Mỗi món phở đều có công thức nấu đặc biệt để có được hương vị đặc trưng riêng. Bài viết này xin chia sẻ bí quyết cách nấu phở bò thơm ngon để kinh doanh.
Phở là món ăn truyền thống của người Việt Nam đặc biệt là người Hà Nội. Thưởng thức một bát phở nóng buổi sáng sẽ giúp bạn có tinh thần sảng khoái, đủ năng lượng cho một ngày làm việc vất vả. Hiện có rất nhiều món phở để bạn thưởng thức trong đó không thể không nhắc tới món phở bò.
Nội Dung Chính
Cách nấu phở bò thơm ngon để kinh doanh cần lưu ý những gì
Mỗi món phở đều có công thức nấu đặc biệt để có được hương vị đặc trưng riêng. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ bí quyết nấu phở bò thơm ngon để kinh doanh, cách nấu phở bò ngon chuẩn vị. Hi vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất.
>> Có thể bạn quan tâm:
Cách nấu phở bò ngon để kinh doanh
Chuẩn bị nguyên liệu nấu phở bò để kinh doanh
- Thịt bò bắp: 1 kg
- Xương ống bò: 2 kg
- Hoa hồi: 50 gr
- Bánh phở: 1 kg
- Đinh hương: 100gr
- Thảo quả: 100 gr
- Hạt ngò: 50 gr
- Giá ăn sống: 300 gr
- Sả, hành tây, vỏ quyets, rau sống các loại, gừng, gia vị
- Sơ chế nguyên liệu
- Làm nước hầm xương
Cho sả vào xoong cùng với nước lọc và đun sôi sau đó cho xương ống bò vào chần qua để xương hết mùi hôi và bớt gây.
Sau đó cho xương ống bò cùng với hành tây, gừng và nướng trong lò nướng từ 5 đến 10 phút. Tiếp đến bạn hãy cho thảo quả, vỏ quýt, đinh hương, hoa hồi và hạt ngò vào một chiếc ngăn và buộc kín lại cho vào xoong để ninh cùng.
Hướng dẫn cách nấu nước lèo phở bò
Xương ống bò cùng với các gia vị như hành tây, sả, gừng và thảo quả, vỏ quýt, đinh hương, hoa hồi và hạt ngò vào một chiếc ngăn và buộc kín lại ninh sôi. Bạn cần ninh lâu trên bếp sao cho nhìn thấy nước chuyển màu vàng đục, ngửi thấy có mùi thơm vì bỏ xương ống bò và túi gia vị đã buộc chặt ra để cho nồi nước lèo được trong.
Để cho nước lèo được đậm đà bạn cần nêm thêm gia vị như mắm, muối, hạt nêm, đường….sao cho vừa ăn.
Các nguyên liệu khác để làm món phở bò ngon
- Hành tây bỏ vỏ và thái, hành lá rửa sạch cắt khúc
- Thịt bò thái thành những lát mỏng khi thái thịt bò bạn nên thái theo thớ để thịt không bị dai.
- Giá thì chần qua nước
- Bánh phở cũng chần qua nước để bánh mềm hơn
Trình bày đẹp mắt để thu hút khách
Sau khi đã chuẩn bị và sơ chế xong các nguyên liệu công việc tiếp theo của bạn là trình bày phở ra bát. Bát cho một ít bánh phở đã chần qua nước nóng vào bát, cho thịt bò vào cùng với hành lên trên, múc nước lèo đổ vào bát và thưởng thức.
Khi thưởng thức thì tùy theo sở thích của từng người sẽ cho rau sống, các gia vị như ớt, chanh, tỏi…vào ăn cùng.
Phở bò mới ăn lúc nóng với ngon và bạn cũng có thể ăn cùng với quẩy nếu muốn.
>> Có thể bạn quan tâm:
( nguyên liệu nấu phở bò, cách nấu nước dùng phở bò, bí quyết nấu phở bò gia truyền, cách nấu phở bò không cần xương, công thức nấu phở, cách nấu phở bò bằng gói gia vị, bún bò sốt vang, nau pho, nấu phở bò ngon, cach nau pho ngon )
Tham khảo thêm: Cách nấu phở bò không dùng xương
Chuẩn bị nguyên liệu để nấu món phở bò không dùng xương
- Nạm vè: 350 gr
- Gàu vàng: 400 gr
- Gân bò phi lê: 200 gr
- Bò viên: 200 gr
- Gừng, hành tây, hành tím, bột năng, hạt tiêu, giấm, bánh phở, rau sống các loại…
Lưu ý để mua gân bò ngon bạn cần chú ý một số điểm như sau:
- Gân bò có màu hồng, khi sờ vào còn cứng và không có mùi lạ
- Bạn không nên mua các loại gân có mùi lạ, màu bất thường và bị chảy nước
Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò: Bạn cho 2 lít nước vào nồi, 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh giấm vào nồi rồi cho 400gr nạm vè, 400gr gàu vàng và 200gr gân bò phi lê vào, ngâm trong 15 phút làm như vậy sẽ giúp khử mùi gây và hôi của thịt bò. Sau 15 phút ngâm xong thì bạn sẽ rửa lại thịt bò bằng nước sạch.
Tiếp đến cho cho phần thịt bò bên trên vào khoảng 2 lít nước đã đun sôi nhúng khoảng 2 phút.
Các nguyên liệu khác
Hạt tiêu xay nhỏ, hành rửa sạch và thái thành lát. Phần hành khô, hành tươi và gừng còn lại thì đem nướng lên.
Ninh nước dùng
Bạn cho khoảng 3 lít nước và thịt bò đã sơ chế bên trên vào nồi và đun cho tới khi sôi. Trong khi sôi nếu thấy có bọt nổi lên bạn hãy vớt bỏ phần bọt này đi. Sau khi đun khoảng 15 phút bạn cho hành tây, hành tím, gừng đã sơ chế vào nồi và tiếp tục đun khoảng 15 phút.
Bạn tiếp tục cho các gia vị như nước mắm, hạt nêm, đường, hạt tiêu vào nồi vào đun khoảng 1 giờ thấy gân bò đã chín mềm thì vớt thịt ra. Tiếp tục đun nồi đó khoảng 30 phút rồi vớt phần gàu vàng và nạm vè ra.
Toàn bộ phần gân, gầu bò, nạm vè khi đã được ngâm với nước lạnh 15 phút thì bạn hãy cho vào trong tủ lạnh để thịt được đanh và ngon hơn.
Lọc nước lèo
Bạn hãy dùng dụng cụ lọc để lọc phần hành tây, hành tím, gừng đẻ nước lọc được trong. Lượng nước sau khi ninh sẽ còn lại ít thì bạn cho thêm nước lọc vào và tiếp tục đun sôi. Cuối cùng bạn hãy cho thêm mắm, hạt nêm, đường…sao cho vừa ăn và tiếp tục đun sôi khoảng 10 phút.
Nấu nước tương
Bạn lấy một chút bột năng trộn với nước và tiếp theo cho khoảng 240 ml tương ngọt vào trộn cùng với một ít muối, bột ngọt và nấu hỗn hợp này trên bếp. Khi đun bạn sẽ đun với lửa nhỏ và tiếp tục cho từ từ thêm bột năng vào và khuấy đều. Sau khi đun xong bạn hãy dùng rây để lọc
Trình bày
- Thịt bò trong tủ bạn mang ra thái mỏng miếng vừa ăn
- Bánh phở sau khi nhúng nước ấm thì cho vào bát
- Bạn cho thịt bò thái miếng, bò viên lên trên và cho nước lèo vào
- Bạn hãy thưởng thức món phở cùng với các loại rau sống và giá nhé.
- Bạn nên thưởng thức món phở ngay khi còn nóng.
Yêu cầu cho món phở bò không cần xương
Bánh phở không bị nát, nước lèo ngọt thanh, đậm đà, thịt bò mềm. Khi ăn sẽ ăn cùng với nước tương khiến cho món phở thêm phần đậm đà hơn.
>> Có thể bạn quan tâm:
( cách nấu phở sốt vang, cong thuc nau pho bo, cách nấu mì bò, cách nấu phở bò miền bắc, công thức nấu bò sốt vang savoury days, nguyên liệu làm phở, cách nấu phở bò sốt vang, công thức nấu phở bò ngon, hướng dẫn cách nấu phở heo, cach lam pho sot vang, cách nấu phở bắc )
Bí quyết về cách nấu phở bò thơm ngon?
Món phở là món ăn truyền thống và rất phổ biến tại Việt Nam tuy nhiên để món phở được ngon, mang hương vị đậm đà thì mỗi người nấu cần phải có bí quyết riêng. Phần bí quyết nằm từ việc nấu nước lèo, cách thức chế biến và thậm chí là từ cách lựa chọn nguyên liệu sao cho ngon nhất và đặc biệt nhất.
Và để tìm hiểu thêm về món phở bò thơm ngon này bạn nên tham khảo tìm hiểu các thông tin về cách nấu phở sao cho chuẩn nhất, đặc biệt là để món phở của bạn mang hương vị đặc trưng
Phở Việt Nam là món ăn truyền thống để rồi dù có đi đâu chúng ta cùng mong muốn được thưởng thức những bát phở nóng buổi sáng. Hi vọng bài viết trên đã cung cấp một số thông tin hữu ích về bí quyết nấu phở bò thơm ngon để bạn có thể kinh doanh.
