Rất nhanh! Với cách làm bắp rang bơ thơm ngon không bị cháy, Chia sẻ ngay sau đây, căn bếp của bạn sẽ tỏa ra mùi thơm ngào ngạt thật hấp dẫn.
Thức ăn chế biến với bơ ???? như khoai tây chiên bơ, bánh mì nướng bơ tỏi, bánh mì nướng bơ tỏi,… đều có mùi thơm hấp dẫn và lôi cuốn đến lạ kỳ. Những món ăn từ bơ dễ dàng chinh phục vị giác của hầu hết người dùng khi có dịp thưởng thức.
Chắc các bạn cũng biết đặc sản của rạp là bỏng ngô đúng không nào! Ra rạp xem phim mà không có bỏng ngô trên tay, cảm giác thật là trống trải. Bắp rang bơ thơm lừng, ngọt ngọt vô cùng hấp dẫn, chỉ muốn ăn mãi thôi.
Và chúng tôi lại tự hỏi, “Làm thế nào để một hạt bắp rang giòn?”, “Bắp rang có thể tự làm ở nhà không?”
Với công thức làm bắp rang bơ được Nhân Tâm chia sẻ ngay dưới đây, bạn sẽ khám phá cách làm bắp rang bơ cực dễ. Bắp rang bơ tự làm sẽ có hương vị y hệt như ở rạp chiếu phim.
Nội Dung Chính
Cách làm bắp rang bơ
Không mất quá nhiều thời gian và không cần dụng cụ phức tạp để làm bắp rang bơ. Chỉ cần một chiếc chảo sâu lòng với hạt ngô Mỹ, bơ và đường là bạn đã có ngay món bắp rang bơ giòn ngon rồi!
Chuẩn bị: 5 phút | Nấu: 15 phút | Tổng thời gian: 20 phút | Khẩu phần: 4 người | Calories: 160kcal
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Bước 2: Nổ bỏng ngô
- Chuẩn bị một chậu sâu, thể tích trên 1 lít, có nắp đậy.
- Đun nóng dầu ăn rồi cho 1,2 hạt ngô vào để kiểm tra.
- Khi dầu đủ nóng, cho toàn bộ hạt ngô vào và đậy nắp lại.
- Lắc ngô theo một hướng và đợi ngô nở.
- Dọn bỏng ngô ra đĩa / bát.
Bước 3: Rang bắp với bơ
- Đun chảy đường với một ít nước, khuấy đều đến khi đường cháy sém thì cho bơ vào.
- Khi bơ đường có màu cánh gián thì nhanh tay cho bắp rang bơ vào trộn đều.
- Bắp rang xong đổ ra bát và thưởng thức.
Phần ăn: 1 phần ăn | Lượng calo: 160kcal | Carbohydrate: 16,6g | Chất đạm: 1,3g | Chất béo: 11,2g | Chất béo bão hòa: 4,5g | Cholesterol: 16mg | Natri: 43mg | Kali: 2mg | Chất xơ: 1,9g | Đường: 7,5g | Canxi: 2mg | Sắt: 1mg
Hướng dẫn cách làm bắp rang bơ chi tiết
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm bắp rang bơ
Để làm ra món bắp rang bơ ngon, yếu tố quan trọng nhất là chọn đúng loại hạt bắp chuyên dùng để làm bắp rang bơ.
Nếu bạn hỏi tôi rằng liệu hạt ngô của tôi có thể làm bỏng ngô được không, câu trả lời là tôi không thể làm bỏng ngô đúng cách. Ngô Việt Nam chỉ có thể nổ thành công khi có hạt to, cứng.
Còn loại ngô để làm bắp rang bơ phải là loại chuyên dụng, cho ra loại bắp rang bơ đẹp, xốp và mịn hơn.
Loại ngô được làm thành bỏng ngô hầu hết là ngô hạt nhập khẩu, có xuất xứ từ Hoa Kỳ. Sau khi thu hoạch, bắp My sẽ được phơi khô rồi trải qua một số công đoạn chế biến như tách hạt, làm sạch, đóng gói để đến tay người dùng.
Hãy tìm loại phù hợp trong siêu thị hoặc trong các tiệm bánh!
