Công thức và cách nấu món thịt bò kho gừng chỉ sử dụng những nguyên liệu đơn giản, quen thuộc. Tuy nhiên, món ăn thành phẩm có thể trở nên xa lạ với nhiều gia đình. Khi cần một món ăn mới để làm phong phú thực đơn với thịt bò, bạn có thể tiến hành kho theo cách này để gia đình mình cùng thưởng thức. Ngay sau đây là 6 công thức dễ chế biến và dễ làm món bò kho gừng nhất mà bạn có thể tham khảo và thực hiện ngay nhé.
Nội Dung Chính
#1. Cách làm thịt bò kho gừng đơn giản tại nhà
Cách làm món thịt bò kho gừng dùng trong thực đơn ngày mưa hay mùa lạnh đều vô cùng thích hợp. Thịt chín mềm thưởng thức với cơm nóng rất đậm đà và dễ ăn. Cách làm món bò kho gừng này không quá phức tạp, không khiến bạn mất nhiều thời gian chuẩn bị.
Món bò kho gừng đơn giản, ai nấu cũng ngon ngay từ lần đầu tiên.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg thịt bò
- 3 cây sả
- 1/2 củ tỏi
- 1 nhánh gừng
- Gia vị: đường, bột nêm, nước mắm, dầu ăn, tiêu xay
Nguyên liệu làm thịt bò hầm gừng đơn giản
Hướng dẫn cách làm bò kho gừng đơn giản
Bước 1: Thịt bò rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Sả rửa sạch, cắt khúc rồi đập dập. Đặt nồi nước lên bếp đun sôi. Bạn thả sả vào nấu khoảng vài phút cho sả thơm thì nêm 1/2 thìa cà phê bột nêm. Cho thịt bò vào, bạn chần sơ qua, vớt ra để ráo.
Bước 2: Tỏi bạn bóc vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhuyễn. Gừng gọt vỏ, rửa sạch, đập dập.
Bước 3: Bạn cho vào bát thịt bò tỏi băm và gừng đập dập. Cho vào bát 2 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê nước mắm, 2 thìa súp dầu ăn. Đảo đều thịt, ướp thịt khoảng 25 – 30 phút cho thấm gia vị.
Bước 4: Bắc nồi lên bếp, cho thịt bò đã ướp vào đảo vài phút cho thịt săn lại. Tiếp theo, đổ nước ngập mặt thịt, nấu trên lửa lớn cho đến khi sôi. Khi thịt sôi, bạn hạ nhỏ lửa, đậy vung, nấu đến khi thịt mềm, cạn nước tùy thích. Trong quá trình đun có thể cho thêm nước để tránh bị cạn. Lưu ý nếu dùng nước để trụng bò kho thì bạn nên dùng nước nóng hoặc ấm, không nên dùng nước lạnh. Bởi vì, dùng nước lạnh có thể khiến thịt bò lâu chín mềm hơn và ảnh hưởng đến mùi vị của thịt.
Bước 5: Thịt bò chín mềm các bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Múc thịt bò kho gừng ra đĩa, rắc thêm chút tiêu xay và thưởng thức với cơm nóng rất ngon.
Cách làm bò kho gừng đơn giản
#2. Cách nấu thịt bò kho gừng sả
Bò kho gừng sả dành cho những ai thích nêm nhiều gia vị và thích có sả trong món ăn. Không quá khác biệt so với cách hầm với gừng ở trên, món bò kho gừng sả cũng có độ mềm thơm ngon hợp khẩu vị của nhiều người. Bạn cũng có thể thỉnh thoảng thay đổi hương vị của món chân giò hầm gừng đơn giản này để có thêm món mới ngay tại nhà nhé.
Bò kho gừng sả
Món bò kho gừng sả thích hợp cho những bữa cơm chiều mưa hay những ngày se lạnh.
Nguyên liệu cho món bò hầm gừng sả
- 500g gân bò
- 3 củ sả
- 1 nhánh gừng
- Nêm gia vị: muối, tiêu xay, ớt bột, bột ngọt, đường, dầu hào, nước mắm, mật ong, dầu ăn.
