[Công Thức] Cách Nấu Nước Lèo Bán Hủ Tiếu Gõ Ngon Nhất

Nhắc đến Sài Gòn là người ta nhớ ngay đến hủ tiếu gõ ngon nức tiếng. Nếu bạn đang có ý định nấu món hủ tiếu “khó quên” này thì đây là hướng dẫn cách nấu hủ tiếu gõ siêu ngon mà bạn có thể thực hiện để thu về nhiều nhất.

Hướng dẫn công thức cách nấu nước lèo bán hủ tiếu gõ siêu ngon

Để món hủ tiếu gõ của bạn khiến thực khách “ghiền” không phải là điều dễ dàng. Món bún có tạo được ấn tượng ngay lần đầu tiên hay không thì nước dùng đã cho điểm rất cao. Do đó, nếu bạn đang có ý định kinh doanh và món ăn chính là hủ tiếu thì bạn cần nghiên cứu công thức nấu nước lèo hủ tiếu gõ đúng chuẩn.

Cách nấu nước lèo hủ tiếu ngon đúng cách

Dưới đây là cách nấu nước lèo hủ tiếu gõ đúng vị bạn nên biết trước khi kinh doanh:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Củ hoặc xương sống, sọ lợn khoảng 2kg.
  • 1 miếng thịt ba chỉ
  • Nạc vai băm hoặc xay nhỏ 500g
  • Sườn heo 1kg
  • Thịt ba chỉ làm mỡ hoặc mua sẵn 500gr.
  • Tôm khô 300g
  • Mực khô 300gr
  • Bún tiêu
  • Củ cải muối
  • Rau sống ăn kèm giá đỗ, xà lách, rau thơm (tía tô, ngò gai, ngò gai, …)
  • Hành tây 1 củ, hành lá 1 mớ, tương ớt, ớt tươi, hành tím, …
  • Gia vị gồm muối, nước mắm, tiêu, bột ngọt, đường phèn, v.v.

Bước 2: Chuẩn bị nguyên liệu để nấu bún thang

Bạn cần rửa sạch tất cả các nguyên liệu làm nước dùng gồm xương, thịt, rau củ,… trước khi chế biến để đảm bảo an toàn vệ sinh.

Xương ống rửa thật sạch rồi luộc sơ qua với nước sạch. Thêm 1 cọng gừng và hành tím để khử mùi tanh của xương. Cách làm này cũng tương tự như thịt ba chỉ để làm tóp mỡ. Sườn, chân giò sau khi rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.

Cách chọn xương heo ngon
Rau sống ăn kèm rửa sạch, ngâm với muối để diệt khuẩn. Hành tím bỏ vỏ, bỏ rễ, rửa sạch và cắt múi cau, tương tự với hành lá, bạn nhặt bỏ phần lá úa vàng và rễ rồi rửa sạch và cắt khúc nhỏ. Hành tím bóc vỏ, thái nhỏ rồi phi thơm với dầu ăn.

Thịt lợn xay cho vào nồi xào thơm, nêm nếm gia vị vừa ăn. Xào không quá 5 phút để giữ được độ ngon của thịt xay.

Bước 3: Bí quyết nấu bún thang ngon

Nước hầm xương làm nước dùng trong khoảng 2 đến 3 tiếng.

Cho phần xương ống vừa sơ chế vào nồi cùng với nước sạch. Nước ngập xương khoảng 2 đốt ngón tay, thêm 1 thìa cà phê muối rồi đun sôi, nhỏ lửa để xương chín nhừ. Trong quá trình ninh nước hầm xương nếu có bọt thì vớt ra để giúp nước dùng có độ trong nhất.

Sườn lợn, móng giò lợn sau khi sơ chế cho vào nồi ninh nhừ. Tỷ lệ xương và nước là 1: 3 và đun nhỏ lửa trong khoảng 2 đến 3 giờ. Trong quá trình ninh sườn nếu có bọt thì vớt chân giò ra để đảm bảo không có mùi hôi.

Xương ninh lấy nước dùng

Tôm khô rửa sạch rồi cho vào rổ inox cho vào nồi nước hầm xương đang ninh, nấu khoảng 1 tiếng để nước dùng được ngọt hơn. Sau khi vớt tôm ra để ráo. Cho tôm đã luộc vào chảo chiên đến khi chín vàng, nêm chút muối, bột ngọt, tiêu vừa ăn.

Cho hành tím, củ cải trắng, mực khô, tôm khô vào nồi nước dùng đun đến khi sôi trở lại. Để lửa nhỏ để nồi nước hầm xương sôi lăn tăn, nước hầm xương ngọt và đậm đà hơn, thường xuyên hớt bọt để giữ được độ trong của nước dùng. Sau khi ninh xương khoảng 3 tiếng, nêm muối, đường phèn, bột ngọt,… cho vừa ăn. Tránh hầm xương quá lâu sẽ khiến thịt có mùi hôi, cặn thịt.