Bơ dùng để làm bắp rang bơ, bạn có thể chọn bơ thực vật hoặc bơ động vật nhé! Nhưng theo tôi, bạn nên chọn bơ động vật để có vị béo hơn, đậm đà hơn. Chú ý xem bơ có muối hay không. Nếu đã có, hãy bỏ qua việc thêm muối.
Bơ ???? Để ở nhiệt độ phòng khoảng 1 giờ cho mềm.
Thông thường, với những hạt bắp Mỹ được đóng gói cẩn thận, có nguồn gốc xuất xứ đáng tin cậy, không bám bụi bẩn là bạn có thể sử dụng ngay. Nếu sợ ngô bị bẩn trong quá trình đóng gói, bạn có thể cho ngô vào rổ, giá để ngô rơi ra ngoài.
Cẩn thận hơn, bạn có thể rửa nhanh bằng cách rửa sạch ngô với nước 1 hoặc 2 lần, vẩy hết nước và trải ngô ra ngoài cho khô.
Bạn KHÔNG nên rửa ngô lâu trong nồi sẽ làm ngô bị ngậm nước, mềm nhũn và khi nổ sẽ không nở. Và bạn tuyệt đối không được làm bỏng ngô khi hạt ngô còn ướt nhé!
Bước 2: Nổ bỏng ngô
Chuẩn bị một cái chậu sâu có nắp đậy! Với 50g hạt ngô, bạn cho ra tô lớn có thể tích khoảng 1 lít. Vì vậy, bạn nên chú ý sử dụng loại nồi có kích thước lớn hơn 1 lít.
Đun nóng nồi rồi cho dầu vào. Bạn có thể dùng dầu có độ sôi cao như dầu dừa, vừa thơm vừa an toàn khi bị bỏng.
Để kiểm tra dầu ăn đã đủ nóng chưa, bạn hãy thử cho 1 hoặc 2 hạt ngô vào. Khi bạn thấy chúng nở ra, có nghĩa là dầu đã nóng và cũ.
Bạn cho toàn bộ số hạt ngô Mỹ đã chuẩn bị vào nồi rồi đậy kín nắp. Bạn cẩn thận cầm tay cầm của nồi và lắc theo một chiều để các hạt ngô thấm đều dầu ăn, sau đó để nồi ở lửa vừa. Bạn sẽ sớm nghe thấy tiếng lộp bộp bên trong nồi. Thỉnh thoảng lắc nồi để hỗn hợp hòa quyện.
Chú ý không mở nắp nồi khi bỏng ngô đang chín nhé! Rất nhanh, chỉ khoảng 4-5 phút là bắp sẽ nở đều thành bắp rang rất mát, đầy nồi.
Để chắc chắn rằng các hạt ngô đã bật ra, hãy lắng nghe cẩn thận âm thanh của hạt ngô. Khi bắp rang bắt đầu nở chậm lại, bạn thấy bắp sau chậm hơn vài giây so với bắp trước, điều đó có nghĩa là bắp đã nở hết.
Sau khi bỏng ngô đã nở, hãy đổ ra đĩa / bát lớn! Lúc này bạn không cần đậy vung để tránh bỏng ngô bị hấp hơi.
Bước 3: Rang bắp với bơ
Nồi lúc nãy, bạn hãy dùng nó để làm ngọt đường nhé!
Bạn cho 5 ml nước sạch và đường vào nồi và đun cho đến khi đường tan hết, chuyển sang màu nâu đen. Nhớ vặn nhỏ lửa và đảo đều tay, tránh làm đường bị cháy đen, có mùi khét khi ăn sẽ có cảm giác đắng không còn ngon.
Tiếp theo, bạn cho bơ vào đảo cùng với 5 ml nước sạch. Bạn khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp đặc lại, có mùi thơm, có màu nâu cánh gián là được.
Để bơ đường thơm hơn, bạn có thể cho thêm 1 ống vani nếu thích nhé!
Khi bơ đường đã chuyển sang màu nâu, bạn cho bắp rang bơ vào khuấy cùng hỗn hợp bơ và đường trong khoảng 3 phút. Bạn khuấy đều, nhanh tay đồng thời quết nhẹ để bơ và đường bám đều quanh bắp rang bơ nhé!
Bạn cần chú ý khuấy nhanh tay nếu không đường sẽ bị vón cục, khó bám đều quanh bắp rang bơ.
Sau khi khuấy đều, đổ thành phẩm vào tô ra bát đợi nguội.
