Cách Làm Chả Mực Hạ Long Thơm Ngon Hấp Dẫn

Muốn đổi gió cho bữa cơm gia đình mà chưa nghĩ ra món thì sao? Hãy để Nhân Tâm giúp bạn gợi ý cách làm chả mực siêu hấp dẫn này nhé!

Hàng ngày, bạn đã quá quen thuộc với những món ăn được chế biến từ thịt lợn, thịt gà,… thì một đĩa chả mực vàng ruộm thơm ngon sẽ là sự thay thế tuyệt vời. Món ăn được chế biến từ một loại hải sản dễ kiếm phù hợp với khẩu vị của đại đa số người Việt Nam chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

Cách Làm Chả Mực Hạ Long Thơm Ngon Hấp Dẫn
Cách Làm Chả Mực Hạ Long Thơm Ngon Hấp Dẫn | cách làm chả mực giã tay, cách làm chả mực ngon, cach lam cha muc, cách làm chả mực tại nhà, làm chả mực cho bột gì, cách làm chả mực cho bé, chả mực làm món gì ngon, cách làm chả mực xay máy, cách làm chả mực giò sống, chả mực cho bé, cách làm chả mực bằng máy xay, cách làm chả mực bằng máy xay sinh tố

Chả mực nổi tiếng và ngon nhất Quảng Ninh. Đây cũng là món ăn lọt vào top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng của Việt Nam theo tiêu chí đánh giá giá trị đặc sản của Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam. Bạn nghĩ sao nếu chúng ta cùng nhau chế biến lại món ăn này trong chính căn bếp của mình?

Cùng học cách làm chả mực cực ngon nhé

Chả mực nổi tiếng là đặc sản Quảng Ninh và nằm trong top 50 đặc sản Việt Nam. Công thức này đảm bảo sẽ mang đến hương vị thơm ngon, giòn giòn của đặc sản cho mâm cơm nhà bạn đấy!

Chuẩn bị: 20 phút | Nấu: 25 phút | Thời gian ướp lạnh: 40 phút | Tổng thời gian: 1 giờ 25 phút

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sơ chế rồi rửa sạch mực với muối hoặc chanh, giấm để khử mùi tanh, sau đó thái con chì.
  • Rửa sạch thịt ba chỉ và tôm rồi thái nhỏ.
  • Ướp gia vị cho mực, thịt và tôm, để tủ lạnh trong 30-40 phút.

Bước 2: Giã mực và tạo hình chả mực

  • Dùng cối giã hỗn hợp vừa ướp ở trên. Nếu không có thời gian hoặc cối giã, có thể dùng máy xay thay thế.
  • Dùng tay nặn hỗn hợp vừa giã thành những miếng chả tròn dẹt, vừa ăn.

Bước 3: Chiên chả mực

  • Cho dầu vào chảo, khi dầu sôi già thì thả chả mực vào chiên chín vàng hai mặt.
  • Vớt ra để ráo dầu.

Bước 4: Hoàn thành

  • Thành phẩm thu được là một đĩa chả mực đã chín, có màu vàng đẹp, cảm nhận được vị ngọt của mực, nhai giòn sần sật hòa cùng các gia vị thơm ngon.

[ cách làm chả mực xay, cách làm chả cá pha mực, chế biến chả mực cho bé, cách chế biến chả mực, nguyên liệu làm chả mực, chả mực ngon cho bé, cách làm chả mực cho bé ăn dặm, chả mực chiên, hướng dẫn cách làm chả mực, làm chả mực bằng máy xay, công thức làm chả mực, cách làm chả cá mực ]

Hướng dẫn chi tiết cách làm chả mực

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Trước hết, bạn cần sơ chế mực. Mực mai là loại mực ngon nhất trong các loại mực. Thịt mực mai dày thơm ngon, không quá nặng mùi.

Với mực mai, bạn dùng dao sắc rạch dọc phần da và màng trên lưng con mực, dùng tay kéo lớp vỏ mực ra.

Sau đó, bạn lấy dao cắt các lớp màng bên dưới vỏ mực và các lớp màng xung quanh nội tạng và túi mực để loại bỏ chúng một cách dễ dàng. Bạn cố gắng giữ cho túi mực không bị vỡ. Nếu chẳng may làm vỡ, bạn hãy ngay lập tức rửa lại nước thật sạch để tránh làm thịt mực bị thâm đen.

