[Chia sẻ] 3 Cách Làm Hủ Tiếu Khô Nổi Tiếng Sài Gòn

Hủ tiếu khô là một món ăn hấp dẫn, thơm ngon mà lại vô cùng tiết kiệm thời gian so với cách làm mì nước. Để làm được món hủ tiếu tiêu khô thơm ngon, chuẩn vị thì bí quyết nằm ở chính khâu pha nước chấm. Ngay sau đây, hãy cùng chúng tôi học 3 cách làm hủ tiếu khô ngon, đơn giản tại nhà nhé!

#1. Cách làm Hủ tiếu khô Sa Đéc sốt hảo hạng

Hủ tiếu khô Sa Đéc là tinh hoa ẩm thực của vùng đất được mệnh danh là “thành phố di sản” của Việt Nam. Qua thời gian, món ăn đã được kết hợp với kinh nghiệm nấu nướng và đặc trưng vùng miền để tạo nên món bún khô trứ danh mà hiếm nơi nào sánh được.

Cách làm hủ tiếu khô Sa Đéc sốt hảo hạng

Nguyên liệu làm hủ tiếu khô Sa Đéc

  • Tôm khô
  • Xương heo
  • Thịt nạc băm nhỏ
  • Nạc lợn thăn hoặc thịt lợn ba chỉ tùy sở thích
  • Trứng cút
  • Hành lá, hành khô
  • Hủ tiếu sợi
  • Gia vị cần thiết: Nước tương, tương đen, tương ớt, đường, muối, dầu ăn, tiêu
  • Cây củ cải
  • Đậu phộng rang
  • Tỏi
  • Rau ăn kèm bún khô: xà lách, rau thơm, hẹ, giá đỗ, bắp cải

Không thể thiếu hủ tiếu Sa Đéc – Nguyên liệu chính tạo nên món hủ tiếu ngon.

Các bước làm hủ tiếu khô Sa Đéc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch các loại rau thơm và bắp cải rồi cắt thành từng khúc nhỏ. Xà lách, giá đỗ rửa sạch, để ráo. Củ cải gọt vỏ, rửa sạch và cắt khoanh tròn dày 2 cm

Tôm khô rửa sạch, có thể ngâm với chút nước ấm cho tôm nở ra.

Xương heo các bạn cũng rửa sạch với nước. Sau đó giã nhỏ gừng và xát vào xương để khử mùi hôi của xương. Nếu cẩn thận, chúng ta sẽ làm thêm một công đoạn nữa, đó là chần xương qua nước sôi. Bạn bắc lên bếp 1 nồi nước lạnh, sau đó cho 1 chút muối rồi cho xương vào chần qua. Sau khi sôi, để thêm 5 phút cho xương tiết ra hết chất bẩn. Sau khi chần xương, rửa sạch.

Bước 2: Hầm xương làm nước dùng ăn với hủ tiếu khô

Cho xương heo, tôm khô và củ cải trắng thái mỏng vào nồi, thêm nước lạnh và 1 thìa muối, ninh trong khoảng 1 tiếng để làm nước dùng.

Thịt nạc thăn cũng cho luôn vào nồi nước dùng, ninh khoảng 20 phút là thịt sẽ chín. Sau đó vớt ra, để nguội rồi thái miếng mỏng.

Nước hầm xương nấu nước dùng với mì

Bước 3: Nấu các món ăn ăn kèm với hủ tiếu khô

Phi tỏi trên chảo cho thơm rồi cho tôm vào xào chín tới.

Thịt xay đổ ra tô lớn, thêm tiêu, muối, đường và hành khô thái nhỏ vào trộn đều, ướp trong vòng 15 phút. Phi thơm hành tỏi rồi cho thịt băm vào.

Hành lá và lá hẹ rửa sạch rồi cắt khúc. Trứng cút luộc chín và bóc vỏ

Bước 4: Cách làm hủ tiếu khô Sa Đéc

Tỏi rửa sạch, đập dập rồi cho vào bát. Trộn vào bát tỏi 1 thìa xì dầu + 2 thìa đường + 1 thìa xì dầu đen + 1 thìa nước lọc rồi khuấy đều.

