Cách làm bánh Tiramisu truyền thống từ nguyên liệu đơn giản

Là một tín đồ của đồ ngọt, chắc hẳn không ai là không mê mẩn món Tiramisu ????. Món bánh hấp dẫn này có nguồn gốc từ nước Ý thơ mộng. Cắn một miếng bánh có lớp bánh mềm mịn quyện với vị thơm thơm của cà phê cacao và đặc biệt là lớp kem béo ngậy nhưng không hề ngán. Món bánh này có thể chinh phục được cả những người khó tính nhất.

Tiramisu là bánh gì ????

Tiramisu là món bánh tượng trưng cho tình yêu, trong tiếng Ý có nghĩa là “Đón em – Đưa em đi”. Tiramisu hiện đã có mặt trên khắp thế giới và mỗi quốc gia lại có cách chế biến khác nhau. Người ta thay thế cà phê bằng các nguyên liệu khác nên có rất nhiều biến thể khác nhau như Tiramisu Socola, Tiramisu dâu, Tiramisu chuối, Tiramisu mâm xôi… hay thậm chí là Tiramisu bia.

Về phần nhân bánh, có nơi dùng bánh gato thay cho bánh Sampa. Nhưng thực sự, bánh Sampa vẫn là hoàn hảo nhất. Vì bánh Sampa có độ xốp đặc trưng mà bánh gato không có được. Tuy nhiên, nếu bạn không đủ tiền mua Samba hoặc muốn dùng hết thức ăn thừa trong tủ lạnh cũng không sao.

Ở nhiều tiệm bánh, người ta còn thay Mascarpone bằng Cream cheese. Thứ nhất là do giá Mascarpone khá đắt so với Cream cheese. Hơn nữa, Mascarpone vốn đã rất mềm nên khi lấy ra khỏi tủ lạnh sẽ rất dễ bị chảy. Cream cheese sẽ ít béo hơn, lớp kem dày và cứng hơn chứ không mềm như dùng Mascarpone.

Ở Việt Nam, bánh ???? Điều này rất phổ biến hiện nay. Bạn có thể dễ dàng mua ở các tiệm bánh, quán cà phê… Tuy nhìn có vẻ phức tạp nhưng cách làm Tiramisu không hề khó.

Nếu bạn muốn làm ai đó ngạc nhiên với món Tiramisu này, hãy thử công thức này nhé! Công thức làm Tiramisu ở đây được làm theo cách đơn giản nhất, đến cả những người mới bắt đầu cũng có thể làm được. Và đặc biệt là không cần lò nướng!

Một số lưu ý cho những ai mới tham gia lĩnh vực làm bánh. Bạn nên đầu tư một vài dụng cụ làm bánh cơ bản, đó là thìa và cốc đong, máy đánh trứng và thanh gạt bột. Và trong bài viết này, chỉ những công cụ đó là cần thiết. Không cần lò nướng hay máy đánh trứng và cân điện tử, bạn vẫn có thể làm bánh. Tất cả các nguyên liệu trong bài viết cách làm bánh Tiramisu đều được sử dụng dụng cụ đo lường nên rất dễ dàng thao tác.

Còn chần chừ nữa, chỉ cần bạn khéo léo một chút là có thể làm được món bánh Tiramisu trứ danh này rồi!

Cách làm bánh Tiramisu

Tiramisu là món tráng miệng có thể gây nghiện cho bất kỳ ai. Từ hương vị đến hình thức đều khiến ai cũng mê mẩn, đặc biệt là giới trẻ. Nhìn cầu kỳ là vậy nhưng món bánh trứ danh này không hề khó làm. Với một chút khéo léo, một chút thời gian bỏ ra, bạn cũng có thể làm ra những chiếc bánh Tiramisu chất lượng không thua kém gì ngoài chợ.

Chuẩn bị: 10 phút | Nấu: 30 phút | Tổng thời gian: 40 phút | Khẩu phần: 6 | Calories: 250kcal

Nguyên liệu cho hỗn hợp kem Tiramisu

Nguyên liệu cho phần rượu cà phê

  • 2 gói cà phê đen hòa tan
  • 10 ml rượu Rum
  • 1 tbsp đường

Cốt bánh

  • 1 túi bánh Sampa để làm nhân của bánh là Bánh Sampa hay còn gọi là Lady Fingers. Bánh này rất dễ tìm mua nên các bạn yên tâm nhé.

Bước 1: Làm hỗn hợp kem Tiramisu

  • Đầu tiên, bạn cho 50g đường vào lòng đỏ trứng gà rồi dùng máy đánh trứng đánh bông lên. Bạn đánh cho đến khi lòng đỏ mịn.
  • Cho vào hỗn hợp 60 ml kem tươi và 30 ml sữa tươi không đường. Khuấy đều
    Lọc hỗn hợp thu được qua rây và cho vào nồi, nấu trên lửa vừa. Lưu ý là phải khuấy liên tục. Khuấy đều cho đến khi hỗn hợp đặc lại thì tắt bếp.
  • Lọc hỗn hợp một lần nữa qua ray để đảm bảo kem mịn và để kem nguội hoàn toàn ở nhiệt độ phòng.
    Tiếp theo, bạn cho 200 ml Mascarpone vào tô và trộn đều.
  • Sau đó bạn cho từng thìa hỗn hợp kem đã làm ở trên vào Mascarpone và trộn đều. Bạn cần lưu ý là phải cho từng thìa, trộn đều rồi mới cho thìa khác. Nếu không hỗn hợp sẽ rất khó hòa quyện và hỗn hợp của bạn sẽ bị vón cục.