Nguyên liệu cho món bò hầm gừng sả
Hướng dẫn cách làm bò kho gừng sả
Bước 1: Sả rửa sạch, cắt khúc 2 cây, cây còn lại bạn cắt khúc, đập dập. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn 1/2 và băm nhuyễn 1/2.
Bước 2: Thịt bò rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Đặt nồi nước lên bếp đun sôi, cho thịt bò vào chần sơ qua với nước sạch, để ráo.
Bước 3: Bắc nồi lên bếp, cho 3 thìa cà phê đường vào đun để tạo màu nước. Đường chuyển màu, bạn cho khoảng 5 thìa nước vào, đun sôi, để nguội.
Chần thịt bò và đánh tan nước màu.
Bước 4: Cho vào thịt bò 1/3 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê ớt bột. Thêm 1/2 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê mật ong, gừng băm, sả băm, nước màu. Đảo đều thịt, ướp khoảng 20 – 30 phút cho thịt thấm đều gia vị.
Bước 5: Bắc nồi lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào, đun nóng thì cho gừng và sả thái sợi vào xào cho thơm. Sả và gừng phi thơm, bạn cho thịt bò đã ướp vào đảo vài phút. Tiếp đến, bạn đổ nước ấm hoặc nóng vừa ngập mặt thịt, nấu với lửa lớn cho đến khi thịt bò sôi. Khi thịt sôi, bạn đậy vung và giảm lửa nhỏ, hầm cho đến khi thịt bò chín mềm như mong muốn. Nêm nếm lại cho vừa ăn là có thể tắt bếp. Trút thịt bò kho gừng sả ra đĩa, rắc thêm chút tiêu xay và dùng với cơm nóng.
#3. Cách nấu bò kho gừng ngon, đơn giản.
Món bò kho gừng và cách nấu ngon nhất luôn là câu hỏi thường gặp của các bà nội trợ. Bởi món ăn rất được các chị em quan tâm nhờ tính dinh dưỡng cao. Theo đó, thịt bò chứa nhiều axit amin, protein, sắt,… rất thích hợp để phục hồi sức khỏe và bổ sung dinh dưỡng. Gừng có tính cay ấm, giúp lưu thông khí huyết, làm ấm cơ thể phòng chống cảm lạnh. Không chỉ là món bò kho ăn với bánh mì mà mọi người hay dùng mà món bò kho gừng cũng rất được yêu thích vì khá ngon. Nếu bạn cũng có món bò kho ngon để đổi vị cho cả nhà thì hãy nấu món này nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 600g thịt bò
- 2 củ gừng tươi
- 8 tép tỏi
- 2 quả ớt
- Rượu gừng
- Nêm gia vị: Dầu hào, xì dầu, muối, hạt nêm, dầu ăn, tiêu, đường, bột ngọt …
Nguyên liệu làm bò kho
Nguyên liệu làm món bò kho cần có. Ảnh: Internet
Các bước làm món bò kho gừng
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt bò về nhà đem rửa sạch với nước. Tiếp theo cho vào nồi nước, bạn cho 3 chén rượu gừng và 1 thìa muối vào đun sôi. Sau đó bạn cho thịt vào nồi ninh khoảng 2 phút rồi vớt ra rửa lại với nước lạnh. Sau đó để cho ráo nước. Nếu không có rượu rừng, bạn có thể dùng gừng giã nhỏ kết hợp với muối để xát lên thịt bò.
- Sau khi khử sạch mùi hôi của thịt, bạn dùng dao thái thịt thành những miếng vuông vừa phải, cắt theo chiều ngang để thịt không bị dai.
- Gừng bạn đem cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi chia thành 3 phần. 1 phần đập dập, băm nhỏ, 1 phần thái chỉ, 1 phần thái chỉ.
- Bóc tỏi và băm nhuyễn.
