#7 Cách chế biến cá hồi thơm ngon bổ dưỡng, không bị tanh

Cách nấu cá hồi sạch, thơm, không tanh tưởng đơn giản nhưng không phải ai cũng biết. Thịt cá hồi ngon ngọt chứa nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe nên được nhiều người yêu thích. Không chỉ vậy, nó còn dễ dàng chế biến thành vô số món ăn hấp dẫn khác nhau. Chính vì vậy, hôm nay Mâm Cúng Nhân Tâm sẽ hướng dẫn các bạn cách chọn, mua, sơ chế và chế biến cá hồi đúng cách. Hãy xem nào!

Mẹo chọn mua và sơ chế cá hồi đúng cách

Cách sơ chế cá hồi như thế nào để đảm bảo sạch sẽ và không bị tanh là điều quan trọng trước khi chế biến. Vì điều này giúp giữ được hương vị tươi ngon của thực phẩm.

Mẹo chọn cá hồi ngon

  • Đối với cá hồi sống nên chọn cá tươi, phần mắt cá trong và hơi sưng. Mang cá có màu đỏ tươi, thịt cá có độ đàn hồi tốt, không có mùi hôi.
  • Đối với cá hồi chiên, thịt phải có màu cam tươi hoặc hồng. Khi ấn tay vào thịt có độ đàn hồi tốt. thịt khô, các vân mỡ sáng và đều.
  • Ngoài ra, cá hồi dù tươi hay rán đều có mùi tanh đặc trưng. Không có mùi hôi, khét do ngâm tẩm hóa chất hay để lâu ngày.

Mẹo sơ chế cá hồi sạch, đúng cách

Cá hồi nguyên con dùng dao mổ bụng lấy hết phần ruột bên trong. Dùng dao sắc rạch từ đầu đến đuôi cá.
Khi cắt phải thật nhẹ nhàng và đều tay để lấy hết thịt cá mà không bị nát.
Sau đó, đánh sạch vảy cá và cắt bỏ một bên mình cá. Dùng một tay kéo căng da cá, tay kia dùng dao sắt cắt da.
Cuối cùng, dùng nhíp gắp hết phần xương có trong thịt cá.

Mách bạn: Có thể để lại vây và da cá hồi để chế biến thành các món khác như da cá trứng muối, vây cá chiên nước mắm. Thực tế, nếu bạn chỉ nấu ở nhà thì tốt nhất bạn nên mua cá hồi đã sơ chế sẵn ở chợ hoặc siêu thị để tiết kiệm thời gian.

Mẹo khử mùi tanh cho cá hồi

Sau khi đã làm sạch cá hồi, bạn cần khử mùi tanh để món ăn được chế biến. Dưới đây là một số cách đơn giản bạn có thể tham khảo:

  • Cách 1: Cho 2-3 thìa nước cốt chanh, 1 thìa muối vào bát nước lọc. Cho cá hồi vào và để khoảng 30 giây đến 1 phút rồi rửa lại bằng nước sạch. Không nên ngâm quá lâu sẽ làm thay đổi mùi vị đặc trưng của cá hồi.
  • Cách 2: Cho thịt cá ra bát, đổ sữa tươi vào xâm xấp mặt cá. Ngâm trong khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch và lau khô. Sữa tươi vừa giúp khử mùi tanh vừa tăng thêm hương vị.
  • Cách 3: Cho gừng băm, rượu trắng hoặc giấm và một chút nước sạch vào bát. Cho miếng cá hồi vào ngâm khoảng 7-10 phút. Vớt ra, rửa sạch và lau khô.

Top 7 cách chế biến cá hồi ngon, không bị tanh

Khi nhắc đến cá hồi, bạn có thể nghĩ ra vô số cách chế biến. Và hơn hết là vẫn đảm bảo giá trị dinh dưỡng cao nên rất tốt cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Với những cách chế biến cá hồi dưới đây, bạn sẽ tha hồ thay đổi thực đơn cho cả nhà nhé!

#1 Cách chế biến cháo cá hồi cho bé ăn dặm không bị tanh

Thịt cá hồi mềm, ít xương và nhiều chất dinh dưỡng nên có thể chế biến thành cháo cho bé ăn dặm. Nếu kết hợp với các loại rau khác sẽ rất ngon và đủ dinh dưỡng cho bé. Mẹ có thể tham khảo thêm cách nấu cá hồi cho bé với súp lơ xanh hoặc thay thế bằng cà rốt, khoai môn, bí đỏ, …

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá hồi phi lê: 112g
  • Bông cải xanh: 125g
  • Dầu oliu: 1 thìa canh
  • Vỏ chanh: 1 thìa cà phê
  • Sữa chua không đường: 1 thìa canh
  • Thì là: 1 thìa cà phê

Hướng dẫn cách chế biến cá hồi nấu cháo cho bé ăn dặm thơm ngon bổ dưỡng.

  • Lột da cá hồi, kiểm tra cẩn thận xem có xương cá không. Sau đó, nhẹ nhàng rửa sạch dưới vòi nước và lau khô bằng khăn sạch.
  • Bông cải xanh cắt khúc nhỏ khoảng 3-4 cm, phần thân gọt bỏ lớp cứng bên ngoài rồi cắt khúc vừa ăn. Rửa sạch bằng nước muối loãng, sau đó rửa lại bằng nước sạch và lau khô.
  • Tiếp theo, bạn cho bông cải vào xửng hấp khoảng 10 phút. Đối với cá hồi, áp chảo cả hai mặt với dầu ô liu.
  • Cho cá hồi, bông cải xanh, sữa chua, vỏ chanh, thì là, và 120ml nước luộc bông cải xanh vào máy xay.
  • Xay nhuyễn hỗn hợp rồi đổ ra cốc là có ngay món cháo thơm ngon, bổ dưỡng cho bé ăn dặm.

#2. Cách chế biến cá hồi làm sashimi để giữ trọn vẹn hương vị

Với cách chế biến cá hồi sống này sẽ giúp giữ được độ ngọt, tươi của cá hồi. Các bước thực hiện cũng rất nhanh chóng và đơn giản. Tuy nhiên, bạn phải biết cách chế biến để đảm bảo món ăn không bị tanh.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá hồi tươi phi lê: 100g
  • Củ cải trắng: 200g
  • Gừng: 20g
  • Tía tô: 1 nhánh
  • Nước tương: 1 thìa canh
  • Wasabi (mù tạt): 1 thìa canh

Hướng dẫn cách nấu cá hồi để làm sashimi ngon mà không tanh

Củ cải gọt vỏ, rửa sạch rồi thái miếng nhỏ. Tía tô rửa sạch, lau khô.
Cá hồi rửa sạch sau đó dùng khăn giấy thấm khô. Dùng dao sắc cắt cá thành từng lát mỏng dài 4cm, rộng 2,5cm và dày khoảng 0,5cm.
Cuối cùng bạn chỉ việc xếp lá tía tô ra đĩa rồi xếp từng miếng cá hồi lên trên. Trang trí với củ cải bào sợi và chấm với nước tương wasabi.

#3. Cách làm cá hồi áp chảo sốt mật ong

Nếu bạn muốn giữ được vị ngọt tự nhiên của cá hồi nhưng không thể ăn sống thì cá hồi áp chảo là một gợi ý hoàn hảo. Đặc biệt, nó có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau như cá hồi áp chảo sốt mayonnaise, sốt cam, sốt bơ chanh, sốt mật ong, tiêu đen, v.v.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá hồi phi lê: 500g
  • Mật ong: 50g
  • Nước tương: 50ml
  • Dầu ăn: 20ml
  • Bơ lạt: 30g
  • Tiêu: 5g
  • Muối: 5g
  • Nước cốt chanh: 20g

Hướng dẫn cách chế biến cá hồi áp chảo sốt mật ong

Cách chế biến món cá hồi phi lê này rất dễ, bạn chỉ cần rửa sạch và dùng khăn thấm khô. Ướp cả hai mặt cá với muối và tiêu trong 15 phút.
Cho dầu ăn vào chảo bắc lên bếp đun đến khi nóng. Tiếp theo, thêm phần da cá hồi vào xào trong 6 phút. Sau đó, lật mặt cá và xào thêm 6 phút.
Cho bơ chưa ướp muối vào chảo đun ở lửa vừa cho đến khi bơ tan chảy.
Thêm mật ong, xì dầu, khuấy đều, sau đó cho nước cốt chanh vào là hoàn thành nước sốt.
Xếp cá hồi ra đĩa, rưới nước sốt lên trên và dùng với cơm nóng.

#4 Cách làm món cá hồi chiên nước mắm

Với cách chế biến này, cá hồi ăn sẽ có mùi thơm và vị đậm đà hơn. Đặc biệt, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được lớp vỏ giòn bên ngoài còn thịt cá bên trong vẫn giữ được độ ngọt mềm.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá hồi tươi phi lê: 800g
  • Hành tím: 5 củ
  • Tỏi: 1/2 củ
  • Ớt: 1/2 trái
  • Bột chiên giòn: 40g
  • Hạt nêm: 1 thìa canh
  • Nước mắm: 3 thìa canh
  • Đường: 3 thìa canh
  • Tiêu: 1 thìa cà phê
  •  Màng bọc thực phẩm: 1 miếng

Hướng dẫn cách nấu cá hồi chiên nước mắm ngon

  • Tỏi, hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, thái nhỏ.
    Sau khi làm sạch, bạn cắt cá hồi thành từng miếng vừa ăn, cho vào tô. Thêm tỏi và ớt băm vào, trộn đều và ướp khoảng 5 phút.
    Tiếp theo cho bột chiên giòn vào trộn đều hoặc dùng màng bám. Đậy bát cá hồi và lắc cho bột đều hơn.
  • Đun nóng dầu trên chảo ở lửa vừa, sau đó cho cá vào chiên vàng đều các mặt. Sau đó, bạn vớt cá hồi đã chiên ra để ráo.
    Cho hạt nêm, đường, tiêu, nước mắm vào tô trộn đều. Đun nóng dầu trên bếp, cho nốt phần hành, tỏi, ớt còn lại vào xào cho thơm.
    Đổ hỗn hợp nước mắm vào đun sôi, sau đó cho cá hồi đã chiên vào đảo đều cho ngấm nước sốt, tắt bếp. Bày cá hồi chiên nước mắm ra đĩa, dùng với cơm nóng.

#5. Biến tấu với cá hồi sốt chanh dây kiểu Tây

Nếu đã ngán với những món ăn quen thuộc hàng ngày của người Việt, bạn có thể đổi vị với món cá hồi sốt chanh dây kiểu Tây này nhé. Thịt cá hồi vừa ngọt vừa mềm kết hợp với vị chua chua ngọt ngọt của sốt chanh dây thì rất hiệu quả.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá hồi phi lê: 400g
  • Măng tây: 200g
  • Rosemary (hương thảo): 2 cây
  • Chanh dây: 5 – 6 trái
  • Bơ lạt: 100g
  • Dầu ăn, gia vị

Hướng dẫn cách chế biến cá hồi sốt chanh dây kiểu Tây

  • Măng tây rửa sạch, lau khô rồi xào sơ qua với chút muối.
  • Chanh dây cắt đôi, nạo nhỏ rồi lọc qua rây. Cho 1 thìa cà phê hạt nêm vào nước chanh dây, khuấy đều.
  • Đổ nước chanh dây vào nồi bắc lên bếp đun sôi với lửa nhỏ. Thêm 1/2 thìa muối, 5 thìa đường và 50g bơ không muối. Nấu cho đến khi hỗn hợp hơi đặc.
  • Cá hồi rửa sạch, thấm khô, ướp đều hai mặt với chút muối tiêu.
  • Đun nóng dầu trên bếp, cho cá hồi vào chiên vàng đều hai mặt. Sau đó, thêm Hương thảo còn lại và bơ không muối để tăng hương vị. Vừa nấu vừa rưới sốt bơ lên cá cho đến khi cá chín.
  • Xếp măng tây ra đĩa, đặt cá hồi lên trên và chấm với nước sốt chanh dây là có thể thưởng thức. Món này có thể ăn kèm với sốt mayonnaise và khoai tây luộc nghiền.

