Chân gà không chỉ là món khoái khẩu của cánh mày râu khi nhâm nhi rượu mà còn là món ăn vặt khoái khẩu của giới trẻ và chị em văn phòng. Với công thức làm chân gà hấp hành thơm ngon dưới đây, bạn sẽ bỏ túi thêm một món chân gà mới để chiêu đãi gia đình và bạn bè.
Thịt gà rất quen thuộc với người dân Việt Nam trên mọi miền. Thịt gà với nhiều cách chế biến khác nhau, tạo thành những món ăn bổ dưỡng cho bữa cơm sum họp gia đình. Đặc biệt, món ăn từ chân gà cũng phong phú và hấp dẫn không kém. Hấp chân gà là cách làm đơn giản mà vẫn giữ được độ ngọt của chân gà.
Chân gà hấp chín vàng với lớp hành lá thơm phức phủ bên trên mang đến hình ảnh đẹp mắt cho bữa ăn. Không chỉ vậy, sự hòa quyện thơm ngon của chân gà và hành lá giúp cân bằng vị giác, tạo nên một món ăn dân dã, thơm ngon.
Nếu bạn chưa rõ về cách làm chân gà hấp hành, hãy học ngay các bước đơn giản do Mi Quang hướng dẫn trong bài viết này nhé!
Nội Dung Chính
Cách Làm Chân Gà Hấp Hành Thơm Ngon
Chân gà hấp hành là một trong những cách chế biến chân gà đơn giản nhất. Bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu sau đó hấp chân gà với hành hương. Sau đó, bạn kiên nhẫn chờ một lúc là có ngay món ăn nóng hổi, thơm ngon, bổ dưỡng.
Chuẩn bị: 50 phút | Hấp: 30 phút | Tổng thời gian: 1 giờ 20 phút | Khẩu phần: 10 chân gà | Calories: 76kcal
Chuẩn bị nguyên liệu
- 10 chiếc chân gà
- ½ bát cơm rượu trắng
- 2 thìa canh muối hạt
Gia vị ướp chân gà
- 1 thìa cà phê hạt tiêu xay
- 1 thìa cà phê bột ngọt (không bắt buộc)
- 1 thìa canh đường
- 1 thìa cà phê gia vị
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cắt phần móng chân gà và rửa sạch, để cho khô.
- Làm sạch chân gà với muối, rượu trắng.
- Loại bỏ phần rễ, lá úa của hành xanh.
- Rửa sạch hành xanh và cắt đoạn 15 cm từ gốc để sử dụng.
Bước 2: Ướp chân gà với gia vị
- Chuẩn bị gia vị ướp gà vào bát/ hộp lớn, trộn đều.
- Trộn đều chân gà cùng hỗn hợp gia vị.
- Ướp trong khoảng 20 phút để chân gà ngấm đều gia vị.
Bước 3: Hấp chân gà cùng hành và thưởng thức
- Hấp chín chân gà trong 25 phút.
- Rải hành lá lên trên và tiếp tục hấp trong 5 phút.
- Bày chân gà hấp hành ra đĩa và thưởng thức.
[ chân gà hấp hành ngon, chân gà luộc hành, cách ướp chân gà hấp hành, hình ảnh chân gà hấp hành, chan ga hap, làm chân gà hấp hành, giò gà hấp hành, cách làm chân gà hấp hành ngon nhất, chân gà rút xương hấp hành, cách chân gà hấp hành, cách làm chân gà hấp bia ]
Hướng dẫn chi tiết cách làm chân gà hấp hành
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Bắt tay vào làm món chân gà hấp hành chắc hẳn các bạn cũng đoán được chúng ta cần chuẩn bị 2 nguyên liệu quan trọng nhất là chân gà và hành lá rồi phải không?
Từ lâu, chân gà đã được biết đến là một loại thực phẩm bổ dưỡng chứa hàm lượng collagen cao với nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như canxi, magie, kẽm, đồng, glycine, axit hyaluronic,… Những dưỡng chất này rất tốt cho máu. , bổ gan, dưỡng da và giúp hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp, rụng tóc, …
Để chọn được chân gà ngon, bạn nên quan sát chân gà to, cầm chắc tay, các ngón xoè dài không gãy xương, không nhão, chảy nước và không có mùi hôi. Chọn những chân gà tươi, săn chắc như vậy để khi ăn có cảm giác no bụng và ngon miệng.
Chân gà khi mua về cũng đã được người bán sơ chế sạch sẽ, tuy nhiên bạn nên rửa sạch với muối hạt và rượu trắng để chân gà bớt mùi hôi và đảm bảo hơn. Tiếp theo, bạn cắt phần móng nhọn của chân gà, sau đó rửa lại với nước sạch nhiều lần và để cho ráo nước.
Gà hấp hành lá tùy thích. Đây là loại hành có thân nhỏ nhưng mùi thơm nồng hơn nên thường được cho vào làm gia vị cho các món ăn.
Bạn cắt bỏ rễ và cắt bỏ phần lá úa của hành lá. Sau đó bạn rửa sạch và để khô.
Bạn cắt bỏ phần đầu hành lá và một đoạn cọng xanh, sao cho tổng chiều dài khoảng 15 cm để sau này hấp cùng với chân gà. Phần lá xanh còn lại, bạn đừng vội vứt đi mà hãy cất vào tủ lạnh để dùng cho những lần sau.
Bước 2: Ướp chân gà với gia vị.
Cho tất cả các gia vị vào gà và trộn đều trong một chiếc bát hoặc hộp lớn.
