Cách nấu lẩu cá diêu ​​hồng thơm ngon nhức nách

Cá diêu hồng là một loài cá phổ biến ở Việt Nam. Cả nhà sẽ thích mê mệt nếu trong buổi sum họp gia đình trong tiết trời se lạnh của Sài Gòn vừa qua, còn tuyệt hơn một nồi lẩu cá diêu ​​hồng thơm ngon, bổ dưỡng. Đừng chần chừ với những món lẩu mà hãy cùng myquang.vn học cách nấu nhanh chóng, đơn giản phù hợp với mọi gia đình, mọi khẩu vị để có một thực đơn đãi tiệc vô cùng hấp dẫn cho thực khách.

Đang xem: Cách nấu lẩu cá diêu ​​hồng ngon nhất

Cách nấu Lẩu cá diêu ​​hồng

Nguyên liệu chính cho món lẩu

  • Cá hồng 1 con (khoảng 1,5kg)
  • Bạc hà 1 cây
  • Bún tươi 500 gr
  • Rau muống 300 gr
  • Cải bó xôi 300 gr
  • Sả 4 cây
  • Tỏi băm nhỏ 2 thìa cà phê
  • 3 trái ớt
  • Bí ngòi chín 5 quả
  • 2 quả cà chua
  • Gừng 50 gr
  • Dứa 1/2 quả
  • Rau mùi 20 gr
  • Rau mùi 50 gr
  • Gừng 1 nhánh
  • 1 hộp sa tế (cỡ nhỏ)
  • Gia vị 70 gr (Đường / muối / nước mắm / dầu ăn / hạt nêm …)

Cách làm lẩu cá diêu ​​hồng chua cay

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu chế biến

Cá: mua về, bạn rửa sạch, đánh vảy. Bỏ ruột, gan, mang… Sau đó xát muối để khử tanh, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Dùng dao khứa ngang thân cá để cá thấm gia vị hơn khi nhúng lẩu. Để khô cá.

Tôm: rửa sạch, cắt bỏ râu, bỏ đuôi. Ngâm trong nước muối khoảng 15-20 phút. Sau đó vớt ra để khô.

Ngao: Bạn rửa với nước sạch, ngâm với nước lạnh + vài hạt muối + 3-4 quả ớt băm nhỏ. Mục đích để nghêu nhả hết cát trong miệng, để khi ăn không còn sạn. Bạn ngâm như vậy đến khi ăn được 30 phút thì vớt ra để ráo.

Rau: Với rau, nó khá cơ bản. Bạn có thể nhặt bỏ những cọng úa vàng, bỏ gốc. Ngâm muối và rửa lại nhiều lần cho sạch.

Bóc tỏi và hành tây. Rửa sạch và cắt lát mỏng.

Riềng, gừng bạn cạo sạch vỏ, đập dập.

Cà chua rửa sạch, cắt bỏ 2 đầu rồi thái hình múi cau.

Xương ống: rửa sạch ngâm qua nước muối loãng. Sau đó rửa lại bằng nước lạnh nhiều lần.

Bước 2: Bí quyết làm nước dùng

Cho xương vào nồi nước, ninh cho ngập mặt xương. Sôi lên. Đợi sôi khoảng 2-3 phút thì vớt xương ra và đổ nước đi. Sau đó bạn cho phần nước đun sôi để nguội vào để hầm xương. Thời gian nấu khoảng 2 giờ. Trong quá trình hầm, bạn có thể dùng muôi để hớt bọt nổi lên trên, để nước lẩu trong hơn. Bạn cũng có thể sử dụng nồi áp suất để rút ngắn thời gian hầm xương, đồng thời tiết kiệm hơn so với nấu bằng bếp ga.

XEM: Cách Nấu Lẩu Thái Hải Sản Đơn Giản, Cách Nấu Lẩu Thái Cay Đơn Giản Tại Nhà
*
Các công đoạn làm lẩu cá diêu ​​hồng chua cay

Hành tím, gừng, sả, riềng, tỏi băm trước. Bạn cho vào chảo để rán vàng rồi cho vào nồi nước hầm xương (nước dùng).

