8 cách làm ruốc cá thơm ngon bổ dưỡng mà không bị tanh

Cách làm ruốc cá cho bé ăn dặm vừa đơn giản, tiện lợi mà vẫn thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng. Trong cá còn chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các chất khác rất tốt cho sức khỏe. Ngoài món bánh mì thịt kho quen thuộc, ruốc cá cũng là món ăn kèm được nhiều người yêu thích trong bữa cơm hàng ngày. Dưới đây là một số công thức nấu ăn ngon, dễ làm mà bạn có thể thử!

cách làm ruốc cá
cách làm ruốc cá

#1. Cách làm ruốc cá hồi cho bé ăn dặm

Thịt cá hồi vừa mềm, lại ít xương nên rất thích hợp với cách làm cơm rang cho bé tập ăn dặm. Loại cá này cũng rất giàu protein, DHA, omega, axit amin rất tốt cho sự phát triển của trẻ. Ngoài ra, ruốc tôm cá hồi còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nên giúp thực đơn ăn dặm của bé thêm phong phú mà vẫn cung cấp đủ chất.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Phi lê cá hồi: 500g
  • Hành tím: 2 cái
  • Gừng: 1 củ nhỏ
  • Hành lá: 5 nhánh
  • Sả: 1 nhánh
  • Sữa tươi không đường: 120ml
  • Rượu trắng: 2 muỗng canh
  • Gia vị: 1 thìa cà phê
  • Muối: 1 thìa cà phê

Nguyên liệu ruốc cá hồi
Nguyên liệu làm ruốc cá hồi. Ảnh: Internet

Sơ chế các nguyên liệu

Hành tím bỏ vỏ, gừng cạo vỏ rửa sạch rồi thái sợi.
Sả bóc vỏ ngoài, cắt khúc rồi đập dập. Hành lá nhặt, rửa sạch, cắt khúc.
Hòa tan sữa tươi với muối, cho cá hồi phi lê đã rửa sạch vào ngâm khoảng 30 phút. Lấy ra đĩa và thấm khô bằng khăn sạch. Ướp cá hồi với gia vị khoảng 15 phút.

Sơ chế cá hồi
Phi lê cá hồi ngâm với sữa tươi. Ảnh: Internet

Hướng dẫn cách hấp cá hồi làm ruốc ngon cho bé

Cho cá hồi vào nồi hấp, cho hành tím, hành lá, gừng và sả vào. Rượu trắng sẽ được đổ vào xửng hấp cách thủy bên dưới rổ.
Sau đó hấp cá hồi khoảng 30 phút hoặc có thể cho vào lò vi sóng quay khoảng 7 phút.
Khi cá hồi chín, bạn vớt ra, để nguội rồi lọc bỏ hết phần xương còn sót lại. Băm nhỏ hoặc cho vào cối giã nhỏ.

Cá hồi hấp chín, thái nhỏ. Ảnh: Internet

Cho thịt cá vào chảo chống dính, bắc lên bếp đảo khoảng 10 phút ở lửa vừa. Hạ nhỏ lửa và tiếp tục đảo cho đến khi tôm khô lại.
Với món cơm chiên cá hồi cho bé ăn dặm, không nên rang quá kỹ sẽ khiến tôm bị khô, cháy và mất đi độ ngọt.

Làm cá hồi rán. Ảnh: Internet

#2. Cách làm ruốc cá hồi rong biển

Ngoài cách làm ruốc cá hồi truyền thống như trên, có thể kết hợp với rong biển để tạo nên màu sắc và hương vị hấp dẫn. Từ đó, giúp kích thích bé ăn ngon miệng hơn và thêm nhiều sự lựa chọn cho mẹ khi muốn làm ruốc cá cho gia đình.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá hồi: 300g
  • Gừng: 1/2 chén
  • Rong biển: 5g
  • Hành lá: 10g
  • Vừng trắng: 5g
  • Muối: 1 thìa cà phê
  • Dầu ô liu: 2 muỗng canh
  • Nước tương: 2 thìa cà phê

Nguyên liệu rong biển cá hồi
Nguyên liệu làm rong biển cá hồi. Ảnh: Internet

Chuẩn bị cá hồi và làm hỗn hợp mè – rong biển

Ngâm cá hồi trong hỗn hợp 1 lít nước và 1 thìa muối trong 5 phút. Xả lại bằng nước sạch và lau khô.
Hành lá nhặt, rửa sạch, cắt khúc. Gừng gọt vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
Bày cá hồi, gừng và hành lá ra đĩa. Cho vào nồi và hấp trong khoảng 10 phút. Vớt cá hồi ra cho vào cối giã nhuyễn.

