Nguyên liệu & Cách làm bánh tôm hồ tây ngon nhất

Hôm nay DoCungNhanTam xin chia sẻ với các bạn cách làm bánh tôm Hồ Tây thơm ngon, giòn rụm.

Bánh tôm là món ăn vặt không hề xa lạ với người dân Kẻ Chợ. Nhắc đến bánh tôm chắc hẳn ai cũng sẽ nghĩ ngay đến bánh tôm Hồ Tây – món ăn đặc trưng của Hà Nội thời bao cấp, là nhân chứng cho ký ức của nhiều người thời ông bà, cha mẹ chúng ta.

Những chiếc bánh giòn rụm, vàng ruộm thời đó được làm từ tôm ???? da mềm, thịt săn chắc vớt từ Hồ Tây và cá khoai mỡ ở bãi sông Hồng. Những buổi hẹn hò cuối tuần, hóng gió Hồ Tây, cùng nhau ăn bánh tôm và nói về những mong muốn, nỗ lực cho ngày mai.

Món bánh mang hương vị gây thương nhớ ấy, giờ chúng ta có thể tự tay làm ngay tại nhà. Cuối tuần, cả nhà quây quần ăn bánh tôm, nghe ông bà, cha mẹ kể về quãng thời gian khó khăn nhưng vui tươi của cuộc đời.

Bao nhiêu niềm vui và sự hiểu biết sẽ mở rộng từ căn bếp của chúng tôi như thế. Còn chưa xắn tay áo thì còn chần chừ nữa!

Cách Làm Bánh Tôm Hồ Tây

Bánh tôm Hồ Tây – món ăn vặt của người dân đất Hà thành, là điểm nhấn ẩm thực không thể bỏ qua của thực khác khi đến thủ đô.

Chuẩn bị 40 phút | Nấu: 20 phút | Tổng thời gian: 1 giờ | Khẩu phần: 4 người | Calories: 798kcal

Phần nước chấm

  • 100 g đu đủ
  • 100 g cà rốt
  • 1/2 thìa cà phê muối
  • 3 thìa canh đường
  • 2 thìa canh nước cốt chanh hoặc giấm
  • 2 thìa canh nước mắm
  • 180 ml nước lọc
  • Tỏi, ớt
  • Rau sống ăn kèm (húng, mùi, tía tô, xà lách…)

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch và bào sợi. Ngâm với nước muối loãng 15 phút, vớt ra để ráo.

Tôm bỏ phần râu và mép cứng ở đầu. Rửa sạch, thấm khô, ướp gia vị. Nên chiên nhẹ để tôm co lại, khi chiên bánh sẽ có hình thù đẹp hơn.

Đu đủ, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn hoặc tỉa hoa để tạo sự phong phú cho món ăn.

Bước 2: Làm bột bánh tôm

Cho trứng, bột gạo, bột sắn dây, bột nở, bột nghệ và một chút muối vào bát rồi đánh đều cho đến khi bột đặc lại.

Thêm 300 ml nước vào hỗn hợp bột và khuấy đều để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

Ủ bột khoảng 30 phút thì cho khoai lang đã xay vào trộn đều.

Bước 3: Làm nước chấm dưa chua

Cho một nửa lượng giấm, đường và tất cả muối vào trộn đều với đu đủ và cà rốt. Ngâm 30 phút rồi cho vào bát nước chấm đã pha sẵn.

Pha đường, chanh / giấm với nước lọc ấm để được nước chua ngọt sau đó cho dần nước mắm vào cho đến khi vừa miệng. Thêm tỏi và ớt băm.

Khi ăn, cho đu đủ và cà rốt vào bát nước chấm.

Bước 4: Chiên bánh tôm

Đun nóng dầu ăn, cho khuôn bánh vào rồi múc bột bánh, khoai lang và tôm vào chảo. Chú ý điều chỉnh nhân tôm vào giữa bánh để tăng tính thẩm mỹ cho món ăn.

Chiên đến khi bánh chín vàng thì vớt ra, thấm bớt dầu để tránh dầu thừa thấm ngược vào bánh.

Bước 5: Hoàn thành cách làm bánh tôm Hồ Tây

Khẩu phần: 300g | Lượng calo: 798kcal

Hướng dẫn Chi tiết cách làm bánh tôm Hồ Tây ????????

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch và bào sợi. Sau đó, bạn ngâm sợi khoai lang đã nạo trong nước muối loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra để ráo. Bạn nên chọn những củ khoai tây có màu đỏ để tạo sự bắt mắt cho món ăn.

Tôm bỏ râu và các mép cứng đầu. Nếu tôm lớn, bạn có thể cắt bỏ đầu tôm hoàn toàn. Bạn rửa thật sạch tôm, để ráo rồi ướp gia vị.

Bạn có thể cho tôm sống vào bột khi chiên, nhưng nếu muốn tạo hình lung linh hơn thì nên xào sơ qua để tôm co lại thành hình, khi chiên thành phẩm sẽ đẹp mắt hơn.

Đu đủ, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Bạn có thể tỉa hoa để tạo sự phong phú cho món ăn.

