[Bí Quyết] Cách làm khô bò ngon chuẩn vị nhất

Thịt bò khô là món ăn chơi được chế biến từ thịt tươi được tẩm ướp gia vị sau đó sấy khô hoặc sấy khô ở nhiệt độ cao giúp món ăn giữ được lâu mà không cần cho vào tủ lạnh. Nghe tên gọi giải thích thì bạn đã phần nào hình dung được cách làm khô bò ngon rồi, nhưng hãy cùng Đồ Cúng Nhân Tâm tìm hiểu kỹ hơn nhé.

cách làm khô bò ngon mê ly
cách làm khô bò ngon mê ly

Hương vị của món khô bò được nhiều người yêu thích. Chỉ cần xé nhỏ miếng thịt bò khô dai dai, thêm chút nước cốt chanh là bạn đã có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị chua cay, ngọt ngọt của món ăn vặt này.

Món khô bò không chỉ hấp dẫn, lạ miệng mà nó còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng mà rất ít người biết đến. Vậy còn chần chừ nữa, hãy cùng Do Cung Nhan Tam thực hiện ngay cách làm khô bò ngon không thể lẫn vào đâu được sau đây.

Cách làm khô bò ngon

Ai đã từng ăn thử thịt khô bò đều có thể bị ghiền bởi vị ngọt và cay của thịt sau khi tẩm ướp và sấy khô.

Chuẩn bị: 15 phút | Nấu: 1 giờ | Thời gian ướp thịt: 8 giờ

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu để làm món khô bò

Thịt bò rửa sạch, dùng khăn thấm khô, thái miếng to bản dày khoảng 0,5 – 0,7 cm.

Băm nhỏ sả, gừng, tỏi, ớt tươi.

Bước 2: Ướp thịt làm khô bò

  • Cho các nguyên liệu của nước xốt vào tô, trộn đều.
  • Cho thịt bò vào bát gia vị ướp, dùng tay bóp đều để hỗn hợp thấm vào thịt dễ dàng hơn.
  • Ướp thịt khoảng 8-12 tiếng trong tủ lạnh, thỉnh thoảng lấy ra đảo đều để gia vị ngấm đều vào thịt.

Bước 3: Luộc thịt bò

Sau khi ướp đủ thời gian, bạn cho thịt lên bếp đun sôi, hạ lửa nhỏ liu riu cho đến khi thịt bò tiết ra nước trong khoảng 10 – 15 phút.

Nấu đến khi nước gần cạn thì nêm gia vị cho vừa ăn. Bạn nên nêm nhạt một chút gia vị để khi khô gia vị có thể thấm vào thịt.

Khi nồi thịt cạn nước, hỗn hợp đặc lại thì tắt bếp, đợi thịt nguội. Khi thịt nguội, dùng thớt và dụng cụ để cuộn hoặc đè nhẹ từng miếng thịt bò trên thớt cho đến khi thịt mềm.

Bước 4: Sấy thịt bò khô

Cho thịt bò vào lò nướng đã được làm nóng trước ở 120 ° C để nướng trong vòng 40-50 phút. Trong khi nướng, bạn hãy lật thịt bò sau mỗi 10 phút để chín đều.

Hướng dẫn Cách làm khô bò chi tiết nhất

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Rửa sạch thịt bò, dùng khăn thấm khô nước cho thịt. Sau đó, bạn cắt thành từng miếng to bản dày khoảng 0,5 – 0,7 cm tùy theo sở thích như hình bên dưới.

Tiến hành gọt vỏ gừng, sả, tỏi sau đó băm nhuyễn. Ớt tươi bạn cắt thành từng miếng nhỏ. Riêng tỏi, bạn chia một nửa để bằm nhuyễn, một nửa cắt thành từng lát mỏng.

Bước 2: Ướp thịt bò để làm khô

Bạn trộn đều tất cả các nguyên liệu để chuẩn bị ướp thịt bò gồm: hỗn hợp sả, gừng, tỏi băm ở trên với ớt bột Hàn Quốc, dầu hào, sa tế, nước mắm, mật mía (hoặc đường nâu), gói bột năng. Gia vị bò kho, gói ngũ vị hương cho vào tô.

Sau đó, bạn dùng bao tay trộn đều hỗn hợp trên, cho thịt bò vào ướp cho ngấm gia vị. Nhớ bóp đều để gia vị ngấm vào thịt dễ dàng hơn.

Sau khi ướp thịt bò, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng bát rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Thỉnh thoảng bạn vớt ra đảo đều để gia vị ngấm đều vào thịt. Để ướp thịt ngon và chuẩn nhất, bạn nên ướp trong khoảng 8-12 tiếng hoặc ướp qua đêm.

Bước 3: Luộc thịt bò khô

Sau khi ướp, bạn vớt hết tỏi đã thái nhỏ cho vào nồi đun nhỏ lửa cho đến khi thịt bò tiết ra hết nước. Nhưng chú ý giữ lại phần tỏi này, chúng ta cần ở bước làm khô thịt bò. Trong quá trình đun, thỉnh thoảng bạn mở vung để đảo đều thịt bò.

