Thực đơn đám giỗ đơn giản, dịch vụ nấu món ăn đám giỗ tại nhà

Những điều bạn cần biết khi chuẩn bị mâm cúng giỗ ông bà, thực đơn đám giỗ, dịch vụ nấu món ăn đám giỗ 

Từ ngàn xưa đến nay thì việc chuẩn bị mâm cúng giỗ ông bà luôn được xem là bổn phận của con cháu. Đây cũng là dịp giúp chúng ta thể hiện được tấm lòng hiếu thảo của mình.

Đối với người dân Việt Nam thì ngày giỗ của ông bà và các bậc bề trên đã mất là một trong những ngày cực kỳ quan trọng. Mỗi gia đình đểu có những ngày đám giỗ này, chỉ khác nhau ở số lượng mà thôi. Đây là ngày để tưởng nhớ đến ông, bà những người đã mất. Trong ngày này con cháu sẽ sum họp, quây quần bên nhau để cùng chuẩn bị một mâm cúng dâng lên bàn thờ gia tiên, và chuẩn bị thực đơn đám giỗ, các món ăn ngon để đãi khách.

Lễ cúng giỗ ông bà cũng là một nghi thức đã tồn tại từ rất lâu đời và được lưu truyền đến ngày hôm nay. Và dần dần nó đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng, tốt đẹp trong đời sống của người dân. Tuy là đã được lưu truyền qua rất nhiều thế hệ thế nhưng hiện nay không phải ai cũng biết cách chuẩn bị mâm cúng như thế nào mới đúng phong tục, thực đơn đám giỗ như thế nào để hài lóng quí khách? Nhất là khi ở thời hiện đại con người đã du nhập những nét văn hóa của nước ngoài vào trong việc cúng giỗ. Và nếu bạn muốn biết phải chuẩn bị thực đơn đám giỗ và mâm cúng giỗ ông bà như thế nào mới đúng theo phong tục truyền thống của người Việt thì hãy đọc phần nội dung dưới đây.

( thực đơn đám giỗ, món ngon đãi tiệc đám giỗ, đám giỗ nấu món gì, tiệc giỗ, nấu đám giỗ, cỗ giỗ, mâm cỗ giỗ, các món ăn đãi tiệc đám giỗ, món chay đám giỗ, các món an đãi tiệc đám giỗ, mâm cỗ cúng giỗ, thực đơn cỗ giỗ, mâm cỗ ngày giỗ, các món cúng giỗ, món ngon ngày giỗ, thực đơn đám giỗ đơn giản, thực đơn cỗ giỗ miền bắc, món ăn đám giỗ, thực đơn đám giỗ miền nam, các món ăn ngày giỗ, thực đơn mâm cúng giỗ, thực đơn mâm cỗ giỗ, thực đơn đám giỗ miền tây, các món đám giỗ )

Những ngày đám giỗ ông bà chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp hiện nay

Theo phong tục của người Việt thì ngày mất của ông bà tổ tiên là ngày buồn thương, đau xót của cả gia đình. Ngày mất đó vào những năm sau sẽ được coi là ngày giỗ của ông bà tổ tiên. Tục lệ từ xưa để lại thì cúng giỗ được phân thành những ngày như:

 • Giỗ đầu

Đây là ngày giỗ được thực hiện khi ông bà của bạn đã mất tròn đúng 01 năm được tính theo ngày âm lịch. Ngày giỗ này còn được biết đến với một cái tên dân gian là ngày giỗ giáp năm. Do chỉ mới 01 năm sau khi ông bà mất nên ngày này vẫn được coi là trong thời kỳ tang nên ngày giỗ đầu mang tới cho con cháu một niềm bi thương mỗi khi nhớ đến người đã khuất. 

Vào ngày giỗ đầu này thì khâu tổ chức cũng rất trang trọng không kém gì ngày đám tang của ông bà. Vào ngày này con cháu vẫn phải mặc đồ tang và làm lễ tế, khấn vái cẩn thận, chỉ khác một điều là vào ngày này sẽ không còn cần đến kèn trống nữa.

 • Giỗ mãn tang

Ngày giỗ hết được tính là 2 năm hoặc 3 năm sau ngày ông bà mất. Vào ngày giỗ này thì con cháu trong gia đình vẫn làm các thủ tục cần thiết như ngày giỗ đầu. Bởi dù thời gian đã qua đi nhưng nỗi đau của mọi người vẫn còn hiện hữu.

