Cách làm khô bò chay từ nấm bào ngư và nấm đùi gà thơm ngon tại nhà

Cách làm khô bò chay từ nấm bào ngư rất đơn giản mà thành phẩm vẫn có độ dai ngon không kém món khô bò từ thịt. Đặc biệt, chỉ cần áp dụng đúng tỷ lệ gia vị, món thịt bò khô chay vẫn có màu nâu đỏ đẹp mắt. Bạn muốn học thêm nhiều công thức và làm thêm nhiều “phiên bản” của món ăn hấp dẫn này? Đây là một trong những món chay ngon hấp dẫn được rất nhiều người săn đón kể cả những người không thường xuyên ăn chay nữa. Nếu bạn đang có ý định làm khô chay thì hãy thử làm từ nấm bào ngư và đùi gà theo công thức đơn giản sau đây.

Công thức cách làm khô bò chay từ nấm bào ngư sẽ được Nấu Tiệc Nhân Tâm tổng hợp và bật mí ngay cho các bạn qua bài chia sẻ sau đây. Cùng theo dõi và tự thưởng cho mình và gia đình những món ngon lạ mắt từ thành phẩm khô bò nấm do chính tay mình làm nhé các bạn!

Cách làm khô bò chay nấm bào ngư
Cách làm khô bò chay từ nấm bào ngư rất dễ làm nếu bạn biết công thức. Ảnh: internet.