Tiếp theo, bạn cho chân gà đã sơ chế sẵn vào, trộn đều với hỗn hợp gia vị rồi để ướp khoảng 20 phút cho ngấm. Bạn có thể dùng bao tay nylon để bóp cho gia vị ngấm đều vào chân gà hơn.
Nhiều người có thói quen ăn những món nhạt hơn sẽ bỏ qua bước này. Chân gà khi chưa tẩm ướp hấp hành sẽ luôn có vị ngọt nguyên chất của chân gà. Tuy nhiên, lượng nước ướp chúng ta sử dụng không nhiều, ướp chân gà trước sẽ giúp da gà hấp dẫn hơn.
Bước 3: Chân gà hấp hành
Chuẩn bị một nồi hấp sạch và đun sôi nước trên lửa vừa. Khi nước sôi, bạn xếp đều chân gà và đậy nắp nồi. Hấp chân gà khoảng 25 phút sẽ chín vàng.
Tiếp theo, bạn rải lớp hành lá đã thái nhỏ lên trên mặt chân gà đã xào chín. Bạn chỉ cần hấp chân gà và hành tây thêm 5 phút. Nồi nóng khi cho hành vào, hơi nước bốc lên giúp mùi hành thấm nhanh vào từng chiếc chân gà.
Các bạn chú ý, hành lá rất dễ bị teo nên để giữ được màu xanh tươi các bạn đừng quên hấp hành quá lâu nhé.
[ hướng dẫn cách làm chân gà hấp hành, chân gà hấp tiêu, cách làm chân gà luộc hành, gà hấp hanh, cách hấp hành chân gà, chân gà hấp rượu, chân gà hấp hành sả, làm món chân gà hấp hành, hướng dẫn làm chân gà hấp hành, chân gà hấp hành tay ]
Thưởng Thức – Cách Làm Chân Gà Hấp Hành
Kết thúc quá trình hấp chân gà, bạn gắp từng chiếc chân gà ra đĩa và trang trí thêm lớp hành lá lên trên chân gà sao cho đẹp mắt. Chân gà hấp hành thơm ngon hấp dẫn cần đảm bảo:
Chân gà được hấp chín hoàn toàn, có màu vàng tươi bóng bẩy. Khi ăn thịt ngọt, giòn giòn mang lại cảm giác thích thú.
Hành lá sau khi hấp chín vẫn giữ được màu xanh tươi, không bị dập hay bị teo. Ăn kết hợp với chân gà, hành lá mang lại vị cay nhẹ, cay nhẹ mà không bị ngấy.
Chân gà hấp hành nên thưởng thức khi còn nóng. Cảm giác vừa cầm một chiếc đùi gà thơm ngon vừa thổi phồng thật hấp dẫn.
Món này không thích hợp cho những ai ăn vội. Vì bạn cần gắp từng chiếc chân gà và bẻ từng ngón tay để nhai và thưởng thức. Đó là cách ngon và đúng! Có thêm bạn bè để ngồi nói chuyện thì còn gì tuyệt hơn.
Món ăn không chỉ thích hợp cho bữa cơm gia đình mà còn rất tiện lợi, nhanh chóng khi chế biến khi chiêu đãi khách quý. Nhìn tổng thể món chân gà hấp hành có màu xanh vàng tươi kết hợp hài hòa mang đến màu sắc thanh đạm đẹp mắt cho bữa ăn.
Chân gà hấp hành sau khi chín có thể ăn trực tiếp. Nhưng để tăng thêm độ thơm ngon, đậm đà, nhiều người còn cho thêm gia vị để ăn kèm với chân gà. Tôi chỉ cho bạn hai cách phổ biến để làm gia vị:
- Muối chanh: 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê tiêu, 1 quả chanh, 1-2 quả ớt tươi.
- Hỗn hợp sa tế: 2 thìa nước mắm, 2 thìa nước lọc, 1 thìa bột ngọt, 2 thìa đường, ½ quả chanh tươi, 1 thìa sa tế tôm, 1 – 2 quả ớt tươi.
Chân gà hấp hành được sử dụng ngay sau khi chế biến để đảm bảo độ tươi ngon của chân gà. Bạn căn cứ vào nhu cầu thực tế để làm lượng chân gà phù hợp.
Trong trường hợp chân gà hấp chín còn thừa, bạn nên đậy nắp lại và bảo quản trong tủ lạnh khoảng 1 tuần. Bạn có thể hâm nóng để ăn trực tiếp hoặc nấu canh rau, nấu bún vẫn rất ngon.
Như vậy là mình đã hướng dẫn các bạn cách làm chân gà hấp hành cơ bản rồi đó. Bạn thấy từng bước rất dễ thực hiện phải không? Món ăn này không quá cầu kỳ nên sẽ không làm khó bạn. Một ngày nào đó, nếu có cơ hội, bạn hãy trổ tài làm chân gà hấp muối của mình để nhận được lời khen từ bạn bè và người thân nhé!
Thịt gà với nhiều cách chế biến thơm ngon, bổ dưỡng để bạn khai thác hết giá trị dinh dưỡng của thịt gà. Một số món ăn như gà rang muối, lẩu gà, khô gà,… làm say lòng biết bao người, kể cả những tín đồ mê gà như mình. Nếu bạn tò mò cách làm những món ăn này, hãy tham khảo công thức mà Nhân Tâm chia sẻ nhé!
[ chân gà hấp hành lá, cách chế biến chân gà hấp hành, cách hấp chân gà hấp hành, chân gà nấu hành, cách hấp chân gà với hành, cach lam chan ga hap, chân gà hấp hành cách làm, chân ga hap hanh, cách làm món chân gà hấp hành ngon, chân gà hấp mỡ hành, cách hấp chân gà hành ]