Hướng dẫn 3 phiên bản cách làm bánh khúc lá cẩm để các mẹ tha hồ đổi vị cho bữa cơm gia đình. Không cần quá cầu kì, chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có món xôi thơm ngon rồi.
Không phải mùa nào cũng có lá dong tươi để đồ xôi. Vậy nên thay thế bằng loại lá gì để làm bánh mà vẫn đảm bảo độ ngon của gạo nếp, vị béo bùi của đậu xanh với thịt? Để thay thế lá lốt còn có nhiều nguyên liệu rau củ tự nhiên khác như: lá nếp, mồng tơi, mồng tơi tạo màu xanh, lá tía tô…
1 Cách làm xôi khúc đậu xanh lá dứa (lá nếp ) không cần lá khúc
Lá dứa (lá nếp) thường được dùng khi nấu xôi để tạo màu xanh đẹp mắt. Trong cách làm bánh khúc không có lá khúc, chúng ta cũng khéo léo sử dụng lá nếp đổi màu để có được món ăn ngon.
Lá nếp dùng để nhuộm màu xanh khi nấu xôi khúc, làm thạch,…
Lá nếp được dùng để nhuộm màu xanh khi nấu xôi, làm thạch…
Nguyên liệu làm xôi bánh khúc lá dứa không cần lá khúc
Chọn nguyên liệu ngon để làm bánh khúc lá dứa. Hạt nếp được chọn là loại gạo dẻo, có màu trắng sữa, không bị vỡ, không có mùi lạ. Thịt ba chỉ tươi ngon, không bị ôi thiu do để lâu.
300g gạo nếp cái hoa vàng
200g thịt ba chỉ
200g bột nếp
300g đậu xanh
Lá dứa 1 bó
hành khô
Muối tiêu
Dầu ăn
Hướng dẫn cách làm xôi khúc lá dứa từ A->Z
Bước 1: Ngâm nếp
Gạo nếp vo sạch, loại bỏ sạn, trấu. Gạo nếp ngâm qua đêm từ 6-8 tiếng. Nếu ngâm trong nước ấm khoảng 4-5 tiếng.
Vớt gạo ra rổ lớn để ráo nước. Trộn một chút muối với gạo nếp và trộn đều. Khi hấp bánh nếp, hạt nếp sẽ có vị đậm đà hơn.
Bước 2: Làm vỏ bánh khúc lá dứa
Lá dứa rửa sạch, để ráo, cắt khúc nhỏ.
Cho lá nếp cẩm vào cối hoặc máy xay sinh tố, thêm một ít nước ấm 70°C và xay nhuyễn, chắt lấy nước cốt, lọc bỏ bã. Nước ấm khi nhào bột sẽ giúp bột nở, dẻo và mềm. Nếu xay với nước lạnh, nước cốt lá dứa các bạn bắc lên bếp đun nóng trước khi nhào
Lá nếp đem cắt nhỏ rồi lọc lấy nước cốt.
Lá nếp đem cắt nhỏ rồi lọc lấy nước cốt.
Cho bột nếp vào tô lớn. Đổ từ từ nước cốt lá nếp vào bát bột và trộn đều. Nhào kỹ cho đến khi bột mềm, mịn và không dính tay.
Dùng màng bọc thực phẩm hoặc khăn bọc kín âu bột, để bột nghỉ 30 phút.
Nhào bột nếp với nước cốt lá nếp cho mịn, dẻo
Nhào bột nếp với nước cốt lá nếp cho mịn, dẻo
Bước 3: Làm nhân bánh khúc lá dứa
Đậu xanh rửa sạch, ngâm nước nóng khoảng 1-2 tiếng để đậu nở ra, khi hấp sẽ mềm hơn.
Cho đậu xanh vào xửng hấp chín. Dùng thìa hoặc xay nhuyễn trong máy xay sinh tố.