Bước 5: Cách thưởng thức hủ tiếu khô Sa Đéc

Khi ăn, bạn bắc lên bếp 1 nồi nước sôi rồi cho mì vào chần sơ qua. Khi mì mềm, múc ra đĩa. Nếu mì quá mềm sẽ không ngon.

Xếp lên bề mặt tô mì 4 con tôm, 1 muỗng canh thịt băm, 2 quả trứng cút và rắc lá hẹ, hành lá lên trên.

Hoàn thành món bún khô Sa Đéc

#2. Cách làm hủ tiếu Nam Vang khô

Hủ tiếu Nam Vang là một món ăn có nguồn gốc từ Phnom Penh, thủ đô của Campuchia. Bên cạnh hủ tiếu Nam Vang nổi tiếng, bạn cũng có thể học cách nấu hủ tiếu Nam Vang khô nước sốt đậm đà lạ miệng theo hướng dẫn dưới đây:

Hủ tiếu khô Nam Vang ngon hấp dẫn

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 kg xương ống heo
  • 200 g thịt nạc heo xay
  • 300 g thịt đùi heo
  • Nửa quả tim heo
  • 300 g tôm tươi lớn
  • 10 quả trứng cút
  • 2 củ cải trắng
  • Rau sống ăn kèm: giá đỗ, xà lách, rau thơm, rau cần ta
  • Hành tím, tỏi
  • Gia vị: nước tương, dầu hào, đường, bột ngọt

Cách nấu hủ tiếu Nam Vang khô

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch bụng lợn, cắt làm tư. Sau đó cho lên bếp chần qua nước sôi để loại bỏ chất bẩn trong xương.

Thịt xay ướp với 1 thìa cà phê hành tím băm + 1 thìa cà phê muối + 1 thìa cà phê nước mắm + 1/3 thìa cà phê tiêu + ¼ thìa cà phê bột ngọt. Thịt nạc băm sau khi ướp 15 phút cho vào chảo xào chín.

Trứng cút luộc chín, bóc vỏ. Bóc tỏi, đập dập và để riêng. Tôm hấp bóc vỏ

Bước 2: Làm nước dùng với xương

Bạn cho phần xương đã rửa sạch vào nồi rồi cho củ cải, 3 củ hành tím, 2 thìa muối vào hầm khoảng 1 – 2 tiếng. Khi sôi vặn nhỏ lửa, nếu có bọt nổi trên mặt nước thì dùng muôi vớt bỏ.

Cho thịt heo và tim vào chung một nồi. Lưu ý, lòng heo sẽ nhanh chín hơn thịt nên bạn nhớ bỏ tim trước nhé. Sau khi lòng và thịt đùi chín, bạn vớt ra, để nguội rồi thái miếng mỏng.

Bước 3: Cách làm nước sốt cho hủ tiếu Nam Vang khô

Bạn xào 1 muỗng canh hành tỏi băm rồi đổ vào và 1 muỗng cà phê đường + 1 muỗng cà phê xì dầu, +1 muỗng cà phê dầu hào + nửa muỗng cà phê muối + nửa muỗng cà phê bột ngọt + nửa chén nước lọc. Sau đó nấu cho đến khi nước sốt hơi sệt lại.

Nếu bạn nấu nhiều hơn, hãy tăng gấp đôi hoặc gấp ba số lượng.

Bước 4: Hoàn thành cách làm hủ tiếu Nam Vang khô

Khi ăn, bạn nấu 1 nồi nước sôi và chần hủ tiếu tới khi chín thì vớt ra bát. Sau đó xếp thịt, tim, trứng cút và rau lên bề mặt rồi chan thêm nước sốt là đã có ngay món hủ tiếu khô Nam Vang siêu ngon rồi.

