Cách Làm Bánh Rán Mặn bằng bột nếp Hà Nội Thơm Ngon Khó Cưỡng

Bánh rán mặn Hà Nội là một trong những món ăn vặt được lũ bạn rỉ tai nhau “nhất định phải thử” nếu ra miền Bắc vào mùa đông. Năm nay trời lạnh, ngại đi tập thể dục nên ở nhà mày mò cách làm bánh rán mặn bằng bột neespe thật vui phải không các bạn?

Nếu Sài Gòn là thiên đường của những món ăn vặt thì Hà Nội lại là thiên đường của những món ăn vặt thứ thiệt. Nào là nem chua rán, bánh gối, chả giò, rồi phở cuốn, bánh đúc, cháo sườn,… Ôi thôi !. Chỉ sợ thần ăn không được chứ không sợ thiếu đồ ăn.

Cách Làm Bánh Rán Mặn Bằng Bột Nếp
Cách Làm Bánh Rán Mặn Bằng Bột Nếp

Nhưng ăn hoài cũng chán nên hễ thấy món nào ngon là Nhân Tâm lại làm thử và hào hứng chia sẻ công thức với các bạn ngay. Công thức hôm nay là món bánh rán mặn nổi tiếng, cứ đến mùa đông ở Lý Quốc Sư lại nóng hổi.

Xắn tay áo và nhảy ngay vào bếp cùng chúng tôi thôi nào !!!

Cách làm bánh rán mặn bằng bột nếp

Bánh rán mặn vừa là món ăn vặt vừa giúp làm ấm bụng. Cách làm bánh rán mặn bằng bột nếp cũng rất đơn giản, chỉ cần thực hiện lần lượt các bước sau là bạn đã có ngay đĩa bánh rán nóng hổi chiêu đãi dạ dày rồi.

Chuẩn bị: 40 phút | Thực hiện: 1 giờ 30 phút | Tổng thời gian: 2 giờ 10 phút | Khẩu phần: 10 bánh (40-50g/cái) | Calories: 341kcal

[ cách làm bánh rán mặn, cách làm bánh bột mì rán mặn, bánh cam mặn, cách làm bánh mặn từ bột nếp, cách làm bánh rán nhân thịt, cách làm bánh rán mặn bằng bột mì, cách làm bánh rán nhân mặn, bánh rán nhân mặn, nhân bánh rán mặn, cách làm bánh rán mặn từ bột mì, cách làm bánh rán mặn bằng bột nếp ]

Nguyên liệu làm bánh rán mặn

Vỏ bánh

  • 210 g bột gạo nếp
  • 30 g bột gạo tẻ
  • 40 g khoai tây/ khoai lang nghiền có thể thay thế bằng bột khoai lang/ bột khoai tây
  • 1 thìa cà phê muối (3 g)
  • 1,5 thìa canh đường (20 g)
  • 175-220 ml nước ấm (40-50˚C)

Nhân bánh

  • 150 g thịt lợn xay hoặc thịt gà, thịt bò, hải sản (tôm, cua…)
  • 20 g hành tây
  • 40 g cà rốt
  • 20 g miến
  • 10 g mộc nhĩ
  • 1 thìa cà phê dầu ăn
  • 1/2 thìa cà phê muối

Dưa góp

  • 40 g cà rốt
  • 60 g su hào
  • 1/2 thìa canh chanh / giấm
  • 1 thìa canh đường
  • 12 thìa canh nước lọc
  • 1,5 thìa canh nước mắm
  • Dầu ăn rán bánh
  • Nồi/chảo đế dày, sâu lòng
  • Nhiệt kế nấu ăn (nếu có)