Đậu xanh hấp chín, xay nhuyễn
Đậu xanh hấp chín, xay nhuyễn
Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt hạt lựu vừa phải, không quá nhỏ. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng
Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tây. Thêm thịt lợn, muối và hạt tiêu và xào với nhau, khuấy đều cho đến khi thịt chín. Tiếp tục cho đậu xanh đã xay vào xào cùng. Bạn chỉ cần đảo sơ qua là xôi sẽ thơm vì khi hấp xôi các nguyên liệu cũng đã chín.
Đợi đậu xanh và thịt nguội bớt thì vo thành những viên tròn cỡ quả trứng gà.
Viên tròn nhân đậu xanh bằng quả trứng gà
Viên tròn nhân đậu xanh bằng quả trứng gà
Bước 4: Làm nhân bánh xôi khúc
Phần bột cho vỏ bánh vừa ủ vào, nhào lại lần nữa rồi chia bột theo số nhân đậu xanh vừa làm.
Ấn dẹt vỏ bột, cho nhân đậu xanh vào giữa, dùng nhân đậu vo tròn lại là xong.
Nặn bánh
Bánh khúc dẻo nhân đậu xanh
Lăn bánh qua một lớp gạo nếp mỏng đã chuẩn bị sẵn để hấp.
Lăn bánh khúc qua một lớp cơm mỏng
Bước 5: Hấp Xôi khúc lá nếp
Chuẩn bị nồi hấp. Rải 1 lớp gạo nếp xuống đáy rổ, sau đó cho gạo nếp vào và đổ thêm 1 lớp gạo nếp lên trên.
Phủ một lớp khăn lên miệng chao để tránh hơi nước rơi xuống làm xôi bị nhão.
Đổ nước khoảng 1/3 diện tích nồi hấp và nấu cho đến khi sôi. Cho xửng vào xửng hấp khoảng 30-45 phút là bánh nếp chín.
Bánh lá dứa hấp
Bánh lá dứa hấp
Bước 6: Thưởng thức xôi khúc lá dứa đậu xanh không có lá khúc
Dùng thìa gắp từng chiếc bánh nếp ra rổ và thưởng thức.
Xôi ăn với chả, giò, chả hay lạc, vừng rang đều ngon.
Bánh dẻo, hạt nếp dẻo, mọng nước, nhân đậu xanh bùi béo kết hợp với lớp vỏ ngoài thơm dẻo của lá dứa thật ngon.
Món xôi thơm ngon, đẹp mắt đã hoàn thành
Món xôi thơm ngon, đẹp mắt đã hoàn thành
Lưu ý: Nếu muốn hạt xôi có màu xanh của lá dứa thì ngâm nếp với nước cốt lá dứa qua đêm.
2 Cách làm xôi bánh khúc màu tím lá cẩm không cần lá khúc
Lá cẩm dùng để tạo màu tím khi nấu xôi ngũ sắc vừa đẹp mắt vừa ngon miệng. Bạn cũng có thể thêm một chút màu sắc cho món xôi khúc của mình với công thức không cần lá khúc sau đây.
Lá cẩm tạo màu tím khi nấu xôi, chè, thạch,…
Cây hoa trà tạo màu tím khi nấu xôi, chè, thạch…
Nguyên liệu làm xôi khúc lá cẩm
Đến đây các bạn hãy chuẩn bị nguyên liệu để làm Bánh Khúc Lá Cẩm cho 4 người ăn nhé.
Gạo nếp 500g
Bột nếp 300g
Thịt ba chỉ 100g
Đậu xanh 200g
Lá cẩm 1 bó
Hành tím, tiêu
Muối, dầu ăn
Hướng dẫn cách làm bánh lá cẩm đơn giản mà không có lá khúc
Bước 1: Ngâm nếp, đậu xanh
Gạo nếp vo sạch, ngâm qua đêm từ 6-8 tiếng. Sáng hôm sau vớt ra để ráo, cho chút muối vào nếp trộn đều. Khi hấp xôi sẽ thơm ngon hơn.