 • Giỗ thường niên

Sau thời gian 3 năm trở đi kể từ ngày ông bà đã mất thì hằng năm con cháu sẽ tiến hành làm đám giỗ thường niên cho ông bà.  Vào ngày giỗ này thì con cháu sẽ không cần phải mặc tang phục nữa mà có thể mặc đồ bình thường, sự bi ai cũng bớt dần. Ngày giỗ thường niên không nên mời khách khứa mà thường chỉ có con cháu trong nhà. Và ngày giỗ này được duy trì cho đến mấy đời sau (thường sẽ là 3 đời hoặc 5 đời).

Dù là ngày là ngày giỗ nào đi chăng nữa thì đây cũng là dịp giúp để con cháu trong gia đình sẽ có dịp sum vầy, tụ tập bên nhau để làm mâm cơm cúng. Điều này không chỉ giúp gắn kết tình cảm gia đình mà còn là dịp quan trọng để con cháu rời xa khỏi mọi bận rộn, áp lực trong cuộc sống, dành thời gian tưởng nhớ tới người đã mất.

Mâm cơm cúng giỗ ông bà được xem là điều quan trọng trong ngày giỗ mà thế hệ con cháu cần phải chú ý để có được mâm cúng theo đúng chuẩn phong tục. Bởi đó không chỉ đơn thuần là mâm cơm dâng lên cúng ông bà đã khuất mà còn là đồ lộc mà con cháu được thụ hưởng sau khi đã thắp hương cho ông bà.

( món chay đãi đám giỗ, cách nấu các món đám giỗ, mâm cỗ giỗ miền bắc, mâm cỗ giỗ mùa hè, món chay cúng giỗ, các món nấu đám giỗ, món ngon đám giỗ, những món ngon đãi đám giỗ, món cúng giỗ, món đám giỗ, cỗ cúng giỗ, nấu món ăn đám giỗ, mâm cỗ cúng giỗ truyền thống, các món ăn đám giỗ, thực đơn đám giỗ chay, mâm giỗ miền bắc, món ăn cúng giỗ, mâm cơm giỗ miền bắc, mâm com cúng giỗ miền bắc, làm cỗ giỗ, các món cỗ giỗ, cỗ giỗ ngon, những món ăn ngày giỗ, món ngon cúng giỗ, món nấu đám giỗ, các món làm cỗ giỗ, cỗ giỗ làm món gì, những món nấu đám giỗ, thực đơn giỗ, cỗ giỗ làm những món gì, thực đơn cúng giỗ )

Thực đơn nấu đám giỗ tại Nấu Tiệc Tại Nhà Nhân Tâm

Thực đơn đám giỗ Menu-1:

 1. Súp cua gà xe hạt sen
 2. Gỏi bò bóp thấu
 3. Gà nướng + xôi mặn
 4. Bò né khổ qua bông thiên lý
 5. Lẩu cá cờ nấu măng chua
 6. Rau câu

Thực đơn đám giỗ Menu-2:

 1. Khai vị 2 món tự chọn
 2. Gỏi củ hủ dừa tôm thịt
 3. Bò nấu tiêu xanh bánh mì
 4. Sườn + vú heo nướng
 5. Lẩu gà nấu ớt hiểm xanh
 6. Trái cây

Thực đơn đám giỗ Menu-3:

 1. Chả giò cocktail
 2. Chim cút nướng muối ớt
 3. Tôm sú hoàng kim
 4. Bò né
 5. Lẩu Thái
 6. Rau câu

Thực đơn đám giỗ Menu-4:

 1. Mực nướng sate
 2. Bò cuộn lá lốt
 3. Gà nướng bánh bao
 4. Heo rừng nướng ngũ vị
 5. Lẩu mực Hàn Quốc
 6. Bánh đúc nước dừa

Thực đơn đám giỗ Menu-5:

 1. Cua lột chiên giòn
 2. Gỏi củ hủ dừa tôm thịt
 3. Cánh gà chiên nước mắm
 4. Mực né
 5. Lẩu cá vua biển + rau + bún
 6. Rau câu

Thực đơn đám giỗ Menu-6:

 1. Mực ống nhồi thịt chiên giòn
 2. Cá cờ vua biển lúc lắc
 3. Đùi vịt nướng sốt sả
 4. Tôm nướng
 5. Lẩu gà tiềm ơt hiểm
 6. Trái cây

Thực đơn đám giỗ Menu-7:

 1. Sườn nướng
 2. Hàu nướng phô mai
 3. Gỏi bò bóp thấu
 4. Bồ câu rôti
 5. Lẩu cua đồng hải sản + rau + bún
 6. Rau câu

Các món ngon đãi tiệc đám giỗ

Súp cua

Là món khai vị ngon, một chén súp cua vừa bổ dưỡng lại không tồi chút nào. Ngoài việc dễ làm tại nhà và không tốn nhiều chi phí, món súp cua còn giúp bạn kích thích trẻ ăn ngon miệng hơn. Bởi món canh của cô không chỉ quen thuộc mà còn tương đối hợp khẩu vị, dễ ăn với nhiều lứa tuổi.

Bò nhúng dấm

Bò nhúng dấm – Theo nghiên cứu của các chuyên gia về dinh dưỡng thì thịt bò là một thực phẩm cực kì giàu sắt, tốt cho sức khỏe và là thức ăn để bồi bổ cũng rất hiệu quả.

Thịt bò không chỉ là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như: tăng cường cơ bắp, giàu vitamin B6 và giàu protein, nhiều Kali, nhiều dầu thực phẩm, giàu magie và kẽm,… và từ các điều này không thể phủ định thịt bò không tốt cho cơ thể. Đây còn là một loại thực phẩm chế biến được rất nhiều món ăn ngon được mọi người ưa thích như Beef steak, bò xào rau củ, bò hấp xả,….

Nguyên liệu làm bò nhúng dấm ngon cho thực đơn tiệc đám giỗ tại nhà

 • Không thể quên nguyên liệu chính của bữa ăn là thịt bò: 1kg (lựa chọn loại thịt bò thật mềm không có gân).
 • Dấm gạo: 1 lít (vì giấm gạo chua không gắt như các loại giấm thông thường nên nhúng sẽ không làm mất vị ngọt của thịt bò).
 • Mắm nêm.
 • Chuối xanh nửa nải.
 • Khế chua xanh.
 • Dưa leo 2 quả.
 • Thơm chín (¼ quả hay ½ quả tùy theo độ chua bạn muốn ăn).
 • Rau thơm các loại.
 • Xà lách tròn.
 • Bún tươi loại sợi nhỏ.
 • Tỏi: 1 củ.
 • Xả băm nhuyễn.
 • Bánh tráng tròn để cuốn.

( gợi ý mâm cỗ ngày giỗ, các món làm đám giỗ, menu đám giỗ, các món trong mâm cỗ giỗ, các món ăn cúng giỗ, thuc don dam gio, những món cúng giỗ, các món ngon ngày giỗ, mâm cơm cúng giỗ đơn giản, món ăn ngày giỗ miền bắc, món cỗ giỗ, mâm cỗ giỗ ngon, các món đãi đám giỗ, mâm cỗ cúng giỗ miền bắc, mâm cơm cúng giỗ miền bắc )

Nộm gà xé phay

Nộm luôn có mặt cùng nem vì nó sẽ đỡ ngán hơn. Ức gà thường bị khô và khó ăn trong các món luộc hoặc kho, nhưng nếu xé sợi và trộn trong món nộm này, bạn sẽ không hối hận vì vị chua ngọt của nó.

Súp gà hạt sen

Đây là món khai vị thơm ngon cho ngày hè và ngược lại cũng rất bổ dưỡng cho những ngày đông lạnh giá. Nếu không tiện mua sen tươi, bạn nhớ ngâm sen khô trước khi nấu để sen nở mềm. Vị bùi của hạt sen quyện trong nước luộc gà sẽ tạo nên sự đặc biệt cho món canh này.

Lẩu hải sản chua cay

Nếu bạn không tiện mua loại gia vị Tomyang thường dùng trong lẩu Thái thì cũng đừng quá lo lắng, về cơ bản gia vị của bạn đã đậm đà và cay hơn, đủ để có được món lẩu hải sản thơm ngon. Bạn có thể dùng thêm tiêu cay để hợp với hải sản thường lạnh bụng. Nếu thích bạn cũng có thể dùng ngọn bí thay cho rau muống, rất hợp với món lẩu hải sản kho tiêu.