Tiếp đến, bạn cho cà chua vào nồi nước dùng. Nêm thêm bột ngọt, bột canh, đường, nước mắm… ớt bột cho vào. Lưu ý là bạn căn chỉnh cho phù hợp, tránh trường hợp nước quá mặt hoặc quá nhạt. Nếu nhạt quá thì cho thêm, nếu mặn quá thì cho nước sôi vào để giảm độ mặn.

Bước 3: Tận hưởng thành quả

Miếng cá trê hồng tươi

Đối với những bạn không có nhiều thời gian, chúng ta có thể thêm cá từ cuối bước trước. Đun sôi nước dùng khoảng 15 – 20 phút để cá chín. Và nếu gia đình bạn có thời gian, thì hãy thể hiện tất cả. Và khi ăn, chúng ta thêm cá, cùng với tôm, mực và rau.

Lưu ý khi chọn nguyên liệu
Ưu tiên chọn cá hồng còn sống, bơi lội.

Nếu cá bị rơi xuống nước hoặc chết. Bạn nên chọn những con cá có mắt trong, sáng (cá vừa chết). Tránh chọn cá có mắt trắng (cá chết lâu ngày, cá rã đông).

Thịt cá ấn vào có độ đàn hồi cao, chắc thịt là cá tươi. Nếu ấn vào không có độ đàn hồi nhiều, thịt mềm là cá đã ủ lâu.

Tôm bạn cũng nên chọn tôm tươi, còn động. Tránh chọn những quả đã mềm và không có độ đàn hồi khi ấn vào.

Xem thêm: Luật An toàn thực phẩm – Quốc hội ban hành mới nhất

Rau bạn nên chọn những người bán quen, biết rõ nguồn gốc xuất xứ. Hiện rau bị bơm nhiều loại thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng. Các loại rau xanh chưa trưởng thành thường bị phun thuốc nhiều. Nhưng nếu cẩn thận nhất, bạn hãy đến các siêu thị họ bán rau. Tuy nhiên, mua ở siêu thị vẫn an toàn hơn mua ở chợ.

Lẩu cá diêu ​​hồng măng chua
Lẩu cá diêu ​​hồng măng chua

Nguyên liệu làm lẩu cá diêu ​​hồng măng chua
Cá diêu ​​hồng 1 con (khoảng 1,5kg)

Xương heo 0,5 kg

2 quả cà chua

Dứa 1/4 quả

Măng chua 150 gr

1 củ hành tím

1 quả ớt

Hành lá 3 nhánh

Vì vậy, 1 chi nhánh

Rau mùi 2 nhánh

Bún tươi 500 gr

Rau 500 gr (Rau bina / cải bó xôi / chuối bào và giá đỗ)

Gia vị 70 gr (Hạt nêm / muối / đường / nước mắm / dấm ăn và dầu ăn …)

Chọn cá hồng tươi ngon

Cách làm lẩu cá diêu ​​hồng măng chua
Cùng bắt tay vào làm món lẩu cá diêu ​​hồng măng chua nhé!

Bước 1: Sơ chế cá điêu hồng

Sơ chế cá

Sau khi chọn mua cá hồng tươi ở chợ về, bạn mổ bụng, cạo sạch vảy, cạo sạch nhớt rồi rửa lại bằng nước lạnh. Tùy theo trọng lượng cá mà bạn có thể để nguyên con hoặc cắt đôi rồi để ráo.

Sau đó bạn ướp cá với một thìa hạt nêm, để khoảng 30 phút cho cá thấm đều gia vị.

Bước 2: Hầm xương heo lấy nước dùng

Rửa sạch xương ống với nước lạnh, sau đó chặt miếng vừa ăn, cho vào nồi nước ngập mặt xương rồi bắc lên bếp đun sôi.

