Cúng rằm tháng 7 vào ngày nào, giờ nào thì tốt

Cúng rằm tháng 7 là nghi lễ quen thuộc của nhiều gia đình Việt khi đến tháng Vu Lan, tháng cô hồn nhưng không phải lúc nào lễ cúng rằm tháng 7 cũng diễn ra vào ngày 15/7 âm lịch. Người dân thường sẽ chọn ngày để cúng trước? Vậy thời điểm tốt nhất là khi nào? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn cách cúng sao cho chuẩn và đẹp nhất.

Ngày tốt để cúng rằm tháng bảy.

Thông thường, cúng rằm được mặc định vào ngày 15 âm lịch hàng tháng vì ngày nào rằm là ngày đó. Tuy nhiên, trên thực tế, lễ cúng rằm tháng 7 sẽ không phải vào ngày 15/7 âm lịch.

Trên thực tế, người Việt Nam chúng ta thường chọn cúng rằm tháng Bảy trước ngày 15. Tức là vào ngày 12 đến 14 âm lịch. Theo các chuyên gia văn hóa, việc cúng sai ngày 15 xuất phát từ quan niệm dân gian xa xưa. Họ tin rằng từ ngày 2 đến ngày 14 tháng 7 âm lịch là ngày người chết được về cõi dương, được hưởng những lễ vật mà người ở cõi dương dâng lên.

Người xưa cũng cho rằng lễ cúng rằm không nhất thiết phải chọn ngày đẹp, mọi người nên làm lễ cúng trước ngày 15/7 âm lịch miễn là thành tâm. Có thể nói, ngày tốt nhất để tiến hành các nghi lễ cúng bái là ngày 2 và 14 tháng 7 âm lịch mà không cần xét đến ngày tốt hay xấu.

Lý do nên cúng rằm tháng bảy trước ngày 15.

Theo họ, sở dĩ bạn nên cúng từ ngày 2 đến 14/7 âm lịch trước ngày 15 mà không cần xem ngày tốt hay xấu là vì từ ngày 2 đến 14/7 sẽ là thời điểm sao Diêm Vương mở màn. cửa. Ghost Gate (cửa dẫn xuống địa ngục), để người chết về dương thế hưởng lễ vật mà người ta cúng tế.

Và ngày 15/7 sẽ là ngày cắt của tiết “mở hàng” đó nên người âm sẽ rất khó “về” hoặc không thể nhận lễ vật. Vì vậy, người dân thường có thói quen cúng trước và thói quen này được hình thành từ đời này sang đời khác và duy trì cho đến tận bây giờ.

Vì theo phong tục thờ cúng tổ tiên dân gian của người Việt. Ngày này còn được gọi là ngày “xá tội vong nhân” nên nhiều gia đình bày mâm cơm cúng ngay trước cửa nhà vào ban đêm. Cúng cô hồn không nơi nương tựa hay còn gọi trong dân gian là “cúng cô hồn” (cúng đồ ăn).

Nên cúng rằm tháng 7 buổi sáng hay buổi tối

Theo lời cổ nhân, người chết vốn dĩ tồn tại trong bóng tối và mây mù, khi gặp ánh sáng sẽ yếu dần đi. Nếu cúng cô hồn vào ban ngày, người đã khuất sẽ khó nhận được lễ vật mà người dương đưa ra.

Vì vậy, khi cúng chúng sinh, bạn nên cúng vào buổi tối. Với mâm cỗ cúng gia tiên, thần tài, bạn có thể cúng vào ban ngày, buổi trưa thì càng tốt.

Giờ nào thì tốt để cúng rằm tháng 7?

Tục cúng rằm tháng 7 mang tính nhân văn cao trong văn hóa của người Việt. Cũng như quan niệm về ngày xá tội vong nhân. Rằng dù con người có phạm tội gì trong quá trình bị trừng phạt và quả báo, thì bề trên cũng cho họ ngày tha tội để vơi đi nỗi khổ niềm đau ở thế giới bên kia. Vì vậy, mọi người hãy cúng chúng sinh và cô hồn bằng cháo loãng, gạo, bỏng, muối … Để siêu sinh những linh hồn không nơi nương tựa ấy về cõi an lành và giảm bớt tội lỗi.

Theo quan niệm, tổ tiên và thần phật thường ăn cơm sớm nên gia chủ nên chuẩn bị lễ cúng trước 9h – 10h sáng. Còn cúng người chết thì phải chuẩn bị lễ cúng rằm từ 18h đến 19h chiều, dù là ngày 14 hay 15 âm lịch.

Theo phong tục, nếu cúng trước bàn thờ thần tài, gia tiên thì mâm cỗ cúng rằm được đặt dưới bàn thờ và chuẩn bị văn khấn. Trước khi cúng, nhớ đọc văn khấn ngày rằm để khi làm lễ không xúc phạm đến thần linh, tổ tiên.

Một số lưu ý khi cúng rằm tháng 7:

Theo các chuyên gia, với mâm cỗ cúng Trời Phật chỉ có thể chuẩn bị đồ chay, nhưng với mâm cỗ cúng ông bà, tổ tiên hay đám ma tháng 7 thì có thể cúng các món mặn truyền thống không thể thiếu ở Việt Nam. bên trên

  • Sắp đặt lễ, thờ ngoài trời hoặc trước cửa chính của ngôi nhà. Kết thúc lễ hội, gạo, muối rơi vãi khắp sân, trên đường rồi đốt vàng mã.

Trước khi chuẩn bị đồ cúng, nếu gia chủ chưa kịp thắp hương khấn vái mà có người tranh giành giật đồ cúng trên tay hoặc trên bàn thờ thì nên thả ngay đồ lễ ra cho họ đi.

Bài viết trên đây Đồ Cúng Nhân Tâm đã chia sẻ đến các bạn bí quyết chọn ngày giờ nào tốt nhất. Tuy nhiên theo mỗi vùng miền sẽ có quan niệm cúng rằm khác nhau, nhưng thời gian cúng rằm ở các vùng miền cũng không khác nhau là mấy. Cúng rằm tháng 7 không chỉ thể hiện lòng thành kính, biết ơn đối với bậc bề trên, cha mẹ sinh thành mà còn cứu rỗi, phù hộ độ trì cho những người chết không nơi nương tựa.