Cách Làm Bánh Xèo Nhật Okonomiyaki Ngon và Chuẩn Nhất

Cuối tuần, hãy vào bếp cùng Dịch Vụ Nấu Tiệc Tại Nhà Nhân Tâm cúng cách làm món bánh xèo Nhật Bản Okonomiyaki nhé. Hương vị Nhật Bản. Siêu ngon. Siêu dễ làm.

Những năm gần đây, cùng với sự du nhập của văn hóa Nhật Bản, ẩm thực Nhật Bản cũng trở thành một trong những lựa chọn yêu thích của người Việt Nam, đặc biệt là giới trẻ.

Và nếu là một tín đồ của món ăn Nhật Bản, hẳn bạn không còn xa lạ với món bánh xèo Nhật Bản – Okonomiyaki phải không?

Okonomiyaki là sự kết hợp giữa “Okonomi” – món bạn thích và “Yaki” – nướng, nên Okonomiyaki có thể hiểu nôm na là “nướng những bạn thích”. Do đó, bạn có thể tùy chỉnh nhân Okonomiyaki theo sở thích cá nhân của mình.

Về tên gọi bánh xèo Nhật Bản, có lẽ do món ăn này cũng tráng trên chảo, khi đổ hỗn hợp bánh vào chảo cũng phát ra âm thanh “xèo xèo” như khi chúng ta làm bánh xèo Việt Nam.

Cuối tuần, cùng gia đình thưởng thức ẩm thực Nhật Bản là một ý tưởng không tồi. Okonomiyaki cực kỳ dễ làm và nguyên liệu cũng dễ tìm.

Nào, chúng ta hãy thử nó !!!

Cách làm bánh xèo Nhật Bản Okonomiyaki

Công thức làm bánh xèo Nhật Okonomiyaki đơn giản và chuẩn nhất Osaka. Mọi người đều có thể làm được.

Chuẩn bị: 15 phút | Nấu: 10 phút | Tổng thời gian: 25 phút | Khẩu phần: 4 người | Calories: 483kcal

Nguyên liệu làm bánh xèo Nhật Bản Okonomiyaki

  • 200 ml nước
  • 1 tsp bột Dashi Kombu
  • 4 quả trứng gà
  • 160 g bột mì
  • 480 g bắp cải
  • 1/4 tsp muối
  • 160 g thịt lợn
  • 1/4 tsp đường
  • 1 tbs dầu ăn
  • xốt Mayonnaise
  • xốt Okonomiyaki
  • 40 g bột chiên sẵn Tenkasu
  • 40 g gừng hồng (thái sợi)
  • 40 g hành lá
  • rong biển vụn Aonori
  • cá ngừ bào (Katsuobushi)

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bắp cải rửa sạch, thái sợi mỏng. Hành lá rửa sạch, xắt nhỏ
  • Gừng hồng chia làm 2 phần, 1 nửa thái nhỏ, nửa còn lại dùng để dọn ăn kèm.
  • Thịt heo thái lát mỏng.

Bước 2: Chuẩn bị bột bánh xèo

  • Đổ bột Dashi vào nước, khuấy đều cho tan.
  • Cho bột mì vào nước Dashi, khuấy đều để được hỗn hợp có độ sánh vừa phải.
  • Lần lượt thêm trứng, bắp cải thái sợi, hành lá, tenkasu cùng phần gừng hồng thái nhỏ vào hỗn hợp bột và trộn đều lần nữa.

Bước 3: Chiên bánh

Đặt chảo lên bếp, cho 2-3 thìa dầu ăn vào. Khi dầu nóng, đổ hỗn hợp vào chảo và dàn đều.

Xếp thịt đã thái lên trên mặt bánh.

Đậy vung và áp chảo trong khoảng 3-5 phút, khi mặt dưới bánh chín vàng thì lật mặt bánh lại và chiên một lúc. Kiểm tra thấy thịt chín thì tắt bếp.

Bước 4: Hoàn thành món bánh xèo Okonomiyaki

Bày bánh ra đĩa, rưới Okonomiyaki và Mayonnaise lên trên mặt bánh, rắc cá bào và rong biển lên khắp mặt bánh để trang trí. Rắc thêm gừng hồng nếu thích.

Lượng calo: 483kcal

Chi tiết cách làm bánh xèo Nhật Bản Okonomiyaki

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Bạn rửa sạch bắp cải và hành lá. Bắp cải xắt mỏng, hành khô băm nhỏ.

Bạn chia một nửa số gừng hồng để thái nhỏ, nửa còn lại để dùng kèm với bánh.

Thái thịt lợn thật mỏng.

Các nguyên liệu làm bánh có thể tùy chỉnh theo sở thích của bạn.

Bước 2: Chuẩn bị bột bánh kếp

Đổ bột dashi vào nước và khuấy đều cho đến khi tan hết.

Tiếp theo, bạn cho bột mì và nước dashi vừa trộn vào một chiếc tô lớn, trộn đều để hỗn hợp hòa quyện thành hỗn hợp có độ sệt như kem súp.