Lẩu gà măng chua

Món lẩu gà nấu măng chua sẽ tiện lợi và nhanh chóng hơn đối với những gia đình bận rộn và ít người vào bếp. Vị lẩu gà quen thuộc, măng chua cũng rất dễ ăn. Bạn có thể thêm bớt măng tùy thích và mua thêm một số nguyên liệu yêu thích khác của các thành viên trong gia đình như trứng vịt lộn, rau muống,…

Gỏi bò bóp thấu

Gỏi bò bóp thấu: đã trở thành món ăn chính, rất dễ ăn trong các mâm cơm nhậu của mọi gia đình Việt Nam hiện nay. Bạn sẽ mang hương vị ấy lên bàn tiệc của mình với vị chua từ khế, chát từ chuối xanh kết hợp với mùi thơm từ hành phi, vừng rang và cách trang trí “bắt mắt”.

Thịt bò bông Thiên Lý được nấu kỹ sao cho thịt vừa đủ dai và mềm, bông Thiên Lý chỉ chín tới khi ăn vẫn còn độ giòn và ngọt là một bí quyết nấu ăn ngon mà có thể bạn chưa biết. Vì vậy, tại sao bạn không thử cùng Daynauan.info.vn thực hiện công thức làm thịt bò khô tự làm cực đơn giản mà ngon?

Bò né bông thiên lý

Bò né bông thiên lý thơm ngon “mê hồn người” (Ảnh: Internet)

Thịt bò có vị ngọt, Bông Thiên Lý cũng có vị ngọt hơn nhưng thanh hơn. Đây là món ăn thường có trong thực đơn của nhiều quán ăn, nhà hàng. So với việc ra nhà hàng tất nhiên công đoạn chuẩn bị và phục vụ sẽ cầu kỳ hơn, cách chế biến cũng có những bí quyết riêng dẫn đến giá thành sẽ cao hơn so với nấu tại nhà. Nhưng với món ăn này, bạn hoàn toàn có thể tự nấu tại nhà theo công thức đơn giản mà vẫn thơm ngon lạ thường.

Lagu bò nấu đậu

Miếng thịt bò thơm mềm, hạt đậu trắng bùi bùi, ăn kèm với bánh mì, cơm trắng tạo nên hương vị hấp dẫn.

Được xem là món thịt hảo hạng, không chỉ có hương vị thơm ngon mà vô cùng bổ dưỡng. Từ món ăn này có thể sơ chế hàng ngàn món ăn khác nhau. Nhưng nhiều người lại không chọn đúng phần thịt và không biết cách chế biến khiến cho món ăn bị dai, cứng làm cho người ăn mất ngon. Dưới đây là những lưu ý để nấu được món bò hầm ngon:

Chắc hẳn các bạn đã thưởng thức nhiều món ăn được làm từ thịt bò rồi nhỉ. Đây là loại thịt rất giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe, lại không quá khó thực hiện, cả người lớn hay trẻ em đều yêu thích. Ngoài món bò nấu đậu bạn có thể học thêm món bò hầm tiêu xanh, bò cuốn lá lốt:

Bò lúc lắc khoai tây chiên

Với những ai thích ăn thịt bò thì bò lúc lắc là món ăn hấp dẫn, ấn tượng chắc chắn không thể thiếu. Hôm nay, cùng chị em nội trợ vào bếp với cách làm món thịt bò cuộn khoai tây chiên thơm ngon, bổ dưỡng qua bài viết dưới đây nhé.

Chi tiết : Cách làm bò lúc lắc khoai tây chiên

Bò lúc lắc với khoai tây chiên là một món ăn độc đáo và thú vị với hương vị siêu ngon, siêu hấp dẫn. Thịt bò được chọn phải tươi, những miếng thịt bò được tẩm ướp và chế biến để món ăn có vị ngọt và thơm nhờ các loại gia vị như muối, tiêu, tỏi… sẽ làm cho miếng thịt bò săn chắc, hấp dẫn. được vẽ một cách kỳ lạ. Nếu thịt bò khô là món khoái khẩu của bạn thì thỉnh thoảng bạn đừng ngại vào bếp để tự tay chế biến để có một bữa ăn ngon và bổ dưỡng cho mình và gia đình nhé.