Khi nồi xương sôi đều thì tắt bếp, vớt xương ra, xả lại với nước lạnh. Lần đầu bạn đổ nước hầm xương đi vì nước hầm xương vẫn còn đục và có mùi hôi.

Sau đó, bạn đổ xương vào hầm tiếp. Lưu ý để xương được mềm và nước hầm xương được trong, bạn cần để xương ninh ít nhất 2 tiếng. Trong quá trình đun bạn chú ý đậy vung nhẹ, vặn nhỏ lửa. Dùng thìa hớt hết bọt và cặn nổi lên trên mặt để nước dùng không bị đục.

Bước 3: Sơ chế nguyên liệu

Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ và để riêng.

Dứa cắt bỏ mắt, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.

Hành lá, thì là và rau mùi cắt bỏ rễ, nhặt rửa thật sạch với nước, để ráo. Đầu hành bạn cắt nhỏ để riêng, hành lá, thì là và rau mùi thái nhỏ, để riêng.

Bước 4: Tiến hành nấu lẩu cá diêu ​​hồng

Tiến hành nấu lẩu cá diêu ​​hồng măng chua

Đặt chảo lên bếp, đợi chảo nóng rồi cho 2 thìa dầu ăn vào, tráng đều mặt chảo. Khi dầu nóng, cho 1 thìa hành tím băm nhỏ vào xào cho thơm. Đợi hành khô dậy mùi thơm thì cho cà chua thái múi cau và thơm vào xào cho có màu đẹp.

Lấy một chiếc nồi chuyên dụng để nấu lẩu cho cá diêu ​​hồng vào luộc. Cho 1 bát con nước lọc, gừng băm và sả đập dập, thêm gia vị vào nồi đun sôi khoảng 10 phút.

Tiếp theo, bạn đổ nước hầm xương vào nồi lẩu đun sôi, nêm nếm gia vị vừa ăn, nêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường và 2 thìa canh giấm, khuấy nhẹ cho ngấm đều gia vị. Cho phần cà chua đã xào ở trên vào, thêm măng chua, dứa vào đun tiếp đến khi nước lẩu sôi thì nêm nếm lại cho vừa ăn.

Cuối cùng, bạn cho hành tím băm nhỏ, hành lá, thì là và rau mùi vào là xong. Lưu ý khi nấu nước lẩu sôi, bạn nhớ vớt cá ra để riêng, tránh để cá bị nát, mất thẩm mỹ khi bày. Muốn nước lẩu chua và cay hơn, bạn cho thêm một chút sa tế.

Trình bày và thưởng thức
Sau khi nấu xong, bạn bày bún hoặc mì tôm, rau sống, rau thơm nhúng lẩu ra đĩa, bày xung quanh nồi lẩu và thưởng thức. Còn gì tuyệt vời hơn vào những ngày se lạnh, cả gia đình quây quần bên nồi lẩu nghi ngút khói thơm ngon, vừa ăn vừa nhâm nhi tấm tắc khen ngon.

Chú ý trong quá trình nhúng lẩu, khi thấy nước lẩu cạn dần thì bạn nhớ cho phần nước hầm xương hoặc nước luộc còn lại vào nồi lẩu và tiếp tục thưởng thức.

Xem thêm: Cách Nấu Nước Sâm Long Nhãn – Cách Nấu Chè Hoa Cúc Thanh Mát Ngày Hè

Để thưởng thức món lẩu cá trọn vẹn hơn, chúng ta nên chuẩn bị một bát nước chấm với chanh, tỏi, ớt băm nhỏ để chấm cá và các loại rau nhé!

*
Thành phẩm lẩu cá diêu ​​hồng nấu măng chua

Tham khảo cách nấu lẩu cá diêu ​​hồng siêu ngon nhé!

Hi vọng với 2 công thức nấu lẩu cá diêu ​​hồng thơm ngon, hấp dẫn mà chúng tôi vừa giới thiệu, các bạn có thể thực hiện thành công và mang đến một buổi sum họp ấm cúng, bình yên. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều công thức món ngon nhé.