Để loại bỏ phần da, bạn khéo léo dùng một tay giữ chặt phần thân, tay còn lại nắm phần da và kéo lên cho đến khi toàn bộ phần da được tách ra. Nếu chẳng may bị rách, bạn bắt đầu từ chỗ da bị rách và tiếp tục lột hết da. Đặc biệt là ở các cạnh của mực.

Với phần râu mực, bạn lấy dao cắt bỏ phần thân. Bạn bỏ mắt rồi cắt đầu mực.

Bây giờ, bạn rửa mực thật sạch với muối hoặc chanh / giấm để đảm bảo mực không còn tanh và nhớt, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Sau đó, bạn thấm khô mực rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 20 phút.

Sau khi lấy mực ra khỏi tủ lạnh, bạn cắt thành từng khúc khoảng 1-2 cm để dễ giã hoặc xay.

Với thịt ba chỉ, bạn cắt bỏ phần da rồi rửa sơ qua với nước sạch hoặc nước muối pha loãng để khử mùi hôi. Bạn cũng vỗ nhẹ cho thịt thật khô rồi thái miếng nhỏ khoảng 1cm.

Bạn có thể chỉ làm món chả mực với mực và một ít thịt hoặc chả, nhưng cho thêm một chút tôm vào là vừa ngon vừa bổ dưỡng hơn. Con tôm ???? sau đó bạn bóc vỏ, bỏ đầu và đuôi, rút ​​chỉ đen trên thân tôm rồi rửa sạch. Miến bạn cũng thấm khô hoặc để khô rồi băm nhuyễn.

Sau đó, bạn bóc vỏ hành tím và tỏi rồi đập dập.

Đến phần nêm gia vị, rất đơn giản! Bạn chỉ cần cho mực, tôm và thịt cùng với hành tỏi băm nhuyễn vào một chiếc tô lớn. Sau đó nêm 1 thìa nước mắm, ½ thìa muối, 1 thìa tiêu xay, 1 thìa đường và 1 thìa bột ngọt.

Nhớ trộn đều các nguyên liệu sau đó để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 – 40 phút cho ngấm đều gia vị. Sau 20 phút, bạn có thể cho hỗn hợp mực vào ngăn đá tủ lạnh cho chúng đông lại. Điều này giúp mực không bị nóng trong quá trình giã hoặc xay, đặc biệt là khi xay bằng máy.

Ngoài những nguyên liệu ướp truyền thống trên, bạn có thể kết hợp thêm một số loại rau thơm như thì là, ngò gai… hoặc ớt bột để tạo nên hương vị độc đáo hơn cho món bánh xèo mực tự làm.

Bước 2: Nghiền và tạo hình

Sau khi đợi đủ thời gian, bạn trộn đều hỗn hợp trên với 1 thìa bột nếp, sau đó cho vào cối và tiến hành giã bằng tay.

Bột nếp giúp các thành phần trong bánh mực kết dính với nhau tốt hơn cũng như thấm bớt nước của mực, tôm, thịt giúp bạn không bị bắn dầu khi chiên và chả mực cũng giòn hơn. Nếu không có bột nếp, bạn có thể dùng bột sắn dây hoặc bột bắp. Tuy nhiên, bột nếp thường sẽ cho thành phẩm thơm ngon hơn.

Bạn giã cho đến khi cảm thấy hỗn hợp vừa đàn hồi và còn lại những miếng chả mực thì hỗn hợp đã đạt tiêu chuẩn.

Tôi sẽ mách bạn một mẹo nhỏ để giữ cho bánh dai và ngon. Tức là sau khi cho hỗn hợp ra tô, bạn tiếp tục dùng thìa dài đánh đều hỗn hợp từ dưới lên theo hình tròn) và đánh nhuyễn mực (cho hỗn hợp đã giã vào tô hoặc khay có một lớp dầu bôi lên, đánh tan). hạ gục).

Nếu không có thời gian hoặc không có cối để xay, bạn có thể dùng máy xay và xay nhuyễn (xay nhuyễn mịn nhưng vẫn còn những miếng mực nhỏ). Lưu ý nên xay khoảng 5-7 giây rồi nghỉ để máy không quá nóng làm chín hỗn hợp và máy xay nên dùng loại có công suất nhỏ, lưỡi dày. Bạn cho ra bát rồi dùng cọ đánh đều mực như trên.

Tuy nhiên, với cách làm này, chả mực thành phẩm sẽ không dai và giòn. Một mẹo nhỏ để chả mực vẫn có độ giòn nhất định là bạn hãy để lại một ít râu mực rồi thái hạt lựu. Sau khi xay nhuyễn, bạn cho phần râu mực này vào trộn cùng với hỗn hợp đã xay.