Bước 1: Chuẩn bị

  • Cho bột và gia vị vào tô trộn. Đổ từ từ 120 ml nước vào âu, dùng tay nhào nhẹ cho bột mịn.
  • Trong khi nhào, bạn cho thêm một chút nước vào mỗi lần một ít nước cho đến khi bạn có một khối bột mịn.
  • Đậy bột lại và để bột nghỉ khoảng 60 phút.
  • Ngâm miến và mộc nhĩ trong nước ấm khoảng 5 – 10 phút rồi vớt ra để ráo. Chặt hoặc băm tùy thích.
  • Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và bào sợi. Hành tây rửa sạch, thái hạt lựu. Rửa sạch thịt và thái miếng nhỏ.
  • Cho tất cả gia vị và các nguyên liệu đã chuẩn bị vào tô, trộn đều và chia thành 10 nắm bằng nhau (~ 25 g / phần).

Bước 2: Gói bánh

  • Sau khi bột nghỉ đủ, bạn lấy ra và chia thành 10 phần bằng nhau (~ 50 g / phần).
  • Lấy bột ra, cán mỏng và mỏng các mép một chút.
  • Cho nhân vào giữa, miết sát vỏ rồi gói lại. Lấy mép bột nhào đều và nặn bột thành hình bầu dục hoặc hình tròn.
  • Sau khi nhào bột, bạn đặt bánh ra khay, phủ khăn / màng lên mặt và để bánh nghỉ khoảng 1 tiếng.

Bước 3: Làm nước chấm và đồ chua

  • Su hào, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bóp với chút muối rồi rửa sạch để ráo (có thể tỉa hoa).
  • Xào su hào và cà rốt với đường, ướp khoảng 30 phút rồi cho nước cốt chanh và muối vào trộn đều.
  • Cho đường và nước cốt chanh vào hòa tan với nhau, tiếp tục cho lần lượt nước và nước mắm vào.
  • Cuối cùng cho tỏi và ớt băm vào.

Bước 4: Chiên bánh

  • Cho dầu vào chảo, đun ở lửa vừa, khi dầu bắt đầu nổi bọt li ti ở đáy thì cho bánh vào chiên.
  • Thả bánh vào chiên khoảng 1 – 2 phút, bên ngoài hơi se lại thì dùng đũa đảo nhẹ để bánh tách ra và không bị dính vào nồi.
  • Khi bánh bắt đầu nổi lên thì dùng đũa lật liên tục hoặc dùng muôi cán mỏng bánh xuống để bánh luôn ngập trong dầu.
  • Khi vỏ bánh bắt đầu cứng lại và hơi ngả sang màu vàng thì vớt ra để ráo dầu.
  • Khi sắp ăn, cho bánh vào chiên sơ qua để bánh được giòn.
  • Bánh rán ăn kèm với nước chấm pha sẵn và đồ chua.

Khẩu phần: 50g | Lượng calo: 341kcal

[ bánh bột mì rán mặn, cách làm nhân bánh rán mặn, làm bánh rán nhân thịt, bột làm bánh rán mặn, cách làm bánh rán nhân thịt mặn, cách làm bột bánh rán mặn, bánh rán doremon nhân mặn, làm bánh rán mặn từ bột mì, công thức làm bánh rán mặn, làm bánh rán nhân mặn, nguyên liệu làm bánh rán mặn, hướng dẫn làm bánh rán mặn ]

Hướng dẫn cách làm bánh rán mặn bằng bột nếp chi tiết

Bước 1: Chuẩn bị

Để làm bánh rán mặn bằng bột nếp, mình chủ yếu dùng bột gạo nếp và gạo tẻ. Có thể dùng bột nếp khô hoặc bột tươi (bột ướt). Nhưng nếu bạn dùng bột tươi thì nhớ điều chỉnh lượng nước cho vào khi nhào để bột không bị nhão.

Ngoài bột nếp, mình cho thêm ít bột gạo tẻ và khoai tây nghiền để bánh dẻo và giòn hơn. Khoai tây nghiền bạn có thể dùng khoai tây hoặc khoai lang hấp và nghiền. Nếu không có khoai tây tươi, bạn có thể thay thế bằng tinh bột khoai tây.