Lưu ý độ đặc của hỗn hợp bột. Bột quá đặc sẽ khiến vỏ bánh bị dày, dễ gặp tình trạng bên ngoài chín trong. Ngược lại, nếu bột quá mỏng, bánh sẽ khó kết dính các nguyên liệu với nhau.

Sau đó, lần lượt cho trứng, bắp cải thái nhỏ, hành lá, tenkasu và gừng hồng băm nhỏ vào hỗn hợp bột ở trên rồi trộn lại.

Tùy thuộc vào độ hút nước của từng loại bột và độ lớn của trứng mà hỗn hợp của bạn sẽ có độ sệt khác nhau. Vì vậy khi làm bạn có thể tăng giảm lượng nguyên liệu trong công thức cho phù hợp. Nếu các nguyên liệu được trộn đều và không còn nước bột thừa chảy ra ngoài là được.

Bước 3: Phần chiên bánh – Cách làm bánh xèo Nhật Bản

Bạn bắc chảo lên bếp, cho 1 – 2 thìa dầu ăn vào để làm trơn mắt chảo. Khi dầu nóng, đổ hỗn hợp nhân vào tráng đều, sau đó xếp thịt đã thái lên trên mặt bánh. Bạn có thể đổ cả cái bánh một lúc hoặc chia thành 2-4 lần đổ để bánh chín nhanh hơn

Đậy vung và áp chảo trong khoảng 3-5 phút, khi mặt dưới bánh chín vàng thì lật mặt bánh lại và chiên một lúc. Kiểm tra thấy thịt chín thì tắt bếp.

Thông thường, người Nhật thường sử dụng bếp Teppanyaki để nướng Okonomiyaki. Nếu bạn có một chiếc chảo điện ở nhà, nó cực kỳ thích hợp để làm bánh kếp Nhật Bản.

Bước 4: Hoàn thành – Cách làm bánh xèo Nhật Bản

Tada, cuối cùng cũng được hưởng!

Bạn cho bánh ra đĩa, rưới nước sốt Okonomiyaki và Mayonnaise lên trên mặt bánh. Đừng quên rắc một ít cá ngừ bào, rong biển Aonori và gừng hồng lên trên để trang trí.

Một số lưu ý khi làm bánh xèo Nhật Bản Okonomiyaki

Thành phần cho Okonomiyaki

Bạn có thể linh hoạt thay đổi nguyên liệu làm nhân bánh xèo (bước 2) tùy theo sở thích cá nhân. Các bước cơ bản bạn vẫn thực hiện như mình đã trình bày ở trên.

Nếu bạn ăn chay hoặc ăn kiêng, bạn có thể làm bánh kếp nhân rau và nấm. Nếu bạn là người thích ăn hải sản thì có thể thêm mực, tôm ????,…

Bạn nên cắt các nguyên liệu thành từng miếng nhỏ trước khi trộn vào bột bánh. Điều này sẽ giúp các nguyên liệu hòa vào bột dễ dàng hơn và bánh sẽ nhanh chín hơn. Và các bạn lưu ý tổng khối lượng nguyên liệu rau câu không được quá 1,5 lần khối lượng nước và bột cộng lại. Nếu quá nhiều, lượng bột có thể không đủ để kết dính các nguyên liệu với nhau.

Nước dashi trong công thức Okonomiyaki

Dashi là tên gọi của nước dùng trong ẩm thực Nhật Bản, chủng loại rất phong phú. Thông thường, có Dashi làm từ rong biển Kombu, từ rau củ hoặc từ cá khô, xương gà …

Tùy theo thực đơn mà người Nhật sẽ sử dụng loại Dashi phù hợp để tăng hương vị cho món ăn. Đối với bánh xèo, người Nhật thường dùng nước Dashi làm từ rong biển hoặc cá khô.

Để tiết kiệm thời gian đun nước Dashi, bạn có thể mua bột Dashi để pha như mình đã hướng dẫn trong công thức, hoặc mua nước Dashi pha sẵn tại các siêu thị / cửa hàng bán nguyên liệu Nhật.

Nếu bạn có con nhỏ ở nhà hoặc bạn không muốn sử dụng Dashi làm sẵn, bạn có thể tự chế biến Dashi “tươi”. Đây là 2 công thức pha nước Dashi phổ biến nhất.

Nước dùng dashi làm từ rong biển và cá ngừ bào sợi

Nguyên liệu gồm 20 g rong biển Kombu, 30 g cá ngừ khô bào sợi cho 2 lít nước.

Đầu tiên, bạn dùng khăn ẩm lau sạch rong biển Kombu, không nên rửa. Sau đó, bạn cho Kombu vào nồi, đổ 2 lít nước vào và ngâm nước khoảng 30 phút đến 2 tiếng.