Bạn đun thịt trong khoảng 15 – 20 phút cho đến khi nước gần cạn thì bạn mở vung và nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị của mình. Bạn nên nêm nhạt hơn khẩu vị của mình một chút để khi gia vị thấm vào thịt được vừa miệng.

Khi thịt gần cạn nước, vặn lửa lớn và đảo liên tục.

Khi nồi thịt cạn nước, hỗn hợp đặc lại thì tắt bếp, đợi thịt nguội. Sau khi thịt nguội, bạn dùng thớt và dụng cụ để lăn hoặc xé nhẹ từng miếng thịt bò trên thớt cho đến khi thịt mềm.

Trong thời gian chờ thịt nguội, bạn bật lò nướng ở nhiệt độ 100 – 120 ° C trong 15 phút.

Bước 4: Sấy Khô Thịt Bò

Tiếp theo, bạn trải thịt bò lên vỉ, cho phần tỏi đã thái nhỏ đã khử ở bước ướp trên lên khay nướng.

Làm khô thịt trong khoảng 40 – 50 phút. Nếu bạn thích ăn hơi ẩm thì chỉ cần để khoảng 30 – 40 phút là được. Nhớ là cứ 10 phút bạn phải lật thịt bò để chín đều hơn.

Bạn có thể kiểm tra độ khô của thịt bằng cách xé một miếng dọc thớ. Ai thích ăn khô có thể nướng lâu hơn. Riêng tỏi để thơm và giòn thì cần nướng lâu hơn thịt khoảng 5 phút.

Và đây là thành phẩm cuối cùng, miếng thịt bò khô ngấm đều gia vị và thơm lừng. Đảm bảo sẽ khiến bạn khó quên hương vị nhân tạo trong món thịt bò khô đóng gói mà bạn thường ăn!

Thịt khô bò tự làm của bạn vẫn giữ được hương vị của thịt bò mà không bị quá nhiều mùi vị như thịt bò khô mua sẵn. Bò né có mùi thơm tự nhiên như thịt nướng, ăn cực kì ngon.

Ngoài món ăn vặt, bạn cũng có thể dùng khô bò để làm một số món ăn ngon khác như gỏi bò khô đu đủ, gỏi bò khô xoài, bánh tráng trộn, bánh tráng nướng …

Và đây cũng là món ăn không thể thiếu trong các bữa nhậu, các buổi tụ tập vì được rất nhiều người yêu thích. Mách nhỏ một chút là ai làm thành công công thức làm khô bò này thì sẽ không lo chồng đi nhậu nữa nhé ????.

Công thức làm khô bò – Một số lưu ý

Dưới đây là một số lưu ý nhỏ giúp bạn có món thịt bò khô ngon, đẹp mắt và để được lâu:

  • Khi chọn thịt bò để làm món thịt bò khô, bạn nên mua phần mông phải, hoặc có thể chọn phần thịt bò. Phần thịt này sẽ giúp khô bò sau khi làm sẽ ngon và đẹp mắt hơn. Ngoài ra, thịt ở hai phần này cũng dễ thái miếng hơn để ướp và làm.
  • Và các bạn cũng chú ý chọn thịt bò tươi ngon như chúng tôi đã giới thiệu trong bài viết Cách nấu bò kho.
  • Bạn nên nhớ thịt bò sau khi được làm khô hoặc nướng sẽ ngấm gia vị và mặn hơn nên khi tẩm ướp gia vị vừa ăn. Vì vậy bạn nên chế biến nhạt hơn khẩu vị bình thường một chút nhé!
  • Nếu không có lò nướng, bạn có thể dùng nồi chiên không khí để làm khô thịt bò. Nhưng lưu ý rằng với nồi chiên không khí, thời gian sấy sẽ ngắn hơn, chỉ 30 phút.
  • Nếu bạn không có cả lò nướng và nồi chiên không khí, cách đơn giản nhất là dùng chảo chống dính để đảo thịt cho đến khi khô hoàn toàn!
  • Thịt bò khô nếu ăn không hết bạn có thể cho vào lọ hoặc dùng máy hút chân không rồi để nơi thoáng mát hoặc cho vào tủ lạnh bảo quản dùng dần.

Hướng dẫn một số cách làm thịt khô bò ngon khác

Có nhiều cách làm thịt bò khô khác nhau, nhưng nó luôn bao gồm các bước cơ bản là sơ chế thịt, tẩm ướp và om / làm khô thịt bò. Tùy từng loại thịt bò khô mà gia vị ướp và cách làm khô sẽ khác nhau.

