Ẩm thực Việt Nam có nhiều loại thực phẩm khô được yêu thích, trong đó có khô gà. Nếu bạn đang tò mò về cách làm khô gà thì hãy tham khảo bài viết sau đây.
Đúng như tên gọi, khô gà được làm hoàn toàn từ thịt gà. Gà được tẩm ướp hỗn hợp gia vị rồi đem phơi khô sẽ trở thành món ăn vặt, kích thích vị giác bởi vị ngọt tự nhiên của thịt gà và các loại rau thơm.
Khô gà tuy chỉ là một món ăn vặt nhưng lại thấm đẫm một nét rất xưa. Bởi từ nhỏ chúng ta đã được ăn khô gà và món ăn mang hương vị truyền thống khó có thể quên được. Khi thưởng thức, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra vị mặn của nước mắm, vị thơm của lá chanh và vị cay của ớt.
Với mức độ phổ biến ngày càng tăng, khô gà đã trở thành món ăn vặt không thể thiếu trong thực đơn của các cửa hàng thức ăn nhanh, quán nước phục vụ sinh viên.
Các chị em văn phòng yêu thích khô gà như một món ăn sáng tiện lợi để nhâm nhi giữa giờ làm việc. Nếu các bạn trẻ tụ tập với nhau mà chuẩn bị vài gói khô gà vừa trò chuyện vừa lai rai thì thật thú vị biết bao.
Không khó để bạn mua được một phần khô gà vì món này được bày bán rất nhiều. Tuy nhiên, chúng tôi đặt ra nhiều nghi vấn về việc chế biến có đảm bảo vệ sinh hay không? Khô gà có cay quá không? Khô gà có sử dụng đường hóa học và chất bảo quản không?
Để khắc phục tình trạng này, tại sao bạn không làm khô gà để thưởng thức ngay tại nhà? Mi Quang sẽ bật mí cho bạn cách làm khô gà ngay sau đây.
Nội Dung Chính
Công thức – Cách làm khô gà thơm ngon chuẩn vị
Trước khi làm khô, gà sẽ được tẩm ướp nhiều loại gia vị với các nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên và có sự hòa quyện của vị ngọt, mặn, cay. Với cách làm khô gà bằng tay, bạn có thể dễ dàng điều chỉnh hương vị và màu sắc món ăn theo ý thích của mình. Loại khô gà truyền thống được nhiều người yêu thích là khô gà lá chanh.
Chuẩn bị: 30 phút | Nấu: 1 giờ 15 phút | Tổng thời gian1 giờ 45 phút
Gia vị luộc gà
- 3 củ hành khô tươi
- 1 củ gừng tươi
- 1 thìa cà phê muối
Gia vị ướp thịt gà
- 2 thìa canh nước mắm
- 1 thìa canh sả băm
- 1 thìa canh ớt bột Hàn Quốc/ Việt Nam
- 1 thìa canh ớt băm
- 1 thìa canh hạt nêm
- 25 g lá chanh băm nhỏ
- 6 thìa canh đường trắng
- 1 thìa canh tỏi băm
- 1 thìa canh hành khô băm
- ½ thìa canh bột nghệ
- ½ thìa canh bột ngũ vị hương
- 4-5 giọt dầu màu điều
Gia vị rang thịt gà
- 5 quả ớt khô
- 25 g lá chanh
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Chọn mua phần ức gà loại ngon.
- Rửa sạch thịt ức gà.
- Sơ chế các loại gia vị bằng cách rửa sạch, băm nhỏ hoặc đong đủ lượng.
Bước 2: Luộc và xé sợi thịt gà
- Luộc ức gà cùng hành tây và gừng đập dập khoảng 10-15 phút.
- Ngâm trong nước sôi 5-10 phút.
- Ngâm trong nước đá 10 phút để thịt gà săn lại.
- Xé sợ thịt gà thành các thớ đều nhau.
Bước 3: Rang thịt gà với gia vị
- Đảo dậy mùi hành khô, tỏi, sả cùng một chút dầu ăn.
- Cho phần gia vị ướp thịt gà còn lại vào đảo cùng.
- Thêm nước dùng gà và thịt gà xé sợi vào đảo cho cạn nước, săn lại và ngấm đều gia vị.
Bước 4: Sấy khô gà và hoàn thành
Khẩu phần: 100g | Calories: 211kcal
Hướng dẫn từng bước cách làm khô gà chi tiết nhất
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thành phần chính của khô gà gồm phần thịt gà và hỗn hợp các loại gia vị.
Chọn mua gà ngon và kết hợp các loại gia vị để các hương vị hòa quyện với nhau sẽ tạo nên món khô gà dai khi quyện lại với nhau và thơm khi ngửi.
So với cách chế biến khô gà thông thường, khô gà được làm từ loại thịt cao cấp và được tẩm ướp, sấy khô nên khô gà có hương vị đậm đà hơn, thời gian bảo quản lâu hơn. Bạn có thể yên tâm thưởng thức và bảo quản.