Bước 2: Làm bột bánh tôm Hồ Tây

Bạn cho trứng, bột mì, bột gạo, bột sắn (hoặc bột bắp), bột nở, bột nghệ và một chút muối vào tô. Bạn cho 300 ml nước vào hỗn hợp bột rồi khuấy đều để các nguyên liệu quyện vào nhau.

Bạn cũng có thể sử dụng bột chiên xù để thay thế cho hỗn hợp bột mì. Sau đó bạn chỉ cần trộn đều trứng gà, bột chiên xù, bột nghệ, muối và nước để được hỗn hợp bột để chiên bánh tôm.

Bạn để bột nghỉ khoảng 30 phút thì cho khoai lang đã xay vào trộn đều.

Bước 3: Làm nước chấm dưa chua

Trong khi chờ bột nghỉ, bạn làm đồ chua và nước chấm. Trong công thức bánh tôm Tây Hồ chuẩn này, không thể thiếu nước chấm chua ngọt cùng với dưa chua giòn giòn.

Bạn cho 1,5 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê giấm và 1/2 thìa cà phê muối vào trộn đều với đu đủ và cà rốt, để khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.

Tiếp theo, bạn cho 1,5 thìa cà phê đường, 1 thìa nước cốt chanh hoặc giấm và 2/3 cốc (khoảng 180 ml) nước lọc ấm vào bát, khuấy đều cho đến khi đường tan hết cho hỗn hợp chua ngọt. Mình thường dùng nước sôi để nguội một chút rồi mới pha để đường dễ tan và bớt mùi nồng của mắm. Bạn cũng có thể pha nước lạnh

Sau đó, bạn nêm thêm 1 thìa nước mắm. Cuối cùng, bạn cho tỏi và ớt băm vào và nêm nếm lại cho vừa ăn.

Khi ăn được, cho đu đủ cà rốt ngâm chua vào nước chấm đã pha là hoàn thành nước chấm ngon cho món bánh tôm.

Bước 4: Chiên bánh tôm

Bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và đun nóng dầu. Bạn dùng khuôn bánh tôm để múc một muôi đầy hỗn hợp bột khoai rồi đặt lên trên một hoặc hai con tôm? sau đó cho vào chảo dầu. Bạn nên điều chỉnh nhân tôm vào giữa bánh để tăng tính thẩm mỹ cho món ăn.

Trong trường hợp không có khuôn bánh tôm ở nhà, bạn có thể dùng muôi inox hoặc silicon chịu nhiệt để thay thế.

Chiên bánh tôm đến khi vàng giòn thì gắp ra đĩa. Lót bánh bằng giấy thấm để tránh dầu thừa thấm ngược vào bánh.

Bước 5: Hoàn Thành Cách Làm Bánh Tôm Hồ Tây

Bánh tôm Hồ Tây phải ăn nóng mới ngon!

Miếng bánh vàng ruộm, nóng hổi sau khi để ráo dầu được bày ra đĩa cùng các loại rau sống. Bạn có thể cắt bánh tôm thành từng miếng vừa ăn. Bánh tôm giòn ngon ăn kèm với rau sống, chút nước chấm chua ngọt thì còn gì hấp dẫn bằng.

Những lưu ý khi làm bánh tôm Hồ Tây

Để bánh có lớp vỏ giòn nhưng nhân bánh vẫn mềm và không bị khô, bạn nên chiên bánh trong dầu ở nhiệt độ 170 – 190 ° C. Bạn phải đợi đến khi dầu thật nóng thì mới chiên bánh. cho bánh vào và hạ lửa vừa. Trong quá trình chiên, xung quanh bánh tôm luôn có bọt dầu.

Bánh tôm khi chưa dùng ngay, bạn chỉ nên chiên bánh vừa chín tới rồi vớt ra, đến lúc ăn thì chiên lại để đảm bảo độ giòn.

Khi tự làm bánh tôm tại nhà, bạn có thể biến tấu nguyên liệu tùy thích. Nếu nhà bạn có trẻ em hoặc người già, bạn có thể bóc vỏ tôm và chiên sơ qua trước khi chiên.

Đặc biệt những ai đang kiểm soát cân nặng hay sợ béo thì có thể bổ sung khoai tây, bớt bột để giảm lượng calo nạp vào cơ thể.

Khoai lang ???? Thực phẩm giàu chất xơ, có khả năng ngăn cơ thể hấp thụ chất béo nên sẽ tạo cảm giác no lâu. Ngoài ra, nó còn giúp hệ tiêu hóa sản sinh ra các vi khuẩn có lợi để hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Do đó, sẽ không khiến cơ thể tích trữ quá nhiều năng lượng.

Cách làm bánh tôm không quá khó làm phải không các bạn. Thực ra, ăn bánh tôm vào những ngày se lạnh sẽ thú vị hơn. Nhưng muốn ăn bánh tôm Hồ Tây vào ngày hè cũng không thành vấn đề phải không các bạn?

Giờ đây, với Đồ Cúng Nhân Tâm bạn có thể mang hương vị Tràng An về nhà bất cứ khi nào bạn muốn!