Bạn đã biết gì về nguồn gốc của phở bò
Ẩm thực không chỉ là một nghệ thuật mà nó còn là một nét văn hóa vô cùng đặc sắc của người Việt. bất kể một món ăn nào đều mang trong mình những truyền thuyết, những nét văn hóa riêng khiến người thưởng thức vô cùng tò mò muốn tìm hiểu. Món phở bò truyền thống của người Việt cũng vậy, cho dù là món ăn lâu đời trong văn hóa người Việt thế nhưng cũng không ít người từng thắc mắc về nguồn gốc, lịch sử của món ăn này.
Phở bò là món ăn truyền thống và thường nhật của người Việt, không chỉ những ngày giàu có mà ngay cả những người có thu nhập ở mức bình thường cũng thường xuyên ăn món này. Vào buổi sáng các dãy bán hàng phở luôn đông nghịt người ăn có lẽ bởi phở là món ăn sáng dễ ăn. Với nước dùng ngọt đậm đà cùng với một ít bánh phở và thịt, ăn kèm với rau sống và một số gia vị khác vô cùng ngon. Cũng chính vì lý do đó mà không chỉ trong những ngày mùa đông nhu cầu thưởng thức món phở của mọi người nhiều mà mùa hè mọi người cũng rất thích ăn phở vào buổi sáng.
Và khi nhắc tới nguồn gốc, lịch sử của món phở chúng ta thường nhắc đến
Phở có nguồn gốc từ nước Pháp?
Phở trong tên tiếng Pháp còn được biết đến là pot-au-feu. Tuy nhiên theo nghiên cứu thì công thức, nguyên liệu để làm món pot-au-feu là hoàn toàn khác với món phở. Món pot-au-feu hay được gọi chính là món thịt bò hầm của nước Pháp. Nước sốt này dùng để ăn cùng với mì, bánh mỳ….do đó món này không thể ví giống như món Phở Việt Nam.
Phở có nguồn gốc từ Trung Quốc?
Văn hóa người Việt có ảnh hưởng khá nhiều bởi văn hóa của Trung Quốc nên không ít người cho rằng món Phở Việt Nam cũng có nguồn gốc từ Trung Quốc. Không ít người cho rằng món Phở có nguồn gốc từ món Ngưu nhục phấn của người Trung Quốc. Món này cũng được làm từ 2 nguyên liệu chính là thịt bà và sợi bún gần giống như món Phở bò của người Việt.
Khoảng đầu thế kỳ 20 món Ngưu nhục phấn được người Trung Quốc đưa sang Việt Nam (cụ thể là tại Hà Nội) tuy nhiên sau khi đưa vào thì cách chế biến và hương vị sau khi hoàn thành lại hoàn toàn khác món Phở của Việt Nam. Chính vì lẽ đó chúng ta có thể khẳng định món Phở Việt Nam không phải có nguồn gốc từ Trung Quốc.
Phở có nguồn gốc từ Việt Nam?
Một điều không thể phủ nhận từ các nhà nghiên cứu cho tới những vị thường khách rằng món Phở có nguồn gốc từ chính Việt Nam. Món Phở là món ăn trong văn hóa người Việt và do chính người Việt sáng chế ra. Món Phở đầu tiên có nguồn gốc ở Nam Định sau đó tại các tỉnh thành khác bắt đầu học hỏi và phát triển theo phong cách riêng của mình. Đặc biệt tại Hà Nội ngay từ những năm 1950 món Phở tại đây đã được rất nhiều người biết đến.
Do kết quả của quá trình giao thoa văn hóa, giao thoa ẩm thực nên món Phở được nhiều nơi biết đến với nhiều hương vị khác nhau. Chắc hẳn bạn cũng đã từng nghe đến món phở gà, phở bò, phở lợn, phở ngan….Mỗi một vùng miền đều có hương vị khác nhau do văn hóa khác nhau và tùy theo sở thích của từng nơi. Thông thường thì người miền nam thương thích ăn ngọt nên phở có vị ngọt hơn còn người miền bắc thì có vị mặn hơn.
Với hai thành phần chính là thịt và bánh phở cùng với nước dùng, món ăn này được rất nhiều người biết đến và muốn thưởng thức. Khi ăn bạn sẽ ăn kèm cùng rau sống và một số gia vị khác như ớt, tiêu, chanh…
( cách nấu phở bò tại nhà, hướng dẫn cách xào phở ngon, thảo quả nấu phở, cách nấu phở bò ngon nhất, cách nấu phở bò tái, cách làm nước phở ngon, công thức nấu nước phở bò, hướng dẫn nấu phở bò, cách làm phở trộn bò, gói gia vị nấu phở bò, bí quyết nấu phở ngon gia truyền )