#6. Cách chế biến cá hồi hấp xì dầu ngọt mềm không tanh

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá hồi: 300g
  • Cà rốt: 1/2 củ
  • Gừng: 1 củ
  • Ớt: 1 trái
  • Hành tím, hành lá, thì là: 1 ít
  • Hạt nêm, dầu hào, nước mắm, xì dầu

Hướng dẫn cách chế biến cá hồi hấp xì dầu

  • Hành tím bóc vỏ, thái mỏng. Hành lá, thì là nhặt, rửa sạch, cắt khúc nhỏ.
  • Gừng cạo vỏ, thái sợi. Cà rốt dùng để tạo thành những bông hoa trang trí đẹp mắt.
  • Cá hồi sơ chế sạch, cắt miếng vừa ăn, cho vào tô. Thêm hành tím, gừng, 2 thìa dầu hào, 2 thìa xì dầu, 1/2 thìa hạt nêm, cà rốt, hành lá và thì là. Trộn đều và ướp khoảng 15 phút.
  • Đặt cá hồi vào nồi hấp khoảng 20 phút. Khi cá mềm, gắp ra đĩa, rắc chút tiêu và dùng với cơm cháy.
  • Cá hồi hấp xì dầu mềm, đậm đà và thơm. Để cảm nhận được trọn vẹn hương vị món ăn, hãy thưởng thức ngay khi còn nóng.

#7. Cách chế biến cá hồi nướng giấy bạc thơm phức

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá hồi: 250g
  • Măng tây: 100g
  • Hành tây: 100g
  • Bột tỏi: 2,5 thìa canh
  • Bơ lạt: 2,5 thìa canh
  • Muối, tiêu xay
  • Nồi chiên không dầu, giấy bạc

Hướng dẫn cách làm cá hồi nướng giấy bạc

  • Làm sạch cá hồi, dùng khăn thấm hết nước. Rắc 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê muối và bột tỏi lên hai mặt cá. Ướp trong khoảng 10 phút.
  • Măng tây cắt bỏ cuống, bỏ phần non, rửa sạch. Bóc vỏ hành tây, rửa sạch rồi thái khoanh tròn.
  • Làm nóng chảo trên bếp, sau đó cho bơ không muối vào khuấy đều. Khi bơ tan chảy, cho cá hồi vào chiên cho đến khi chín vàng cả hai mặt trong 3 phút.
  • Trải giấy bạc lên thớt để xếp măng tây, hành tây và cá hồi, rưới sốt bơ lên. Quấn giấy bạc lại vào nồi chiên không khí.
  • Nướng cá hồi 5 phút ở nhiệt độ 180 độ C là có thể lấy ra thưởng thức.
  • Nấu cá hồi bằng nồi chiên không dầu này vừa nhanh vừa dễ. Thịt cá vẫn thơm, nóng hổi với vị ngọt đậm đà.

Giá trị dinh dưỡng của cá hồi

Cá hồi là một trong những loại thực phẩm tươi sống, có giá trị dinh dưỡng cao. Nó cũng chứa nhiều thành phần tốt cho sức khỏe. Như sau:

  • Cung cấp axit béo omega-3, selen và vitamin D giúp hạ huyết áp, giảm viêm, giảm lượng đường trong máu.
  • Các vitamin và khoáng chất trong cá hồi tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể.
  • Ngăn ngừa loãng xương, giúp xương chắc khỏe, cải thiện tình trạng lão hóa da.
  • Ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, cải thiện thị lực, hạn chế tình trạng mỏi mắt.
  • Ngăn ngừa ung thư, hỗ trợ giảm cân, giúp tâm trạng thoải mái hơn.

Cách chế biến cá hồi vừa đơn giản, đa dạng mà còn thơm ngon, bổ dưỡng phải không các bạn. Một món ăn sẽ mãi gây nhàm chán, nhưng với vô số công thức biến tấu trên đây, chắc chắn ai cũng sẽ thích mê. Vậy bạn còn chần chừ nữa mà không vào bếp trổ tài món ngon này để chiêu đãi cả nhà nào!