Bước 2: Ướp thịt bò
Bạn cho thịt bò vào âu lớn sau đó cho 50ml nước tương, 30ml dầu hào, một ít tỏi băm, gừng băm, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê đường. Sau đó bạn dùng đũa trộn đều và để trong vòng 20 phút để gia vị ngấm đều vào thịt.
Nấu bò kho gừng ngon
Sau khi sơ chế thịt, ướp gia vị để chuẩn bị kho. Ảnh: Internet
Bước 3: Nấu bò kho gừng
Bắc nồi lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào đun nóng. Sau đó bạn cho tỏi băm, gừng thái chỉ vào xào cho thơm. Sau đó cho thịt bò đã ướp vào xào với lửa lớn trong khoảng 5 phút. Nêm 1 thìa cà phê đường rồi khuấy đều. Sau khi thịt săn lại, hạ lửa nhỏ, thấy nước cạn quá có thể cho thêm một chút nước rồi đậy nắp lại.
Sau khi thịt sôi nhiều, bạn mở vung để đảo thịt và hớt thịt. Nấu cho đến khi nước thịt vẫn còn đặc. Tiếp theo, bạn cho gừng đã thái sợi vào đảo đều rồi tắt bếp, Có thể cắt thêm một ít ớt sừng lên trên nếu thích ăn cay.
Bước 4: Thành phẩm
Cách om thịt bò và gừng
Món ăn rất hợp với cơm trắng và rau luộc. Ảnh: Internet
Múc bò kho gừng ra bát, rắc chút tiêu và ngò lên trên để trang trí. Những món ăn hấp dẫn hứa hẹn mang đến nhiều cảm hứng cho thực khách. Sau đây, cách nấu bò kho gừng khá đơn giản nên các bạn cùng thử nhé.
#4. Cách nấu thịt bò kho gừng sả thơm lừng
Như các bạn thấy món bò hầm của chúng ta chủ yếu sử dụng sả. Vì vậy, món bò kho gừng có thể dùng với sả để có một phiên bản mới lạ và hấp dẫn. Gừng và sả là hai nguyên liệu mang đến hương vị thơm ngon khó cưỡng. Sự kết hợp của chúng luôn mang đến những món ăn thơm ngon hấp dẫn cả một góc bếp. Chính vì vậy mà cách nấu bò kho gừng sả luôn nhận được sự ưu ái. Cùng theo dõi cách làm nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
- 500 gram thịt bò
- 1 củ gừng tươi
- 3 cây sả
- Hành tỏi
- Ớt
- Nêm gia vị: Hạt nêm, nước tương, muối, đường, bột ngọt, tiêu, dầu ăn …
Nguyên liệu nấu bò kho gừng sả
Thịt bạn mua được bắp bò sẽ mềm và ngon hơn.
Các bước thực hiện nấu thịt bò kho gừng sả thơm lừng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bạn đem thịt bò đi xát với muối, gừng rang giã nhỏ và rượu trắng để khử mùi hôi. Tiếp theo, bạn rửa sạch thịt với nước lạnh, rồi thái miếng vuông vừa ăn.
- Lấy phần gừng tươi còn lại cạo vỏ, rửa sạch rồi thái lát mỏng.
- Sả bóc bỏ lớp vỏ héo bên ngoài, rửa sạch phấn rồi cắt khúc và đập dập.
- Bóc vỏ hành tây, rửa sạch và băm nhuyễn. Ớt sừng cắt lát.
Bước 2: Nấu bò kho
Làm nóng chảo, cho 2 muỗng canh dầu vào phi thơm hành, tỏi, sả và gừng. Tiếp đến cho thịt bò vào xào chín. Nêm thêm 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối, 2 thìa súp xì dầu, 2 thìa súp dầu hào, 1 thìa cà phê bọt ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm. Sau đó xào cho đến khi gia vị thấm vào thịt. Nấu cho đến khi nồi thịt cạn dần nước vẫn còn sền sệt. Cuối cùng, cho vài lát ớt lên trên là xong.