#3 Cách làm hủ tiếu khô Mỹ Tho

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Hủ tiếu: 1kg
  • Lá gan: 1
  • Thịt nạc thăn: 300g
  • Thịt nạc xay: 300g
  • Xương ống heo: 1kg
  • Trứng cút: 20 quả
  • Tôm: 300g
  • Cần tây: 1 bó
  • Giá đỗ: 100g
  • Hành lá: 1 bó, Hành củ: 5 củ, Lá hẹ: 1 bó
  • Chanh tươi: 2 trái
  • Củ cải trắng: 2 củ, Củ cải trắng: 2 củ, Cà chua: 3 quả
  • Mỡ heo, Dầu hào, Nước tương, Dầu mè
  • Gia vị khác: muối, đường, bột ngọt…

Các bước nấu hủ tiếu khô Mỹ Tho

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch xương ống, ngâm một chút muối và gừng để khử mùi hôi của xương. Sau đó cho lên bếp đun sôi với nước để khử mùi hôi và giúp xương tiết chất bẩn.

Rửa sạch củ cải, rau ăn kèm và hành lá. Sau đó, cắt nhỏ củ cải và hành lá, để riêng. Thịt xay ướp với chút hành tím băm, tỏi băm và nước mắm 15 phút.

Bước 2: Nấu nước dùng hủ tiếu khô

Cho phần xương heo đã chần và rửa sạch vào nồi cùng với củ cải để làm nước hầm xương và chúng ta sẽ ăn kèm với bún sau đó. Nhớ cho thêm một chút muối và 1 miếng gừng nướng. Trong thời gian đun, nếu nước dùng nổi bọt trên bề mặt thì dùng muôi sạch để khử mùi hôi của xương.

Xương ninh khoảng 1-2 tiếng thì nêm gia vị cho vừa ăn. Có thể cho thêm 1 trái thốt nốt nhỏ để tạo độ ngọt cho nước dùng.

Bước 3: Cách làm hủ tiếu khô Mỹ Tho

Bạn pha các loại gia vị để làm nước sốt theo tỷ lệ: 2 thìa dầu hào, 2 thìa xì dầu, 1 thìa cà phê dầu mè, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm và 1/2 thìa cà phê tiêu.

Sau đó, bạn cho cà chua vào chảo xào sơ rồi cho nước sốt vào xào cùng. Bạn cho thêm 2 chén nước hầm xương vào và khi gần xong, bạn hòa phía sau một chén bột bắp với nước rồi cho vào nước sốt để nước sốt thêm hấp dẫn.

Cách làm hủ tiếu khô Mỹ Tho đậm đà

Bước 4: Nấu các món ăn ăn kèm hủ tiếu khô

Đặt các nồi nước khác lên bếp để lần lượt luộc gan, tôm và trứng cút.

Gan sôi thì vớt ra, để nguội rồi thái miếng mỏng. Trứng cút và tôm luộc chín, bóc vỏ. Khi thịt băm đã ướp đủ thời gian, bạn cho vào chảo xào chín tới rồi vớt ra bát để riêng.

Bước 5: Hoàn thành món hủ tiếu Mỹ Tho khô ngon đúng điệu

Khi bạn chuẩn bị ăn, bắc một nồi nước sôi lên bếp và luộc mì. Chú ý không nấu lâu quá sẽ làm sợi hủ tiếu bị nát. Sau đó xếp ra bát và lần lượt xếp tôm, thịt, gan và các loại rau ăn kèm lên bề mặt. Chấm nhẹ dưới nước chấm là bạn đã có ngay một tô hủ tiếu khô Mỹ Tho.

Cách làm hủ tiếu khô Mỹ Tho của người miền Tây

Trên đây là 3 cách làm hủ tiếu khô đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện tại nhà. Bạn sẽ có thêm món mới cho thực đơn bữa cơm gia đình.

Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về các loại nồi nấu hủ tiếu để phục vụ cho công việc bán hàng thì hãy tham khảo ngay giá tủ nấu phở bằng điện nhé!