7 Cách Nấu Hủ Tiếu Chay Ngọt Thanh Tự Nhiên Từ Rau Củ

Hủ tiếu chay là lựa chọn của nhiều thực khách để bảo vệ sức khỏe, giữ dáng và được nhiều người yêu thích. Bạn muốn biết cách nấu phở chay ngon tại nhà? Hãy cùng tìm hiểu món phở chay siêu ngon với 3 công thức đơn giản qua bài viết dưới đây nhé.

#1 Cách nấu hủ tiếu chay giàu đạm thực vật an toàn cho sức khỏe

Món chay là một trong những món ăn phổ biến được nhiều người lựa chọn hiện nay để giảm ăn nhiều mỡ động vật có hại cho sức khỏe. Vì vậy, các món chay là sự lựa chọn vô cùng tốt và an toàn cho sức khỏe. Để thay đổi thực đơn các món ăn, phở cuốn chay là một trong những món ăn không thể thiếu.

Dưới đây là cách nấu hủ tiếu chay cực dễ mà vẫn đảm bảo lượng đạm cần thiết và an toàn cho cơ thể mà bạn có thể tự làm tại nhà:

Nguyên liệu nấu hủ tiếu chay

Hủ tiếu gạo lứt: 500g Mùi tàu: 1 bó nhỏ
Nấm rơm: 50gCà rốt: 1 củ vừa
Nấm đùi gà: 30gHành lá: 5 – 10 cây
Nấm linh chi: 30gNước dùng rau củ quả chay: 1 lít
Nấm kim châm: 30gGia vị chay: Hạt nêm, tiêu, muối, bột canh, đường,…

Hướng dẫn từng bước cách nấu hủ tiếu chay ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch và gọt vỏ cà rốt. Bạn có thể khía xung quanh củ cà rốt để tạo hình bông hoa 5 cánh đều và đẹp rồi cắt mỏng.

Các loại nấm bạn cần cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi để ráo. Đối với nấm đùi gà cắt lát mỏng, nấm rơm cắt đôi (nếu nhỏ có thể giữ nguyên), nấm linh chi thái miếng dài, mỏng. Đối với nấm enoki, bạn chỉ cần cắt bỏ phần gốc rồi rửa sạch.

Hành lá, hành lá nhặt bỏ gốc, rửa sạch và thái nhỏ.

Bước 2: Nấu mì

Cho 1 lít nước luộc rau củ chay vừa sơ chế vào nồi sạch đun sôi, nêm gia vị vừa ăn rồi cho cà rốt, nấm rơm vào đun đến khi chín mềm.

Để làm hủ tiếu gạo lứt, bạn có thể ngâm qua nước sôi cho mềm rồi cho vào tô lớn. Tiếp đến, chan nước dùng vào tô mì và thêm hành lá, hương liệu rồi thưởng thức. Bạn có thể ăn kèm mì với xà lách, rau thơm, giá đỗ… tùy theo sở thích.

Hướng dẫn cách nấu hủ tiếu riêu chay siêu ngon

Ưu điểm: Cách nấu này cực kỳ đơn giản và tiết kiệm thời gian nên bạn có thể thực hiện bất cứ lúc nào cho gia đình. Tuy là món chay nhưng trong nấm, cà rốt, rau củ,… có rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

#2. Cách nấu hủ tiếu hoành thánh chay ngon siêu đặc biệt

Hủ tiếu hoành thánh chay hay còn có tên gọi khác là hủ tiếu Nam Vang Nếu thích cải tiến món hủ tiếu chay thì hủ tiếu hoành thánh chay cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. So với món hủ tiếu chay thông thường, món hủ tiếu cuốn hoành thánh tuy mất nhiều thời gian hơn nhưng hương vị thơm ngon của món ăn sẽ không làm bạn thất vọng. Cách nấu hủ tiếu Nam Vang chay như sau

Nguyên liệu nấu hủ tiếu hoành thánh

–Hủ tiếu: 500grNấm đông cô: 200gr
 Khoai môn: 100gr Vỏ hoành thánh: 100gr
Khoai lang: 100grĐậu hũ trắng: 300gr
Cà rốt: 100grQuả lê: 150gr
 Củ cải trắng: 100grHành boa rô: 80g
Cải thảo: 100grGia vị: hạt nêm chay, đường, dầu thực vật, tiêu, muối, bột ngọt,…
Ngô (bắp) mỹ: 200gr Nước lọc: 2 lít

Công thức làm hủ tiếu hoành thánh chay ngon nhất

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Khoai môn, khoai lang rửa sạch gọt vỏ, thái miếng vuông.

