Rươi có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, trong đó, nổi bật và dễ ăn nhất là Chả Ruốc. Với cách làm cơm rang chuẩn vị dưới đây, bạn sẽ có được bí quyết để chế biến món ăn dễ dàng hơn.
Rươi là loài nhuyễn thể chỉ sinh sống và phát triển vào mùa thu ở miền Bắc nước ta. Nếu có dịp, bạn hãy ghé thăm mảnh đất Tứ Kỳ của tỉnh Hải Dương. Nơi đây có vựa Rươi lớn nhất miền Bắc và được người dân sáng tạo, chế biến rất nhiều món ăn từ ruốc như canh, súp, nem, cháo, v.v.
Riêng tôi, lần đầu tiên tôi nhìn thấy Chả rươi là ở khu phố cổ Hà Nội. Mình thích ăn trứng lắm, nhưng có món đánh trứng, thêm thì là. Bà tôi nói, “Đây là thịt xông khói, cháu yêu. Khi nào cô ấy làm được, chúng ta cùng thử nhé! ”.
Rồi rất nhanh sau đó, tôi đã được ăn món chả rươi mà bà tôi làm. Hương vị món ăn ngon đúng là khó quên.
Khi tôi lớn lên, tôi đã có thể làm chả rươi theo công thức mà bà tôi đã làm. Bây giờ, mình đang chia sẻ cách làm Chả Rươi qua website docungnhantam.vn để các bạn tham khảo nhé!
Nội Dung Chính
Cách làm chả rươi
Cách làm chả rươi truyền thống là đánh nhuyễn với gia vị và trứng rồi đem chiên. Bí quyết làm món chả rươi giòn ngon này đã được ông bà ta truyền lại từ bao đời nay.
Chuẩn bị: 20 phút | Làm: 10 phút | Tổng thời gian: 30 phút | Khẩu phần: 4 người | Calories: 205kcal
Nguyên liệu làm chả rươi
- 400 g rươi tươi
- 200 g thịt lợn xay
- 3 quả trứng
- ⅓ vỏ quả quýt
- 80 g rau gia vị (hành lá, thì là, lá gừng, lá lốt)
- 2 thìa cà phê hạt nêm
- ½ thìa cà phê gia vị
- ½ thìa cà phê hạt tiêu xay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rươi tươi cho vào âu sạch, đổ nước nóng già (70°C) vào và khuấy nhẹ, để lông rươi và rác bẩn rụng hết. Bạn tráng lại với nước sạch 1-2 lần rồi đổ rươi ra rổ để ráo.
- Đánh sơ rươi bằng máy xay thực phẩm khoảng 30 giây hoặc dùng phới lồng đánh đều một lúc.
- Nhặt các loại rau gia vị, rửa sạch rồi băm nhỏ.
Bước 2: Trộn nguyên liệu
- Trộn thịt xay cùng các loại rau gia vị trong một chiếc âu to.
- Thêm trứng, rươi, gia vị vào đánh đều tay.
Bước 3: Rán chả rươi và hoàn thành
- Làm nóng dầu ăn trong một chiếc chảo sạch.
- Múc từng muôi hỗn hợn trứng rươi vào chảo.
- Rán đều hai mặt chín vàng rồi để cho ráo dầu ăn.
- Gắp ra đĩa, trang trí và thưởng thức cùng nước mắm.
Calories: 205kcal
Hướng dẫn cách làm chả rươi chi tiết
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bí quyết để làm chả rươi ngon là khi mua về phải chọn những con rươi thật tươi. Bạn nên chọn những con rươi có thân mập, màu hồng nhạt, sờ vào vẫn là những con bò to khỏe. Đây là những loài rươi tươi ngon. Khi chúng được đánh bông, nó sẽ đảm bảo rằng thân rươi tan chảy vào bát bột có màu vàng của kem trứng.
Bạn không chọn mua những con rươi có màu xanh, bò yếu. Đây là rươi ăn không ngon. Trứng gà khi đánh tan sẽ ít tan, khi chiên sẽ bị khô và dai.
Rươi sau khi mua về bạn rửa qua một lần nước lạnh rồi đổ ra âu sạch. Bạn cho nước nóng khoảng 70 ° C vào và dùng đũa khuấy nhẹ. Nước nóng sẽ khiến lông vũ bị rụng, bụi bẩn bám vào ruồi cũng dễ dàng bay ra. Bước này các mẹ vẫn gọi là vặt lông.