Bò sốt vang chấm bánh mì

Món thịt bò sốt vang chấm bánh mì vẫn là lựa chọn hoàn hảo cho bữa cơm mùa đông se lạnh. Một món ăn giàu chất dinh dưỡng, thơm ngon, đảm bảo ăn xong lại cực dễ làm. Nếu bạn đang tò mò về cách làm thì còn chần chừ gì nữa mà không cùng SunNa bắt tay vào bếp trổ tài cách nấu bò sốt vang ăn bánh mì giòn tan nhé!

Chi tiết: cách nấu bò sốt vang

[ những món ăn đám giỗ, mâm cỗ giỗ ngon miền bắc, thực đơn cỗ giỗ mùa hè, cac mon nau dam gio, thực đơn làm cỗ giỗ, các món nấu cỗ giỗ, mâm cỗ giỗ ngon đơn giản, thực đơn cho đám giỗ, mâm giỗ miền nam, thực đơn đám giỗ miền trung, ăn đám giỗ, mâm cỗ giỗ đơn giản, mâm cơm ngày giỗ miền bắc, món đám giỗ đơn giản ]

Thịt heo cuộn rau củ

Thịt heo cuộn rau củ: cà rốt gọt vỏ, cắt sợi; đậu xanh cả hai mặt, cắt khúc; cho cả hai vào luộc với muối và dầu ăn, vớt ra ngâm vào âu nước có vài viên đá lạnh; thái mỏng thịt, dùng búa đập dập mỏng, ướp tiêu, hạt nêm, hành tím, tỏi khoảng 15 phút; trụng thịt rồi cho rau vào cuốn, vì dùng búa đập mỏng nên thịt sẽ dính vào nhau mà không cần dùng vật gì cố định; Chiên cho đến khi thịt vàng và thơm.

Hotdog phô mai Hàn Quốc

Dù không phải là món ăn mới nhưng gần đây, món hotdog phô mai Hàn Quốc (Korean cheesy hotdog) bỗng dưng hot trở lại. Không chỉ các bạn trẻ Hàn mê món ăn mang tính gây nghiện cao mà dân tình Việt Nam cũng thi nhau mày mò cách làm những cây xúc xích to ụ được chiên giòn với phô mai kéo sợi béo ngậy.

Có một nhà hàng rất nổi tiếng với món ăn này tên là Myungrang Hotdog.

Món ăn được biến tấu với sự kết hợp nhiều loại nhân khác nhau như nhân xúc xích bò, nhân phô mai cheddar, nhân bánh gạo hoặc nhân phô mai mozzarella.

Từng cây hotdog phô mai ú ụ giòn rụm được lăn qua lớp đường ngọt ngào cùng nhiều loại topping bao phủ khác nhau, nhìn thôi là đã thấy thèm!!

Nem rán:

Nem rán:: Vào những dịp giỗ chạp, lễ tết, đám tiệc,… thường không thể thiếu món giò. Người Việt Nam ở khắp mọi nơi đều muốn giới thiệu với bạn bè trên thế giới về món ăn truyền thống này.

Bánh quy trà xanh

Đây hẳn là món tráng miệng tuyệt vời cho ngày lễ cuối năm, trước khi được ăn ngon thì bạn đã được nhìn ngắm đã mắt biểu tượng của năm mới. Chỉ đơn giản là trình bày những chiếc bánh quy hình sao so le nhau và thon nhọn dần phía trên là bạn đã có được một cây thông bằng bánh rất đẹp, rất tuyệt để thưởng thức cho mọi giác quan!

Rau câu

Rau câu: Món ăn vặt vừa mát vừa ngon là món khoái khẩu của hầu hết các bé. Các bạn có thể lựa chọn nhiều hình thức thạch để tăng thêm phần hấp dẫn cho bé như thạch trái cây nhiều màu, thạch nhiều lớp hoặc đổ trong khuôn có nhiều hình dạng khác nhau.