Đậu xanh cũng vo sạch ngâm qua đêm. Nếu bạn vội, hãy ngâm nó trong nước nóng khoảng 1-2 giờ.
Bước 2: Làm vỏ bánh khúc lá cẩm
Lá lốt rửa sạch, cho vào nồi đun lên màu. Lọc lấy nước màu, bỏ bã. Càng nhiều lá trà thì màu tím sẽ càng đậm.
Lá trà đun sôi lọc kỹ lấy nước cốt
Bột nếp cho vào âu lớn, đổ từ từ nước lá cẩm vào bột nếp để tạo màu cho vỏ bánh. Nhào đều tay cho đến khi bột dẻo, mịn và không dính tay.
Dùng màng bọc thực phẩm bọc tô lại và để bột nghỉ khoảng 30 phút.
Bước 3: Làm xôi khúc lá cẩm
Đậu xanh hấp chín rồi dùng cối giã đậu cho mịn.
Thịt ba chỉ rửa sạch với nước, thêm chút muối để khử mùi hôi rồi rửa lại. Cắt thịt thành hạt lựu cỡ vừa.
Hành tím bóc vỏ, thái nhỏ cho vào chảo phi thơm. Tiếp theo, thêm thịt ba chỉ, muối và hạt tiêu và khuấy cho đến khi có mùi thơm. Đậu xanh giã nhỏ cũng cho vào xào cùng. Đảo đều tay cho đến khi thịt và đậu xanh hơi dính lại để dễ vo tròn.
Để nhân nguội, sau đó lấy ra và vo thành những viên tròn cỡ quả trứng.
Bước 4: Nặn bánh
Bột nếp chia thành từng phần nhỏ rồi vo tròn, ấn dẹt. Cho nhân đậu xanh vào giữa, ép chặt rồi vo tròn.
Bánh dẻo nhân đậu xanh
Lăn bánh đã nặn qua một lớp cơm mỏng. Lặp lại cho đến khi hết bột và nhân.
Bước 5: Hấp bánh
Chuẩn bị xửng hấp, trải đều 1 lớp nếp xuống đáy. Xếp từng viên bánh lên trên, giữa các viên bột nên để khoảng trống để khi chín bánh sẽ nở ra. Dùng phần nếp còn lại phủ lên trên mặt bánh.
Đổ nước khoảng 1/2 nồi hấp, đun sôi rồi đặt bánh khúc lên trên. Lấy khăn đậy lên trên rổ để tránh hơi nước đọng lại làm xôi bị nhão.
Hấp trong khoảng 30-45 phút là món xôi đã hoàn thành.
Hấp bánh khoảng 30-45 phút
Bước 6: Thưởng thức thành phẩm
Món xôi lá cẩm vừa chín tới, dẻo và thơm. Vỏ bánh có màu tím đẹp mắt, vị bùi béo của đậu xanh và thịt heo.
Xôi nếp ăn với cơm rang, lạc rang, chả,… đều ngon.
Để bảo quản bánh nên bọc kín và cất vào ngăn mát tủ lạnh. Có thể để được hơn 1 tuần. Khi ăn đem hấp lại.
Lưu ý: Nếu bạn muốn để hạt nếp có màu tím như vỏ bánh, sau đó ngâm nếp trong nước và để qua đêm.
3 Cách làm bánh khúc không có lá khúng bằng gạo lứt đen
Gạo lứt đen được biết đến với giá trị dinh dưỡng cao, giàu vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Ăn gạo lứt còn giúp giảm cân, hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa bệnh tiểu đường, béo phì, giúp xương khớp luôn khỏe mạnh.
Gạo lứt đen giảm cân tốt cho sức khỏe
Gạo lứt đen giảm cân tốt cho sức khỏe
Xôi được làm từ gạo lứt, khi ăn sẽ ít bị tăng cân hơn so với dùng xôi thông thường nên được nhiều điểm cộng từ chị em.
