Món ngon từ thịt bò bắp có thể là bò bắp nướng, bò bắp kho, bò bắp xào rau củ, hay bò bắp hầm. Dưới đây là cách thực hiện một số món ngon từ thịt bò bắp:
Thịt bò bắp là một trong những phần thịt ngon nhất và có giá trị dinh dưỡng cao của mỗi con bò. Có rất nhiều món ăn ngon có thể chế biến từ thịt bắp bò mà cả nhà đều thích. Bài viết xin đưa ra gợi ý các món ngon từ thịt bò bắp cho bữa cơm gia đình của bạn thêm đủ đầy và ngon miệng.
Nội Dung Chính
Món thịt bắp bò xào nấm hương thơm ngon
Đầu tiên phải kể đến món thịt bắp bò xào nấm hương đơn giản và vô cùng đưa cơm, được rất nhiều gia đình chọn nấu.
Nguyên liệu chuẩn bị
– Thịt bò bắp: 200g
– Nấm hương: 30g
– Hành tây, ớt sừng, hành lá, tỏi
– Gia vị: Dầu ăn, dầu hào, hạt tiêu, nước tương.
Cách chế biến
– Thịt bò sơ chế sạch, thái miếng mỏng. Sau đó ướp thịt bắp bò với hạt tiêu và nước tương. Nấm hương ngâm, rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn. Hành tây thái lát, ớt sừng thái sợi, hành lá cắt khúc.
– Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi rồi cho thêm thịt bò, nấm hương vào xào. Tiếp tục thêm hành tây, ớt sừng và hành lá vào đảo đều cho chín. Cuối cùng thêm dầu hào đảo đều trước khi tắt bếp.
Món bắp bò ngâm mắm chua ngọt
Món ăn này lôi cuốn bởi vị thơm ngon của thịt bò bắp kết hợp với vị mặn của mắm và vị chua ngọt thanh của giấm, đường.
Nguyên liệu chính
– Thịt bắp bò hoa nhiều gân: 1kg
– Quế, hoa hồi, gừng, tỏi, ớt, tiêu
– Gia vị: Dấm, đường và nước mắm.
Hướng dẫn cách làm
– Thịt bắp bò làm sạch, luộc cùng với quế, hoa hồi và gừng đập dập trong 30 phút, đến khi thịt mềm vớt ra để ráo.
– Pha nước mắm ngon để ngâm thịt theo tỉ lệ: 2 nước mắm, 2 dấm và 1 đường. Đun sôi cùng tỏi và ớt, sau đó tắt bếp và để nguội.
– Khi hỗn hợp nước mắm và thịt đều thật nguội, cho thịt vào lọ thủy tinh lớn, đổ nước mắm ngập mặt thịt vào ngâm cùng với ít lát tỏi, trái ớt và hạt tiêu. Đậy nắp kín, để nơi thoáng mát khoảng 3 – 5 ngày là có thể dùng được.
– Khi đem ra ăn, thái từng lát mỏng và ăn kèm với kiệu chua, bánh tráng, rau sống hoặc củ cải rất ngon miệng.
Nộm bắp bò hoa chuối thanh mát
Món nộm bắp bò hoa chuối là một trong các món ngon từ thịt bò bắp được rất nhiều người yêu thích bởi vị ngọt tự nhiên của thịt và vị thanh mát, bùi bùi của hoa chuối.
Chuẩn bị nguyên liệu
– 150g bắp bò
– 200g hoa chuối
– Hành tây, cà rốt, sả, tỏi, ớt, gừng, chanh, rau húng, vừng rang
– Gia vị: Giấm, dầu vừng, mắm ngon, mì chính, muối, hạt nêm.
Cách chế biến
– Sau khi thái, ngâm hoa chuối và cà rốt với nước muối, chanh để cho trắng. Thịt bắp bò thái lát mỏng vừa ăn, nhúng vào hỗn hợp nước gồm gừng, sả đập dập, dấm và hạt nêm.
– Tiếp theo, tỏi và sả băm nhỏ trộn cùng gia vị mắm, hạt nêm, vắt thêm chanh, nêm sao cho có vị chua cay mặn ngọt vừa miệng.
– Phần thịt bò sau khi nhúng chín tới, hành tây và hoa chuối đã vắt ráo nước cho vào tô to, trộn đều cùng gia vị đã pha ở trên. Nêm lại và rắc đều vừng lên trên là hoàn thành.
Món bắp bò hầm đậu thơm ngon
Đây là món ăn giàu protein, sắt và vitamin. Món bắp bò hầm đậu không cầu kỳ và khá dễ chế biến. Các bạn hãy cùng vào bếp và làm theo công thức dưới đây nhé.