Mâm cúng đám giỗ ông bà mỗi vùng miền có nét đặc trưng gì

Mỗi vùng miền đều có những nét văn hóa và quan niệm khác nhau nên việc chuẩn bị những lễ vật cho mâm cúng đám giỗ cũng khác nhau. Bên cạnh đó thì tùy thuộc vào điều kiện kinh tế hay quan niệm riêng của mỗi gia đình mà việc chuẩn bị mâm cơm cúng giỗ ông bà cũng sẽ có sự khác biệt. Tuy nhiên mỗi vùng miền cũng có những phần lễ vật cơ bản cho mâm cúng đám giỗ ông bà. Cụ thể là: 

Đối với miền Bắc

Khi nói đến mâm cúng giỗ thì chúng ta đều nói tới các món ăn được dâng lên trên mâm. Ở miền Bắc các món ăn theo đúng phong tục truyền thống thường được chọn để dâng lên mâm cúng gồm có:

 • Xôi, chè
 • Bát cơm trắng
 • Đĩa thịt quay
 • Đĩa giò chả với nhiều loại khác nhau
 • Đĩa nem rán
 • Đĩa gà luộc hoặc gà quay
 • Bát thịt kho tàu
 • Đĩa nộm
 • Bát chân giò hầm mộc nhĩ và măng khô
 • Đĩa miến xào lòng gà
 • Đĩa rau xào
 • Các loại canh thường được sử dụng hằng ngày.
 • Đĩa cá rán hoặc cá hấp
 • Một số món ăn khác như tôm, bò, bê…được chế biến theo nhiều kiểu khác nhau

Các món ăn này đều phải được bày biện lên đĩa đẹp mắt rồi đặt lên trên mâm và dâng lên cúng ông bà trên bàn thờ. Ngoài các món ăn thì gia đình phải chuẩn bị thêm bộ bát, đũa mới chuyên dành riêng cho việc cúng lễ.

Đối với miền Nam

So với miền Bắc thì tại miền Nam việc làm mâm cơm cúng giỗ ông bà lại có nét đặc trưng rất riêng. Đầu tiên đó chính là việc ở miền Bắc sẽ chỉ cúng 1 mâm lên trên bàn thờ còn ở miền Nam sẽ thường cúng 3 mâm và thức ăn tại 3 mâm này đều phải giống nhau.

Theo lời người xưa truyền lại thì ở miền Nam sẽ chuẩn bị 4 món chính trong mâm cúng giỗ ông bà đó là xào, hầm, kho và thịt luộc. Cụ thể các món ăn đó là:

 • Món xào sẽ gồm có xào mặn, xào tôm, xào chua, xào rau…nhưng không được phép xào các món thịt rừng (chẳng hạn như thịt lợn rừng, thịt nai rừng…)
 • Món hầm thường sẽ là món thịt heo hầm. Món ăn phổ biến nhất trong mâm cúng đó chính là món giò heo hầm măng
 • Món kho sẽ được chọn một trong số những món như cá kho với nước dừa, thịt heo kho…
 • Món thịt luộc thường chọn loại thịt ba chỉ có cả nạc và mỡ

Hiện tại, ngoài những món ăn truyền thống trên thì nhiều gia đình tại miền Nam còn lựa chọn thêm một số món ăn khác nữa để làm mâm cơm cúng giỗ thêm phần phong phú, đồng thời cũng để thể hiện tấm lòng thảo kính của mình đối với ông bà.

Đối với miền Trung

Tại miền Trung mâm cơm cúng giỗ ông bà được làm cầu kỳ hơn rất nhiều so với miền Bắc và miền Nam. Nhất là ở vùng Huế khi chịu ảnh hưởng từ các triều đại cổ xưa của cung đình Huế.

Những món ăn chính thường được chọn để dâng lên trên mâm cúng giỗ ông bà gồm có:

 • Thịt heo quay
 • Thịt heo luộc ăn kèm với rau sống, các loại mắm
 • Thịt vịt luộc chấm mắm gừng
 • Thịt gà bóp cùng muối tiêu và rau răm
 • Thịt bò nướng
 • Thịt lợn kho với đậu phộng và sả
 • Cá thu chiên khúc
 • Cá kho
 • Tôm rang
 • Nem chả
 • Canh rau củ hầm thịt bò
 • Canh bún giò heo 
 • Thịt bò bóp với dầu giấm, xà lách
 • Xôi, chè

( làm mâm cỗ cúng giỗ, tiệc đám giỗ, món ngon ngày giỗ miền bắc, đám giỗ nên nấu món gì, các món ăn ngày giỗ miền bắc, cac mon dam gio, mâm cỗ đám giỗ, các món cúng giỗ miền bắc, mâm cỗ ngày giỗ miền bắc, các món giỗ miền bắc, thực đơn giỗ miền bắc, đám giỗ nấu món gì ngon )

Những điều bạn cần lưu ý trước, trong ngày cúng đám giỗ ông bà

Thực đơn về các món ăn dâng lên trên mâm cúng giỗ có rất nhiều và ở mỗi vùng bạn có thể đưa ra lựa chọn món ăn phù hợp nhất theo đúng phong tục cũng như theo đúng yêu cầu của các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên khi chuẩn bị mâm cúng giỗ thì bạn cần phải lưu ý tới những điều sau đây:

Trước ngày tiến hành cúng đám giỗ

 • Vào trước ngày làm lễ cúng giỗ thì người có vai vế trong gia đình phải đi mời họ hàng, làng xóm và khách khứa tới dự lễ giỗ. Sau đó các thành viên trong gia đình sẽ họp nhau lại để chọn ra thực đơn cho ngày giỗ. Điều này vừa giúp cho mọi người tránh khỏi bất đồng ý kiến lại vừa tạo được sự hòa thuận trong gia đình.
 • Trước đây đa phần vào ngày giỗ thì những người phụ nữ trong nhà sẽ tập trung lại để làm cơm cúng. Còn hiện tại thì các gia đình có xu hướng đặt mâm cỗ trọn gói để vừa tiết kiệm được công sức, thời gian, không bị mệt mỏi trong khâu chuẩn bị mà lại có thể hài lòng với chi phí bỏ ra.

Trong ngày tiến hành cúng đám giỗ

 • Gia đình phải chuẩn bị mâm cơm cúng với đầy đủ các món để dâng lên trên bàn thờ cúng ông bà tổ tiên. Bạn nên chú ý là tất cả bát, đĩa, đũa dâng lên mâm cúng phải là đồ mới và được đặt riêng, tránh không cho người khác sử dụng. Tốt nhất là mỗi gia đình nên chuẩn bị bộ bát đũa dành riêng cho việc cúng giỗ và được cất cẩn thận một chỗ để không nhầm lẫn.
 • Các món ăn cần phải được bày trí hài hòa, bắt mắt và tuyệt đối không được dâng lên mâm cúng những món sống hoặc món gỏi làm từ các loại cá sông có mùi tanh. Bên cạnh đó thì theo quan niệm xưa cha ông ta còn không dâng lên mâm cúng những món ăn mà ông bà đã khuất không thích ăn khi họ còn sống. Đó cũng là một nét tinh tế thể hiện sự hiếu thảo của con cháu.

Đâu là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ nấu món ăn đám giỗ, mâm cúng đám giỗ uy tín hiện nay

Như đã được để cập ở trên thì đám giỗ là một dịp để con cháu thể hiện tấm lòng hiếu thảo dành cho ông bà, tổ tiên đã mất. Chính vì thế nếu bạn tự tay chế biến một mâm cúng thì quả thật là tuyệt vời. 

Còn trong trường hợp bạn không có quá nhiều thời gian để chuẩn bị đầy đủ các lễ vật cho mâm cúng giỗ ông bà và bàn tiệc đãi khách thì cũng không cần quá lo lắng. Tất cả mọi khó khăn trong việc chuẩn bị mâm cúng đám giỗ, thực đơn các món ngon đãi đám giỗ của bạn đều sẽ được dịch vụ Nấu Tiệc Tại Nhà – Đồ Cúng Nhân Tâm giải quyết một cách tốt nhất. Khi đến với Nấu Tiệc Đám Giỗ Tại Nhà – Đồ Cúng Nhân Tâm bạn không cần tốn quá nhiều thời gian và công sức cho việc chuẩn bị các phần lễ vật cúng giỗ, thực đơn nấu món ăn đám giỗ nữa. Tất cả các công đoạn này sẽ được Đặt Tiệc Tại Nhà – Nấu Tiệc Nhân Tâm thay bạn thực hiện hết. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tùy ý lựa chọn các món ăn mà bạn muốn dâng lên ông bà của mình. Các nhân viên của chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ mọi yêu cầu của khách hàng. 