Sau đó, bạn có thể gội lại bằng nước sạch 1 – 2 lần. Dùng đũa khuấy đều nhưng nhẹ tay nhé! Sau khi rửa sạch, bạn đổ củ cải ra rổ, để cho ráo nước.
Sau khi rửa rươi, bạn cần đập nhẹ để rươi tơi ra. Bạn có thể chọn xay nhuyễn trong máy xay thực phẩm trong khoảng 30 giây. Bạn không nên đánh rươi nhuyễn quá. Rươi sẽ bị nát, khi ăn sẽ mất đi cảm giác bùi bùi, béo ngậy. Khi ăn, thỉnh thoảng nhai một miếng trái cây tươi là ngon.
Bạn cũng có thể chỉ dùng phới lồng đánh nhẹ rươi cho tơi ra.
Đối với hành lá, thì là, lá gừng, lá ổi, vỏ quýt, bạn đem rửa sạch, để ráo rồi thái nhỏ.
Khi cho các gia vị này vào nem sẽ tăng thêm hương vị thơm ngon. Chúng không chỉ khử bớt mùi tanh của rươi mà còn đậm đà và thơm hơn.
Bước 2: Trộn nguyên liệu
Bạn cho thịt xay cùng hỗn hợp các loại rau gia vị vào một âu lớn rồi trộn đều.
Tiếp theo, bạn đập trứng vào âu rồi thêm phần rươi đã đánh cùng gia vị, hạt nêm, hạt tiêu xay vào trộn cùng.
Khi trộn/ đánh hỗn hợp chả rươi bạn nên sử dụng một đôi đũa sạch nhé! Dùng đũa đánh giúp hỗn hợp được đều tay và bông nhẹ lên.
Nếu cảm thấy hỗn hợp chả rươi hơi đặc thì bạn hãy dùng thêm 1 quả trứng nữa nhé!
Bước 3: Rán chả rươi
Bạn chuẩn bị một chiếc chảo sạch, cho dầu ăn vào và đun nóng với lửa vừa.
Đợi dầu nóng già, bạn xúc từng muỗng hỗn hợp trứng rươi đã đánh đổ vào chảo rồi dàn đều thành lớp dày khoảng 2 cm.
Tùy theo sở thích, bạn xúc thành từng miếng tròn nhỏ cỡ vừa ăn hoặc múc thành miếng tròn thật to để khi ăn cắt ra thưởng thức.
Bạn chú ý rán chín vàng đều cả hai mặt của chả rươi nhé. Trong quá trình lật các mặt chả rươi để rán, bạn thao tác cẩn thận tránh làm vỡ miếng chả hoặc làm bắn mỡ nóng.
Một điều nữa cần phải chú ý. Đó là chả rươi rất nhanh chín đấy bạn.
Thế nên bạn cần quan sát kỹ, rán đến khi chả rươi cháy nhẹ phần cạnh ngoài là cần phải lật mặt kia hoặc vớt ngay ra rồi. Bởi vì, khi rán rươi lâu quá, chả rươi sẽ bị khô giòn nên ngấm ngược mỡ vào và nhanh bị cháy.
Nhiều nhà cầu kỳ hơn đã thực hiện hấp chả rươi hoặc áp chảo lót lá chuối trước rồi sau này mới rán lên. Cách này giúp rán chả rươi hạn chế bị vỡ và nhanh chín hơn. Đặc biệt nếu hấp/ap chảo trên lá chuối thì món chả rươi sẽ thơm hơn.
Cách Làm Chả Rươi – Hoàn thành
Sau khi rán xong chả rươi, bạn để cho ráo mỡ trên khay hứng hoặc để lên giấy thấm dầu nhé! Sau đó, bạn gắp ra đĩa, trang trí với một chút rau sống rồi thưởng thức ngay thôi nào.
Chả rươi do chính tay bạn làm đem so sánh với những tiêu chí sau nếu thấy thỏa mãn thì chả rươi đã được làm thành công rồi bạn nhé!
- Hai mặt của miếng chả rươi có màu vàng nâu, không bị cháy đen lại điểm chút màu xanh lá cây sẫm của các loại lá gia vị.
- Khi cầm miếng chả rươi lên có cảm giác giòn, chắc, không vỡ, không bị ngấm nhiều dầu ăn.
- Khi ăn, miếng chả rươi giòn bên ngoài nhưng mềm bên trong.