Khi nguội, lớp kem bơ bao quanh bỏng ngô tạo thành một lớp bọc ngọt ngào.
Vậy là món bắp rang bơ đã chính thức hoàn thành. Đến đây, đảm bảo mùi thơm ngào ngạt đã lan tỏa khắp gian bếp và bạn chỉ muốn nếm thử một miếng bắp rang bơ ngay thôi.
Bắp rang bơ thành phẩm đạt yêu cầu cần thỏa mãn những yếu tố sau, bạn hãy thử cho điểm nhé!
- Bắp rang bơ có màu vàng sậm của bơ và đường hòa với màu trắng của bắp rang chín.
- Từng hạt ngô nổ đều, giòn, không nhão, không cứng.
- Bắp rang bơ có mùi bơ đường thơm ngon, thêm vị ngọt béo hấp dẫn vị giác.
- Khi bỏng ngô đã nguội, hãy cho vào túi ni lông buộc kín hoặc trong hộp nhựa / thủy tinh có nắp đậy kín!
Vì nếu để ngoài không khí bỏng ngô sẽ nhanh bị thiu, khi ăn sẽ không ngon. Để đảm bảo hương vị, hãy cố gắng ăn hết bắp rang bơ trong vòng 1 tuần.
Bắp rang bơ giòn ngọt vừa ăn vừa trò chuyện vui vẻ cùng cả nhà. Hay vừa xem tivi, vừa xem phim vừa ăn bỏng ngô thì càng đúng hơn. Bắp rang bơ cũng là món ăn vặt thích hợp dùng vào buổi chiều, làm no bụng giải tỏa cơn đói hiệu quả.
Nếu đã làm bắp rang bơ tại nhà thành công, bạn sẽ thấy bắp tự làm tại nhà vừa ngon vừa rẻ hơn rất nhiều so với mua ngoài tiệm hay mua ở rạp phim. Bắp rang bơ tự làm không chỉ an toàn, tươi ngon mà còn có giá trị kinh tế.
Cách làm bỏng ngô bằng lò vi sóng
Ngoài cách làm bắp rang bơ bằng nồi có nắp, mình chia sẻ với các bạn cách làm bắp rang bơ nhanh chóng. Đó là cách vi sóng.
Các nguyên liệu cũng giống như trong nồi, bạn chỉ việc thay đổi theo các bước sau:
- Chuẩn bị một bát thủy tinh sạch, có nắp đậy. Nếu không có nắp đậy chuyên dụng, bạn có thể dùng một chiếc đĩa lớn để đậy bát.
- Đun nóng bơ trong bát thủy tinh với dầu trong 30 giây cho đến khi bơ tan chảy.
- Trộn đường với bơ cho đến khi đường tan hết.
- Cho ngô vào khuấy đều rồi đậy nắp lại.
- Cho vào lò vi sóng quay ở công suất 800W trong 4 phút để ngô chín đều.
- Cẩn thận lấy bát thủy tinh ra khỏi lò vi sóng.
- Mở nắp, đợi nguội và thưởng thức món bắp rang bơ thơm ngon.
Nguồn gốc của bỏng ngô
Đã biết cách làm bắp rang bơ rồi, bây giờ mình sẽ điểm qua nguồn gốc của bắp rang bơ nhé! Những bạn nào đang tò mò tại sao lại có bắp Mỹ nở khi rang thì mình sẽ giải thích ngay cho các bạn.
Hạt ngô được sử dụng để làm bỏng ngô được sử dụng phổ biến nhất là loại Zea mays everta của Mỹ. Giống ngô này thuộc một trong sáu giống ngô thường được trồng ở Hoa Kỳ, nhưng chỉ có giống ngô này mới phát nổ khi rang. Vụ nổ xảy ra do trong hạt ngô này có một lượng nước nhỏ tập trung tại một điểm bên trong lớp vỏ cứng xenluloza.
Khi gặp nhiệt độ cao, vỏ xenlulozơ bị phá vỡ. Khi đó, một lượng nhỏ nước bên trong bắt đầu bay hơi, và tinh bột sau khi được nén chặt sẽ được kích thích thoát ra ngoài. Áp lực từ bên trong làm cho hạt ngô nở ra.
