Cách nấu trai hến là công thức nấu ăn ngon kiểu Hà Nội đơn giản. Trai là một nguồn rất giàu protein, đặc biệt là rất giàu kẽm. Hến từ lâu đã được dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon. Nhưng quen thuộc và gần gũi nhất có lẽ là món cháo hến. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu công thức nấu cháo hến ngon nhất để gia đình mình cùng thưởng thức nhé.
Nội Dung Chính
Cách nấu cháo trai ngon chuẩn vị Hà Nội
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 kg trai.
- 1/2 chén gạo tẻ
- 1/2 chén gạo nếp
- Đậu xanh: 100 gam
- Hành khô, gừng.
- Rau răm, hành lá.
- Gia vị: tiêu, muối, đường, nước mắm…
Sơ chế trai và các nguyên liệu nấu cháo
Bạn cho gạo nếp, gạo tẻ và đậu xanh vào ngâm trong nước khoảng 4 đến 5 tiếng. Để hến nhả hết bùn đất, sau khi mua về, bạn cho hến vào chậu ngâm nước, thêm vài lát gừng và 2 quả ớt sừng. Như vậy sẽ giúp giảm bớt vị tanh của hến.
Đậu xanh ngâm vỏ
Đậu xanh ngâm vỏ cho mềm trước khi nấu cháo. Ảnh: Internet
Sau khi ngâm trai khoảng 2 tiếng, bạn vớt ra và rửa sạch. Tiếp theo, cho hến vào nồi inox đổ ngập nước, thêm chút muối trắng và luộc cho đến khi hến hé miệng. Khi hến đã được luộc chín, vớt ra, đổ nước sôi vào tô lớn để lắng cặn còn lại.
Cuối cùng, cạo sạch vỏ của hành khô. Gừng rửa sạch rồi băm nhuyễn. Hành và rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.
Cách nấu cháo trai đậu xanh ngon chuẩn vị
Sau khi ngâm gạo đủ thời gian, vo sạch gạo và đậu xanh. Tiếp theo, gạn lấy phần nước luộc trai không còn cặn, sau đó cho gạo và đậu xanh vào nấu cùng. Lưu ý lượng nước gấp 3 lần lượng đậu xanh và gạo tẻ. Có thể cho thêm một chút muối để cháo đậm đà hơn.
Tách thịt trai rồi dùng tay hoặc dao tách bỏ phần đen bên trong. Sau đó rửa lại hến với nước sạch. Tiếp theo, bạn cắt hến thành từng miếng vừa ăn. Bạn phi thơm hành khô và gừng rồi cho hến đã băm nhỏ vào xào cùng. Chú ý đảo nhanh tay và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Lưu ý không nên xào lâu vì sẽ khiến hến bị dai.
Múc cháo ra bát rồi cho hến lên trên, rắc ít hành lá, rau răm và tiêu xay là hoàn thành một bát cháo hến nóng hổi, thơm ngon, bổ dưỡng. Khi ăn nhớ đảo đều và ăn kèm với bánh xèo.
Cách nấu cháo trai chay
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Gạo thơm
- Nấm rơm tươi
- Cà rốt
- Củ cải
- Hành boa rô, rau răm
- Gia vị chay: hạt nêm chay, hạt tiêu ….
Chi tiết cách nấu cháo trai ăn chay
Cà rốt, củ cải gọt vỏ rửa sạch. Sau đó cho vào hầm lấy nước dùng nấu cháo. Vo sạch gạo, cho vào chảo rang nóng cho thơm. Khi hạt gạo hơi vàng, cho nước dùng vào nồi nấu chậm cho đến khi gạo nở. Cháo sánh lại thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Nấm rơm sơ chế sạch, ngâm qua nước muối loãng, thái hạt lựu rồi xào sơ qua với gia vị. Múc cháo ra bát, cho nấm hương vào xào. Ăn món chay này với rau răm, lá hẹ thái nhỏ, rắc thêm chút tiêu.
cháo cà rốt chay
Cháo cà rốt nấm chay thơm ngon. Ảnh: Internet
Cách nấu cháo ăn dặm cho bé
3.1. Vật tư
Thịt trai tươi
Cơm
Hành tím băm nhỏ
Gia vị thông thường
50 gam lá bách thảo (rửa sạch, nạo, để ráo, băm nhuyễn)
3.2. Cách nấu cháo cho bé ăn dặm
Hến sau khi mua về bạn cho vào thau nước vo gạo ngâm rửa sạch rồi cho vào nồi luộc đến khi hến hé miệng thì vớt thịt, gạn lấy nước trong. Bạn cho thêm vài lát gừng vào khi đun cho đến khi có mùi thơm. Thịt hến lọc bỏ bã, rửa sạch với nước, để ráo rồi băm nhuyễn.
Phi hành tím với chút dầu rồi cho hến vào xào. Thêm chút gia vị và múc ra bát. Vo gạo cho nở rồi vớt ra cho vào nồi nước sôi để chần sơ qua cho hến. Thỉnh thoảng đảo đều để cơm không bị vón cục.
Xay nhuyễn chậu cây với 20 ml nước lọc.
Khi cháo chín cho hến vào khuấy đều rồi cho cháo vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Sau đó, đổ lại cháo hến vào nồi, đun sôi, thêm một chút nước cho vừa ăn. Cho phần nước đã xay vào nồi cháo, khuấy đều, đun sôi trở lại.
Tắt bếp, múc cháo ra bát, dùng khi còn ấm.