Bước 2: Làm rượu cà phê

  • Rượu cà phê này dùng để nhúng bánh. Bạn hòa tan 2 gói cà phê với 80ml nước sôi.
  • Thêm 1 thìa cà phê đường và 10 ml rượu Rum, khuấy đều.

Bước 3: Làm đế bánh Tiramisu

Bạn dùng bánh Sampa đã mua, nhúng vào rượu cà phê đã pha sẵn.

Đặc biệt lưu ý là không nhúng mỗi mặt quá 1 giây vì nếu không bánh sẽ bị nát, không dùng được.

Bước 4: Lắp ráp Tiramisu

  • Bạn chuẩn bị 1 hộp đựng.
  • Bạn nhúng bánh Sampa vào rượu cà phê rồi tráng đáy khuôn. Bạn tráng bánh ở đâu thì nhúng bánh đến đó.
  • Sau đó, bạn cho kem Tiramisu vào, làm phẳng bề mặt rồi xếp một lớp bánh Sampa khác lên trên. Tiếp tục làm như vậy cho đến khi hết kem. Và nhớ là lớp trên cùng phải tạo 1 lớp kem.
  • Sau khi làm xong, để bánh vào tủ lạnh ít nhất 8 tiếng.

Hoàn thành – Cách làm bánh tiramisu

Khi dùng bạn rắc một lớp bột cacao mỏng lên trên mặt bánh.

Nếu muốn trang trí bánh đẹp mắt hơn, bạn dùng 140 ml kem tươi và đánh bông thật mạnh. Cho kem vào túi bắt kem và trang trí tùy theo sở thích. Sau đó rắc cacao lên trên và thưởng thức.

Lượng calo: 250kcal

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món bánh Tiramisu này rồi. Cách làm bánh Tiramisu không hề phức tạp như vẻ ngoài phải không các bạn?

Món bánh ngon này có thể bảo quản trong tủ lạnh đến 2 ngày. Nếu bạn muốn giữ lâu hơn, hãy cho vào ngăn đá tủ lạnh. Với điều kiện này, bánh sẽ giữ được khoảng 1 tuần.

Tiramisu là dòng bánh ăn lạnh nên khi muốn ăn chỉ cần lấy ra khỏi tủ lạnh là có thể ăn được. Chiếc bánh này bạn hoàn toàn có thể tự làm với kích thước lớn để tạo nên một chiếc bánh sinh nhật độc đáo và hấp dẫn.

Những điều thú vị về công thức làm bánh Tiramisu

Công thức làm bánh Tiramisu mình đưa ra ở trên đã được mình làm lại để đơn giản và dễ làm nhất. Tiramisu hương vị Ý cổ điển như đã nói ở trên, đó là sử dụng cà phê Espresso. Đây là một loại cà phê rất mạnh và đắng, được các đầu bếp chuyên nghiệp nấu trong nồi Moka. Vì vậy, khi dùng cà phê hòa tan, tôi cũng nên chọn loại đặc hơn sẽ ngon hơn. Tất nhiên, nó sẽ không có mùi giống như Espresso, nhưng thành phẩm sẽ rất ngon.

Và rượu được sử dụng phải là 1 trong 4 loại Marsala, Amaretto, Kahlua hoặc Tia Maria. Trong số đó, Marsala là loại phổ biến nhất để làm Tiramisu, và sau đó là Amaretto. Tuy nhiên, chúng ta có thể mua bất kỳ loại nào. Kahlua tương đối dễ mua, nếu không bạn có thể sử dụng bất kỳ loại rượu rum nào bạn thích. Bạn hoàn toàn có thể lược bỏ thành phần cồn trong công thức nhưng sẽ khiến hương vị bánh kém ngon.

Cách làm bánh Tiramisu – Kết luận

Đã có rất nhiều giai thoại và truyền thuyết về sự ra đời của loại bánh ngọt ngào và quyến rũ này. Tuy nhiên, dù có xuất xứ từ đâu thì Tiramisu vẫn là một món tráng miệng vô cùng nổi tiếng và hấp dẫn. Điểm độc đáo của món bánh này không chỉ là cái tên đáng yêu, hương vị thơm ngon lôi cuốn mà còn là hình thức khó cưỡng của món bánh này.

Tiramisu thường được làm hình tròn hoặc hình vuông để khi trình bày có thể nhìn thấy các lớp của bánh. Vì vậy, chỉ cần nhìn hình dáng chiếc bánh tuy nhỏ nhưng rất tinh tế và thẩm mỹ, khó ai có thể chối từ. Từ trẻ em đến người lớn, nam hay nữ đều yêu thích Tiramisu ????.

Hy vọng bạn cảm thấy hạnh phúc như tôi đã làm khi bạn làm theo công thức Tiramisu này! Ủng hộ team Mi Quang bằng cách Like & Share post này.