Xứng đáng xuất hiện trên bàn tiệc chiêu đãi nhưng không quá phức tạp. Hãy cùng Nấu Tiệc Nhân Tâm học cách làm thịt bò lúc lắc khoai tây chiên vừa nhanh vừa ngon nhé!
Bò lúc lắc là sự kết tinh của sự giao thoa giữa ẩm thực Việt Nam và ẩm thực nổi tiếng Goloa. Ngày nay, nó xuất hiện trong thực đơn của hầu hết các nhà hàng Việt Nam trên khắp hành tinh.
Cái tên “lúc lắc” mô tả công đoạn lắc chảo để xào thịt tạo độ giòn đặc trưng bên ngoài, ngọt ngọt bên trong, ăn một lần là nhớ mãi.
Cùng vào bếp học cách làm bò né – món ăn đã xuất chinh phục thực khách từ Đông sang Tây nhé!
Cách Làm Bò Lúc Lắc Khoai Tây
Một món ăn tuy không cầu kì nhưng luôn đáng xuất hiện trên những bàn tiệc. Cách làm bò lúc lắc đảm bảo thịt bò mềm ngọt, rau củ giòn ngon, màu sắc hấp dẫn.
Chuẩn bị: 10 phút | Nấu: 5 phút | Thời gian ướp: 30 phút | Tổng thời gian: 45 phút | Khẩu phần: 4 người | Calories: 326kcal
Nguyên Liệu Làm Bò Lúc Lắc Khoai Tây
- 450 g thịt bò
- 1 củ hành tím
- 2 cây hành lá
- 3 tép tỏi
- 100 g hành tây
- 100 g ớt chuông
- 1 thìa canh nước tương
- 1 thìa canh dầu hào
- 1 thìa cà phê tiêu
- 1 thìa cà phê đường
- 1/4 thìa cà phê hắc xì dầu (không bắt buộc)
- 2 thìa canh bơ lạt (không bắt buộc)
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò rửa sạch, thấm khô, thái miếng vuông cỡ quân cờ.
Hành, tỏi băm nhỏ.
Ướp thịt bò với một nửa lượng hành tỏi, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu, muỗng cà phê nước tương đen, 1 muỗng canh dầu ăn trong thời gian tối thiểu 30 phút.
Hành lá rửa sạch rồi cắt khúc 3-4.
Ớt chuông rửa sạch, bỏ hạt. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch. Ớt chuông và hành tây cắt khối vuông.
Bước 2: Xào thịt bò lúc lắc
Đặt chảo lên bếp, đợi chảo thật nóng, cho một ít dầu vào chảo, xào ớt chuông và hành tây với chút muối trên lửa lớn cho đến khi ớt và hành chín, vớt ra để ráo. đĩa.
Chảo nóng bốc khói, cho ít dầu vào chảo, phi thơm hành tỏi, nhanh tay trút thịt bò vào xào.
Thịt bò xé nhỏ, màu đẹp, khi chín cho hành lá, hành tây và ớt chuông đã chiên sơ, bơ nhạt vào.
Bước 3: Hoàn Thành
Bò lúc lắc có thể ăn kèm với khoai tây chiên, cơm và salad rau (xà lách, cà chua, dưa leo, cải xoong, rau mầm …).
Lượng calo: 326kcal
[ ướp bò lúc lắc, món bò lúc lắc, cách xào bò lúc lắc, cách làm bò lúc lắc mềm, cách làm bò xào lúc lắc, nấu bò lúc lắc, cách làm bò lúc lắc ớt chuông, nước sốt bò lúc lắc, thịt bò xào lúc lắc, sốt bò lúc lắc, hướng dẫn làm bò lúc lắc, cách làm thịt bò lúc lắc, cách làm bò lúc lắc chua ngọt, cách làm bò lúc lắc cho bé ]
Chi tiết cách làm bò lúc lắc khoai tây chi tiết
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Chất lượng của thịt bò quyết định độ ngon của món bò lắc.
Ta chọn loại thịt bò ngon, dày thịt như gân, thăn, đùi, lõi vai,… Thịt bò tươi có màu đỏ hồng, có độ đàn hồi và khi ấn vào có cảm giác hơi dính.
Đầu tiên, thịt bò chúng ta rửa sạch, thấm khô, tước bỏ gân và mỡ rồi thái miếng vuông cỡ quân cờ.
Hành tỏi bóc vỏ băm nhỏ.
Ta ướp thịt bò với một nửa lượng hành tỏi, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu, muỗng cà phê nước tương đen, 1 muỗng canh dầu ăn trong. tối thiểu 30 phút.
Tương đen rất ít mặn, có vị ngọt nhẹ, tác dụng chính là tạo màu nâu bóng đẹp mắt, nếu không có thì có thể dùng nước màu (nước hàng) hoặc bỏ đi.
Hành tây bỏ vỏ, bỏ hạt, sau đó chúng ta cắt thành những khối vuông có kích thước tương đương với phần thịt.
Hành lá rửa sạch, cắt khúc.
Hành tây và ớt chuông tạo thêm màu sắc, tăng thêm độ giòn ngọt và mùi thơm. Chúng ta nên sử dụng nhiều màu sắc của ớt (xanh, đỏ, cam, vàng) và hành tây (trắng, tím) để món ăn bắt mắt hơn.