  1. Cách làm khô bò chay từ nấm bào ngư với hương sả đậm đà
    1.1. Tài nguyên
    500 gram nấm bào ngư nâu
    2-3 cây sả
    Lá chanh
    Ớt khô, ớt bột Hàn Quốc
    Nêm gia vị: 3 thìa hạt nêm chay, 1 – 2 thìa đường, 3 – 4 thìa dầu ăn.
    1.2. Cách làm khô bò chay nấm bào ngư trong nồi chiên không dầu
    Nấm cắt bỏ chân, rửa nhanh với nước muối, tước thành 2 – 3, nấm nhỏ để nguyên.
    Vớt nấm ra phơi nắng cho khô, không phơi khô, sờ bằng tay khô, không còn ướt.
    Củ sả rửa sạch, đập dập, cắt khúc nhỏ. Lá chanh cắt sợi vừa, không cắt nhỏ quá.
    Trộn đều nấm hương, sả, lá chanh, ớt với các gia vị có sẵn, ướp trong 30 phút.
    Cho nấm vào nồi chiên không dầu, sấy khô ở nhiệt độ 150 độ C trong 10 phút. Cho đến khi nấm khô, dai mà không bị ngấy là thịt bò đã hoàn thành.
    Nếu bạn thích ăn khô và giòn thì có thể tăng thời gian sấy lên.
    Bò chay nấm bào ngư sả
    Thịt bò khô chay làm từ nấm bào ngư có mùi thơm nồng của sả, sả. Ảnh: internet.
  2. Cách làm khô bò chay từ nấm bào ngư, sả, sả, ớt cay.
    2.1. Tài nguyên
    200 gram nấm bào ngư xám
    2 thìa sả băm
    Ớt khô, ớt bột Hàn Quốc
    Nêm gia vị: 1/2 muỗng canh đường nâu, 1 muỗng canh bột nêm chay, 2-3 muỗng canh dầu ăn
    2.2. Hướng dẫn cách làm khô bò chay sả ớt thơm ngon hấp dẫn từ nấm bào ngư
    Nấm bào ngư rửa nhanh với nước muối, cho vào lò sấy khô.
    Tiếp theo, bạn ướp nấm với các gia vị có sẵn, trộn đều và ướp trong vòng 5 – 10 phút.
    Đặt nấm vào khay ngăn của nồi chiên không khí.
    Sấy nấm ở nhiệt độ 150 độ C trong 5 phút.
    Nếu thích ăn giòn, bạn có thể tăng thời gian sấy hoặc giảm nhiệt trên chảo.
    Bò chay nấm bào ngư sả ớt
    Món này làm món ăn chơi hoặc ăn với cơm cũng rất ngon. Ảnh: internet.
  3. Cách làm khô gà chay từ nấm bào ngư đơn giản
    3.1. Tài nguyên
    Nấm bào ngư
    Ớt bột, tỏi băm
    Lá chanh thái lát
    Gia vị: đường, bột nêm, bột ngọt, xì dầu, dầu hào
    3.2. Cách làm khô gà kho sả chay nấm bào ngư
    Nấm hương ngâm nở rửa sạch, để ráo, dùng khăn vắt khô nước rồi xé sợi, lau khô.
    Trộn đều tỏi băm, dầu hào, xì dầu, đường, bột ngọt, ớt bột rồi cho nấm hương vào trộn đều.
    Dùng tay bóp cho nấm thấm và để nấm qua đêm trong tủ lạnh cho nấm cứng lại.
    Sau đó, dùng chảo chống dính để sấy đến khi nào mong muốn.
    Tranh thủ khi gà chay còn nóng, cho lá chanh thái nhỏ vào. Vậy là hoàn thành món khô gà kho sả chay siêu ngon rồi!
  1. Cách làm khô bò chay từ đùi gà ngũ vị
    4.1. Tài nguyên
    400 gram nấm đùi gà (cây to)
    2 thìa đường
    2-3 thìa cà phê muối
    2 thìa sả băm
    1 thìa cà phê ngũ vị hương
    1 thìa dầu điều vừa
    Ớt băm, ớt khô, ớt bột Hàn Quốc
    1 thìa dầu ăn
    4.2. Hướng dẫn cách làm khô bò chay từ đùi gà đậm đà
    Nấm đùi gà loại bỏ phần mủ bên trên, tách thành những cọng nhỏ cỡ ngón tay.
    Làm khô nấm cho đến khi héo hoặc xào nấm trên chảo để loại bỏ nước.
    Trộn đều các gia vị vào nấm và ướp khoảng 15 phút.
    Cho nấm vào lò, sấy ở nhiệt độ 130 – 150 độ C trong 30 – 40 phút.
    Nếu sử dụng nồi chiên không khí, sấy ở nhiệt độ 130 độ C trong 15-18 phút.
    Bạn có thể sao nấm trên chảo chống dính với lửa nhỏ cho đến khi khô.
    đùi gà nấm chay
    Món khô chay này dùng để ăn vặt hoặc ăn với cơm đều ngon. Ảnh: internet.
  2. Cách làm khô bò chay từ nấm bào ngư hương quế đậm đà
    5.1. Tài nguyên
    300 gram chân nấm bào ngư khô
    1 củ tỏi băm
    1 thìa xì dầu
    1 muỗng canh tương đen
    2-3 củ sả
    3 trái ớt khô
    Đường, bột hồi, bột quế, ớt bột
    5.2. Cách làm khô bò chay nấm bào ngư khô
    Chân nấm ngâm nước ấm cho nở mềm đều, xé thành từng miếng nhỏ vừa phải.
    Củ sả bạn bóc vỏ, rửa sạch, đập dập đầu sả rồi xé thành sợi.
    Ớt khô, cắt miếng mỏng, để riêng.
    Cho 1/2 sả, ớt bột, đường, bột hồi, bột quế, hắc, xì dầu vào trộn đều rồi ướp nấm trong 1 tiếng.
    Đun nóng chảo với ít dầu, cho tỏi băm, ớt khô, sả vào phi thơm.
    Trút nấm vào chảo, xào cho đến khi nấm khô lại thành món thịt bò khô chay.
    Tắt bếp, đợi nguội hẳn rồi cho vào lọ sạch, đậy kín nắp và dùng dần.
    Bò khô chay
    Món thịt bò khô chay ngon không thua kém gì các mon khác. Ảnh: internet.
    Với thành phẩm là 5 cách làm khô bò chay đơn giản từ nấm bào ngư, bạn có thể dùng làm món chay ngon thường ngày hoặc nhâm nhi ăn vặt khi buồn miệng. Với hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao, tính chất cảm quan gần giống với món thịt bò khô mặn, công thức cách làm món thịt bò khô chay, thịt gà xé chay luôn nhận được sự hấp dẫn nhất định từ người thưởng thức. đó là người sành ăn. Chúc bạn thành công với sản phẩm bò khô chay handmade của riêng mình.