Món bò kho sả bạn có thể ướp thịt trước hoặc xào trực tiếp nếu bận. Ảnh: Internet
Cách nấu bò kho gừng sả sẽ mang đến mùi thơm và sức hấp dẫn khó cưỡng. Tin rằng khi ngửi thấy mùi thơm của món ăn, các thành viên sẽ chủ động dọn cơm và ngồi vào bàn mà bạn không cần phải nhắc nhở.
Món bò hầm sả gừng thơm ngon hấp dẫn khiến cả nhà thích thú. Ảnh: Internet
#5. Cách làm Bò kho gừng ngũ vị
Ngũ vị hương là một loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của mọi nhà. Chúng giúp món ăn tăng hương vị, màu sắc bắt mắt. Chúng rất thích hợp để tạo hương vị cho thịt bò, hãy cùng thử ngay nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500g thịt bò
- 1 củ cà rốt
- 1 miếng gừng
- Sả, ớt, hành
- Ngũ vị hương
- Nêm gia vị: Nêm, tiêu, đường, muối, dầu ăn, bột ngọt …
Nguyên liệu bò kho gừng ngũ vị
Nguyên liệu của món bò kho gừng ngũ vị khá cầu kỳ. Ảnh: Internet
Các bước thực hiện làm món bò kho gừng ngũ vị
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò các bạn hãy rửa sạch và khử mùi hôi bằng rượu trắng có pha chút gừng giã nhỏ. Xoa kỹ sau đó rửa sạch bằng nước. Để ráo sau đó thái thịt miếng vừa ăn.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn.
- Bóc vỏ sả, rửa sạch phấn rồi đập dập và cắt khúc 3cm.
- Hành, tỏi, gừng bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
Bước 2: Ướp thịt bò
Thịt bò bạn cho vào tô, nêm 2 thìa nước tương, 1 thìa muối, 1 gói ngũ vị hương, 1 thìa đường, 1 thìa bột ngọt, hành tím, tỏi, gừng băm, sả cắt khúc. vào. Trộn đều và để thịt bò ngấm gia vị trong 20 phút.
Cách nấu bò kho gừng ngũ vị
Cách nấu bò kho gừng ngũ vị không quá phức tạp và bạn có thể thực hiện một cách nhanh chóng. Ảnh: Internet
Bước 3: Nấu thịt bò
Bắc nồi lên bếp, phi thơm hành tỏi, gừng, sả. Sau đó trút thịt bò vào xào trên lửa lớn. Sau đó bạn cho khoảng 500ml nước vào rồi để nước xâm xấp mặt thịt hoặc nhiều hơn một chút.
Để thịt sôi rồi hớt bọt đến khi thịt mềm thì cho cà rốt vào nấu cùng. Khi thấy nước cạn bớt, nêm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Lưu ý đối với các cách nấu bò kho gừng, bạn có thể dùng nước dừa thay cho nước lọc. Điều này sẽ giúp thịt mềm hơn và màu sắc bắt mắt hơn.
Bò kho gừng ngũ vị
Món ăn mang màu sắc hấp dẫn và mùi thơm hấp dẫn. Ảnh: Internet
#6. Cách nấu bò kho gừng cà chua
Cũng giống như cách biến tấu của món bò kho miền Nam với phiên bản cà chua, món bò kho gừng bạn cũng có thể cho thêm nguyên liệu này vào. Món bò kho gừng cà chua sẽ mang lại màu sắc hấp dẫn và vị chua ngọt thú vị. Cà chua cũng giúp thịt mềm và ngon hơn. Do đó, đừng chần chừ mà hãy thử ngay công thức này nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
- 400g thăn bò
- 2 quả cà chua
- 1 miếng gừng
- 1 củ tỏi
- Gia vị: Nước tương, hạt nêm, muối, dầu hào, đường, muối, bọt ngọt …
Nguyên liệu thịt cà chua
Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu để chế biến món ăn. Ảnh: Internet
Hướng dẫn các bước làm món bò hầm cà chua gừng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò các bạn hãy đem đi sơ chế và làm sạch như hướng dẫn trên. Sau đó cắt miếng vừa ăn, để ráo.
- Gừng gọt vỏ, rửa sạch rồi đập dập rồi băm nhuyễn.
