Cách nấu xôi đậu phộng (xôi lạc) bằng nồi cơm điện hây bằng xửng hấp không khó chút nào và bạn có thể dành thời gian nấu bữa sáng tại nhà. Hay khéo tay hơn là trổ tài nấu nướng trong các bữa tiệc, giỗ, cưới hỏi. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn 2 cách làm xôi lạc ngon bằng nồi cơm điện và xửng hấp này nhé.
Nội Dung Chính
Nguyên liệu nấu xôi đậu phộng
- Gạo nếp: 500g
- Lạc sống (đậu phộng): 200g
- Gia vị: muối (đường)
- Dừa tươi: 1 trái
- Lá dứa: khoảng 3-5 lá
- Dầu ăn hoặc mỡ gà
1. Cách nấu xôi đậu phộng bằng nồi cơm điện không cần ngâm gạo
Trước đây, gia đình tôi thường nấu nếp trong nồi gang dày bằng củi và rơm theo cách truyền thống. Xôi rất ngon, nhưng giờ ngại bắc bếp củi bẩn nên tôi thường dùng nồi cơm điện.
Đối với cách nấu xôi bằng bếp củi. Đầu tiên, đổ 1 cốc nước vào nồi. Lạc rửa cho sạch, không cần ngâm qua nước sôi. Luộc 1 lúc cho đậu phộng chín. Sau đó, gạo nếp vo sạch (không cần ngâm trước), khi nước sôi thì đổ gạo vào nồi. Thêm một chút muối cho vừa miệng và khuấy đều. Khi nồi xôi sôi, chắt bớt nước trong nồi ra. Đồng thời, giảm lửa để xôi trong nồi chín từ từ và dẻo.
Hình ảnh: Cách nấu xôi lạc bằng bếp củi truyền thống ngày trước
Đối với cách nấu xôi đậu phộng bằng nồi cơm điện bạn thực hiện như sau:
Đổ một lượng nước vừa phải vào nồi cơm điện và đun sôi đậu phộng. Khi nước sôi, đổ gạo nếp đã vo sạch (gạo nếp không cần ngâm trước) vào nồi nấu. Thêm một chút muối cho vừa miệng và trộn đều cơm. Khi nồi xôi sôi lần 2, chắt hết nước thừa ra ngoài. (nấu nhiều lần, bạn hoàn toàn có thể tự chắt lượng nước vừa đủ nấu mà không cần phải chắt bỏ lượng nước thừa). Bạn khuấy gạo nếp một lần nữa, thêm một chút dầu ăn, nước dừa khuấy đều. Đậy nắp nồi cơm điện và hấp cho đến khi xôi chín đều (khoảng 10-15 phút). Gạo nếp hấp chín, để từ từ. Hạt xôi mềm, ngon không khác gì xôi vò.
2 Cách nấu xôi đậu phộng bằng nồi cơm điện có ngâm gạo (dùng xửng hấp)
Hiện nay các loại nồi cơm điện đều được thiết kế nồi xửng hấp khá tiện dụng. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng chiếc nồi này để hấp xôi như sử dụng nồi hấp. Tuy nhiên, nấu đậu phộng bằng nồi cơm điện chỉ nên nấu với số lượng ít để gia đình ăn sáng hoặc ăn vặt.
Bí quyết sử dụng đồ hấp (xửng) giá đỗ để nấu xôi đậu phộng bằng nồi cơm điện, bạn cần ngâm gạo, ngâm đậu phộng (lạc) trước. Gạo và đậu phộng ngâm nước nóng khoảng 2-3 tiếng để đậu ngậm nước và nở đều. Khi hấp, chúng sẽ chín nhanh hơn và mềm hơn. Hoặc đối với lạc, bạn có thể luộc chín trước, khi hấp sẽ bở và thơm ngon.
Cách nấu xôi đậu phộng ngon bằng nồi cơm điện
Các bước nấu đậu phộng bằng nồi cơm điện như sau:
Bước 1: Đong 1 lượng nước cho vào nồi cơm điện, gạo nếp và lạc ngâm nở vớt ra để ráo, trộn với 1 ít muối. Lót một lớp lá chuối dưới đáy xửng để gạo không bị rò rỉ, rồi rải đều gạo và lạc lên xửng hấp của xửng. Bật nút nấu như bình thường. Để tránh nước nhỏ giọt trên nắp nồi, bạn có thể dùng một chiếc khăn để đậy gạo.
