Cách làm sườn xào chua ngọt thơm ngon | Món Ngon Mỗi Ngày

Cách làm Sườn xào chua ngọt không còn là món ăn xa lạ với mọi nhà. Tùy vùng miền, món ăn được biến tấu theo nhiều kiểu đa dạng và có hương vị khác nhau. Từ một món ăn bình dân đến nay món sườn này đã trở nên quen thuộc trong mỗi bữa cơm gia đình Việt.

Sườn xào chua ngọt là món ăn yêu thích của người Việt. Những miếng sườn này thường được áp chảo trong nước sốt xì dầu, đường nâu và nước. Sau đó, chúng được nấu với các loại rau như cà rốt và ớt chuông cho đến khi chúng mềm và ngon ngọt. Sườn có thể dùng với cơm trắng hoặc hấp với súp lơ trắng hoặc vàng.

Sườn xào chua ngọt là một món ăn thoải mái thường được chế biến với nước sốt ngọt và thịt bò hoặc thịt lợn được sử dụng. Bạn có thể làm món sườn này dễ dàng tại nhà.

Món sườn xào chua ngọt là một cách tuyệt vời để bạn chiêu đãi gia đình và bạn bè. Bí quyết làm món sườn xào chua ngọt nằm ở nguyên liệu ngâm nước muối.

Trong bài viết sau Nhân Tâm sẽ hướng dẫn chi tiết cách làm món sườn xào chua ngọt thơm ngon này theo 3 kiểu Bắc Trung Nam với nhiều hương vị nhất. Mời bạn cùng theo dõi và cùng thực hiện với chúng tôi nhé!

cách làm sườn xào chua ngọt ngon hấp dẫn
cách làm sườn xào chua ngọt ngon hấp dẫn

Cách làm sườn xào chua ngọt được chế biến và làm từ một nguyên liệu chính và không thể thiếu đó chính là sườn heo ngon, cũng tùy vào đặc điểm của từng vùng miền mà sẽ có nhiều điểm xuất phát để chế biến và công thức nấu ăn. Món sườn nấu chua ngọt sẽ khác nhau, và sẽ tạo ra những dư vị đặc biệt khác nhau, nhưng nhìn chung, món ăn luôn là sự kết hợp và không thể thiếu 4 hương vị chua – cay – mặn – ngọt này. Chuyên mục món ngon mỗi ngày cùng bạn vào bếp để tận hưởng vị chua ngọt hòa quyện vào từng miếng sườn mềm ngon thôi nào.

Cách làm sườn xào chua ngọt thơm ngon hấp dẫn

Sườn xào chua ngọt là một món ăn tuyệt vời, đơn giản, có thể cùng bạn bè và gia đình thưởng thức. Sự kết hợp hương vị hoàn hảo cho nhiều loại vị giác, và thịt gà mềm chắc chắn sẽ khiến bạn muốn ăn thêm. Nếu bạn đang tìm kiếm một bữa ăn dễ dàng, ngon miệng hỗ trợ các nhà cung cấp thực phẩm địa phương mà không cần thêm bất kỳ thành phần nào, thì đây là món ăn của bạn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Sườn non: 500gr
  • Hành tím: 4 miếng
  • Cà chua: 2 quả
  • Ớt xiêm: 1 quả
  • Tỏi: 4 củ
  • Bột Nêm, đường, muối, tiêu xay, giấm gạo và dầu ăn

Hướng dẫn cách làm sườn xào chua ngọt

Món sườn xào chua ngọt đơn giản là món ăn dễ làm, rất thích hợp cho những bữa tiệc BBQ ngoài trời vào mùa hè cùng gia đình và bạn bè. Thành phần chủ yếu gồm có: thịt sườn, cà chua, tỏi, ớt xiêm, giấm gạo, bột tỏi và dầu ăn.

Thời gian cần thiết:  30 phút.

Các làm sườn xào chua ngọt thơm ngon chuẩn vị

  1. Bước 1:

    Tỏi và hành tím bóc vỏ, rửa sạch, để ráo rồi đập dập, băm nhỏ và để riêng. Ớt sừng bỏ cuống, rửa sạch và cắt khúc, để riêng.

  2. Bước 2:

    Cà chua cắt bỏ cuống, rửa sạch và cắt làm tư, bỏ hạt. Sau đó, cắt cà chua thành từng hạt lựu, để riêng.

  3. Bước 3:

    Sườn non rửa sạch, để ráo, chặt miếng vừa ăn. Sau đó cho sườn non vào nước, chần qua nước sôi có pha chút muối rồi vớt ra, rửa lại dưới vòi nước sạch rồi để ráo.

  4. Bước 4:

    Sau đó, ướp sườn với 1/2 thìa cafe hạt nêm, 1/2 thìa cafe đường, 1/2 thìa cafe muối và 1/3 thìa cafe tiêu xay. Trộn đều tất cả mọi thứ và để khoảng 30 phút cho ngấm gia vị. Làm như vậy món sườn xào chua ngọt kiểu miền Bắc sẽ ngon hơn.