Cá hồi hấp chín, cho vào cối giã nhuyễn. Ảnh: Internet

Đặt chảo lên bếp, cho mè rang vào rang khoảng 5 phút trên lửa nhỏ.
Khi mè chuyển sang màu vàng thì cho rong biển vào đảo khoảng 2 phút. Sau đó cho mè và rong biển vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

Rang hỗn hợp rong biển và mè. Ảnh: Internet

Hướng dẫn cách làm ruốc cá hồi rong biển

  • Cho dầu ô liu vào chảo, đun nóng, sau đó cho cá hồi vào đảo đều trong 2 phút ở lửa vừa.
  • Cho hỗn hợp rong biển và nước tương vào đảo thêm khoảng 1 phút thì tắt bếp.
  • Món cá trê biển thơm ngon, đẹp mắt có thể ăn với cháo hoặc cơm.

cá hồi rán rong biển
Salad cá hồi rong biển giúp thay đổi thực đơn cho bé và cả nhà thêm lạ miệng. Ảnh: Internet

#3. Cách làm ruốc cá chép ngon bổ dưỡng cho bà bầu.

Cá trắm trắng có thịt mịn, béo, ít xương nên cũng rất thích hợp để làm mắm tôm. Đặc biệt, cá chép chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất béo, axit glutamic, arginine, glycerin, vitamin B12, protein, phốt pho,… Vì vậy, nó mang lại nhiều lợi ích cho bà bầu, giúp an thai và hỗ trợ thai nhi phát triển khỏe mạnh. mạnh mẽ từ trong bụng mẹ.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá chép: 1 con (khoảng 2kg)
  • Gừng: 2 miếng
  • Hành tím: 3 miếng
  • Dầu ăn: 1 thìa cà phê
  • Bột nghệ: 1/2 thìa cà phê
  • Nước mắm: 1 thìa cà phê
  • Muối, tiêu: 1 nhúm

thành phần mắm tôm cá chép
Nguyên liệu để làm mắm tép chưng thịt. Ảnh: Internet

Sơ chế cá chép và các nguyên liệu

  • Cá chép cắt mang, vây và đuôi. Đánh vảy, rạch bụng để lấy ruột bên trong.
  • Sau đó rửa cá với nước muối loãng, rồi rửa lại bằng nước sạch, để ráo, cắt khúc vừa ăn.
  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch và đập dập. Hành tím bóc vỏ cũng đập dập.

Hướng dẫn Cách làm ruốc cá chép ngon bổ dưỡng cho bà bầu

  • Cho cá chép, hành và gừng vào nồi hấp, đậy nắp lại và hấp khoảng 20-25 phút ở lửa vừa. Khi cá chín, vớt ra đĩa để nguội.
  • Lọc lấy thịt cá chép và bỏ hết xương còn sót lại. Tiếp theo, bạn xé nhỏ phần thịt cá để thơm ngon hơn.

Hấp chín và gỡ lấy phần thịt cá chép. Ảnh: Internet

  • Cho thịt cá vào Bắc chảo lên bếp đảo đều khoảng 5 phút cho thịt cá săn lại. Cho dầu ăn và bột nghệ vào khuấy đều.
  • Sau 5 phút, nêm nước mắm và một chút tiêu rồi rang cho đến khi cá khô và giòn.
  • Ruốc cá chép có mùi thơm phức, giòn và mặn, nếu ăn với cơm nóng thì ngon tuyệt.

Cá chép koi rất tốt cho bà bầu và sự phát triển của thai nhi. Ảnh: Internet

#4. Cách làm ruốc cá thu cho bé ăn cơm

Cá thu chứa một lượng lớn chất đạm, chất béo, kali, vitamin B,… nên thường được lựa chọn để giúp phục hồi sức khỏe cho người bệnh. Ngoài ra, còn chứa omega-3 (DHA) giúp phát triển mắt và trí não tốt cho trẻ sơ sinh và cải thiện trí nhớ cho người già, giảm nguy cơ trầm cảm.

Chuẩn bị nguyên liệu

Cá thu: 1 con (khoảng 1 kg)
Gia vị: 1 thìa cà phê
Nước mắm: 3 muỗng canh
Muối: 1 muỗng canh

Hướng dẫn Cách làm ruốc cá thu cho bé ăn cơm

  • Cá thu mua về rửa sạch, moi ruột và bỏ hết nội tạng. Rửa lại bằng nước sạch và dùng phần giữa của vết cắt.
  • Cho cá thu vào tô cùng mắm, muối, hạt nêm. Trộn nhẹ và ướp khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.

