Cách làm khoai tây chiên giòn tan ngon đơn giản tại nhà

Khoai tây chiên là một món ăn vô cùng quen thuộc với chúng ta, đặc biệt là các bạn trẻ. Cách làm khoai tây chiên giòn rất dễ nhưng cũng khá khó. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách làm khoai tây chiên ngon nhé!

Cách làm khoai tây chiên giòn
Cách làm khoai tây chiên giòn | cách làm khoai tây chiên, khoai tây chiên, cách chiên khoai tây giòn, cách làm khoai tây chiên bằng nồi chiên không dầu, chiên khoai tây bằng nồi chiên không dầu, làm khoai tây chiên, khoai tây chiên giòn, cách chiên khoai tây

Món khoai tây chiên thường được các bạn trẻ yêu thích, đặc biệt là các em nhỏ. Trong thực đơn của các nhà hàng luôn ưu tiên sự có mặt của món khai vị bình dân, giàu năng lượng và cực kỳ ngon miệng này.

Tại một số cửa hàng thức ăn nhanh nổi tiếng như KFC, Lotteria, khoai tây chiên ???? Dù xuất hiện đã lâu nhưng vẫn chưa bao giờ ngừng “hot”.

Vậy bạn có biết tại sao món ăn dân dã này lại được yêu thích đến vậy không?

Hôm nay DoCungNhanTam sẽ giúp bạn khám phá cách làm khoai tây chiên giòn ngon đúng điệu và những điều thú vị xoay quanh món ăn không bao giờ cũ này nhé.

Cách làm khoai tây chiên giòn

Cách làm khoai tây chiên “bao” giòn ngon, hấp dẫn. Đảm bảo bạn sẽ ăn không ngừng!

Chuẩn bị 20 phút | Nấu 20 phút | Thời gian chờ 30 phút | Tổng thời gian 1 giờ 10 phút

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 kg khoai tây
  • 1/2 thìa café muối
  • 1 thìa canh giấm
  • 1 lít nước (để luộc khoai)
  • Dầu ăn
  • Tương ớt, tương cà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Khoai tây gọt sạch vỏ, rửa sạch, cắt thanh dài khoảng 4 – 5 cm, ngâm trong chậu nước muối loãng.
  • Cho khoai vào trần trong nước sôi với 1 thìa giấm khoảng 2 – 3 phút.
  • Cho khoai vào thau nước đá rồi vớt ra rổ, để ráo nước.

Bước 2: Chiên khoai tây

Đun nóng dầu rồi cho khoai vào chiên lần đầu ở lửa nhỏ vừa trong khoảng 4-5 phút, đến khi khoai chuyển sang màu nâu vàng thì vớt ra để nguội.

Chiên khoai lần hai trên lửa vừa, khoảng 2-3 phút đến khi khoai chín vàng, giòn thì vớt ra để ráo dầu.

Bước 3: Thành phẩm

Xếp ra đĩa thưởng thức, chấm với tương ớt, tương cà hoặc sốt mayonnaise. Có thể phủ bơ và một chút muối khi còn nóng trước khi dùng.

Lượng calo: 295kcal

[ khoai tây chiên bằng nồi chiên không dầu, cách chiên khoai tây bằng nồi chiên không dầu, làm khoai tây chiên bằng nồi chiên không dầu, cách làm khoai tây chiên giòn, cách làm bánh khoai tây, cách nướng khoai bằng nồi chiên không dầu, bánh khoai tây chiên, cách làm khoai tây chiên với nồi chiên không dầu, cách làm bim bim khoai tây bằng nồi chiên không dầu ]

Cách làm khoai tây chiên gòn chi tiết

Bước 1: Chuẩn bị khoai tây

Khoai tây gọt vỏ, cắt bỏ hết mắt trên củ, rửa sạch. Sau đó, bạn cho khoai vào chậu nước có pha 1 thìa muối loãng để khoai ra nhựa, không bị thâm.