Tiếp theo, bạn thoa một lớp dầu mỏng lên tay để chống dính rồi lấy một lượng hỗn hợp vừa đủ, nặn thành những miếng bánh mực hình tròn, dẹt và vừa ăn.

[ cách làm chả cá thu pha mực, chả mực hấp, cách làm chả mực tôm, cách làm chả mực chiên giòn, cách làm chả trứng mực, cha muc ngon, làm chả mực ngon tại nhà, chả mực cách làm tại nhà, món ngon với chả mực, cách làm chả mực ngon đúng điệu, cách làm chả mực ngon tại nhà, món ngon từ chả mực, cách làm chả mực vanh khuyen, kinh nghiệm làm chả mực ngon, cách rán chả mực, làm chả mực giã tay, chả mực ăn với gì ngon ]

Bước 3: Chiên chả mực

Bạn bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng lên rồi cho dầu ăn vào. Lượng dầu vừa đủ để chiên mực trong dầu.

Khi dầu nóng, thả lần lượt từng miếng chả mực vào chiên chín vàng đều hai mặt rồi vớt ra để ráo dầu trên vỉ hoặc giấy thấm.

Chả mực có thể chấm với nước mắm tỏi ớt hoặc tương ớt.

Cách Làm Nước Mắm Mực – Thưởng Thức

Miếng chả mực vàng óng ánh, cắn một miếng là có thể cảm nhận được vị ngọt tự nhiên của mực, độ giòn sần sật khi nhai, cảm giác thơm béo hòa quyện với gia vị chắc chắn sẽ rất hao cơm.

Nếu muốn tiết kiệm thời gian và công sức, bạn có thể làm số lượng chả mực lớn hơn, sau đó chiên chín rồi cho vào hộp nhựa sạch bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Với cách làm này, bạn có thể để được 2-3 tuần mà không làm mất đi hương vị tự nhiên của mực.

Chả mực có thể ăn với cơm trắng trong bữa chính hoặc ăn với xôi, bánh cuốn,… vào buổi sáng. Bạn cũng có thể dùng món ăn này như một món ăn kèm!

Tiết lộ bí quyết cách làm chả mực ngon

Điều quan trọng đầu tiên, với nguyên liệu chính là con mực ????. Bạn nên được lựa chọn một cách khôn ngoan. Đó là chọn mực mai, mình mực to, mình dày. Khi cầm con mực lên, bạn cảm thấy thịt chắc, đầu và thân mực dính vào nhau là mực tươi, thịt sẽ ngon và ngọt.

Tuy nhiên, nếu không tìm được mực mai, bạn có thể chọn mực lá cũng rất ngon. Và nếu không, tôi có thể mua bất kỳ loại mực nào.

Điều quan trọng thứ hai là khâu sơ chế. Mực, tôm, thịt phải được ngâm kỹ. Bạn nên để đông lạnh trong 20 phút trước khi trộn. Sau khi giã hoặc xay xong, bạn cũng nên cho hỗn hợp vào ngăn đá thêm 20 phút trước khi chiên. Các bước này sẽ giúp thành phẩm giòn hơn.

Tiếp theo, bạn giã thật đều tay cho đến khi hỗn hợp mịn và còn lại những miếng chả mực để tạo cảm giác giòn khi nhai. Công đoạn đánh mực sẽ giúp hỗn hợp tạo độ kết dính, thành phẩm sẽ dai và thơm ngon.

Với chả mực, bạn nên nắn chả có độ dày khoảng 0,5-0,6 cm để tránh khi chiên chả bị mất nước dẫn đến khô, khi ăn sẽ mất đi vị ngọt tự nhiên của chả mực.

Chúc các bạn thành công với món bánh mực này nhé!

[ cách làm chả mực chay, chả mực nấu món gì, cách làm chả tôm mực, cách làm chả mực ngon nhất, tự làm chả mực, cách làm chả mực thịt lợn, cách làm chả mực hấp cho bé, hướng dẫn cách làm chả mực ngon, chả mực ăn với gì, cách làm chả mực hấp, cách nấu bún chả mực, rán chả mực, chả mực chế biến món gì, chả mực làm món gì, cha muc vanh khuyen, cách làm chả giò tôm mực, cach lam cha muc ngon, chả mực chiên giòn, cách làm chả mực giã tay tại nhà, cach lam chả muc, chả mực cho bé ăn dặm ]