Bạn cho bột gạo tẻ, bột gạo nếp, đường, muối vào âu trộn đều. Sau đó bạn tạo một khoảng trống ở giữa rồi cho khoai tây đã nghiền vào, tiếp theo bạn đổ từ từ khoảng 120 ml nước ấm vào âu, dùng tay trộn đều và nhào nhẹ. Trong lúc nhào, bạn chỉ cần cho một chút nước vào bát bột, nhào thêm đến khi bột trở nên dẻo, mịn thì dừng lại.

Các bạn lưu ý nhiệt độ của nước dùng để nhào bột, nước ấm (~ 40-60 ˚C) là thích hợp nhất. Nếu bạn dùng nước quá nóng sẽ làm cho bột nếp bị chín, nhão và khó tạo hình. Nếu nhào bột bằng nước lạnh, bột nếp sẽ không tan hết và bị vón cục.

Lượng nước trong công thức chỉ mang tính chất gần đúng, tùy theo chất lượng bột sử dụng mà bạn có thể điều chỉnh cho phù hợp. Thường bột nên ngậm nước nhẹ nên khi nhào và chiên bánh sẽ ít bị nứt và phồng.

Để xem bột có đủ nước hay không, bạn hãy bẻ một miếng bột. Nếu bột bị nứt có nghĩa là bột hơi khô. Bạn chỉ cần nhúng tay vào nước rồi tiếp tục nhào bột, cứ tiếp tục như vậy cho đến khi thấy bột mềm, không bị khét, nứt là được.

Ngược lại, nếu thấy bột dính tay, không định hình được khối tức là bột đã nhão, nhiều nước. Lúc này, bạn cho một ít bột nếp vào và nhào, lặp lại cho đến khi bột mịn thì dừng lại.

Sau khi nhào bột xong, bạn dùng màng bám hoặc khăn ẩm đậy lại để bột không bị khô, sau đó để bột nghỉ khoảng 1 tiếng. Nếu có thời gian, bạn nên chuẩn bị bột trước vài tiếng hoặc để bột nghỉ qua đêm, bánh sẽ ngon hơn.

Trong khi bột nghỉ, tôi sẽ dành thời gian để chuẩn bị phần nhân.

Một trong những nguyên nhân khiến bánh rán bị nứt và nổ là do vỏ bột hút nhiều nước hơn từ nhân bánh. Vì vậy khi ngâm miến và mộc nhĩ, bạn chỉ cần ngâm với nước ấm khoảng 5 – 10 phút để chúng nở ra rồi vắt kiệt nước. Cẩn thận hơn bạn có thể đặt lên khăn ăn để thấm bớt nước. Sau đó bạn đem miếng bánh và mộc nhĩ thái chỉ hoặc băm nhuyễn. Như vậy, sau này gói bánh, mộc nhĩ, miến sẽ tiếp tục hút nước từ các nguyên liệu khác, giúp bánh không bị khô mà vỏ bánh khi rán cũng giòn hơn.

Các nguyên liệu còn lại rửa sạch, cà rốt nạo sợi, hành tây thái hạt lựu và thịt xay. Nếu thích ăn hành lá, bạn cũng có thể cho thêm hành lá thái nhỏ vào.

Bạn cho tất cả các nguyên liệu vào tô, trộn đều với gia vị rồi viên thành từng viên nhỏ (~ 25 g / phần).

Nếu lo thịt bên trong không chín, bạn có thể xào thịt sau đó gói lại. Nhưng khi làm xong nhân sẽ không được bóng, khi gói sẽ lẫn với bột vỏ bánh, vỏ bánh hơi kém giòn.

Bước 2: Cách gói bánh rán mặn bằng bột nếp

Sau khi bột nghỉ đủ, bạn lấy ra và chia thành các phần bằng nhau (~ 50 g / phần).

Với từng miếng bột, bạn cán mỏng và cán mỏng mép bột một chút. Bạn cho phần nhân vào giữa, dùng lòng bàn tay xoa đều sao cho phần vỏ ôm sát nhân, bóp hết không khí rồi gói các mép lại như khi làm bánh dẻo trước khi đóng khuôn.

Bạn có thể tạo hình trứng như ban đầu hoặc hình tròn như bánh cam miền Nam. Nhưng bạn cần lưu ý, phải xoa mép cẩn thận để đẩy hết không khí trong bánh ra ngoài, nếu không bánh sẽ bị nổ khi chiên, trông không đẹp mắt và bánh cũng nhanh bị mềm.

Sau khi nhào bột xong, bạn đặt bánh ra khay, phủ khăn / màng lên mặt và để bánh nghỉ 1-2 tiếng.

[ làm nhân bánh rán mặn, bánh rán nhân thịt mộc nhĩ, cách làm bánh rán mặn nhân thịt, hình ảnh bánh rán mặn, cách làm bánh rán mặn nhân đậu xanh, cách làm vỏ bánh rán mặn, cách làm bánh rán mặn từ bột nếp, công thức bánh rán mặn, cách làm bánh doremon nhân mặn, cách làm bánh rán mặn ngon, cách làm bánh rán mặn savoury days, bánh doremon nhân mặn ]

Bước 3: Làm nước chấm và các loại rau ăn kèm

Nếu các món chiên ở miền Nam thường được chấm với tương ớt, tương mù tạt hay nước chua ngọt thì ở miền Bắc thường có thêm một phần dưa chua, dưa chua. Dưa chuột muối chua để cân bằng vị giác, chống buồn nôn và tăng tính thẩm mỹ cho món ăn.

Đồ chua có thể làm với cà rốt, đu đủ xanh, su hào, củ cải,… Thông thường, người ta sẽ dùng cà rốt và một trong những loại củ còn lại. Bạn có thể chọn nguyên liệu theo mùa và tỷ lệ các loại tùy theo sở thích. Ví dụ su hào được mùa vào mùa đông thì vị ngọt hơn, mình dùng su hào nhiều hơn một chút.

Dưa chua ăn kèm với bánh rán mặn nhấn mạnh vị chua ngọt và độ giòn. Cách làm cũng đơn giản.

Các nguyên liệu đã sơ chế, bạn rửa sạch, nạo / gọt vỏ rồi thái sợi hoặc bào sợi. Ai khéo tay có thể tỉa hoa, lá để món dưa hành trông sinh động hơn.

Tiếp theo, bạn bóp cà rốt, su hào với một chút muối. Bạn ướp khoảng 20 – 30 phút rồi rửa sạch, thấm khô. Cuối cùng, bạn đảo đều nguyên liệu với một chút muối, đường và nước cốt chanh (có thể thêm tỏi, ớt băm nếu thích), ngâm khoảng nửa tiếng rồi dùng được.

Về phần nước chấm, bạn cho đường và nước cốt chanh vào đánh tan rồi cho nước và nước mắm vào khuấy đều. Tỷ lệ nước chấm bạn tăng giảm tùy theo khẩu vị, làm sao để cân bằng các vị chua, ngọt, mặn là được. Tỏi và ớt băm bạn cho vào sau cùng sẽ nổi lên trên bề mặt trông rất hấp dẫn.

[ cách làm bánh rán mặn miền bắc, cách làm bánh rán mặn bằng bột gạo, cách làm bánh rán doremon nhân mặn, cách làm bánh rán mặn bột nếp, cách làm bánh rán mặn từ bột gạo, làm bánh rán mặn từ bột nếp, hướng dẫn làm bánh cam mặn, làm bánh rán mặn bằng bột mì, cách pha bột bánh rán mặn, bánh rán mặn vành khuyên, làm bánh rán mặn bằng bột nếp ]

Bước 4: Chiên bánh – Hoàn Thành

Để bánh rán mặn bằng bột nếp vàng đều và không bị nứt, bạn cần phải chiên ngập dầu trong dầu, vì vậy nếu bạn sử dụng chảo có đáy sâu hoặc nồi nhỏ có đế dày, bạn sẽ có lợi cho dầu. Với đồ chiên rán, bạn cần lưu ý chọn loại dầu có nhiệt độ sôi cao hơn một chút sẽ tốt hơn cho sức khỏe.

Nhiệt độ lý tưởng để chiên bánh là khoảng 150-170˚C. Nếu thấp hơn mức này thì bánh sẽ lâu chín, bạn phải chiên lâu sẽ khiến bánh bị dai và cứng. Ngược lại, khi nhiệt độ cao hơn 170˚C, khi chiên bánh dễ bị nứt, nổ, không đẹp mắt mà còn hút dầu bên trong khiến bánh bị mềm. Nhiệt độ quá cao cũng có thể làm cho vỏ bánh bị cháy trước khi nhân bánh chín.

Vì vậy nếu có bạn nên dùng nhiệt kế nấu ăn để đo, nếu không có bạn có thể nhúng đũa vào dầu, khi thấy bọt khí li ti bắt đầu xuất hiện là có thể thả bánh vào, thả bánh vào chiên. Khi dầu quá nóng, bánh sẽ nở ra rất nhanh, gây nổ vỏ.

Sau khi thả bánh vào chiên khoảng 1-2 phút, bên ngoài hơi se lại thì dùng đũa đảo nhẹ để bánh tách ra và không bị dính vào nồi. Giữ cho bánh luôn ngập trong dầu giúp vỏ bánh nở đều, hạn chế nứt vỡ và màu sắc của bánh cũng sẽ đẹp hơn. Vì vậy khi bánh bắt đầu nổi lên, bạn có thể dùng đũa lật bánh liên tục hoặc dùng phới lồng để bánh ngập trong dầu.

Khi vỏ bánh bắt đầu cứng lại và hơi ngả sang màu vàng, bên trong cũng đã chín, vớt ra để ráo dầu. Khi ăn, bạn cho bánh vào chiên sơ qua để vỏ bánh được giòn và có màu cánh gián đẹp mắt hơn.

Nếu muốn ăn ngay, chỉ cần chiên đến khi bánh chín vàng, vớt ra để ráo dầu, ăn kèm với đồ chua và nước chấm.

Thành phẩm ra lò có vỏ vàng giòn, mùi bột thơm, nhân chín nhưng không bị khô. Bánh rán bạn có thể cắt thành miếng nhỏ để chấm hoặc chấm nước mắm tất cả đều ngon.

Ngoài dưa chuột muối, bạn có thể rửa thêm một vài loại rau (xà lách, tía tô ..) để ăn kèm. Nếu thích ăn cay, bạn có thể chấm thêm tương ớt hoặc tương ớt.

Cách làm bánh rán mặn tuy hơi phức tạp nhưng cũng không khó chút nào phải không các bạn.

Hi vọng với công thức làm bánh rán mặn bằng bột nếp chuẩn vị Hà Nội và mẹo mà Đồ Cúng Nhân Tâm chia sẻ, bạn sẽ có một bữa ăn ngon cho cả gia đình rồi đó.

[ cách làm bánh bột mì mặn rán, cách làm bánh rán mặn bằng bột nếp khô, cách nặn bánh rán mặn, cách làm bánh rán mặn ngọt, bánh rán mặn bằng bột mì đơn giản, làm vỏ bánh rán mặn, bánh mặn chiên, làm bánh rán doremon nhân mặn, bánh rán doremon mặn, bánh ram mặn, cách làm bánh ram mặn, cách làm bánh rán doremon mặn, cách làm bánh rán nhân thịt ngon, cách rán bánh bột mì mặn, cách làm bánh rán mặn đơn giản, cách làm bánh rán mặn giòn ngon ]