn, mâm cỗ ngày Tết,… Bởi món ăn này đã quá quen thuộc. Trong các bữa ăn đãi khách, họp mặt, món chả giò luôn hiện diện. Chả giò tượng trưng cho sự cầu kỳ, chăm chút của người nội trợ khi chiêu đãi gia đình, bạn bè những món ăn ngon.

Nhiều bạn khi có ý định tụ tập người thân, bạn bè khi chuẩn bị các món ăn ngày Tết lại băn khoăn không biết phải làm sao?

Mình gợi ý cho các bạn một số món ăn dân dã, dễ làm: xôi gấc, xôi gấc, nộm hoa chuối, thịt kho tàu, gà rang muối, … Món ngon chia sẻ, hy vọng sẽ giúp bạn đơn giản hóa phần nào công việc nấu nướng.

[ cách làm chả giò bắp, nước chấm chả giò, cách làm chả giò bằng bánh tráng, làm chả giò thịt, cách làm chả cuốn thịt heo, cách làm chả ram tôm, cha gio chien, cách làm nhân chả giò, cách làm chả ram ngon, thịt kho chả lụa, nguyên liệu làm chả lụa, cách làm chả ram tôm thịt, cách làm chả giò thịt heo, cách làm chả rế tôm thịt, cách làm chả lụa gà, cách làm chả giò tôm thịt miền nam, cách làm chả tai heo, bánh tráng làm chả giò, cách làm giò lụa tai heo ]