  5. Bước 5:

    Pha chế nước giấm đường theo tỉ lệ sau: bạn cho 2 thìa giấm gạo vào chén, thêm 2 thìa đường, 5 thìa nước lọc, 1/2 thìa muối. Tất cả trộn đều và khuấy đều tay cho đến khi muối và đường tan hết.

  6. Bước 6:

    Bật bếp, đợi chảo nóng rồi cho 4 thìa dầu ăn vào, tráng đều mặt chảo. Khi dầu nóng, cho hành tím băm và tỏi băm vào xào cho thơm. Khi hành, tỏi có mùi thơm và ngả sang màu vàng thì vớt hết hành, tỏi ra.

  7. Bước 7:

    Tiếp theo, bạn để lửa vừa, cho sườn non vào chiên vàng đều các mặt. Khi sườn đã chín vàng, bạn vớt ra để trên đĩa có lót sẵn giấy thấm cho ráo dầu.

  8. Bước 8:

    Tiếp theo, bạn cho cà chua đã thái hạt lựu vào dầu để xào sườn lúc nãy, đảo đều tay và đun đến khi cà chua chín. Lúc này, bạn cho giấm và đường đã trộn trước đó vào, khuấy đều và nêm nếm lại cho vừa ăn.

  9. Bước 9:

    Tiếp tục đun đến khi nước sốt sệt lại thì cho hết phần sườn đã chiên vàng vào chảo, đảo đều tay. Bạn cho thêm vài lát ớt đã băm nhỏ vào, nấu thêm khoảng 1, 2 phút nữa cho sườn thấm đều gia vị của nước sốt.

  10. Bước 10:

    Cho sườn xào chua ngọt kiểu miền Bắc ra đĩa, rắc thêm một chút tiêu xay lên trên là có thể thưởng thức.

Món sườn xào chua ngọt này là một công thức hoàn hảo để làm tại nhà. Các thành phần cần thiết rất dễ tìm và chúng đòi hỏi rất ít thời gian. Bạn có thể sử dụng chúng ngay lập tức.

Sườn chua ngọt là một nguồn cung cấp protein dồi dào. Hương vị rất linh hoạt và với hàm lượng calo thấp, chúng có thể được ăn bởi hầu hết mọi người.

Sườn xào chua ngọt là một món ăn phổ biến trong các nhà hàng người Việt. Chúng là một món ăn có thể dễ dàng làm ở nhà với các hướng dẫn được cung cấp.

Điều đặc biệt của món sườn xào miền Nam và miền Bắc

Nếu bạn muốn ăn và học cách nấu món sườn xào chua ngọt theo phong cách đậm chất Nam Bộ thì nhất định đừng quên nguyên liệu ăn kèm, thường là các loại rau, củ xào với thịt như: dứa. (dứa), hành tây, cà chua bi, ớt chuông nhiều màu sắc … và nhiều nguyên liệu khác tạo nên một món ăn rất bắt mắt.

Ngược lại, nếu bạn muốn học cách làm món sườn xào chua ngọt kiểu miền Bắc đặc trưng theo như mình thấy, biết và có cơ hội thưởng thức qua cách nấu của người miền Bắc, kiểu miền Bắc một chút. đơn giản hơn với các loại gia vị. Loại khá cơ bản hầu như gia đình nào cũng có như: hành khô, tỏi khô, chanh tươi, giấm, đường trắng, nước mắm

Nhưng dù là kiểu miền Nam hay kiểu miền Bắc thì cũng sẽ là món sườn xào chua ngọt rất ngon và vô cùng hấp dẫn, tuy nhiên có lẽ cách làm sườn xào chua ngọt kiểu miền Bắc cũng khá ổn. Nhiều người thích nấu ăn cho gia đình.

Có phải vì cách làm này khá đơn giản, không đòi hỏi cao về độ cầu kỳ, không yêu cầu nguyên liệu đi kèm, chỉ cần một chiếc chân giò ngon là có thể cho ra lò món sườn xào chua ngọt. khi đó, sườn heo sẽ được giữ nguyên hương vị đặc trưng vốn có không bị lẫn của các loại rau khi thưởng thức.

Sườn xào chua ngọt là món ăn thường xuyên xuất hiện trong bữa ăn của các gia đình Việt. Một món ăn vừa dinh dưỡng vừa hấp dẫn người ăn, nhất là với trẻ nhỏ. Có thể nói đây là món ăn chính trong bữa cơm gia đình, nó mang vị chua chua ngọt ngọt, hơi cay với nước sốt màu đỏ thẫm đẹp mắt, miếng sườn vàng đượm luôn lôi cuốn được người thưởng thức.

Bí quyết chọn sườn non tươi ngon làm sườn xào chua ngọt

Làm sao để chọn được sườn tươi ngon?

Để nấu được món sườn non tươi ngon, trước hết phải chọn sườn tươi. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn sườn tươi ngon. Với những mẹo nhỏ sau đây, bạn chỉ cần tinh ý một chút thì việc chọn sườn sẽ vô cùng đơn giản.

cách chọn lựa sườn non tươi ngon
cách chọn lựa sườn non tươi ngon

Cách chọn sườn non tươi?

Khi chọn mua sườn, bạn chỉ cần chú ý 3 điều là màu sắc, mùi và độ đàn hồi của sườn. