Món thịt ngâm nước mắm là một hương vị không thể thiếu trong ngày Tết của người Việt. Tuy nhiên, để chế biến món ăn này chuẩn vị hoàn toàn không hề đơn giản. Bạn đã về biết về những cách làm thịt ngâm mắm thơm ngon cho ngày Tết chưa?
Nội Dung Chính
Cách làm thịt heo ngâm mắm đậm đà ngày Tết
Thịt heo là nguyên liệu chính của món thịt heo ngâm nước mắm
Thịt heo ngâm mắm là một cách chế biến độc đáo của người Việt, góp phần bảo quản thịt tốt hơn trong ngày tết nhưng vẫn mang đến cho cả gia đình một món ăn chuẩn vị.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để chế biến món thích heo ngâm mắm thơm ngon, bạn cần chuẩn bị một vài nguyên liệu sau:
- Thịt heo: 500 gram (bạn có thể chọn bất cứ loại thích nào theo khẩu vị).
- Giấm: 2 muỗng canh.
- Nước mắm ngon: 500ml.
- Đường cát trắng: 600gram.
- Rượu trắng: 2 muỗng canh.
- Một số gia vị như hạt tiêu sọ đã được đập dập, tỏi, ớt, hoa hồi.
Cách làm thịt heo ngâm nước mắm chua ngọt
Các bước chế biến món thịt heo ngâm mắm được thực hiện theo các bước sau đây:
Bước 1: Sơ chế thịt heo
Sau khi mua thịt heo về, bạn dùng một chiếc dao làm để cạo sạch đi phần lông phía bên ngoài. Rửa thật sạch nhiều lần với nước lạnh. Cuối cùng, rửa lại thịt với giấm để khử đi mùi tanh của thịt heo.
Bước 2: Luộc thịt heo
Quấn chặt miếng thịt với dây dù, cho vào nồi nước sôi đã chuẩn bị trên bếp để luộc. Luộc thịt lần đầu tiên để loại bỏ đi độc tố, chất nhờn. Vớt thịt ra, đổ nước đã luộc thịt lần 1 đi. Tiến hành luộc lần thứ 2 với rượu trắng đã chuẩn bị.
Kiểm tra thịt đã chín chưa bằng một chiếc đũa, xiên vào thịt nếu không có nước hồng từ thịt chảy ra nghĩa là thịt đã chín. Vớt thịt ra và ngâm trong nước lạnh rồi để ráo trên một chiếc rổ.
Bước 3: Nấu nước thịt ngâm nước mắm
Cho nước mắm cùng một ít nước lọc vào nồi, dùng muỗng khuấy thật đều. Thêm một ít đường trắng, đảo đều để đường tan hoàn toàn. Nấu cho đến khi các nguyên liệu trong nồi tan hoàn toàn.
Bước 4: Ngâm thịt ba chỉ với nước mắm
Cho các gia vị vào hũ thủy tinh bạn đã chuẩn bị. Xếp thịt vào hũ rồi từ từ cho nước mắm vào. Đậy nắp hũ thật kín, sau khoảng 3 ngày là bạn đã có thể thưởng thức vị ngon của món ăn này rồi đấy.
Cách làm thịt ngâm mắm với thịt bò cực ngon
Thịt bò ngâm mắm là món ăn được rất nhiều gia đình yêu thích hiện nay bởi độ dai ngon, vị chua ngọt mang đến cho thực khách.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Thịt bò: 1 kg.
- Nước mắm ngon: 1 chén .
- Đường trắng: 1 chén.
- Nước lọc: 1 chén.
- Giấm ăn: ½ chén.
- Một số gia vị như quế, hoa hồi, gừng, tỏi, ớt.
Cách làm thịt ngâm mắm với nguyên liệu thịt bò
Các bước chế biến món thịt bò ngâm mắm được thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Sơ chế thịt bò
Thịt bò sau khi mua về sát muối, gừng cho đều để khử mùi tanh của thịt. Tiếp theo rửa thịt thật sạch với nước nhiều lần. Cho thịt ra rổ để ráo.
Bước 2: Luộc thịt bò
Luộc thịt bò cùng ½ muỗng cà phê muối. Khi thịt đã chín, bạn vớt ra thau ngâm nước đá lạnh để các thớ thịt săn chắc lại. Đến khi thịt đã nguội bạn cho ra rổ để ráo.
Bước 3: Nấu nước ngâm thịt bò
Cho nước mắm, nước lọc, giấm, đường, tỏi, gừng, ớt đã được thái mỏng vào nồi và đun sôi. Tắt bếp khi các nguyên liệu đã được hòa tan hoàn toàn.
Bước 4: Ngâm thịt bò
Xếp thịt bò vào hũ thủy tinh đã chuẩn bị. Từ từ cho nước mắm đã nấu vào hũ. Đậy chặt nắp, sau khoảng 3 ngày là có thể thưởng thức được.
Bạn đã biết cách làm thịt ngâm mắm không bị cứng chưa?
Những cách thực hiện có thể giúp món thịt ngâm mắm của bạn không bị cứng và đảm bảo mềm ngon với hương vị tuyệt hảo.
Sử dụng trái cây
Các loại trái cây như dứa, táo, xoài,…. có thể làm cho miếng thịt mềm và thơm ngon hơn. Bạn chỉ cần bóc vỏ và cắt lát mỏng rồi bọc vào thịt khi luộc. Với cách làm thịt ngâm mắm này món ăn của bạn sẽ không còn bị cứng nữa.
Chọn những loại thịt ngon
Chất lượng của thịt cũng ảnh hưởng nhiều đến việc thịt có thể bị cứng, dai làm giảm đi vị ngon của món ăn. Do đó, bạn nên lựa chọn những miếng thịt tươi ngon để giảm đi tình trạng thịt bị cứng sau khi ngâm mắm.
Đặc biệt, đối với thịt bò bạn nên cắt bỏ phần gân và thái theo đúng thớ thịt. Thêm một chút bia khi luộc có thể làm cho miếng thịt mềm, ngon hơn.
Dùng hỗn hợp rượu sake, hành tây và táo
Tình trạng thịt bị cứng khi ngâm nước mắm, bạn có thể sử dụng hỗn hợp rượu sake cùng hành tây, táo băm nhuyễn để ướp thịt qua đêm để làm thịt mềm không bị cứng. Thành phần của hỗn hợp này có công dụng làm gia tăng hương vị cho miếng thịt.
Dùng đồ uống có ga
Ngâm thịt với đồ uống có ga trong khoảng 10 phút rồi đem luộc có thể giúp món ăn của bạn mềm và ngon hơn. Cách này đơn giản và không tốn nhiều thời gian chế biến.
Trên đây là một vài chia sẻ về cách làm thịt ngâm mắm thơm ngon, chuẩn vị cho Tết. Đây là một món ăn mới lạ không thể bỏ qua cho thực đơn của mỗi gia đình. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn muốn được tư vấn thêm nhiều hơn nữa về cách chế biến món ăn tuyệt hảo này nhé.