Nguyên liệu ướp thịt & Cách làm bò bít tết ngon đơn giản tại nhà

Bữa tối siêu lãng mạn và ấm cúng với món bò bít tết cực kỳ hấp dẫn. Cùng tham khảo công thức, nguyên liệu ướp thịt bò, cách làm bít tết ngon đơn giản tại nhà trên nhé.

Là một trong những món ăn có nguồn gốc từ phương Tây, theo thời gian, bò bít tết du nhập vào nước ta và trở thành một trong những món ăn khoái khẩu của mọi người.

Thay vì tốn nhiều tiền đến các nhà hàng để thưởng thức món bít tết thơm ngon, sao bạn không thử trổ tài để mời cả nhà nhỉ?

Nguyên liệu đơn giản và cách làm cũng không khó. Bạn chỉ cần tham khảo công thức và một vài bí quyết nhỏ dưới đây là đã có ngay bữa cơm hấp dẫn với món bò bít tết bổ dưỡng mời cả nhà rồi.

Nhanh tay vào bếp cùng Dịch Vụ Nấu Tiệc Tại Nhà Nhân Tâm nào!

Nguyên liệu ướp thịt & Cách làm bò bít tết ngon đơn giản tại nhà
Nguyên liệu ướp thịt & Cách làm bò bít tết ngon đơn giản tại nhà | cách làm bò bít tết, làm bò bít tết, cách ướp bò bít tết, bò bít tết ngon, cách làm bít tết, cách làm beefsteak, cách làm thịt bò bít tết, thịt bò bít tết, cách làm steak, cách làm nước sốt bò bít tết, ướp bò bít tết, nước sốt bò bít tết, cách làm bò bít tết ngon, cách ướp thịt bò bít tết

Cách làm bò bít tết thơm ngon đơn giản tại nhà

Bật mí cho bạn cách làm bò bít tết thơm ngon, không bị khô cực nhanh và đơn giản!

Chuẩn bị: 5 phút | Nấu: 6 phút | Thời gian ướp thịt: 30 phút | Tổng thời gian: 41 phút | Khẩu phần: 2 | Calories: 455kcal

Nguyên liệu làm bò bít tết

  • 2 miếng thịt thăn lưng bò (ribeye), mỗi miếng 150-200 g độ dày khoảng 2-2,5 cm
  • 1 thìa cơm dầu ô liu
  • 1 thìa cà phê lá hương thảo thái nhỏ (rosemary)
  • 2-3 nhánh hương thảo
  • 1 củ tỏi
  • 1 thìa cơm bơ nhạt
  • ½ thìa cà phê muối
  • ½ thìa cà phê tiêu

Bước 1: Ướp thịt bò

  • Làm sạch thịt bò và thấm khô.
  • Rắc lá hương thảo thái nhỏ, muối và hạt tiêu lên cả hai mặt của miếng thịt bò.
  • Đậy nắp và để trong tủ lạnh khoảng 30 phút.

Bước 2: Nướng thịt bò bít tết

  • Lấy thịt bò ra khỏi tủ lạnh và thấm bớt nước.
  • Đun nóng chảo gang hoặc chảo nướng trên bếp với lửa lớn.
  • Khi chảo nóng, cho dầu ô liu vào và để trong 1 phút.
  • Cho thịt bò vào xào khoảng 2,5-3 phút cho mỗi mặt. Cũng thêm hương thảo tươi, tỏi và bơ.

Bước 3: Hoàn thành

  • Miếng thịt có độ mềm vừa phải, có mùi thơm béo của thịt bò quyện với mùi hương của lá hương thảo và tỏi.
  • Để bít tết nghỉ khoảng 5 phút rồi cắt thành từng khoanh, ăn trực tiếp hoặc dùng kèm với nước sốt hoặc rau.
  • Lượng calo: 455kcal

[ cách làm sốt bò bít tết, cách làm bò bít tết tại nhà, cách làm bò beefsteak, cách làm bò bít tết đơn giản, cách làm bít tết bò, bò bít tết cách làm, làm beefsteak, cách làm bò bít tết đơn giản tại nhà, cách làm món bò bít tết, cách nấu bò bít tết, bit tet, cách làm bít tết bò ngon, cách làm bò bít tết chấm bánh mì ]

Hướng dẫn cách làm bò bít tết chi tiết

Bước 1: Ướp thịt bò

Đầu tiên, bạn nên rửa sạch thịt bò trước khi chế biến. Sau đó, thấm khô nước bằng khăn giấy.

Để có thêm hương vị khói, bạn hãy rắc lá hương thảo thái nhỏ, muối và hạt tiêu lên hai mặt miếng bít tết và massage nhẹ nhàng cho gia vị thấm đều.

Sau đó, bạn bọc thịt lại và để khoảng 30 phút trong tủ lạnh.

Bước 2: Nướng (áp chảo) bò bít tết

Sau khi ướp 30 phút, bạn vớt thịt bò ra dùng khăn bếp để thấm bớt nước.

Bạn bắc một chiếc chảo gang hoặc chảo nướng lên bếp và để lửa ở mức cao. Bạn đợi chảo nóng lên thì cho dầu oliu vào và đun nóng dầu trong vòng 1 phút.

Tiếp theo, bạn cho thịt bò vào xào trong khoảng 2,5-3 phút thì hạ lửa nhỏ và lật mặt còn lại đợi thêm 2,5 phút. Thời gian trong công thức bít tết thịt bò này sẽ cho ra loại thịt bò vừa hiếm. Nếu bạn muốn ăn chín hơn hoặc hiếm hơn, bạn có thể tham khảo thời gian nấu dưới đây.

Bạn lưu ý, không lật nhiều lần hoặc dùng dĩa, đũa,… để xiên thịt. Trong lần chiên đầu tiên, bạn không nên chạm vào thịt ít nhất 1 phút.

Trong khi áp chảo mặt còn lại của miếng bít tết, hãy thêm một vài nhánh lá hương thảo, tỏi và bơ để làm tăng hương vị của miếng bít tết. Nếu bề mặt thịt chuyển sang màu nâu quá nhanh, hãy giảm lửa xuống mức trung bình-cao.

Lưu ý bạn nên cắt đôi củ tỏi hoặc để nguyên nhánh để tỏi không bị cháy trong quá trình chiên, nướng.

Chờ bơ tan chảy thì bạn nghiêng chảo, sau đó dùng thìa múc phần bơ chảy ra rồi rưới lên bề mặt miếng thịt. Điều này sẽ giúp món bít tết có thêm hương vị và truyền nhiệt tốt hơn vào thịt, giúp bít tết luôn ẩm và ấm. Bạn không nên cho bơ vào ngay từ đầu sẽ làm thịt bị cháy.

Bước 3: Hoàn thành – Cách làm Bò bít tết

Với thời gian chiên như trên, miếng thịt bên ngoài gần như vàng đều, thịt bên trong vẫn đỏ tươi và ấm nóng. Hương vị đặc trưng bởi sự hòa quyện của thịt bò và tỏi hương thảo. Thịt không bị khô và cứng.

Bạn để thịt bò nguội bớt trong khoảng 5 phút rồi cắt thành từng lát mỏng, ăn trực tiếp hoặc ăn kèm với nước sốt, rau củ, khoai tây nghiền hoặc dùng làm salad.

[ cách làm sốt tiêu đen cho steak, cách làm bò bit tết mềm, gia vị ướp bò bít tết, cách làm bò bít tết sốt tiêu đen, ướp thịt bò bít tết, nguyên liệu làm bò bít tết tại nhà, thịt bò làm bít tết ngon, làm nước sốt bò bít tết, bò bít tết sốt tiêu đen, cách làm bít tết bò đơn giản tại nhà, cách làm bít tết thịt bò đơn giản, cách làm bít tết ngon ]

Bí quyết để món bò bít tết ngon, không bị khô và dai

Chọn thịt bò mềm và thơm

Trong bài viết này, tôi sẽ tiết lộ cách chọn thịt cho món bít tết ngon. Đầu tiên, bạn nên chọn loại thịt phù hợp với khẩu vị cá nhân của mình. Có 4 loại thịt người ta thường dùng như sau:

Nếu muốn ăn thịt siêu nạc, bạn có thể chọn thịt thăn (thăn) hoặc thăn nội (thăn nội). Trong đó, thăn nội hay còn gọi là thịt thăn phi lê là phần thịt mềm nhất, ngọt nhất, có vị đậm đà, thơm, thích hợp ăn hiếm. Tuy nhiên, loại thịt này có giá khá cao vì lượng thịt thăn nội của một con bò rất ít.