[ cách làm thịt bò lúc lắc mềm, cách làm bò luc lac ngon, cách làm nui xào bò lúc lắc, cách làm bò lúc lắc như nhà hàng, mì xào bò lúc lắc, xào bò lúc lắc, bo luc lac vanh khuyen, bo xao luc lac, bò lúc lắc xào ớt chuông, công thức bò lúc lắc, bò lúc lắc ớt chuông, cách làm bò lúc lắc chấm bánh mì, cach nau bo luc lac ]
Bước 2: Xào rau và thịt bò
Bò lúc lắc là ranh giới giữa thịt bò xào và thịt bò áp chảo. Yêu cầu thành phẩm là bên ngoài phải giòn ngon, bên trong chín có màu hồng nhạt, mềm, ngọt và mọng nước.
Công đoạn xào thịt bò lúc lắc quyết định món thịt bò khô của chúng ta có đáp ứng đầy đủ các tiêu chí trên hay không.
Chúng ta cần một chiếc chảo thật to, nếu có chảo gang thì càng tốt.
Chúng ta xào hành tây và ớt chuông trước. Tuy nguyên liệu này không bắt buộc trong công thức làm bò lúc lắc nhưng nó sẽ làm tăng màu sắc và bớt ngán cho món ăn.
Chảo rất nóng, ta cho ít dầu ăn vào chảo, nhanh tay cho rau củ vào xào với chút muối trên lửa lớn cho đến khi chín thì trút ra đĩa. Rau sẽ có màu hơi trong, nếu cắn thử sẽ thấy giòn và bớt hăng.
Bạn cũng có thể cho hành tây và ớt vào xào cùng với thịt khi thịt bò đã gần chín. Tuy nhiên, bạn cần kiểm soát tốt thời gian cho thịt và rau chín cùng lúc, không nên nấu quá chín (thịt khô, rau nhũn), hoặc quá sống (thịt chảy máu, rau hăng).
Bước tiếp theo là bước quan trọng của cách làm giò thủ. Đó chính là món thịt “lắc” xào.
Bật lửa ở mức tối đa, chảo nóng đến mức bốc khói, chúng ta cho một ít dầu ăn vào chảo, phi thơm phần hành tỏi còn lại.
Hành tỏi phi thơm, ta trút thịt vào xào cùng.
Chỉ cần trải thịt một lớp trên bề mặt chảo và đảm bảo có khoảng trống giữa các miếng. Nếu chảo không đủ lớn, chúng ta nên chia thành 2-3 lần xào.
Ta áp chảo thịt bò cho đến khi chín vàng rồi lật thịt hoặc lắc chảo để các mặt còn lại của thịt tiếp xúc với chảo. Vì ướp đường nên thịt sẽ rất nhanh bị cháy xém.
Bạn đảo thịt khoảng 1-2 phút, thịt gần chín thì ta trút hết hành lá, hành tây, ớt chuông vào đảo nhanh tay rồi tắt bếp. Để món ăn tăng thêm hương vị và độ bóng, bạn cho 2 thìa bơ không muối vào, khuấy đều rồi cho thịt ra đĩa.
Từ khi thịt trong chảo đến khi ra đĩa chỉ khoảng 3 – 4 phút. Thời gian này có thể thay đổi tùy thuộc vào kích thước của miếng thịt, mức nhiệt bếp của bạn cũng như kích thước và khả năng truyền nhiệt của chảo.
Một mẹo nhỏ cho món bò lúc lắc khoai tây như nhà hàng đó là chúng ta sẽ quét dầu cho cả rau và thịt trước khi xào.
Chúng tôi đổ dầu vào nồi / chảo sâu. Khi dầu nóng, chúng ta nhúng hành tây và ớt chuông vào dầu khoảng 20 giây rồi vớt ra.
Tương tự, khi dầu nóng, chúng ta nhúng thịt bò vào ngập dầu khoảng 30 giây.
Cách làm thịt bò lúc lắc khoai tây bằng phương pháp chao dầu tạo ra thành phẩm có mùi vị vô cùng hấp dẫn, màu sắc đồng đều, bóng đẹp.
Sau đó, chúng ta xào thịt bò và rau củ như bình thường, rút ngắn thời gian.
Bước 3: Hoàn thành – Cách làm món Bò lúc lắc khoai tây
Món bò lúc lắc khoai tây của chúng ta đã hoàn thành chỉ trong tích tắc!
Thịt bò có màu nâu bóng, cháy xém bên ngoài, mọng nước bên trong, thơm ngây ngất. Rau chín tới vẫn giữ được màu sắc tươi tắn và vị giòn ngọt tự nhiên.
Bò lúc lắc với cơm, bánh mì cũng hợp và khoai tây chiên cũng ngon.
Ngoài cách xào thịt bò với ớt chuông và hành tây, bạn có thể vừa “xào vừa lắc” thịt bò rồi bày lên trên nền rau thơm, dưa leo,… thêm cà chua bi cũng hấp dẫn vô cùng.
Bò lúc lắc cũng tương tự như bò bít tết nên không tẩm ướp nhiều, khi ăn có thể chấm với muối tiêu chanh hoặc xì dầu cắt vài lát ớt cay.
Cách làm thịt bò khô thật nhanh và đơn giản, chiêu đãi bạn bè, người thân hay làm món ăn hàng ngày đều rất tuyệt.
Vào bếp và chia sẻ thành phẩm cùng Đồ Cúng Nhân Tâm nhé!
[ cách ướp thịt bò lúc lắc, làm món bò lúc lắc, nguyên liệu làm bò lúc lắc, làm bò lúc lắc ngon, cách làm sốt bò lúc lắc, cách chế biến bò lúc lắc, cách làm cơm bò lúc lắc, cách làm nước sốt bò lúc lắc, bò lúc lắc ăn với gì, công thức làm bò lúc lắc, thịt bò lúc lắc ớt chuông, cách ướp bò lúc lắc ngon, bò xào lúc lắc khoai tây, cách nấu bò lúc lắc ngon, lam bo luc lac, cách nấu món bò lúc lắc ]