Tiếp theo, bạn cắt khoai thành từng que dài khoảng 4 – 5 cm, dày khoảng 0,5 – 0,8 cm. Sau khi cắt khoai, bạn cho lại vào thau nước để khoai không bị chuyển sang màu nâu. Bạn có thể dùng dao lượn sóng để cắt khoai tây cho đẹp mắt

Đặt nồi nước lên bếp, đun sôi. Bạn cho 1-2 thìa dấm (1 thìa dấm cho 1 lít nước) và 1/2 thìa muối vào nồi rồi cho khoai vào trần qua khoảng 2 – 3 phút. Bước này vừa giúp làm sạch lớp nhựa và tinh bột bên ngoài, vừa giúp khoai chín nhanh hơn và không bị cháy khi chiên. Khi luộc với giấm sẽ giúp khoai luộc không bị nát khi chiên, cũng giúp vỏ nhanh giòn mà bên trong vẫn mềm.

Sau khi luộc xong, bạn cho khoai vào tô nước đá ngâm 5 phút rồi vớt ra để ráo. Cho vào bát nước đá lạnh sẽ giúp khoai tây nguội nhanh hơn và giòn hơn. Có thể dùng khăn giấy thấm nước để khoai tây khô nhanh hơn. Nếu bạn chiên khoai tây mà vẫn còn nước, nó sẽ rất nhiều dầu.

Bạn có thể cho khoai vào tủ lạnh khoảng 30 phút trước khi chiên. Khoai càng lạnh thì khi chiên khoai sẽ càng khó bị cháy, khoai vẫn giòn nhưng màu vẫn đẹp.

Và ở bước này, nếu bạn chưa muốn chiên khoai ngay thì bạn có thể để đông khoai. Bạn trải khoai ra khay lớn rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh đông nhanh trong khoảng 40 phút. Sau đó, bạn cho vào túi kín khí và có thể trữ đông đến 3 tháng.

Bạn nên cấp đông thật nhanh vì chỉ cần cho vào túi rồi để đông lạnh, các viên khoai sẽ dính vào nhau, cố tách khoai ra có thể khiến khoai bị vỡ. Bạn có thể áp dụng cách này với các loại thực phẩm khác nếu không muốn chúng dính vào nhau trong quá trình đông lạnh.

Bước 2: Cách làm khoai tây chiên giòn kiểu Pháp – Khoai tây chiên

Để món khoai tây chiên được ngon và giòn lâu hơn, bạn nên chiên hai lần. Bạn phải đợi khoai nguội bớt trước khi chiên lần thứ hai. Tuy nhiên, nếu không có thời gian và muốn ăn ngay, bạn có thể chiên qua một lần cũng rất ngon.

Bạn chú ý trong cả hai lần chiên, dầu phải thật nóng trước khi cho khoai vào và nên chiên ngập dầu. Và bạn chỉ cho vào một lượng khoai tây vừa phải tại một thời điểm để có đủ khoảng cách giữa các miếng. Khi chiên xong một mẻ, bạn vớt hết khoai ra ngoài rồi cho mẻ khoai mới vào chiên.

Bây giờ, chúng ta cùng nhau chiên khoai tây nhé.

Bạn bắc chảo lên bếp, bạn đổ dầu cao khoảng 1-2 cm vào chảo rồi đun với lửa lớn vừa. Bạn có thể thử bằng đũa hoặc thử bằng khoai tây. Nếu bạn thấy nhiều bọt xung quanh đầu đũa hoặc khoai tây chiên ngay khi thả vào dầu tức là dầu đã đủ nóng.

Khi dầu sôi, hạ lửa nhỏ vừa và chiên một mẻ khoai tây. Bạn chiên khoảng 4-5 phút cho đến khi thấy bề mặt khoai se lại, khoai hơi ngả sang màu vàng là được. Trường hợp bạn chỉ chiên một lần và ăn luôn thì bạn chiên lâu hơn, khoảng 8 – 10 phút một mẻ cho đến khi khoai chín vàng.

Bạn chú ý không nên đảo khoai quá kỹ để tránh khoai bị nát. Chúng ta thường có thói quen lật mặt khoai khi chiên vì nghĩ chiên sẽ chín đều hơn. Nhưng đợi đến khi khoai hơi nổi trên mặt dầu thì bạn hãy nhẹ nhàng đảo đều tay.

Bạn vớt ra rổ hoặc đĩa có lót 1 tờ giấy thấm dầu cho ráo dầu ăn. Bạn làm như vậy cho đến khi hết khoai.

Bạn đợi đến khi khoai nguội bớt rồi mới chiên lần thứ hai. Nếu chưa ăn ngay, bạn có thể bảo quản khoai trong tủ lạnh trong 2 ngày. Khi ăn thì chiên lại lần thứ hai. Tương tự như bước sau khi luộc khoai, bạn cũng có thể cho khoai đã chiên trước vào ngăn đá, bảo quản trong 3 tháng.

Sau khi khoai nguội hoặc ăn được, chiên lại lần thứ hai. Lần này, bạn có thể chiên với ít dầu hơn, nhưng nó cũng phải cao hơn 0,5 – 1 cm so với bề mặt của chảo.

Bạn đun sôi dầu, sau đó hạ lửa vừa và cho khoai vào chiên khoảng 2-3 phút, khoai đã ngả màu vàng đẹp mắt. Khuấy nhẹ để khoai chín đều hơn.

Bạn cũng có thể lấy khoai tây ra khăn giấy để thấm bớt dầu.

Bước 3: Thành phẩm – Cách làm khoai tây chiên

Khoai tây chiên vàng đã sẵn sàng để bạn thưởng thức!

Để khoai thơm hơn, khi khoai còn nóng bạn cho một chút bơ vào khuấy đều. Khoai tây chiên sẽ siêu ngon.

Bạn có thể chấm khoai tây với tương cà, tương ớt hoặc sốt mayonnaise. Tôi khuyên bạn thêm rằng nếu bạn trộn tương ớt và sốt mayonnaise, nó sẽ là một loại nước sốt rất tốt cho khoai tây chiên hoặc bất kỳ món chiên nào.

Hướng dẫn bạn cách làm khoai tây chiên bằng lò nướng ngon
Nếu bạn không thích sử dụng quá nhiều dầu, hoặc ngại đứng bếp để chiên khoai mà lại có sẵn lò nướng tại nhà thì tại sao không tận dụng nhỉ?

Sau khi khoai tây được làm chín trước và luộc nhẹ, trải khoai tây thành từng lớp trên khay nướng. Bạn chú ý luộc khoai trong khoảng 5 phút. Bạn luộc kỹ khoai hơn khi chiên để khoai khi nướng chín nhanh hơn.

Bạn rưới một chút dầu ăn lên bề mặt của miếng khoai tây. Bạn nướng trong lò đã được làm nóng trước ở nhiệt độ 200 ° C ở ngăn dưới khoảng 15-20 phút.

Sau đó, lấy khay ra, lật mặt khoai và nướng thêm 10 phút hoặc đến khi khoai giòn và có màu vàng đều.

Không cần chiên hai lần, bạn vẫn có một mẻ chả thơm ngon, ít mỡ.

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng khoai tây luộc sẵn và đông lạnh. Bạn làm y như vậy và không cần rã đông khoai trước khi nướng. Bạn có thể cần nướng thêm 3-5 phút nữa.

[ khoai tây chiên nồi chiên không dầu, chiên khoai tây, khoai tay chien, cách làm bim bim bằng khoai tây, nướng khoai tây bằng nồi chiên không dầu, chiên khoai tây giòn, cách làm khoai tây chiên lát mỏng, khoai tây chiên bơ, cách làm khoai tây chiên bột, cách rán khoai tây giòn, khoai tây lát mỏng, khoai lang chiên bằng nồi chiên không dầu ]

Cách làm khoai tây chiên trong nồi chiên không dầu

Vài năm trở lại đây, với sự xuất hiện của các loại bếp chiên không khí trên thị trường, bạn cũng có thể sử dụng thay vì chiên trực tiếp bằng dầu. Hiện nay, các bà nội trợ rất tin dùng loại nồi này vì công dụng của nó giúp hạn chế tác hại của dầu chiên rán. Bạn có thể tham khảo mua nồi chiên không dầu Philips.

Cách làm khoai tây chiên trong nồi chiên không khí rất đơn giản. Bạn có thể luộc sơ như chiên thông thường hoặc bỏ qua bước này. Bạn chỉ cần ngâm khoai sau khi cắt vào nước muối loãng khoảng 30 phút để đảm bảo hết nhựa và tinh bột bám trên bề mặt khoai. Nếu bạn ngâm vào nước đá, khoai sẽ giòn.

Sau đó bạn vớt khoai ra và cũng để thật ráo nước. Khoai khô mới đảm bảo khoai thơm ngon. Bạn xào khoai với một chút dầu ăn rồi cho vào nồi chiên khoảng 10 phút dưới nhiệt độ 180 ° C.