Sau đây mình xin chia sẻ 2 công thức làm thịt bò khô cũng rất ngon và đơn giản như sau:

Cách làm khô bò một nắng ngon

Bò một nắng cũng là một món ăn vô cùng thú vị mà bạn nên thử. Cách làm cũng rất đơn giản như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt bò: 1,5 kg (chọn phần nách hoặc vai)
  • Sả: 2 cây
  • Tỏi: 1 củ
  • Hành tím: 5 miếng
  • Ớt: 6
  • Muối hạt: thìa cà phê
  • Mì chính: 2 thìa cà phê

Hướng dẫn chi tiết Cách làm khô bò 1 nắng

  • Bạn cắt thịt bò thành từng miếng bằng lòng bàn tay với độ dày vừa ăn. Lưu ý bạn cắt dọc thớ thịt để dễ ăn.
    Tiếp theo, bạn băm nhỏ hành, tỏi, ớt, sả rồi giã nhuyễn cùng với muối và mì chính. Bạn cho thịt vào ướp với hỗn hợp trên, để thịt ngấm gia vị trong khoảng 3 – 4 tiếng.
  • Sau khi ướp, bạn trải đều thịt lên khay sạch rồi đem phơi nắng một ngày. Lưu ý, bạn để nơi cao ráo, thoáng mát, càng gần ánh nắng càng tốt. Tuy nhiên, ở những nơi quá bụi, bạn không nên phơi.
    Ngoài ra, để làm khô bò một nắng ngon, đạt chuẩn thì thời gian phơi thịt hợp lý nhất là từ 9 giờ sáng đến 3 giờ chiều. Trong thời gian này, thịt sẽ khô vừa đủ để giữ được độ ngọt.
  • Nên bảo quản thịt bò một ngày bằng cách hút chân không và cấp đông trong tủ lạnh để giữ được lâu hơn. Khi cần ăn, bạn chỉ cần rã đông thịt rồi nướng trên than hoa, lò vi sóng / lò nướng hoặc áp chảo.
  • Thịt bò sau một ngày nắng, sau khi được nướng trên than hoa, lò nướng hoặc áp chảo, xé miếng thịt và chấm với muối tiêu chanh thì ngon vô cùng.

Cách làm khô bò Hong Kong

Đây cũng là một món ăn rất lạ miệng, thích hợp cho những ai thích vị thơm ngọt của khô bò nhưng không ăn được cay nhiều.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Thịt bò nạc: 0,5 kg
Tỏi: 1 củ
Gừng: 1 miếng
Lõi me: 80 ml
Mật ong: 2 thìa cà phê
Dầu ăn: 1 thìa cà phê
Nước tương: 2 thìa cà phê
Hạt tiêu: 1 thìa cà phê

Hướng dẫn chi tiết Cách làm khô bò Hong Kong

  • Tương tự như 2 cách làm khô thịt bò ở trên, đầu tiên bạn rửa sạch thịt, để ráo nước, vỗ nhẹ cho thịt khô rồi thái thịt theo thớ thành từng miếng dày khoảng 0,7 cm.
  • Tỏi bạn bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Gừng cạo vỏ và cắt thành từng lát mỏng. Sau đó cho tất cả các gia vị đã chuẩn bị ở trên vào trộn đều với nhau, xay nhuyễn để tạo thành nước xốt cho thịt bò. Nếu muốn thêm vị ớt mà không quá cay, bạn có thể cho thêm ớt sừng vào.
  • Bạn cho thịt bò vào ướp với hỗn hợp trên để ướp khoảng 1 tiếng cho ngấm gia vị.
  • Đặt miếng thịt lên khay nướng, sau đó nướng ở nhiệt độ 100 ° C trong 20 phút. Sau 20 phút, lấy khay ra, lật mặt thịt và nướng trong khoảng 2 tiếng đến khi thịt bò chuyển sang màu hơi đen thì tắt lò. Lấy thịt bò ra để nguội và thưởng thức.
  • Thành phẩm món thịt bò khô kiểu Hong Kong sẽ có vị ngọt thanh hơn so với cách làm thịt bò khô thông thường. Vì có cả vị ngọt từ thịt và vị ngọt từ thành phần mật ong được thêm vào khi ướp.

Ngoài ra, việc nêm nước tương và nước me dùng để ướp thịt bò khô Hong Kong sẽ khiến thịt bò khô thành phẩm có màu hơi đen hơn so với thịt bò khô thông thường. Nhưng bù lại thịt mềm hơn và có vị chua chua lạ miệng hơn.

Nếu bạn đã chán công thức làm khô bò truyền thống, hãy thử đổi sang công thức làm món thịt bò khô kiểu Hong Kong với những nguyên liệu đơn giản và dễ làm ở trên.

Vậy là mình đã giới thiệu xong công thức làm thịt bò khô cơ bản cùng với một số kiểu làm khác đến các bạn. Món thịt bò khô tưởng chừng khó nhưng lại có vẻ khá đơn giản và dễ làm phải không các bạn.

Thịt bò khô thực sự rất đáng thử. Nhất là những ngày Tết mà có món khô bò, ngồi hàn huyên tâm sự thì thật là mệt.

Điều quan trọng nhất khi làm thịt bò khô là chọn được miếng thịt phù hợp. Vì vậy, bạn nên dành thời gian và tâm huyết cho bước này trước khi bắt tay vào thực hiện.

Chúc bạn thành công với công thức làm khô bò ngon ???? bất bại này.