Làm sạch cá thu, cắt khúc giữa. Ảnh: Internet

  • Cho cá thu đã ướp vào nồi, bắc lên bếp đun khoảng 10 phút với lửa nhỏ. Khi cá chín, vớt ra để nguội, lọc bỏ da và xương.
  • Sau đó dùng thìa tán nhuyễn phần thịt cá cho vào chảo. Quay trở lại bếp rang cho đến khi thịt cá bông và khô lại là cá đã chín.

Ruốc cá thu có độ mềm và vị ngọt vừa phải. Ảnh: Internet

#5. Cách làm ruốc cá trắm (cá chép giòn)

Cá trắm hay còn gọi Cá chép giòn hay cá cắn cỏ có vị ngọt, tính bình, giúp sáng mắt, bổ thận khí, lợi thủy, hóa thấp. Bên trong cá gấm chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa giúp bồi bổ cơ thể, chữa viêm gan, thấp khớp, phù thũng, …

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá chép giòn: 2 kg
  • Gừng: 20g
  • Hạt tiêu: 1 thìa cà phê
  • Nước mắm: 7 muỗng canh

Cá trắm chọn loại tươi, chắc thịt. Ảnh: Internet

Sơ chế và ướp cá chép

Làm sạch cá chép, rửa nhiều lần với nước rồi cắt khúc ngắn. Gừng cạo vỏ, rửa sạch và đập dập.
Cho gừng, cá chép vào nồi cùng với tiêu và nước mắm, có thể cho thêm ít ớt hiểm tùy thích. Trộn đều và ướp khoảng 2-3 tiếng cho cá ngấm đều gia vị.

Sơ chế và ướp cá chép. Ảnh: Internet

Cách làm ruốc cá chép không bị tanh

Đặt nồi cá lên bếp đun khoảng 10 phút ở lửa nhỏ. Sau đó vặn nhỏ lửa cho đến khi nước cạn bớt thì nấu thêm 10 phút.
Đổ nước kho cá ra bát rồi đặt lại nồi cá lên bếp, để lửa nhỏ cho đến khi cạn hết nước thì tắt bếp.

Kho cá chép cho đến khi cạn nước. Ảnh: Internet

Gắp cá kho ra đĩa để nguội rồi lọc bỏ da và xương. Cho thịt cá vào chảo chống dính đảo với lửa vừa cho đến khi cá khô lại.
Để ruốc cá nguội rồi cho vào lọ sạch, đậy nắp kín dùng dần. Có thể rưới nước mắm lên cơm hoặc cháo ăn kèm đều rất ngon.

Cá chép chiên với cơm hay cháo đều ngon. Ảnh: Internet

#6. Cách làm chà bông cá lóc (cá quả)

Cá lóc chắc hẳn là thực phẩm quen thuộc được chế biến thành nhiều món ăn. Ngoài dùng để kho, nấu canh, hấp, làm mắm cũng rất ngon. Nó còn có tác dụng phục hồi sức khỏe, làm chắc xương, gân cốt, giúp nhanh lành vết thương, hỗ trợ tăng trưởng cho trẻ em, …

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá lóc (cá quả): 1 kg
  • Gừng: 1 nhánh
  • Hạt tiêu: 1 thìa cà phê
  • Nước mắm: 3 muỗng canh

Sơ chế và ướp cá lóc

  • Cá lóc đánh vảy, làm sạch rồi xả lại với nước sạch, để ráo, chặt thân thành từng khúc dày khoảng 4-5cm. Gừng gọt vỏ, rửa sạch và đập dập.
  • Cho cá lóc vào tô cùng gừng, tiêu, mắm trộn đều ướp khoảng 15 phút.

Hướng dẫn cách làm ruốc cá lóc

  • Cho cá lóc đã ướp vào nồi, bắc lên bếp đun khoảng 10 phút ở lửa nhỏ. Khi cá chín thì tắt bếp, để nguội rồi lọc da, bỏ xương.
  • Sau đó cho thịt cá vào chảo rán cho đến khi khô và chuyển sang màu vàng. Dùng thìa lớn khuấy đều và mạnh tay để thịt cá được bông và bông lên.
  • Cuối cùng, tắt bếp, để nguội rồi cho cá vào lọ đậy nắp kín, bảo quản trong tủ lạnh để dùng sau.