Cách nấu cháo cho bé ăn dặm
Cháo thơm ngon, nhiều màu sắc cho bé dưới 1 tuổi tập ăn dặm. Ảnh: Internet
Cách nấu cháo trai lá dâu tằm cho bé ăn dặm.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Xôi
- Cơm
- Thịt trai
- Lá dâu non, hành, ngò
- Dầu ô liu
- Gia vị thông thường
Cách nấu cháo trai lá dâu tằm cho bé ăn dặm
- Hến rửa sạch rồi luộc chín. Trước khi luộc, bạn cho hến vào ngâm nước muối loãng khoảng 30 phút để hến nhả hết bùn đất.
- Phần nước luộc hến gạn lấy nước trong. Sau đó cho gạo tẻ, gạo nếp đã rửa sạch vào nấu thành cháo. Trong khi nấu, bạn nên để lửa nhỏ và khuấy liên tục để không bị cháy.
- Lá dâu chọn lá non, rửa sạch, thái nhuyễn. Khi cháo chín, trút thịt hến đã băm nhuyễn và lá dâu tằm vào khuấy đều. Cho dầu ăn và hành ngò vào rồi tắt bếp.
Cách nấu cháo trai bằng bột gạo
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Thịt trai đã tách vỏ
- Bột gạo
- Đậu xanh
- Hành khô, gừng, hành hoa
- Rau răm
Cách nấu cháo trai bằng bột gạo
- Hến sau khi mua về bạn ngâm với nước vo gạo và vài lát gừng, ớt để làm sạch và để hến bớt tanh. Ngâm khoảng 1 tiếng thì vớt ra rửa sạch. Cho một ít nước vào nồi và thêm một chút muối để luộc trai. Đun đến khi hến hé miệng thì tắt bếp, gạn lấy nước luộc hến để lắng. Hành khô bóc vỏ, thái mỏng.
- Gừng cạo vỏ, đập dập băm nhuyễn. Hành và rau răm nhặt, rửa sạch, thái nhỏ. Ngâm gạo nếp, gạo tẻ và đậu xanh trong nước khoảng 5-6 tiếng để gạo và đậu nở mềm.
- Đậu xanh sau khi ngâm rửa sạch, sau đó cho vào máy xay sinh tố xay nhỏ. Cho bột gạo và đậu vào nồi cùng với nước luộc ngao đã bỏ bã bắc lên bếp khuấy đều tay để cháo không bị vón cục và cháy. Nêm thêm gia vị cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.
- Hến tách lấy thịt, dùng tay loại bỏ phần đen rồi rửa lại bằng nước sạch. Cắt hến thành từng miếng vừa ăn. Xào hành khô và gừng, cho hến vào xào. Nêm chút nước mắm và hạt nêm cho vừa ăn, đảo nhanh tay để hến thấm gia vị rồi tắt bếp. Lưu ý là chỉ xào chín, nếu không chả sẽ bị teo và dai.
- Cho cháo bột gạo ra bát, cho thịt hến đã xào lên trên, rắc chút hành lá và rau răm thái nhỏ. Khi ăn có thể cho thêm một chút tiêu hoặc ớt bột tùy theo sở thích. Bạn có thể dùng kèm với bánh quy giòn nếu có. Cháo có vị ngọt từ hến, mềm, mịn. Được chế biến kỹ lưỡng nên cháo không có mùi tanh. Cũng có mùi thơm từ sự kết hợp của thịt hến và rau răm.
cháo trai nấu bột gạo
Cháo hến nấu bằng bột gạo vẫn có độ sánh mịn, thơm ngon. Ảnh: Internet
Cách nấu cháo trai đậu xanh bằng nồi cơm điện
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Trai (bỏ vỏ)
- Gạo nếp, gạo tẻ
- Đậu xanh
- Rau răm
- Hành khô, hành lá, gừng, ớt
- Gia vị thông thường
Cách nấu cháo trai đậu xanh bằng nồi cơm điện
Hến mua về ngâm với nước vo gạo và vài lát gừng, ớt để làm sạch và để hến bớt tanh. Ngâm khoảng 1 tiếng thì vớt ra rửa sạch. Cho một ít nước vào nồi và thêm một chút muối để luộc trai. Đun đến khi hến hé miệng thì tắt bếp, gạn lấy nước luộc hến để lắng.
Gạo và đậu xanh ngâm 2 tiếng. Sau đó cho vào nồi cơm điện cùng với phần nước luộc hến đã gạn và bấm nút để nấu cháo. Cho đến khi gạo và đậu chín mềm, cháo đặc lại. Khi cháo chín, bạn nêm thêm một chút hạt nêm cho vừa ăn.
cách nấu cháo trai bằng nồi cơm điện
Nấu cháo bằng nồi cơm điện vừa tiện lợi vừa nhanh chóng. Ảnh: Internet
Hến tách lấy phần thịt, bỏ phần đen rồi rửa lại bằng nước sạch, chặt miếng vừa ăn. Phi thơm hành khô và gừng, sau đó cho hến vào xào cùng. Nêm nếm lại cho vừa ăn, đảo nhanh tay cho ngấm gia vị rồi tắt bếp. Cho cháo đã chín ra bát, múc thịt hến đã xào lên trên, thêm ít hành lá và rau răm thái nhỏ là có thể thưởng thức.
Trên đây là các cách nấu cháo trai, cháo hến ngon mà không bị tanh. Cách chế biến vô cùng đơn giản. Bạn còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay ngay vào làm cho gia đình mình cùng thưởng thức. Chúc bạn thành công.