Cà rốt và củ cải trắng rửa sạch, gọt vỏ.

Bắp cải bỏ gốc rửa sạch rồi cắt khúc khoảng 1 – 2,5cm.

Hành tây bỏ rễ, rửa sạch.

Bắp mình rửa sạch, cắt miếng tròn dày khoảng 5-6cm.

Bạn có thể chuẩn bị thêm một số loại rau sống khác để ăn kèm như xà lách, giá đỗ,…

Bước 2: Cách làm nhân hoành thánh

Khoai môn, khoai lang vừa sơ chế, hấp chín. Sau đó cho vào bát và dùng thìa tán nhuyễn.

Cắt nhỏ lá hẹ và 100g nấm đông cô rồi cho vào cùng với khoai lang và khoai môn đã nghiền. Tiếp theo, bạn nêm thêm bột canh, hạt nêm chay, đường cho vừa ăn rồi trộn đều tất cả lên thành hỗn hợp đồng nhất.

Bạn cho hỗn hợp vừa làm ở trên vào để làm nhân hoành thánh. Bạn có thể dùng một chút nước để gấp mép bánh dễ hơn và xoắn thành túi để nhân bánh không bị rơi ra ngoài.

Cho dầu ăn vào chảo đun đến khi sôi thì cho hoành thánh vào chiên vàng đều.

Đậu phụ cắt miếng vuông rồi chiên với hoành thánh đến khi chín vàng.

Làm hoành thánh

Bước 3: Cách nấu hủ tiếu hoành thánh chay

Gọt lê và cắt thành những miếng vuông nhỏ. Tiếp theo, bạn cho ngô, lê, hành lá vào nồi cùng với 2 lít nước lọc đã chuẩn bị sẵn bắc lên bếp đun sôi. Để nước dùng được ngon, bạn nên hầm ở lửa vừa trong khoảng 60 phút rồi tắt bếp.

Khi nước dùng sôi, nếu có bọt thì vớt bỏ để nước dùng được trong và ngon. Tiếp theo, bạn nắn củ cải, cà rốt thành hình bông hoa 5 cánh hoặc hình gì tùy thích rồi cắt khoanh tròn nhỏ khoảng 1-2cm.

Sau khoảng 60 phút hầm rau củ quả, bạn vớt bắp Mỹ và lê ra để riêng, sau đó cho cà rốt, củ cải, bắp cải, nấm đông cô vào nấu cùng nước dùng. Bạn có thể hầm trong khoảng 25 phút rồi nêm nếm lại cho vừa ăn, tùy theo khẩu vị của mỗi người.

Bước 4: Trụng hủ tiếu

Bạn có thể chần hủ tiếu qua nước sôi hoặc chần qua một phần nước dùng trong khoảng 1-2 phút, vớt ra để ráo và dùng. Để sợi mì ngon, tách rời và không dính vào nhau, bạn có thể cắt khúc ngắn khoảng 20-30cm, không nên cắt dài quá.

Bạn có thể ngâm mì với nước lạnh trước khi luộc để sợi hủ tiếu nhanh mềm hơn, chú ý không ngâm quá lâu, chỉ khoảng 2-3 phút. Sau khi luộc hủ tiếu xong, bạn cho mì vào nước lạnh, đợi nguội rồi vớt ra để ráo.

Sau khi tráng sợi hủ tiếu xong, bạn cho ra tô, xếp đậu hũ chiên, hoành thánh, hẹ thơm lên trên. Sau đó, đổ từ từ nước dùng ra bát và thưởng thức, có thể ăn kèm với rau sống, rau thơm, giá đỗ để tăng hương vị cho món ăn.