Nguyên liệu
– Thịt bắp bò ngon: 1kg
– Đậu trắng: 200g
– Đậu Hà Lan: 100g
– Cà rốt, cà hộp, dừa xiêm, tỏi băm và rau mùi
– Gia vị gồm: Bột năng, dầu ăn, dầu hạt điều, hạt nêm, muối, tiêu, đường.
Hướng dẫn cách làm
– Đầu tiên, ướp thịt bò bắp với một ít dầu ăn, muối, tiêu, đường, hạt nêm, dầu điều và tỏi băm trong khoảng 30 phút.
– Tiếp tục phi thơm tỏi băm, xào thịt bò cho ngấm gia vị rồi cho thêm cà hộp vào đảo đều.
– Đổ nước dừa xiêm vào ngập thịt, hầm đến khi thịt bắp bò vừa mềm sẽ cho thêm cà rốt và các loại đậu vào hầm cùng. Cuối cùng nêm thêm chút gia vị cho đậm đà.
Bắp bò luộc đơn giản, ngon miệng
Sẽ là thiếu sót nếu kể tên các món ngon từ thịt bò bắp mà không có món bắp bò luộc. Cách chế biến đơn giản này được nhiều nhà nội trợ lựa chọn trong căn bếp của mình.
Nguyên liệu chuẩn bị
– Bắp bò: 500g
– Gừng, sả
– Gia vị: Dầu ăn, nước mắm ngon, hạt nêm và tiêu xay.
Các bước làm chi tiết
– Để nguyên bắp bò rửa sạch, cho các gia vị gồm mắm, tiêu, hạt nêm ướp trong vòng 1 giờ.
– Gừng đem rửa sạch, thái lát thật mỏng. Sả bóc bỏ lớp vỏ già, rửa sạch rồi đập dập.
– Cho 1 ít dầu ăn vào nồi rồi phi thơm gừng sả. Tiếp đó cho thịt bò đã ướp đảo sơ qua rồi cho nước vào đun sôi. Để nhỏ lửa khoảng 1 giờ để bắp bò đủ chín.
– Khi ăn, thịt bò thái lát mỏng, chấm cùng nước mắm tỏi, ớt thơm thì thực sự rất thơm ngon và chuẩn vị.
Một số món ăn từ thịt bó bắp khác
- Bò bắp nướng:
- Nguyên liệu: thịt bò bắp, muối, tiêu, tỏi, dầu olive
- Cách làm: Thấm ướp thịt với muối, tiêu, tỏi và dầu olive trong khoảng 30 phút. Sau đó, nướng thịt trên grill hoặc chảo nóng cho đến khi chín và có màu nâu đẹp.
- Bò bắp kho:
- Nguyên liệu: thịt bò bắp, hành tím, tỏi, đường, nước mắm, nước dừa, tiêu
- Cách làm: Phi hành tím và tỏi trong chảo đến khi thơm, thêm thịt bò bắp vào xào đều. Sau đó, thêm nước mắm, đường, nước dừa và tiêu vào, hầm cho đến khi thịt mềm và nước sánh lại.
- Bò bắp xào rau củ:
- Nguyên liệu: thịt bò bắp, cà rốt, khoai tây, hành tím, tỏi, nước tương, tiêu
- Cách làm: Phi hành tím và tỏi trong chảo đến khi thơm, sau đó thêm thịt bò bắp vào xào cho tới khi chín. Tiếp đó, thêm cà rốt và khoai tây đã thái lát vào xào cùng với thịt bò bắp, nêm nước tương và tiêu cho vừa ăn.
- Bò bắp hầm:
- Nguyên liệu: thịt bò bắp, hành tím, tỏi, cà rốt, khoai tây, nấm, nước dừa, hạt tiêu
- Cách làm: Phi hành tím và tỏi trong chảo cho tới khi thơm, sau đó thêm thịt bò bắp vào xào cho tới khi chín. Tiếp theo, thêm cà rốt, khoai tây, nấm và nước dừa vào, hầm cho đến khi thịt mềm và nước sánh lại. Nêm thêm hạt tiêu cho vị thêm thơm.
Các bạn thấy không, có rất nhiều món ăn ngon và cực kỳ đơn giản được chế biến từ thịt bắp bò giúp thực đơn của bữa ăn thêm phong phú hơn. Hi vọng, với những chia sẻ từ bài viết, các bà nội trợ sẽ bỏ túi nhiều công thức nấu các món ngon từ thịt bò bắp cho bữa cơm đầm ấm của gia đình mình.