Bây giờ có lẽ bạn đã có thêm thông tin về việc chuẩn bị mâm cổ cúng giỗ ông bà, nấu các món ăn đám giỗ rồi đúng không? Nếu bạn cần biết thêm thông tin về dịch vụ cũng như giá cả các gói dịch vụ phù hợp thì hãy liên hệ ngay với Nấu Tiệc Tại Nhà – Đồ Cúng Nhân Tâm. Chúng tôi luôn sẵn sàng mang đến cho bạn những mâm cúng hoàn hảo nhất.

( thực đơn đãi tiệc đám giỗ, những món làm đám giỗ, mâm cúng giỗ miền bắc, món ăn ngày giỗ miền nam, món đãi đám giỗ, đám giỗ làm món gì, các món làm giỗ miền bắc, các món nấu đám giỗ miền nam, món cúng đám giỗ, các món dọn đám giỗ, thực đơn nấu đám giỗ, mâm cỗ ngon ngày giỗ, cỗ ngon ngày giỗ, mâm cỗ giô )

Cách bày mâm cỗ đám giỗ đẹp?

Với mỗi gia đình khác nhau, thực đơn cúng giỗ đơn giản có phần khác nhau. Theo đó, cách bày mâm cỗ cúng giỗ hay cách bày món ngon đãi đám giỗ tùy thuộc vào từng gia đình và thẩm mỹ của người thực hiện.

Ai làm mâm cỗ cúng giỗ, món ngon tiệc giỗ cũng cần đáp ứng được sự chu đáo. Đồng thời, mâm cỗ cần đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Đối với bàn thờ gia tiên, khi thực hiện lễ mặn bạn cần chú ý đặt bát cơm vào mâm, tuyệt đối không đặt dưới đất.
 • Mâm cỗ phải có đầy đủ các món xào, canh, luộc, chiên, rán.
 • Trong mâm cỗ nên có thêm hoa quả, bánh ngọt, chè khúc bạch.
 • Khi bày mâm cúng giỗ cần có một bát cơm úp, một quả trứng bóc vỏ, một đôi đũa, một thìa muối, và 7 hoặc 9 lát gừng.
 • Tất cả các món ăn dùng để thờ cúng tuyệt đối không động đũa, nếm thử trước khi dùng.
 • Tránh chọn những thực phẩm cấm kỵ hoặc người chết khi còn sống không thích chúng.
 • Không bày các món gỏi, món sống trên bàn thờ cúng tổ tiên.
 • Mâm cơm cúng giỗ được đặt riêng, kê chung mâm, đĩa riêng khi cúng và tuyệt đối không để chung với người sống.
 • Đối với những gia đình có 3 mâm ở 3 bàn thờ khác nhau thì thức ăn và cách bày biện trên mỗi bàn thờ phải giống nhau.

Trên đây là gợi ý về thực đơn các món ăn cho tiệc giỗ. DoCungNhanTam mong rằng với những thông tin này, bạn có thể chuẩn bị một bữa tiệc giỗ thật thịnh soạn, chu đáo và ngon miệng.

( thuc don nau dam gio, món giỗ miền bắc, cỗ giỗ gồm những món gì, cỗ ngày giỗ, mon an dam gio, các món đãi tiệc đám giỗ, các món làm cỗ ngày giỗ, các món ăn ngon đám giỗ, các món ngày giỗ miền bắc, mâm cỗ giỗ ông bà, nấu món chay đám giỗ, mâm cỗ giỗ ngày hè, nấu món đám giỗ, các món ăn đám giỗ miền nam, các món ăn trong mâm cỗ giỗ, các món cỗ giỗ miền bắc, món làm đám giỗ, gợi ý mâm cơm cúng giỗ, làm mâm cỗ giỗ, nấu giỗ, các món nấu đám dỗ, các món giỗ ngon, các món nấu cúng giỗ, menu cỗ giỗ, các món ăn ngày giỗ miền nam, các món ăn làm cỗ giỗ, các món ăn ngon ngày giỗ, món ăn nấu đám giỗ, nấu món cúng giỗ, mâm cỗ cúng giỗ ngon, bàn tiệc đám giỗ, đám giỗ làm món gì ngon, mam com cung gio, mon ngon dam gio )