Thịt thăn có vị tương tự như phi lê, nhưng sẫm hơn và có một chút mỡ. Loại thịt này phù hợp với loại vừa hiếm và không nên ăn quá kỹ.

Ribeye là phần thịt ngay giữa gân bò được nhiều người lựa chọn vì giá cả hợp lý. Hơn nữa, trong miếng thịt có nhiều sợi mỡ đan xen, khi nướng sẽ cảm nhận rõ vị mềm của miếng thịt. Đồng thời, phần mỡ chảy ra sẽ giúp miếng thịt bóng và hấp dẫn hơn. Ribeye thường thích hợp với những món ăn vừa miệng.

Nếu bạn muốn món bít tết đẹp hơn, hãy chọn những miếng thịt lớn hơn như xương chữ T và porterhouse (thăn lưng ngắn). Phần thịt này có thể được ăn từ vừa phải trở lại và thường được nướng tốt nhất trong lò. Đây là loại thịt được nhiều bà nội trợ yêu thích nhất, không những chế biến được nhiều món mà hương vị cũng thơm ngon, đặc biệt hơn hẳn các loại thịt khác.

Ngoài ra, bạn có thể chọn phần bụng (đĩa) hoặc phần mông (tròn) để làm nạm. Giá cũng mềm hơn các loại thịt trên nhưng vẫn có vị ngọt đặc trưng.

Bên cạnh việc chọn loại thịt phù hợp với sở thích, bạn cũng cần chú ý đến chất lượng của thịt, thịt phải tươi. Để chọn được thịt an toàn, mời các bạn tham khảo mẹo chọn thịt ngon trong bài Cách Làm Bò Kho.

Nếu bạn đang sử dụng thịt đông lạnh, nó nên được rã đông tự nhiên trong tủ lạnh trước khi chế biến.

Chọn thịt bò nội hay thịt bò ngoại?

Đa số các bà nội trợ thường chọn bò ngoại có nguồn gốc từ Úc, Mỹ hoặc Nhật Bản vì chất lượng thịt ngon và được nuôi trong điều kiện lý tưởng. Do điều kiện khí hậu và cách thức chăn nuôi nên thịt bò ngoại thường mềm và ngọt hơn thịt bò nội.

Tuy nhiên, với thịt bò, bạn có thể chọn phần thăn để làm món bò bít tết tuyệt vời.

Chọn đồ nướng có khả năng truyền nhiệt tốt

Dụng cụ nướng thịt cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sự thành công của món thịt nướng này.

Bạn nên sử dụng các dụng cụ chuyên dụng như vỉ nướng, chảo nướng, lò nướng. Nếu không có những dụng cụ này, bạn có thể dùng chảo gang, miễn là nó truyền nhiệt tốt. Điều này sẽ giúp thịt chín nhanh hơn mà vẫn giữ được độ mềm và độ ẩm, giúp thịt không bị khô.

Ngoài ra, các dụng cụ làm bánh cũng cần đảm bảo vệ sinh, không bị bẩn hay hoen gỉ, đặc biệt là vỉ nướng.

[ làm sốt bò bít tết, hướng dẫn cách ướp bò bít tết ngon, cách làm thịt bò bít tết khoai tây, cách làm bit tết tại nhà, cách làm sốt bít tết, sốt bò bít tết ngon, hướng dẫn cách sốt bò bít tết ngon tại nhà, cách làm beefsteak sốt tiêu đen, cách làm sốt tiêu đen steak, cách làm bò steak, làm bò bít tết ngon, cách làm steak sốt tiêu ]

Nhiệt độ cao, thời gian nướng / chiên vừa đủ

Một trong những yếu tố quyết định độ ngon của món bít tết chính là nhiệt độ nướng cao. Tùy theo sở thích mà bạn có thể điều chỉnh thời gian nấu để món ăn hoàn hảo hơn. Bạn có thể tham khảo thời gian và nhiệt độ tiêu chuẩn của các mức bít tết như sau: (áp dụng cho miếng thịt dày 2,5 cm)

