Món xôi đậu phộng thơm ngon, dễ nấu và có thể tự nấu tại nhà. Nồi cơm điện là một cách tuyệt vời để nấu cơm trong sự thoải mái tại nhà của bạn.
Xôi lạc hay còn gọi là xôi đậu phộng là một món ăn dân dã được nhiều người yêu thích. Món xôi này được làm từ gạo nếp, nấu với nước mặn, đậu phộng và đường. Nó rất ngon và dễ làm bằng nồi cơm điện!
Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu xôi đậu phộng bằng nồi cơm điện, cách nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện. Bạn cần có thiết bị này và đọc hướng dẫn trước khi nấu.
Một đĩa xôi đậu phộng là một cách tuyệt vời để bắt đầu một ngày mới. Nó rất dễ chế biến, yêu cầu nguyên liệu tối thiểu và cũng rất ngon.
Nội Dung Chính
Cách nấu xôi đậu phộng bằng nồi cơm điện thơm ngon
Nguyên liệu nấu xôi lạc tại nhà
Nguyên liệu | Định lượng |
Gạo nếp | 500 gram |
Lạc (đậu phộng) | 200 gram |
Nước cốt dừa | 50ml |
Dừa nạo | 200 gram |
Muối ăn | 1/3 thìa nhỏ |
*Dụng cụ: Nồi cơm điện, bát, rổ, chảo, thìa, đũa, …
4 bước nấu xôi đậu phộng bằng nồi cơm điện nhanh, không nhão
Bước 1: Sơ chế đậu phộng và gạo nếp
- Đầu tiên, gạo nếp bạn loại bỏ những hạt sâu, tạp chất. Sau đó, vo nhẹ và đều tay để gạo không bị nát, mất chất dinh dưỡng vốn có.
- Lạc bạn cũng rửa sạch, loại bỏ những hạt nổi trên mặt nước. Sau khi rửa sạch, bạn ngâm nước khoảng 3-4 tiếng để đậu mềm và nấu ngon hơn.
Sơ chế gạo nếp và đậu phộng, ngâm đậu phộng và gạo nếp.
Bước 2: Trộn đều lạc và nếp
- Sau khi ngâm gạo nếp và đậu phộng, bạn vớt ra để cho ráo nước.
- Tiếp theo, trộn thật đều gạo, đậu phộng và 1/3 thìa muối.
Bước 3: Tiến hành nấu xôi đậu phộng bằng nồi cơm điện.
- Hoàn thành các bước trên thì chuyển sang cách nấu xôi đậu phộng bằng nồi cơm điện. Ở đây, có 2 cách nấu, bạn có thể chọn tùy thích!
Cách 1: Nấu xôi trực tiếp bằng nồi cơm điện
Cho gạo nếp đã trộn và đậu phộng vào nồi cơm điện. Tiếp theo, bạn đổ nước ấm xâm xấp mặt gạo (tuyệt đối không được quá nhiều) để xôi không bị nát, tạo nhiều lỗ nhỏ trên bề mặt gạo. Bật nút “cook” trên nồi cơm điện và để quá trình nấu cơm được thực hiện.
Sau khi đèn báo bật sang nút hâm khoảng 5 phút. Bạn mở vung nồi cơm điện, trộn đều xôi với nước cốt dừa, dừa nạo để tăng độ hấp dẫn cho món ăn. Sau khi trộn xong, bạn bật lại nút nấu và để xôi chín hoàn toàn.
Nấu xôi đậu phộng trực tiếp bằng nồi cơm điện, nấu xôi đậu phộng
Cách 2: Nấu xôi lạc cách thủy bằng nồi cơm điện
Đây là cách nấu xôi gấc phổ biến và thường được áp dụng với nồi cơm điện nấu sẵn xôi.
Cách nấu xôi đậu phộng với nước, Cách nấu xôi đậu phộng bằng nồi cơm điện
- Đầu tiên, bạn cũng trộn thật đều gạo, đậu phộng và muối với nhau. Cho phần cơm lạc này vào xửng hấp và dàn đều. Tiếp theo, bạn đổ phần nước dừa và 1/2 chén nước sôi vào nồi cơm điện. Cho gạo nếp lên trên và đậy nắp nồi, sau đó nhấn nút nấu.