Nguyên liệu làm xôi gạo lứt đen
500g gạo lứt đen
200g đậu xanh
300g bột nếp
200g thịt ba chỉ
Củ hành
Muối, tiêu, dầu ăn
Từng bước làm bánh gạo lứt
Bước 1: Ngâm gạo lứt
Gạo lứt được vo sạch, xay và loại bỏ vỏ trấu. Ngâm nước lạnh qua đêm 5-7 tiếng.
Ngâm xong vớt ra để ráo, trộn đều với một ít muối.
Đậu xanh rửa sạch, ngâm qua đêm.
Bước 2: Làm vỏ bánh khúc gạo lứt
Cho bột gạo nếp vào tô lớn, đổ từ từ nước hơi ấm vào, trộn đều. Nhào bột thật kỹ cho đến khi bột mềm, mịn và không dính tay.
Trộn bột nếp dẻo, mịn, không dính tay
Trộn bột nếp dẻo, mịn, không dính tay
Dùng màng bọc thực phẩm hoặc khăn sạch bọc tô bột lại, để bột nghỉ khoảng 30 phút
Bước 3: Làm xôi khúc gạo lứt đen
Đậu xanh đem cho vào nồi hấp chín mềm. Nghiền nhuyễn đậu xanh trong cối hoặc máy xay sinh tố.
Thịt ba chỉ rửa sạch, thêm chút muối để khử mùi hôi. Cắt thịt thành những miếng vuông nhỏ.
Hành tây bóc vỏ, băm nhỏ và xào cho thơm. Sau đó thêm thịt, muối và hạt tiêu và xào. Tiếp tục cho đậu xanh vào trộn đều cho đến khi các nguyên liệu ngấm gia vị.
Đợi hỗn hợp đậu xanh và thịt nguội bớt thì viên lại thành những viên tròn cỡ quả trứng.
Bước 4: Nặn bánh
Nhào bột thêm một lần nữa để loại bỏ bọt khí.
Vo bột thành những viên tròn rồi cán mỏng. Cho nhân đậu xanh vào giữa, gói lại rồi vo tròn lại. Lặp lại cho đến khi hết bột và nhân.
Lăn từng chiếc bánh qua một lớp gạo lứt
Cán mỏng bột nếp, ấn dẹt, cho nhân đậu xanh vào giữa
Cán mỏng bột nếp, ấn dẹt, cho nhân đậu xanh vào giữa
Bước 5: Hấp xôi gạo lứt
Lấy xửng hấp, tước 1 lớp gạo lứt bên dưới rồi lần lượt xếp bánh khúc vào. Xếp các viên bánh cách nhau một chút để khi nướng không bị dính vào nhau. Rắc phần gạo lứt còn lại lên trên. Dùng khăn sạch đậy miệng nồi hấp để tránh hơi nước đọng lại làm bánh bị nhão.
Đổ nước khoảng 1/2 diện tích nồi, đun sôi rồi xếp bánh vào xửng hấp. Khoảng 30-45 phút là bánh chín
Bước 6: Thưởng thức thành phẩm
Dùng muỗng múc từng chiếc bánh gạo lứt cho vào tô, ăn kèm đậu phộng rang, chả lụa và chả giò.
Cách làm xôi nếp gạo lứt không hề khó, chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có thể thỏa mãn “cơn thèm” món bánh yêu thích mà không sợ xôi già hay béo nữa.
Xôi nếp gạo lứt đen dẻo, ngon, ăn hoài không chán
Xôi nếp gạo lứt đen dẻo, ngon, ăn hoài không chán
Với 3 cách làm xôi lá cẩm trên đây, chị em có thêm nhiều biến tấu món xôi cho bữa cơm gia đình. Những hạt xôi nóng hổi, thơm ngon luôn sẵn sàng chờ bạn trổ tài vào bếp.