  • Màu xanh hiếm: 10% thịt nấu chín. Mỗi mặt được áp chảo trong khoảng 30 giây – 1 phút, nhiệt độ thịt khoảng 45-48 ° C. Món bít tết này thường được ăn kèm với nước sốt chanh hoặc tiêu nếu bạn không quen ăn thịt sống.
  • Hiếm: 25% thịt nấu chín. Áp chảo mỗi mặt khoảng 2-2,5 phút, nhiệt độ thịt từ 51-55 ° C, bên trong thịt vẫn giữ được màu đỏ tươi.
  • Thịt vừa hiếm: 50% thịt đã nấu chín. Áp chảo mỗi mặt khoảng 3 phút, nhiệt độ thịt từ 55-60 ° C, bên trong thịt có màu đỏ hồng.
  • Hiếm khi chín (vừa): 75% thịt chín mỗi mặt được áp chảo trong khoảng 4 phút, nhiệt độ thịt từ 61-65 ° C.
  • Tốt vừa: Thịt chín 90%. Mỗi mặt được áp chảo trong khoảng 5 phút, nhiệt độ thịt từ 66-69 ° C.
  • Thực hiện tốt: Mỗi mặt được áp chảo trong khoảng 6 phút, nhiệt độ thịt trên 70 ° C. Bạn chỉ nên nấu đến 80 ° C để tránh bị khô và dai.

Không sử dụng nhiều gia vị

Gia vị càng đơn giản và càng tự nhiên thì món bít tết sẽ giữ được hương vị nguyên bản của thịt bò. Bạn chỉ cần xoa nhẹ thịt với một chút muối tiêu để thịt hơi “ngấm” vị một chút, vì sau khi chế biến, bạn có thể ăn kèm với nước sốt hoặc các loại rau củ nướng.

Nếu thích vị ngọt nguyên bản của thịt bò thì bạn có thể không cần nêm nếm gia vị.

Cẩn thận khi nướng / áp chảo thịt bò

Bạn nên sử dụng các loại dầu bay hơi chậm như dầu ô liu, dầu hạt cải để chế biến.

Bạn không nên dùng các vật sắc nhọn như nĩa để lật thịt. Điều này sẽ làm thịt bị mất nước.

Hạn chế chạm vào thịt hết mức có thể, không lật hoặc ấn vào thịt. Tốt nhất chỉ nên lật thịt một lần, thật nhẹ nhàng bằng kẹp hoặc máy lật chuyên dụng. Những lưu ý này sẽ giúp thịt không bị rỉ nước vào chảo và mất đi vị ngọt ban đầu.

Trong quá trình chiên, bạn có thể cho thêm vài nhánh lá hương thảo, cỏ xạ hương, tỏi, bơ để tăng hương vị cho món ăn. Khi ăn bạn nhớ bỏ bớt những loại rau thơm này đi vì chúng khá cứng.

Không cắt thịt ngay sau khi chế biến

Bạn nên để miếng thịt ra ngoài khoảng 3 – 5 phút để gia vị ngấm vào, hơn nữa cắt thịt ngay sẽ khiến nước trong thịt chảy ra ngoài làm giảm độ ngon của miếng thịt.

[ sốt bò beefsteak, cách làm bò bít tết ngon như nhà hàng, cách làm sốt bbq ăn bít tết, cách làm bò bít tết sốt bbq, cách làm sốt steak, cách làm beef steak, nguyên liệu làm beefsteak, cách làm beefsteak tại nhà, cách làm bít tết áp chảo, cách làm nước sốt bò, cách chế biến bò bít tết, nấu bò bít tết ]

Cách làm một số loại nước sốt chấm thịt bò bít tết

Sốt bơ tỏi

Để làm nước sốt bơ tỏi ????, bạn cần 4 thìa cơm bơ không ướp muối, 1-2 nhánh tỏi băm, 1 thìa ngò tây băm hoặc tươi.