Hương vị của chả rươi rất lạ miệng, không giống với những loại chả thịt rán khác. Chúng có vị ngọt đậm của thịt rươi, thoảng chút vị thanh của vỏ quýt, lại dậy hương thơm của lá gừng, lá lốt, hành lá, thì là.
Cách pha nước chấm chả rươi
Chả rươi cần ăn nóng mới ngon nhé bạn! Bạn ăn chả rươi kèm chút nước mắm nữa thì hợp lắm ấy. Mình sẽ hướng dẫn bạn cách pha nước chấm thật chi tiết nhé.
Thành phần của nước chấm chả rươi gồm có:
- 30 ml nước mắm cốt truyền thống
- 1 phần nước cốt chanh
- 1 củ tỏi bóc vỏ, băm nhỏ
- 2 quả ớt tươi bỏ hạt, băm nhỏ
- 1/2 thìa cà phê hạt tiêu xay
- 1 thìa cà phê đường
- 10 ml nước lọc
Để pha nước chấm chả rươi, bạn cho phần nước cốt chanh, đường và nước lọc vào một cái bát nhỏ. Bạn khuấy thật đều để tạo thành dung dịch đường chanh. Khi đường đã tan hết, bạn cho thêm ớt, tỏi và nước mắm cốt vào. Bạn khuấy đều và nêm nếm thêm cho vừa miệng nhé!
Đôi nét về chả rươi Bắc Bộ
Vùng Bắc Bộ có rất nhiều món ngon đặc sản như chả cá, bún chả, bánh tôm,… Nhiều món đặc sản chế biến được quanh năm nhưng chả rươi lại chỉ có thể thưởng thức vào một thời gian rất ngắn trong mùa thu.
Rươi sinh sống ở vùng nước lợ ở đồng bằng Bắc Bộ. Rươi sinh trưởng mạnh vào mùa thu, khi mà mùa nóng chuẩn bị chuyển sang mùa lạnh cùng với thời tiết ẩm ương lúc nắng lúc mưa đặc trưng của tháng 9. Khoảng thời gian này là lúc thích hợp nhất để rươi chui khỏi bùn và bắt đầu mùa sinh sản.
Tại Hà Nội, những con phố bày bán rươi tươi và chả rươi nhiều nhất có lẽ là Hàng Bè, Hàng Lược. Ở những khu chợ dân sinh thì lác đác một vài hàng bán thủy sản có bày bán cả rươi tươi nữa.
Hình thù của con rươi không được bắt mắt cho lắm. Thế nhưng khi được chế biến lên thì chúng trở thành những món ăn thơm lừng, hấp dẫn. Và món ăn từ rươi được nhiều gia đình chế biến nhất có lẽ là chả rươi. Nhiều người thích ăn chả rươi còn cho rằng, mùa thu sẽ thiếu nếu không được ăn miếng chả rươi.
Chả rươi có vị ngậy ngậy, ngọt béo đặc trưng của thịt rươi, cùng mùi thơm nồng của trứng rán, lại thêm vị cay cay thanh thanh của vỏ quýt. Tất cả các hương vị hòa quyện lại với nhau tạo nên một món ăn thơm ngon nức tiếng, xứng danh món ngon đậm chất dân dã vùng miền Bắc.
Bí quyết là bạn cần đem hấp chín chả rươi rồi rán sơ qua. Sau khi đợi cho nguội, bạn đóng kín và bảo quản chả rươi trong ngăn đá tủ lạnh. Sau khoảng 2-3 tiếng, bạn lấy ra và tách rời từng miếng chả rươi rồi mới lại cho vào ngăn đông bảo quản. Làm như vậy thì các miếng chả rươi mới rời nhau, dễ dàng lấy ra khi bạn muốn ăn.
Khi Tết đến, bạn chỉ cần lấy chả rươi từ tủ lạnh để ra ngoài cho rã đông. Sau đó, bạn chiên chín vàng đều hai mặt chả rươi. Khi đĩa chả rươi thơm ngào ngạt được bưng ra, hẳn đây sẽ là món ngon hiếm có ngày Tết đấy. Cơ mà nhà mình nhiều khi lấy ra ăn hết trước Tết ????.
Chả rươi còn được chế biến đa dạng bằng cách cuốn nem hoặc bọc một lớp lá lốt trước khi đem rán đấy các bạn ạ. Khi được khoác một lớp áo mới, chả rươi trở thành món ăn sang trọng và đầy đặn, để bạn tự tin mời khách đến chơi nhà và tiếp đãi với sự nồng hậu nhất.