Đối với thịt gà, bạn chọn mua phần ức gà. Trong cửa hàng tạp hóa hay trong siêu thị đều có bán những khay ức gà nấu sẵn.
Ức gà là phần thịt trắng được coi là tốt cho sức khỏe. Vì ức gà chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng lại ít chất béo nên mọi người đều có thể sử dụng loại thịt này, kể cả trẻ sơ sinh và người đang ăn kiêng.
Ức gà sơ chế, bạn bóp với chút muối trắng để khử mùi hôi rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch.
Khi chế biến khô gà, chúng ta sử dụng rất nhiều loại gia vị. Mình chia thành 3 nhóm: gia vị cho gà luộc, gia vị ướp gà và gia vị cho gà quay. Bạn chuẩn bị đầy đủ để làm khô gà đậm đà, thơm ngon.
Về phần gia vị để luộc gà và gia vị cho gà quay, bạn rửa sạch rồi đập dập gừng và hành khô. Ớt khô và lá chanh, bạn có thể cắt thành từng khoanh lớn hoặc để nguyên hạt.
Về phần gia vị để ướp gà, cơ bản bạn rửa sạch các loại rau thơm (gồm lá chanh, sả, hành khô, tỏi, ớt sừng) rồi băm nhuyễn để sau này gia vị dễ ngấm vào gà.
Bước 2: Luộc và xé nhỏ gà
Chúng ta cần luộc gà trước khi nướng khô.
Bạn cho ức gà vào nồi cùng với gừng đập dập và hành khô. Bạn đổ ngập nước ngập mặt gà và đun sôi khoảng 10 – 15 phút thì tắt bếp. Không vớt gà nhanh ra mà tiếp tục ngâm trong nước sôi khoảng 5 – 10 phút.
Sau đó, bạn vớt gà ra ngâm với nước đá khoảng 10 phút cho thịt gà săn lại và dai, giòn hơn.
Nước luộc gà các bạn đừng đổ ra nhé! Bạn giữ lại khoảng 200 ml nước luộc gà để cùng với gia vị ướp thịt sau này.
Bạn vớt gà ra rổ cho ráo nước. Dùng dao cắt phần ức gà thành những miếng vuông.
Sau đó, bạn đeo bao tay nylon và dùng tay xé thịt gà thành từng sợi dọc theo thớ thịt. Bạn nên cắt nhỏ cho đều nhưng không nên cắt quá nhiều. Như vậy khi sấy gà sẽ khô đều và không bị khét, khô.
Bước 3: Nướng gà với gia vị
Một bước quan trọng khi làm khô gà là ướp gia vị cho gà. Trộn đều hỗn hợp gia vị trước khi ướp gà để các hương vị hòa quyện vào nhau ngon hơn.
Bạn phi thơm tỏi băm, hành khô, sả với dầu ăn trên chảo khô ở lửa vừa. Đến khi dậy mùi thơm, bạn tiếp tục cho phần gia vị ướp gà còn lại vào chảo đảo đều tay.
Trong các loại gia vị này, dầu điều, ớt bột và nghệ không chỉ làm tăng vị ngon của khô gà mà còn mang lại màu đỏ cam đẹp mắt.
Bạn có thể tùy chỉnh lượng đầu vào để tạo ra màu sắc theo ý muốn. Muốn có màu đỏ tươi thì cho màu dầu điều, ớt bột vào. Nếu bạn muốn có màu cam hơn thì cho bột nghệ vào. Đối với ớt bột, nếu bạn chỉ cần màu đỏ thì hãy sử dụng ớt bột Hàn Quốc.
Nếu bạn muốn vừa đỏ vừa cay thì dùng ớt bột Việt Nam.
Bạn đổ phần nước luộc gà đã ráo trước đó vào chảo hỗn hợp gia vị rồi cho thịt gà xé nhỏ vào đảo cùng. Đảo đều để gia vị thấm vào từng thớ thịt gà.
Làm ơn chú ý. Khi chảo cạn nước, cho gia vị gà đã rang vào đảo đều. Bạn chỉnh lửa thật nhỏ và tiếp tục đảo trong khoảng 10 phút cho đến khi gà khô lại và dậy mùi ớt, chanh.
Bước 4: Làm khô gà
Thịt gà sau khi nướng cho ngấm gia vị sẽ được làm khô hoàn toàn. Bạn có thể linh hoạt, lựa chọn phương pháp sấy phù hợp! Khô gà được làm khô bằng chảo chống dính, lò nướng, máy khử nước thực phẩm, nồi chiên không khí, nếu bạn làm đúng hướng dẫn thì độ khô và mùi vị sẽ tương tự nhau.