Bạn lật mặt khoai lại rồi chiên thêm 10 phút ở nhiệt độ 160 ° C. Làm như vậy khoai sẽ chín đều.

Chú ý không để nhiệt độ quá cao và thời gian chiên quá lâu, khoai dễ bị cháy và chín không đều gây hại cho sức khỏe.

Cách làm món khoai tây chiên giòn ngon hơn nữa

Khoai tây chiên là món khoái khẩu của tất cả trẻ em và người lớn. Chỉ cần khoai tây chiên giòn nóng hổi, ​​chấm chút tương ớt hoặc tương cà là ngon tuyệt. Nhưng nếu có thêm một chút hương vị nữa, món khoai tây chiên sẽ càng thêm ngon và lạ miệng cho cả nhà.

Đầu tiên, gần nhất là khoai tây chiên với bơ hoặc một chút muối. Như mình đã nói ở trên, khi khoai còn nóng thì cho bơ vào trộn đều với khoai là bạn sẽ có món khoai tây chiên bơ thơm ngon.

Chúng ta cũng không xa lạ với món phô mai lắc. Sau khi khoai tây chiên được lắc đều với một ít bột phô mai, chúng rất ngon.

Ngoài ra, gần đây các loại thuốc tây ngày càng được ưa chuộng tại Việt Nam. Tại sao chúng ta không thử “lắc” khoai tây với một chút lá hương thảo hoặc mùi tây băm nhỏ nhỉ?

Hay bạn là người thích ăn đồ ngọt? Một chút đường với quế lắc với khoai tây chiên là một lựa chọn không tồi.

Bạn cũng có thể cắt khoai tây thành đôi hoặc cắt lát mỏng để làm khoai tây chiên. Khoai tây chiên thường thích hợp cho những ai muốn ăn nhiều phần mềm bên trong của khoai tây. Những miếng khoai tây được cắt mỏng sẽ làm hài lòng khẩu vị của những người yêu thích món khoai tây chiên.

Lạ nhất món khoai tây chiên

Khoai tây chiên ra đời từ khá lâu, vào khoảng thế kỷ thứ 17 – 18 nhưng con người luôn không ngừng sáng tạo ra những chiếc khoai tây chiên mới.

Hình dạng nhất là hai loại khoai tây chiên cực ngọt và một điểm cực cay này đã được làng trong hội chợ bang New York năm 2019.

Là món khoai tây chiên thường nhưng lại được kết hợp với những “topping” lạ lẫm.

Món khoai tây chiên được “đỉnh” với kem đánh bông, sốt caramel, và ngũ cốc sấy màu nhìn cũng đủ ngọt ngào. Còn lại món khoai tây chiên phủ một lớp đỏ bởi các loại bột cùng loại với Jalapeno siêu cay ngâm chua, thì chắc chắn là cay xè.

Tuy hiếm lạ nhưng cũng đáng thử phải không các bạn?

Nói đến khoai tây chiên với đồ ngọt, các bạn có thể thử ngay món khoai tây chiên ăn với kem. Mình cực kỳ thích món này luôn. Nhất là ăn với kem tươi nhá. Ngon và hết luôn.

Và đến đây, bạn đã bỏ túi cách làm khoai tây chiên ngon và cách ăn khoai tây chiên siêu quái chưa?

Hãy thử ngay và chia sẻ với Nấu Tiệc Nhân Tâm bạn thích ăn khoai tây chiên như thế nào nhất nhé!

Nấu Tiệc Nhân Tâm hi vọng sẽ luôn đồng hành cùng bạn và người thân trong căn bếp của mình. Chúc bạn và gia đình luôn thành công với những món ăn vô cùng ngon miệng và hấp dẫn nhé!

Các bạn đừng quên thường xuyên theo dõi các bài viết của mình mình nha!

[ cách làm khoai lang chiên bằng nồi chiên không dầu, cách chiên khoai tây giòn ngon, cách làm khoai tây chiên bơ, chiên khoai bằng nồi chiên không dầu, cách làm bim bim khoai tây bằng chảo, cách làm khoai tây chiên giòn lâu, cách làm bánh khoai tây chiên, cách làm khoai tây chiên ngon, cách làm snack khoai tây bằng nồi chiên không dầu, khoai tây chiên nồi không dầu, làm bim bim khoai tây bằng nồi chiên không dầu, cach lam khoai tay chien, cách làm món khoai tây chiên, cách làm bánh khoai tây nghiền ]