Chả rươi ăn liền, nhâm nhi cùng chút rượu ấm nồng hoặc ăn với bún, với cơm đều hợp vị của người miền Bắc.
Lợi ích của chả rươi đối với sức khỏe
Không biết tại sao từ bao đời nay, ông bà ta đã sử dụng rươi làm thực phẩm nhỉ?
Có lẽ là vì mọi người biết rằng rươi rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Cụ thể chất dinh dưỡng có trong rươi thì khoa học ngày nay đã phân tích và tổng kết một số điểm như sau:
Theo đó, trong 100 g rươi thì có 80% là nước và 12.4 g chất protein, 4.4 g lipid. Món ăn từ rươi cung cấp lượng kcal vừa đủ chứ không ở mức quá cao nên sau khi ăn thịt rươi, thông thường chúng ta sẽ có cảm giác no lâu nhưng không bị đầy bụng.
Trong thịt rươi còn chứa nhiều vi lượng nguyên tố kim loại tốt cho sức khỏe con người như canxi, photpho, sắt, kẽm,… Vậy nên khi ăn rươi, cơ thể sẽ được cung cấp hàm lượng kim loại tự nhiên và thiết yếu.
Ông bà ta còn truyền nhau rằng ăn rươi rất tốt cho việc lành vết thương. Nếu bạn đang có vết thương thì ăn rươi giúp miệng vết thương nhanh khô mà lại còn không sợ bị sẹo thâm như ăn thịt bò hay sẹo lồi nếu ăn rau muống.
Chú ý khi ăn chả rươi và các món ăn từ rươi khác
Chả rươi và những món ăn từ rươi tốt cho sức khỏe nhưng món ăn này rất cần phải lưu ý trong khâu chế biến và sử dụng. Bạn hãy chú ý nhé!
Dân gian mách rằng khi chế biến rươi thành thức ăn nhất định phải nấu kèm với vỏ quýt (vỏ trần bì). Bởi vì rươi sinh sống ở nơi nhiều bùn đất lâu năm, thân rươi chứa nhiều tua nhỏ nên bám rất nhiều độc tố. Vỏ quýt khi thêm vào sẽ có tác dụng làm kiềm chế, hóa giải những chất độc hại có trong rươi.
Trên thân rươi, đặc biệt là rươi bị chết sẽ có vi khuẩn Salmonella, E.coli gây nên bệnh tiêu chảy, bệnh đường ruột nếu chúng ta chọn mua và chế biến không đúng cách. Vậy nên, nhất định phải chọn mua rươi tươi và phải nấu chín hoàn toàn.
Thịt rươi giàu đạm mà lại dễ ngấm nhanh vào mạch máu do chứa nhiều nước nên những ai bị gout, hay cần kiêng đạm trong chế độ ăn thì tuyệt đối không ăn thịt rươi. Người có cơ địa dị ứng với hải sản cũng không nên ăn thịt rươi để tránh bị ngộ độc.
Người có sức khỏe bình thường mới ăn thịt rươi. Còn những người đang bị ốm hay vừa khỏi ốm thì sức đề kháng và hệ tiêu hóa vẫn còn kém, đang hồi phục thì không nên ăn rươi. Lúc này, nếu vẫn cố ăn rươi thì cơ thể sẽ có phản ứng đào thải ngay như đi ngoài, nôn mửa,…
Do rươi nhiều đạm nên phụ nữ có thai và trẻ nhỏ cần hạn chế ăn những món ăn từ rươi. Nếu ăn, họ có thể sẽ gặp phải những triệu chứng khó tiêu, đầy hơi, chướng bụng,…
Ngoài ra, người có hệ tiêu hóa yếu kém, mẫn cảm với những loại thức ăn lạ thì cũng không nên hiếu kỳ thử chả rươi và những món ăn từ rươi. Dạ dày và hệ tiêu hóa của bạn có thể sẽ phản ứng với những chất có trong rươi đấy.
Trên đây mình đã giới thiệu với các bạn vài nét về món chả rươi Bắc Bộ và cách làm chả rươi cơ bản. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ có được bí quyết làm món chả rươi thơm ngon để chế biến tại gia đình.
Món chả rươi do chính tay bạn làm chắc chắn sẽ được mọi người đánh giá cao lắm nhé! Không chỉ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mà còn chứa đựng sự chăm chút, tỉ mỉ khi bạn đã tự tay chế biến một món ăn thơm ngon đến như vậy.
Mình chúc bạn làm thành công nhé!