Khô gà bằng chảo
Nếu không có lò nướng điện, bạn hãy dùng chảo chống dính để làm khô gà. Bạn chỉnh lửa nhỏ nhất, đảo đều tay trong khoảng 20 phút cho đến khi gà khô hẳn.
Đây là cách làm khô gà truyền thống để làm ra món khô gà hoàn hảo nhất khi chúng ta có thể vừa quan sát trực tiếp vừa có thể nếm thử để kiểm soát độ khô. Nhược điểm của phương pháp này là bạn làm khô gà hoàn toàn thủ công nên nếu không quen bếp sẽ mỏi tay.
Làm khô gà bằng máy sấy thực phẩm
Bạn trải gà ra khay rồi đặt khay lên các tầng của máy sấy thực phẩm. Bạn chỉnh lò sấy ở nhiệt độ 80oC trong khoảng 3 tiếng. Sấy bằng máy sấy thực phẩm lâu hơn một chút nhưng chất lượng gà thành phẩm rất ngon vì gà mất nước từ từ nên vẫn giữ được độ ngọt.
Làm khô gà trong lò
Trải đều gà ra khay có lót giấy bạc. Trước khi cho khay bánh vào, bạn hãy làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 140oC trong 5 phút. Sau đó bạn cho khay khô gà vào để khô khoảng 15 phút. Sau đó lật mặt còn lại và sấy thêm 15 phút.
XEM: Hướng Dẫn Cách Nấu Món Canh Cá Dọc Xoài, Cách Nấu Món Canh Cá Dọc Xoài Thơm Ngon, Hấp Dẫn
Làm khô gà trong nồi chiên không dầu
Tùy theo dung tích của nồi chiên không khí mà bạn có thể sấy gà một mẻ hoặc chia thành nhiều mẻ. Bạn cho gà vào nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 120oC trong 10 phút. Sau đó mở vung, đảo đều và tiếp tục nướng 2-3 lần cho đến khi gà khô hẳn.
Thành phẩm – Cách làm khô gà
Dù thế nào thì khô gà cũng có những đặc điểm sau:
- Về màu sắc hình thức: Sợi khô gà có kích thước khá đồng đều, có màu đỏ cam đẹp mắt, nhìn giòn, không bị cháy cạnh. Màu đỏ cam xen lẫn màu xanh của lá chanh điểm xuyết vài miếng ớt rất đẹp mắt.
- Về hương vị khi nếm: Đủ các vị ngọt, mặn, cay hòa quyện vào nhau tạo thành hương vị đậm đà, tạo cảm giác càng ăn càng thích. Từng sợi bánh có độ khô vừa phải, dai mà giòn, không quá cứng.
- Về mùi vị khi ngửi sơ qua: Mang mùi thơm nổi bật của lá chanh và vị cay của ớt.
- Khi gà đã nấu xong, để gà nguội hoàn toàn.
Khô gà được sử dụng trực tiếp hoặc bảo quản trong hộp kín để sử dụng cho những lần sau. Với cách làm khô gà thủ công, bạn có thể yên tâm gà có thể giữ được hương vị thơm ngon trong vòng 2 tháng. Bạn nên để trong tủ lạnh để giữ được hương vị lâu hơn.
Vị chua cay mặn ngọt của khô gà lại thêm mùi thơm nồng của lá chanh, vắt thêm chút chanh chua chua, đảm bảo sẽ kích thích vị giác của mọi người khi thưởng thức. Chỉ nghĩ đến thôi cũng đã muốn nếm thử ngay một miếng khô gà rồi.
Với màu sắc hấp dẫn và hương vị đậm đà, khô gà không còn xa lạ với người Việt Nam. Khô gà tuy chỉ là món ăn vặt nhưng nó lại hiện hữu trong những buổi họp mặt gia đình, những chuyến đi chơi mà mọi người ngồi ngâm mình hay trong những bữa tiệc hàn huyên tâm sự. Vừa nói chuyện vừa chia sẻ món khô gà với nhau, có lẽ không khí sẽ thêm ngon ngọt, tình người thêm thắm thiết.
Bạn nghĩ sao nếu trong những buổi tụ tập như vậy, món khô gà do chính tay bạn làm lại được mọi người yêu thích và xuýt xoa? Tuy hơi mất công trong khâu sơ chế gà nhưng thành quả rất đáng để chờ đợi. Một lần thưởng thức món ăn này, người ta sẽ khó quên được hương vị thơm ngon, chỉ muốn ăn mãi không thôi.
Ẩm thực đường phố Việt Nam với nhiều món ăn vặt ngon và quen thuộc như bò khô, gỏi sứa, há cảo, chả giò,… Nếu một ngày bạn cảm thấy nhàm chán khi phải lang thang khắp nơi, bạn muốn trổ tài vào bếp làm một vài món ngon. , post hình lên cho các bạn xem lai rai, cùng tham khảo cách làm Đồ Cúng Nhân Tâm để chia sẻ nhé các bạn!