- Cà chua rửa sạch rồi bổ múi cau.
- Bóc vỏ và băm nhuyễn tỏi.
Bước 2: Ướp thịt
Thịt bò mua về ướp vào tô với 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê đường, một ít tỏi băm, hành tím băm. Trộn đều và để các hương vị ngấm trong khoảng 20 phút.
Bước 3: Nấu thịt bò hầm gừng cà chua
Đun nóng chảo, phi thơm tỏi, sau đó cho cà chua vào xào cho chín mềm. Tiếp đến cho thịt bò vào xào chín. Nêm nếm một chút gia vị rồi đổ nước sôi ngập mặt thịt bò. Đậy vung khoảng 10 phút thì vớt bọt. Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi để khoảng 15 phút nữa thì tắt bếp.
Sau khi ướp thịt, bạn cho cà chua vào xào, cho thịt bò đã ướp vào xào cùng. Ảnh: Internet
Cuối cùng, bạn múc thịt bò ra bát là đã hoàn thành cách nấu thịt bò kho gừng cà chua cực ngon rồi. Món ăn có màu vàng óng tinh tế hương vị vừa ăn mang đến món ăn yêu thích mới.
Cách nấu bò hầm cà chua
Cách nấu bò kho cà chua sẽ mang đến một món ăn hảo hạng. Ảnh: Internet
Những cách nấu bò kho gừng trên đây sẽ mang đến cho bạn món ăn quê nhà. Những món ăn truyền thống này từ lâu đã được người dân rất ưa chuộng. Chỉ cần sáng tạo hơn một chút là hương vị sẽ trở nên đặc biệt hơn. Hãy cùng làm và thưởng thức hương vị độc đáo của cuộc sống này nhé!
Mẹo hay để làm món thịt bò hầm gừng ngon
Cách nấu bò kho gừng là món ăn được nhiều chị em nội trợ yêu thích nhờ sự đơn giản và nhanh chóng. Thịt bò mềm, gừng cay nồng, nước dùng đậm đà quyện với cơm trắng sẽ tạo nên hương vị tuyệt vời. Chắc chắn các thành viên trong gia đình sẽ cảm thấy vui vẻ, yêu thích món ăn. Đặc biệt là vào những ngày mưa lạnh.
Nhìn chung, món bò kho – nghe qua sẽ khiến đa số chúng ta tưởng tượng phức tạp hơn rất nhiều so với các món thịt kho thông thường từ thịt lợn hay thịt gà. Thực tế không phải vậy, món ăn tương đối đơn giản, trừ bước khử mùi hôi của thịt bò và thời gian làm mềm có thể lâu hơn. Tuy nhiên, điều thú vị là quá trình khử mùi hay bảo quản cũng rất đơn giản. Một số mẹo hay bạn có thể áp dụng như sau:
- Thịt bò sau khi sơ chế nên chần qua nước sôi trước khi kho sẽ ngon và giảm mùi hôi đáng kể. Có thể dùng thêm gừng, sả hoặc thêm chút bột nêm khi chần qua nước sôi để tăng hương vị khi kho.
- Ướp thịt một lúc trước khi kho để thịt bò ngấm gia vị.
- Khi cho nước vào thịt trong quá trình bảo quản, nên dùng nước ấm hoặc nóng. Đây là một trong những mẹo hay để nấu món bò kho nhanh và ngon hơn.
- Trong quá trình bảo quản, bạn nên đậy kín nắp và để lửa nhỏ.
- Tùy theo loại thịt bò bạn chọn kho mà thời gian bảo quản sẽ khác nhau. Thường thì thịt bò có gân và chút mỡ kho sẽ ngon hơn thịt bò nạc.
Món bò kho gừng như các bạn thấy là một món ăn ngon mà lại đơn giản dễ làm. Món ăn này không phải là thử thách đối với những bà nội trợ khéo tay hay vào bếp. Vì vậy, nếu bạn thích đổi món và thêm món mới với thịt bò thì hãy trổ tài làm món bò hầm gừng để bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn nhé.