Phở chay hoành thánh với nước dùng thơm ngon
Phở chay hoành thánh với nước dùng thơm ngon

#3. Cách làm hủ tiếu xào chay cực dễ và siêu ngon

Hủ tiếu xào chay là sự kết hợp của nhiều món rau tươi ngon, dành cho những ai đã ngán các món thịt thường ngày. Với những nguyên liệu dễ tìm, cách nấu không quá cầu kỳ chắc chắn sẽ khiến bạn ngon miệng hơn. Cách nấu phở xào chay đơn giản.

Nguyên liệu làm hủ tíu xào chay

Hủ tiếu tươi: 200gr Cà rốt: 100gr
Nấm đùi gà: 1 câyHành boa rô: 20gr
Nấm bào ngư: 100grGiá đỗ: 50grGia vị chay: Muối, hạt nêm, dầu ăn thực vật, dầu hào, đường,…

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Nấm đùi gà rửa sạch rồi thái sợi dài sao cho đều và đẹp mắt.

Đùi gà rửa sạch, chặt thành 2-3 miếng.

Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ rồi thái sợi dài 5-7cm.

Hành lá xắt mỏng theo chiều dọc.

Các món ăn được trang trí và trình bày hấp dẫn
Các món ăn được trang trí và trình bày hấp dẫn

Bước 2: Cách xào hủ tiếu chay

Trên chảo, phi thơm hành lá cho đến khi vàng, thơm thì cho nấm vào xào trên lửa lớn. Khi xào nấm, khi thấy hơi xẹp thì cho một thìa đường, bột nêm chay vào đảo đều.

Tiếp tục cho nấm vào xào thêm khoảng 2 phút nữa thì cho cà rốt đã thái sợi vào xào đều tay thêm 2 phút nữa rồi tắt bếp. Bạn chú ý không nên xào cà rốt quá kỹ để tránh làm mất vị giòn ngọt của cà rốt.

Bạn dùng một chảo khác cho dầu ăn vào đun sôi rồi hạ nhiệt độ cho mì tươi vào xào chín đều. Tiếp theo, bạn cho một chút đường, hạt nêm, giá đỗ vào trộn đều khoảng 1 phút rồi tắt bếp. Sau đó, cho nấm vào xào, trộn đều với bún và giá rồi bày ra đĩa để thưởng thức. Có thể rắc thêm một chút tiêu để tăng hương vị cho món ăn.

Với 3 cách nấu phở chay mà chúng tôi vừa giới thiệu trên đây, bạn có thể linh hoạt thay đổi để thực đơn hàng ngày thêm phong phú và không bị “ngấy”. Hi vọng các bạn sẽ chế biến được món bún riêu chay ngon và hấp dẫn nhất

Nếu bạn đang có ý tưởng mở quán phở thì đừng bỏ qua bài viết: Mở quán phở cần những gì? để trang bị cho mình những nền tảng cần thiết

#4. Hướng dẫn chi tiết cách nấu hủ tiếu chay Sa Đéc Mỹ Tho Bến Tre chuẩn vị miền Tây

Phở chay miền Tây có vị ngọt thanh hơn so với các món bún ở các vùng miền khác. Cách thực hiện tương đối đơn giản và không phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ.

Thành phần cần chuẩn bị

  • 500 gram mì khô
  • 3 quả lê, 3 quả táo, 1 củ cải trắng và 2 củ cà rốt, gọt vỏ
  • 50 gram nấm đông cô
  • 25 gram nấm trắng và nấm bào ngư
  • Đậu hũ, đậu hũ
  • Ớt chanh và các loại rau ăn kèm như hẹ, giá sống, xà lách, ngò
  • Gia vị cần thiết: bột nêm chay, muối, đường phèn

Phở chay Sa Đéc

Các bước thực hiện

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu rau củ

Bạn rửa sạch trái cây đã chuẩn bị gồm lê, táo, củ cải trắng và cà rốt. Cắt thành 4 miếng lớn và trộn với nước muỗi loãng. Bạn có thể tỉa hoa theo ý thích của mình.

Với các loại rau ăn kèm, bạn có thể ngâm với nước muỗi loãng. Với lá hẹ, bạn có thể cắt thành từng khúc.