Sau khi đun xong nước dùng, bạn nêm nếm sao cho có đủ lượng nước dùng bán trong ngày như 50L, 80L,… với tỷ lệ 1kg bột ngọt, 500gr đường phèn, 500gr muối, 500gr hạt nêm. Thêm hành tím vào xào để đảm bảo đúng vị của món hủ tiếu gõ ngon của Sài Gòn.

Để hầm xương với số lượng lớn trong các quán hủ tiếu, cần phải nhờ đến sự hỗ trợ của nồi nấu nước lèo bằng điện. Hãy cùng tìm hiểu về công dụng, sự đa năng và giá cả cho từng công suất của dòng sản phẩm này.

Bước 4: Cách làm tóp mỡ ăn với bún chuẩn ngon

Để tóp mỡ được ngon và giòn thì trước khi thắng, bạn cần luộc thịt trước. Cắt thịt thành từng miếng nhỏ, dài hơn hạt ngô một chút, cho đến khi bớt mỡ ở mức vừa. Sau đó, bạn đập dập thêm vài nhánh tỏi sống để khi bắc ra khỏi bếp cho mỡ.

Để thắng được tóp mỡ giòn ngon, bạn nên bắt đầu với lửa lớn để giúp thịt nhanh săn lại mà vẫn giữ được độ ngọt của thịt. Khi thịt đã săn lại thì vặn lửa nhỏ và chiên cho đến khi chín vàng. Cho tỏi băm, thêm chút muối tiêu vào, đảo đều rồi tắt bếp. Với độ nóng của dầu đã sẵn sàng, tỏi sẽ vẫn còn thơm nên bạn hoàn toàn yên tâm nhé.

Đây là bí quyết “vàng” giúp món hủ tiếu gõ của bạn đạt chuẩn ngon Sài Gòn xưa.

Bước 5: Hoàn thành cách nấu nước lèo hủ tiếu

Trong cách nấu nước lèo, đặc biệt đối với công đoạn trụng bánh hủ tiếu, bạn nên bắc một nồi riêng để nước dùng giữ được hương vị tốt nhất. Bạn nên đặt một nồi nước dùng khác bên cạnh chỉ để ninh bánh.

Mẫu nồi nấu hủ tiếu điện chuyên dụng cho quán hủ tiếu

Sợi mì dai vừa chín tới

Khi hấp mì, nếu bạn thích ăn kèm rau sống thì có thể để chung rồi luộc với nước dùng. Trút rau, sợi hủ tiếu vào tô, cho nước dùng, tôm mỡ, hành phi, sườn, giò heo, thịt băm vào xào, hành lá và thưởng thức khi còn nóng.

Với cách nấu hủ tiếu gõ này, bạn có thể thực hiện một cách đơn giản, dễ dàng mà không mất nhiều thời gian. Vị ngọt thanh của nước dùng chính là điểm cộng cực lớn giúp thực khách “nghiền” món bún chả của bạn. Từ đó, quán của bạn sẽ đông khách, được nhiều người biết đến, đạt doanh thu và lợi nhuận cao nhất.

Những xe đẩy bán hủ tiếu gõ rong ruổi khắp các con đường, ngõ hẻm. Trên xe là một nồi nước dùng nóng hổi thơm phức, khi khách muốn ăn chỉ cần cho nguyên liệu vào bát rồi chan nước dùng. Tìm hiểu một mô hình tiện lợi và đa năng của máy bán hàng tự động.

Những lưu ý cần biết trong cách nấu hủ tiếu gõ ngon

Cách nấu hủ tiếu gõ mà chúng tôi vừa giới thiệu rất dễ dàng để các bạn thực hiện. Tuy nhiên, để món hủ tiếu gõ của bạn được ngon nhất, bạn cần chú ý những điều sau:

  • Nên chọn thịt, xương, chân giò là loại thịt tươi ngon, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, an toàn cho người sử dụng. Từ đó, món bún cũng tươi ngon hơn, người dùng sẽ đặc biệt tin tưởng vào nhà hàng của bạn.
  • Để giúp nước dùng được trong, thịt lợn không bị hôi, trong quá trình ninh xương, bạn nên vớt bỏ bọt khí.
  • Chiên hành cho đến khi hành có màu vàng đẹp mắt để không bị cháy và mất mùi thơm.
  • Khi thắng tránh bị cháy vì khi ăn thắng sẽ bị cháy làm mất vị ngon của món bún.

Trong quá trình chuẩn bị nước dùng để nấu hủ tiếu, bạn nên khéo léo thêm nước, nêm nếm gia vị để giúp lượng nước dùng nấu được đủ hương vị của cả gia vị và nước hầm xương.

  • Bánh hủ tiếu dai vừa đủ trần qua, không ngâm quá lâu sẽ khiến bánh bị mềm.
  • Khi thưởng thức, bạn có thể ăn kèm bún với ớt ngâm dấm chua cay để tăng thêm hương vị cho món ăn

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách nấu hủ tiếu gõ mà các bạn có thể tham khảo và học hỏi. Hy vọng những thông tin này giúp bạn có thêm nhiều công thức nấu bún ngon trước khi bước vào quá trình kinh doanh!