Nấu cơm quên nhấn nút phải làm sao? Cách xử lý đơn giản

Cơm là một món ăn chính, xuất hiện trong mọi bữa ăn của người Việt Nam. Thậm chí, tầm quan trọng của chúng còn được thể hiện qua cách gọi “bữa ăn”. Tuy nhiên, đôi khi vì quá bận rộn mà bạn nấu cơm quên bấm nút, đến giờ ăn bạn mới “nhận ra”. Vậy phải làm gì sau đó? Hôm nay, Nhân Tâm sẽ hướng dẫn các bạn cách xử lý gạo sống hiệu quả khi quên bấm nút nhé!

Đang nấu cơm quên bấm nút, cách khắc phục?

Quên bấm nút nồi cơm điện khi nấu cơm

Nấu cơm quên bấm nút có lẽ là tình huống “dở khóc dở cười” mà nhiều người gặp phải hiện nay. Tuy nhiên, có cách nào để khắc phục không?

Đừng bối rối, lúc này hãy nhẹ nhàng lấy phần cơm bên trong ra. Tuyệt đối không dùng vá, đũa để xới cơm mà phải đổ bớt nước bên trong đi. Tiếp theo, đặt nó trở lại nồi và bật nút “cook” và nấu lại như bình thường.

Nhấn nút “cook” để nấu cơm như bình thường, nhấn nút nồi cơm điện
Nhấn nút “cook” để nấu cơm như bình thường

Với bài thuốc này, thành phẩm vẫn thơm ngon, không bị nát. Không khác nhiều so với nấu cơm bằng nồi cơm điện tiêu chuẩn.

Cách khắc phục cơm bị sống

Ngoài việc quên bấm nút nồi cơm điện thì còn rất nhiều nguyên nhân khác khiến cơm bị sống. Có thể được đề cập như:

  • Do lượng nước cho vào nồi không đủ.
  • Thiết bị nồi cơm điện bị hỏng rơ le khiến nồi chuyển từ chế độ nấu sang hâm nóng quá sớm.
  • Đáy nồi bị cong vênh khiến nhiệt tiếp xúc không đủ.
  • Cũng có thể do nguồn điện nhà bạn cung cấp không đủ để nồi hoạt động.
  • Gạo sống có thể do nhiều nguyên nhân, gạo sống, Nấu cơm quên bấm nút

Vậy làm thế nào để sửa gạo sống thành cơm chín kịp thời? chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn 2 cách chữa cơm sống đơn giản dưới đây, cùng tham khảo nhé!

Cách 1: Tiết lộ cách chữa cơm sống bằng “rượu” đơn giản nhất

Đầu tiên, bạn cần xới hết gạo trong nồi rồi chuyển sang nồi khác. Tiếp theo, bạn rưới đều rượu trắng lên gạo theo tỉ lệ 1 rượu: 10 gạo. Đặt nồi cơm điện lên bếp đun ở lửa nhỏ nhất, đến khi rượu bay hơi hết là cơm chín. Đồng thời, mùi rượu sẽ không còn vương lại trên cơm.

Cách 2: Hướng dẫn chữa cơm sống hiệu quả không cần “rượu”

Đối với những người không rượu bia, hết rượu bia hoặc không thích rượu bia thì có thể áp dụng cách xử lý sau đây.

Việc đầu tiên bạn cần làm vẫn là vo gạo thô. Sau đó cho chúng lên nồi hấp chuyên dụng và dàn đều gạo. Tiếp theo, hấp ở lửa vừa trong 15 phút.

Quá trình hấp này sẽ giúp hạt gạo nở đều. Tuy nhiên, trong quá trình hấp lại, bạn nên hạn chế mở vung. Vì có thể dẫn đến tình trạng nồi bị mất hơi và khó khắc phục tình trạng gạo sống.

Bật mí cách nấu cơm ngon không cần bấm nút bằng tủ nấu cơm công nghiệp

Việc nấu cơm cho gia đình với số lượng ít mà quên bấm nút cũng có thể xử lý nhanh chóng. Nhưng nếu bạn quên nấu cơm để kinh doanh nhà hàng, cửa hàng thì thật khó để tiết kiệm. Đừng lo, hãy chuyển sang cách nấu cơm ngon bằng tủ nấu cơm công nghiệp. Với thiết bị này, chỉ cần bạn cắm điện và cho nguyên liệu vào, mọi công đoạn chế biến sẽ hoàn toàn tự động.

Hướng dẫn sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp đơn giản nhất.

Bước 1: Đong lượng gạo cần nấu.

Ước tính lượng gạo cần nấu tùy thuộc vào kích thước của nồi cơm điện bạn đang sử dụng. Ví dụ tủ nấu cơm công nghiệp 4 khay, 6 khay, 8 khay, 10 khay, 12 khay hay 24 khay. Trong đó trung bình mỗi mâm nấu từ 2,5 – 3kg gạo.

Bước 2: Vo gạo sạch trước khi cho vào khay.

Lấy lượng gạo cần nấu và vo sạch. Bạn có thể dùng một chiếc giá nhỏ để vo gạo, chia thành nhiều lần vo cho dễ. Sau đó, đổ gạo ra một chiếc giá lớn để ráo nước.

*** Lưu ý: Trong quá trình vo gạo, bạn chỉ nên bóp nhẹ tay, vì nếu mạnh tay, hạt gạo có thể bị nát, mất chất dinh dưỡng.

Bước 3: Cho gạo và nước vừa đủ vào khay

Lấy tất cả các khay trong tủ ra, trải đều gạo lên từng khay. Lưu ý, mỗi khay chỉ nên cho tối đa 3kg gạo, tránh nhiều hơn sẽ khiến gạo thiếu chỗ nở và không đều.

Sau khi đã cho đủ gạo vào các khay, bước tiếp theo bạn đổ nước vào, lượng nước đổ vào chỉ cần cao hơn mặt gạo một chút là được. Ở trạng thái ngâm nước, cơm sẽ dẻo và ngon hơn.

Cho gạo và nước vào từng khay, khay đựng thức ăn, sửa lỗi nấu cơm quên bấm nút
Cho gạo và nước vào từng khay

Tiếp theo, bạn đẩy lần lượt từng khay vào tủ nấu cơm và đóng khóa cửa lại.

Bước 4: Khởi động tủ nấu cơm

Cuối cùng bạn chỉ việc cắm điện hoặc cấp nguồn gas cho tủ cơm công nghiệp, mở van cấp nước cho khoang chứa. Sau đó, bấm nút chỉnh nhiệt cho tủ và chờ đến khi cơm chín là xong. Đến khi cơm chín, hệ thống báo hiệu trên tủ cơm công nghiệp sẽ sáng. Lúc này, bạn đeo bao tay cách nhiệt và lấy từng khay cơm ra. Xới đều lên cho tơi cơm là có thể đem chúng đi phục vụ khách hàng rồi.

Thành phẩm cơm chín đều thơm ngon, cơm nấu từ tủ hấp cơm công nghiệp
Thành phẩm cơm chín đều thơm ngon

Có thể thấy cách sử dụng tủ cơm công nghiệp vô cùng đơn giản phải không nào?

Trên đây là toàn bộ thông tin về vấn đề nấu cơm quên nhấn nút. Hy vọng Nhân Tâm đã giúp ích được cho quý vị và đừng quên để lại chia sẻ trong phần bình luận phía dưới nhé!