Tiếp tục sơ chế nấm, với nấm đông cô là nấm hương khô bạn nên cắt chân rồi ngâm nước để nấm nở đều hơn. Nấm trắng và nấm bào ngư đem rửa sạch với nước cho hết chất bẩn rồi hòa với nước muỗi loãng để khô.

Bước 2: Đậu hũ chiên giòn và đậu hũ ky

Đậu phụ và tàu hũ ky rửa sạch sau đó đem chiên giòn cho đến khi vàng và giòn. Cho lê và táo vào nồi nước dùng, nấu cho đến khi các nguyên liệu chín mềm thì tắt bếp. Sau đó, bạn cho bắp cải trắng và cà rốt, nấm đông cô bào ngư vào nấu trên lửa nhỏ.

Bước 3: Nêm nếm gia vị cho vào nồi, cho các nguyên liệu ăn kèm vào.

Bạn nêm nếm cho vừa ăn với muối, bột nêm chay và một chút đường phèn. Cho đậu phụ, nấm và các loại rau đã nấu vào cùng nồi nước dùng. Sau khi hoàn thành công đoạn nấu nước dùng, bạn chần sơ qua nước sôi cho mì. Bạn làm tương tự với giá đỗ và lá hẹ.

#5. Hướng dẫn cách nấu hủ tiếu khô chay

Biến tấu một chút với hủ tiếu chay khô với chút nước sốt đã có hương vị thơm ngon hấp dẫn. Món ăn tuy đơn giản nhưng đảm bảo chất dinh dưỡng cho 1 bữa ăn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 400g xương heo
  • 200 gram tôm tươi
  • 100 gram gan heo
  • 200 gram mực tươi
  • 200 gram nạc vai
  • 100ml sữa tươi
  • Trứng cút, giá đỗ, cải cúc, tỏi, hành lá, ngò gai, hạt tiêu, dầu hào, dầu ăn.

Quy trình làm hủ tiếu khô chay

Bước 1: Sơ chế xương ống kết hợp hầm xương.

Với xương ống sau khi mua về rửa sạch bo mạch cho vào nồi đun sôi. Trong quá trình đun, vớt bọt bẩn, sau đó rửa sạch với nước. Chuẩn bị 1 lít nước hầm xương trên lửa nhỏ trong 1 giờ.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Trứng cút bạn luộc chín rồi bóc vỏ. Với tôm khô rửa sạch. Cà rốt và củ cải gọt vỏ, bỏ mầm và hành lá, bỏ rễ rồi rửa sạch. Ướp mực với đường trong 5 phút. Sau đó rửa sạch lại với nước để loại bỏ mùi tanh. Thái miếng thịt theo chiều ngang và cắt miếng vừa ăn. Sau đó, bạn ướp tôm và mực với bột nêm và tiêu. Gan heo rửa sạch ngâm với 100ml sữa tươi. Nạc vai ướp với 1 thìa cà phê hạt nêm và 1 thìa cà phê tiêu, ướp khoảng 15 phút.

Bước 3: Nướng Mực

Bạn nướng mực trong lò vi sóng từ 3 đến 4 phút. Nướng cho đến khi mực cong và các cạnh hơi nâu.

Bước 4: Nấu chín nguyên liệu

Bạn lần lượt sơ chế các nguyên liệu. Trong đó cho gan đã luộc chín, cho tôm và mực vào xào khoảng 2 phút. Với cải cúc, bạn chần qua nước gạo nếp rồi vớt ra để ráo. Tiếp tục làm dầu tỏi bằng cách cho dầu vào chảo và cho tỏi vào xào đều. Khi tỏi hơi vàng, cho vào bát. Tiếp đến cho thịt băm vào xào khi thịt săn lại và chuyển sang màu sẫm thì cho ra bát.

Bước 5: Cách làm hủ tiếu khô chay

Lấy phần nước dùng đã lọc qua rây. Sau đó, tách cả củ và cà rốt xay nhuyễn qua rây. Thêm vào nước dùng và nêm gia vị cho vừa ăn. Phi thơm dầu với tỏi băm, xì dầu, dầu hào cùng 2 thìa đường và 1 thìa hạt nêm với 100ml nước. Tiếp tục đun cho đến khi các gia vị tan đều và để lửa nhỏ khoảng 3 phút để hỗn hợp sốt đặc lại.