Cá lóc rất ngon và giàu chất dinh dưỡng. Ảnh: Internet

#7. Cách làm ruốc cá ngừ

Cá ngừ giàu dinh dưỡng và protein nhưng ít chất béo nên giảm nguy cơ béo phì mà vẫn cung cấp năng lượng. Cá ngừ còn rất tốt cho sức khỏe, giúp ngăn ngừa ung thư, bệnh tim và xương. Đặc biệt, với mẹ bầu ăn cá ngừ trong 3 tháng thứ 2 sẽ giúp não bé phát triển hoàn thiện.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá ngừ: 500 – 600g
  • Gừng: 1 miếng
  • Sả: 2 nhánh
  • Dầu ăn: 100ml
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Muối, tiêu, hạt nêm

Sơ chế và ướp cá ngừ

Làm sạch cá ngừ, rửa với nước muối để khử mùi tanh. Sau đó dùng dao sắc tách lấy phần thịt, bỏ da và xương.
Ướp cá với nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm và 1 thìa cà phê tiêu trong 15 phút.
Gừng cạo vỏ, rửa sạch và đập dập. Sả bóc lớp vỏ già bên ngoài, cắt khúc rồi đập dập.

Cá ngừ làm sạch, lọc lấy thịt. Ảnh: Internet

Hướng dẫn Cách làm ruốc từ cá ngừ

Cho cá ngừ vào nồi cùng với sả, gừng và một chút muối rồi hấp trong khoảng 10 phút. Gắp cá ra đĩa, để nguội rồi xé hoặc giã nhỏ.

Cá ngừ nấu chín, để nguội rồi băm nhỏ hoặc giã nhỏ. Ảnh: Internet

Cho dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng thì cho cá ngừ vào đảo đều. Rang cho đến khi thịt cá xốp và chuyển sang màu vàng.
Thành phẩm có màu vàng cam hấp dẫn, thịt cá vẫn giữ được độ mềm, ngọt đậm đà và mùi thơm phức.

Thành phẩm có màu vàng cam hấp dẫn, thịt cá vẫn giữ được vị ngọt mềm. Ảnh: Internet

#8. Cách làm ruốc cá rô phi

Cá rô phi chứa nhiều phốt pho, canxi cần thiết cho sự phát triển của xương. Giàu omega-3 tốt cho não, chứa selen và chất chống oxy hóa ngăn ngừa ung thư. Cùng nhiều dưỡng chất khác giúp giảm huyết áp, tai biến mạch máu não, xơ vữa động mạch, chống lão hóa, …

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá rô phi: 1 con (khoảng 0,5 – 1kg)
  • Gừng: 1 nhánh
  • Nước mắm: 3 muỗng canh
  • Rượu trắng: 100ml
  • Muối: 1 thìa cà phê
  • Mì chính: 1 thìa cà phê

Cá rô phi
Nguyên liệu làm ruốc cá rô phi. Ảnh: Internet

Sơ chế và ướp cá rô phi

Cá rô phi đánh vảy, cắt mang và bỏ hết nội tạng. Sau đó lấy gừng giã nát chà xát cả từ trong ra ngoài để khử mùi tanh.
Rửa lại với nước cho sạch, thấm khô và cắt miếng vừa ăn. Cho cá vào tô cùng với muối, mì chính và rượu, trộn đều, ướp khoảng 10 phút.

Cá rô phi cắt khúc, ướp gia vị. Ảnh: Internet

Hướng dẫn Cách làm ruốc cá rô phi thơm ngon

Đem cá rô phi hấp khoảng 10 phút cho chín. Vớt ra để nguội rồi lọc da, bỏ xương.

Cho cá vào chảo rang bằng tay cho đến khi khô và chuyển sang màu vàng.
Cá rô phi phi lê có vị ngọt, đậm đà và giàu chất dinh dưỡng nên rất thích hợp cho cả người lớn và trẻ nhỏ.

Cá rô phi rán
Cá rô phi rán ăn có vị ngọt, mùi thơm đậm đà và vừa ăn. Ảnh: Internet

Như vậy có thể thấy cách làm ruốc cá cho bé ăn dặm vô cùng đơn giản và nhanh chóng phải không các bạn. Không những vậy có thể dùng dần vô cùng tiện lợi cho những ngày bận rộn. Thay vì mua ngoài hàng không đảm bảo an toàn, cách làm ruốc cá tại nhà vẫn đẹp mắt, thơm ngon, có vị mặn ngọt vừa phải. Chỉ cần rắc một chút lên cơm, xôi hay cháo là bạn đã có ngay một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng mà cả người lớn và trẻ nhỏ đều thích mê.