Đầu tiên, làm nóng chảo ở lửa vừa và cho 1 thìa bơ vào. Bạn đợi bơ tan chảy thì cho tỏi vào phi thơm. Khi tỏi bắt đầu có mùi thơm thì bạn tắt bếp. Đợi đến khi hỗn hợp nguội bớt thì cho phần bơ và mùi tây còn lại vào trộn đều. Sau đó, bạn đậy nắp và cho vào tủ lạnh khoảng 15 – 20 phút, bơ sẽ đông lại. Khi ăn, bạn chỉ cần cắt nhỏ và cho lên miếng thịt, hơi nóng từ thịt sẽ làm bơ chảy ra rất hấp dẫn. Các bạn lưu ý đừng làm tỏi ngả vàng hoặc cháy bơ sẽ khiến nước sốt có vị hơi đắng.

Sốt tiêu đen

Cách làm sốt tiêu đen cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần khoảng 20g tiêu đen xay mịn, 1 thìa dầu hào, 1 thìa rượu trắng, 1 thìa dấm, ½ thìa xì dầu, ½ thìa đường, ½ thìa bột sắn dây, 1 bát con nước vo gạo, 1 cà chua, bổ múi cau, gừng, tỏi băm, muối.

Cách làm: bạn pha nước với đường, sau đó cho dầu hào, rượu, dấm, xì dầu vào khuấy đều rồi cho bột sắn dây vào trộn đều. Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp, phi tỏi và gừng trên lửa lớn đến khi có mùi thơm thì cho cà chua vào xào cùng. Sau đó, bạn cho hỗn hợp hạt tiêu và nước ở trên vào nấu cho đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp. Bạn có thể nêm thêm gia vị cho vừa ăn.

Nước sốt nấm

Nguyên liệu làm sốt nấm gồm 1 thìa cà phê bơ không muối, 1 thìa cà phê dầu ô liu, 1 củ tỏi băm nhỏ, 75 g nấm cắt lát, 75 ml sữa tươi không đường, ½ thìa bột bắp hoặc bột sắn, muối, tiêu.

Cách làm: bạn phi tỏi với dầu và bơ cho thơm rồi cho nấm rơm vào xào. Sau đó, bạn cho sữa tươi vào. Nhớ giữ lại khoảng 2 thìa cơm sữa (30 ml) để hòa tan bột bắp / bột sắn. Sau đó, bạn cho hỗn hợp bột sắn dây vào và khuấy liên tục cho đến khi nước sốt có độ sệt thì nêm muối tiêu vừa ăn.

Sốt rượu vang đỏ

Nguyên liệu gồm 120 ml rượu vang đỏ, 1,5 thìa cơm bơ nhạt, 25 g bột mì, ½ củ hành tím băm nhỏ, 1 nhánh tỏi băm, ½ thìa gạo đường nâu, ½ bát cơm với nước luộc thịt bò / rau, 1 ít muối và tiêu.

Để làm nước sốt này, đầu tiên bạn phi thơm hành tỏi với bơ rồi cho từ từ bột mì vào. Khuấy liên tục để bột không bị vón cục. Sau đó, bạn tắt bếp và cho rượu và đường nâu vào, khuấy đều cho tan rồi tắt bếp. Bạn đun đến khi hỗn hợp đặc lại thì cho nước luộc thịt bò / rau củ vào và nêm gia vị.

Bạn thích loại sốt nào nhất?

Bên cạnh nước sốt, bạn có thể ăn kèm với các loại rau nướng như ớt chuông, bông cải xanh, măng tây, cà chua bi, … hoặc với salad, khoai tây chiên.

Cách làm bò bít tết rất nhanh chóng và dễ dàng, bạn chỉ cần lưu ý một chút trong khâu chọn thịt là có ngay một bữa ăn siêu dinh dưỡng.

Chúc các bạn thành công và có nhiều bữa ăn ngon miệng.

[ thịt bít tết, cách làm steak ngon, làm beefsteak bằng chảo, bò làm bít tết, công thức làm bò bít tết, làm món bò bít tết, hướng dẫn làm bò bít tết, bò làm beefsteak, cách làm sốt beefsteak, làm bít tết bằng chảo, nước sốt bò né, cách ướp bít tết, cách làm nước sốt bít tết ]