Quá trình rang ngô tạo ra tiếng nổ lách tách, tiếng nổ nhẹ khi tinh bột bị đẩy ra ngoài dưới áp lực mạnh.
Mùi thơm phức của bột bắp chín rồi quyện đều trong lớp bơ và đường lại càng hấp dẫn hơn, chả trách sao giới trẻ trên thế giới lại mê mẩn món ăn này.
Bạn có biết? Cách đây hàng nghìn năm, bỏng ngô đã xuất hiện.
Ngay từ 3600 năm trước, thổ dân châu Mỹ đã chôn ngô trong cát nóng hoặc tro. Về sau, một số bộ lạc còn biết nấu ngô, cho nở trong các vại sành.
Sau năm 1885, khi Charles Cretors phát minh ra chiếc ấm đun nước hơi đầu tiên, những chiếc máy làm bỏng ngô xuất hiện ở nhiều nơi trên nước Mỹ. Những chiếc máy này sản xuất bắp rang bơ với số lượng lớn phục vụ nhu cầu của người dân tại các vườn thú, rạp chiếu phim, công viên, v.v.
Sau thế chiến thứ 2, lò vi sóng được sử dụng ngày càng nhiều và người ta đã thử dùng lò vi sóng để làm bỏng ngô và nhận thấy khả năng làm bỏng ngô ngon không khác nhiều so với cách làm truyền thống.
Bắp rang bơ trong thời kỳ này còn là một món ăn phổ biến, trở thành thực phẩm thiết yếu trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế ở Mỹ, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của những người dân lao động nghèo.
Một cốc bỏng ngô lớn chứa khoảng 1800 kcal. Lượng kcal này tương đương với một khẩu phần ăn đầy đủ của một người lớn. Thảo nào sau khi ăn bỏng ngô, chúng tôi cảm thấy khá no.
Bắp rang bơ với nhiều loại hương vị
Bắp rang bơ là một loại bắp rang bơ truyền thống, có từ rất lâu đời. Ngày nay, giới trẻ có nhu cầu thưởng thức nhiều hương vị mới lạ khác nhau. Do đó, nhiều loại bắp rang bơ ra đời với sự kết hợp của các nguyên liệu vô cùng hợp khẩu vị và hợp thời.
Người nội trợ / người bán hàng có thể thêm nhiều nguyên liệu thơm ngon vào bắp rang bơ như sô cô la, bột matcha, bột phô mai,… Có nhiều lớp thơm ngon, nhiều màu sắc để thay đổi hương vị của bắp rang bơ. Tại sao bắp rang bơ luôn hấp dẫn đến vậy?
Bắp rang phô mai: Bắp rang phô mai không chỉ hấp dẫn các bạn tuổi teen mà còn chinh phục được những quý cô văn phòng hảo ngọt, những người ham thử món mới.
Bắp rang sô cô la: Các tín đồ của sô cô la chắc chắn sẽ không thể bỏ qua món ăn này. Loại bỏng ngô này có vị sô cô la béo ngậy khiến người thưởng thức tưởng như không có hồi kết. Bạn càng ăn nhiều, bạn càng hạnh phúc!
Matcha Popcorn: Trà xanh luôn là xu hướng hot! Các thành viên trong gia đình vẫn muốn thưởng thức những món ăn có hương vị matcha và bỏng ngô matcha cũng không ngoại lệ. Màu xanh giúp món ăn trở nên thanh đạm và bình dị hơn.
Bắp rang có màu: Bắp rang trong thành phần có một ít phẩm màu thực phẩm sẽ có nhiều màu sắc hấp dẫn. Những đứa trẻ chắc chắn sẽ thích nó.
Thật lạ phải không? Chỉ trong chốc lát, một nắm bắp đã nở thành bắp rang bơ đẹp mắt. Bắp rang bơ được trộn với bơ và đường tạo thành một lớp béo ngọt thơm ngon, càng ăn càng mê.
Không chỉ trẻ em mà người lớn cũng rất thích món ăn này. Xem TV, đọc sách, tán gẫu,… mà có bắp rang bơ thì cả nhà sẽ vui phải biết.
Đồ Cúng Nhân Tâm đã chia sẻ rất nhiều món ngon thích hợp cho gia đình mình thưởng thức mỗi dịp cuối tuần như bò khô, khoai lang kén, cơm cháy,… Mời các bạn cùng tham khảo nhé!