- Sau khi bật nút nấu, bạn đợi cho đến khi nồi cơm điện hấp chín. Từ khi nồi bắt đầu thông hơi khoảng 15 phút, mở nắp vung khuấy đều. Lúc này, bạn đừng quên quan sát độ chín của hạt gạo. Cuối cùng, đậy nắp nồi và tiếp tục đun thêm.
- Tùy theo độ chín của hạt gạo mà bạn điều chỉnh thời gian nấu xôi. Thông thường, kể từ khi nồi cơm điện sôi thì sau 20 phút nồi xôi của bạn sẽ chín. Sau khi xôi chín, bạn cho nước cốt dừa và dừa nạo vào đảo cùng. Hấp xôi thêm khoảng 2 phút cho đến khi xôi chín hẳn.
Xôi đậu phộng, xôi đậu phộng nấu ngon
Xôi lạc nấu ngon
Bước 4: Nấu xong xôi đậu phộng
Khi nồi cơm bật lại nút “warm” là món xôi đậu phộng của bạn đã hoàn thành. Vị thơm béo của cơm với đậu phộng sẽ làm ấm bụng cả nhà trong tiết trời se lạnh này.
*** Lưu ý: Với phương pháp xông hơi ướt. Sau khi nấu xong, nếu muốn xôi được giữ nóng thì bạn chắt hết phần nước còn lại bên trong ra rây lọc, không nên giữ lại nước vo gạo vì có thể làm xôi bị nát.
Một số lưu ý trong cách nấu xôi đậu phộng bằng nồi cơm điện
- Việc chọn gạo nếp vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến thành phẩm. Do đó, hãy thực hiện bước này một cách cẩn thận. Chọn những hạt gạo căng bóng, tròn đều, có màu trắng sữa tự nhiên. Có thể chọn loại nếp cái hoa vàng hoặc nếp cái hương.
- Nước cốt dừa là thành phần tạo thêm độ béo và mùi thơm cho thành phẩm. Do đó, tùy theo sở thích mà bạn cho lượng vừa phải. Nhưng cũng lưu ý không nên cho nhiều quá sẽ làm xôi bị khê.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể thay nước cốt dừa bằng nước dừa tươi có pha thêm đường nếu ăn ngọt như cách nấu của người miền Nam.
- Trước khi nấu, bạn nên luộc đậu phộng vì làm như vậy đậu phộng sẽ mềm, thành phẩm không bị khô cứng.
Luộc lạc trước khi nấu xôi sao cho chín, luộc lạc.
Luộc đậu phộng trước khi nấu xôi để đậu chín.
Mỗi nồi cơm điện có thời gian nấu khác nhau, vì vậy bạn nên điều chỉnh cho phù hợp để đảm bảo xôi chín đều.
Sự khác biệt trong cách nấu xôi lạc bán
Nếu bạn đang có ý định nấu xôi đậu phộng để bán thì nhất định không thể bỏ qua nội dung dưới đây. Thông thường, để nấu xôi trong gia đình, bạn có thể tận dụng nồi cơm điện. Tuy nhiên, đối với kinh doanh bán hàng, năng suất như vậy là chưa đủ. Lúc này, bắt buộc bạn phải sử dụng một công cụ hữu hiệu hơn, đó là tủ nấu cơm công nghiệp.
Thiết bị này có thiết kế vô cùng nhỏ gọn, dưới dạng hình hộp chữ nhật đứng. Bên trong chứa từ 4-24 khay tùy theo kích thước của tủ. Đặc biệt, các khay này được xếp thành từng lớp nên tối ưu diện tích tủ. Sản phẩm hoạt động dựa trên nguyên lý hấp truyền thống, hơi nước nóng dưới khay chứa bốc lên làm chín thức ăn ở khay trên.
Tủ cơm công nghiệp chất lượng, giá tốt, tủ nấu cơm công nghiệp
Tuy nhiên, để mua được sản phẩm chất lượng, hàng chính hãng bạn phải chọn mua ở địa chỉ uy tín. Nguyên Khôi là một trong số ít doanh nghiệp cung cấp sản phẩm chất lượng cao hiện nay. Đồng thời, chúng tôi còn trực tiếp sản xuất và phân phối tủ cơm. Cũng vì lý do này mà giá cả ở đây khá cạnh tranh so với thị trường. Bên cạnh đó, bạn còn nhận được hàng nghìn phần quà giá trị cao khác.
Trên đây là toàn bộ hướng dẫn cách nấu xôi đậu phộng bằng nồi cơm điện. Hi vọng bạn đã có những thông tin hữu ích và xử lý thành công!