Bước 2: Sau khi nấu khoảng 20-30 phút, quan sát nồi cơm bốc hơi, mở nắp xem hạt cơm đã chín chưa. Bạn xới xôi, thêm một chút dầu ăn, nước dừa để xôi mềm và ngon hơn. Đậy vung và tiếp tục hấp khoảng 5-7 phút thì lấy khay xôi ra
Muốn giữ nóng xôi thì đổ hết nước trong nồi đi rồi để xửng hấp. Không nên để nguyên nước vì nước nóng sẽ bốc lên có thể làm xôi bị nhão. nghiền nát.
Bước 3: Thưởng thức xôi đậu phộng khi còn nóng, ăn kèm với mắm tôm, muối đậu phộng hay thịt kho, chả giò đều rất ngon.
3 Cách nấu xôi đậu phộng bằng xửng hấp (xôi lạc)
Nồi hấp điện, xửng hấp được thiết kế đặc biệt có thể nấu với số lượng xôi lớn phục vụ cho các đám cưới hỏi, đám giỗ, đám tiệc hoặc kinh doanh bán xôi ăn sáng. Cách nấu xôi lạc hay xôi ngon bằng nồi như sau:
Bước 1: Ngâm gạo, lạc và sơ chế nguyên liệu
Gạo nếp và lạc (lạc) vo sạch, ngâm nước lạnh để riêng. Cho gạo ngâm nước lạnh qua đêm khoảng 6-8 tiếng. Đậu phộng ngâm khoảng 3-4 tiếng. Ngâm gạo và lạc để chúng nở ra, khi nấu sẽ nhanh dẻo, lạc thơm ngon hơn. Sau đó, vớt gạo và đậu phộng ra, xả lại với nước lạnh, để ráo.
Trộn gạo và đậu phộng với chút muối cho vừa ăn
Trộn gạo và đậu phộng với chút muối cho vừa ăn
Bước 2. Nấu xôi đậu phộng (xôi lạc)
Trộn nếp, đậu phộng với một ít muối để món xôi thơm ngon hơn. Đổ đều hỗn hợp gạo đậu phộng vào xửng hấp. Để đảm bảo độ thông thoáng tốt nhất giữa các hạt gạo giúp nồi xôi chín đều và thơm ngon, bạn nên dùng tay hoặc thố lớn múc gạo vào xửng hấp từ từ và đều tay. Xoáy vài lỗ trên gạo để không khí thoát ra ngoài. Điều này giúp hạt nếp không bị hấp hơi và cho hơi nước được lưu thông đều. Bạn phủ một lớp vải mỏng lên trên để tránh nước trong nồi rơi xuống làm xôi chín bên trên.
Cho nồi nước dùng vào nồi, đổ nước khoảng 1/3 dung tích nồi hoặc hơn một chút. Không nên đổ quá nhiều nước vì khi sôi hơi nước bốc lên nhiều dễ làm xôi bị nhão. Đặt nồi hấp lên bếp và đun sôi nước trước. Khi nồi nước đã sôi, hơi nước bốc lên mạnh thì cho xửng hấp vào. Đặt chế độ nhiệt độ nước sôi, hạ lửa nhỏ hơn. Vì vậy lượng nhiệt khi nấu xôi đậu phộng ổn định, món xôi dẻo.
Khoảng 30-40 phút, bạn mở nắp, kiểm tra độ chín của gạo và đậu phộng. Nếu thấy gạo và lạc chín khoảng 85-90% thì múc xôi ra mâm lớn, dàn đều để xôi nhanh nguội. Sau đó cho nước cốt dừa + chút dầu ăn vào khuấy đều. Đậy nắp nồi và hấp lại trong 10-20 phút. Đây được gọi là phương pháp đồ xôi 2 lửa mà những người bán hàng thường áp dụng. Nếp đảm bảo sẽ dẻo lâu hơn, dẻo, căng, thơm và ngon.
Bước 3. Bày xôi ra đĩa và thưởng thức
Xúc đậu phộng ra đĩa, rắc thêm chút muối mè lên trên và thưởng thức thịt. Xôi nóng với đậu phộng mềm, bùi bùi, thêm chút muối vừng là quá đủ cho bữa sáng.
Yêu cầu thành phẩm món xôi đậu phộng:
Đồ nếp: Đồ nếp đảm bảo độ dẻo, bóng, còn nguyên hạt, không bị khô, nát.
Lạc: Lạc chín mềm, có vị béo, ăn không giòn.
Ngoài ra, xôi đậu phộng ngon chuẩn phải có mùi thơm béo của dừa. Xôi đậu phộng ngon nhất là khi thưởng thức nóng.
Với 3 cách nấu xôi lạc nêu trên, bạn có thể nấu cho bữa ăn gia đình hoặc kinh doanh.