Bước 6: Hoàn thành công đoạn nấu hủ tiếu

Bạn cho mì vào tô. Thêm thịt lợn han thái mỏng và thịt băm, tôm, mực và rau cắt nhỏ lên trên. Kết hợp bên dưới thêm nước sốt và bạn có thể thưởng thức tất cả!

#6. Cách nấu hủ tiếu sa tế chay

Nguyên liệu nấu hủ tiếu sa tế chay

  • 150 gram nấm bào ngư
  • 150 gram nấm hương tươi
  • 1 nấm đùi gà
  • Sả băm, ớt băm, đậu phộng rang, dưa leo, khế chua, mì kho, dầu điều, ớt bột Hàn Quốc

Tiến hành như sau

  • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu đã chuẩn bị: Nấm hương hòa với nước muỗi loãng, rửa sạch cắt bỏ chân ngâm nước. Nhớ cắt thành từng miếng vừa ăn. Đối với nấm đùi gà, bạn cũng rửa sạch tương tự như 2 loại nấm trên rồi thái sợi nhỏ. Dưa chuột, khế chua rửa sạch, cắt khúc.
  • Bước 2: Làm sa tế: Bạn cho 2 thìa dầu ăn vào nồi, đun nóng. Cho một nửa số sả băm và một nửa số ớt sừng vào, đảo đều. Nêm nếm cho vừa ăn với 2 thìa cafe đường, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe dầu điều và 2 thìa cafe nước mắm, ớt bột Hàn Quốc. Tiếp tục khuấy cho đến khi hỗn hợp có màu hấp dẫn.
  • Bước 3: Xào: Bạn cho 3 loại nấm đã chuẩn bị vào nồi xào sơ qua để nấm không bị mất nước. Khi nấm hơi săn lại thì cho 2 lít nước sôi vào. Khi nước sôi trở lại, cho sả băm vào nồi.
  • Bước 4: Bánh bao: Đun sôi 1 nồi nước dùng và 1 thìa dầu ăn. Khi nước sôi, bạn cho mì vào nồi khuấy đều tay để không bị dính. Chần sơ mì khoảng 2 phút vớt mì ra rửa lại bằng nước lạnh. Cho một chút dầu ăn để mì không bị dính.
  • Bước 5: Hoàn thành và trình bày: Bạn cho mì ra tô rồi xếp 3 loại nấm lên trên. Nửa còn lại sẽ cho thêm dưa leo và khế chua. Bạn đổ nước sa tế ra bát, lượng nước tùy theo sở thích, sau đó cho dưa leo và khế chua vào, thêm rau thơm và một chút lạc rang.

Yêu cầu thành phẩm hủ tiếu chay

hủ tiếu chay ngon hơn khi ăn kèm với rau xanh, giá đỗ, rau thơm, xà lách, chanh ớt. Nếu bạn muốn đổi mì thành mì, nó cũng cực kỳ ngon
Món hủ tiếu chay thành phẩm có màu xanh tươi của rau trần, củ cải trắng, cà rốt, nấm…. Vừa chín tới, ngọt dịu, không quá ngọt.
Nước dùng của hủ tiếu được giữ nóng, trong, đậm đà, nêm nếm vừa miệng. Trong quá trình đun, bạn nên hớt bọt liên tục.

Thành phần dinh dưỡng của hủ tiếu chay

Hủ tiếu chay là lựa chọn thích hợp cho những ai muốn thưởng thức những món ăn ngon mà không lo bị béo. hủ tiếu chay giúp cải thiện năng lượng từ rau, nấm, giảm cholesterol trong máu. Bên cạnh đó, nó giúp cơ thể khỏe mạnh hơn nhiều khi hạn chế thức ăn giàu đạm nhưng nhiều chất béo.

Hi vọng với những gợi ý trên, bạn có thể hoàn thành quá trình nấu hủ tiếu chay bán hay thưởng thức tại nhà một cách nhanh chóng và thành công.