Tiếp theo, bạn bắc nồi rong biển lên bếp đun đến khi nước gần sôi thì vớt rong biển ra. Lưu ý là phải vớt rong biển ra ngay nếu không sẽ làm nước Dashi bị nhớt và đắng. Trong quá trình đun nếu có bọt bạn vớt ra để nước dùng được trong hơn.

Sau khi vớt Kombu ra, bạn cho cá ngừ bào vào nồi nước đun thêm 30 giây rồi tắt bếp. Bạn đợi cho đến khi cá ngừ chìm xuống đáy khoảng 10 phút thì chắt lấy nước để lọc. Chú ý không khuấy cá, tránh làm nước bị đục.

Bạn dùng rây lọc để lấy phần nước Dashi. Khi lọc, bạn nên để nước chảy tự nhiên, không nên bóp hay bóp xác vì có thể làm nước bị đắng, mất độ trong do cặn cá vụn hoặc rong biển bám vào.

Nước dashi từ rau củ

Bạn có thể sử dụng những loại rau củ nào như củ cải, bắp cải, cà rốt ????, bắp ????, nấm, v.v.

Để làm nước Dashi này, bạn chỉ cần rửa sạch rau củ quả, thái nhỏ, cho vào nồi nấu chậm rồi lọc lấy nước.

Cách Làm Bánh Xèo Nhật – Các loại bánh Okonomiyaki

Người Nhật tin rằng bánh xèo Okonomiyaki có nguồn gốc từ món Funoyaki do Senno Rikyu làm trong thời Azuchi Momoyama. Khi đó, ở Kanto đang xảy ra trận động đất lớn, thực phẩm rất khan hiếm nên người Nhật thường ưu tiên các món ăn tận dụng nguyên liệu, chế biến đơn giản, ăn được lâu.

Sau này, người Nhật đã sáng tạo ra nhiều loại Okonomiyaki, mỗi vùng sẽ có những đặc trưng riêng. Dưới đây là một số kiểu Okonomiyaki nổi tiếng của Nhật Bản.

Okonomiyaki phong cách Kansai

Công thức Okonomiyaki mà tôi vừa trình bày ở trên là phiên bản Okonomiyaki của Kansai. Kansai là vùng đất nằm ở phía nam của đảo Honshu, bao gồm các quận với những địa điểm du lịch nổi tiếng và quen thuộc như Osaka, Kyoto, Nara. Món bánh xèo này đã xuất hiện ở Osaka từ trước chiến tranh và rất được người dân yêu thích.

Hình thức sơ khai nhất của món bánh xèo này là Yoshokuyaki, chỉ là một hỗn hợp bột trộn với gia vị và khi chiên lên sẽ rắc một ít hành lá lên trên. Sau đó, người ta bắt đầu thêm các nguyên liệu khác vào Okonomiyaki tùy theo sở thích.

Okonomiyaki kiểu Hiroshima

Không giống như kiểu Kansai, bánh kếp Nhật Bản từ vùng Hiroshima được làm bằng cách đổ hỗn hợp bột lên vỉ rồi xếp nhân lên trên. Và đặc biệt, nhân bánh được cho thêm mì soba hoặc udon.

Okonomiyaki ở Hiroshima có nguồn gốc từ Issen Youshoku – một món ăn được bán trong các cửa hàng đồ chơi và bánh kẹo truyền thống ở Nhật Bản, được gọi là Dagashiya.

Issen-yoshoku ban đầu chỉ là các thành phần như bột cá ngừ, hành lá và tảo bẹ được phục vụ bằng cách gấp đôi chiếc bánh lại với nước sốt rưới lên trên. Kiểu gấp nửa này vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay đối với Okonomiyaki được bán tại các cửa hàng siêu thị ở Hiroshima.

Monjayaki của Tokyo

Monjayaki hay còn gọi là Monja bắt nguồn từ món ăn nhẹ thời Minh Trị, được gọi là Mojiyaki. Vào thời điểm đó, Mojiyaki chỉ được làm từ nước và bột mì, được bán ở các cửa hàng Dagashiya. Các bé đến mua quà sẽ dùng nước bột để viết chữ lên teppan. Cái tên Mojiyaki – bánh nướng chữ ra đời từ đó.

Đến Thế chiến II, người Nhật bắt đầu thêm các nguyên liệu khác vào Mojiyaki nhưng vẫn giữ nguyên công thức nhào bột, tạo nên món Monjayaki hiện đại. Bột rất mỏng là đặc trưng của bánh kếp Nhật Bản kiểu Tokyo.

Okonomiyaki còn được người Nhật gọi là món ăn dọn tủ.

Chúng ta không chỉ cho nguyên liệu theo sở thích của mỗi người mà còn có thể tận dụng những nguyên liệu còn thừa trong tủ lạnh để làm nên những chiếc bánh xèo thơm ngon.

Bánh xèo Nhật Bản – Okonomiyaki – không khó làm như cái tên dài của nó phải không nào? Team Nấu Tiệc Nhân Tâm đã thử, còn bạn thì sao?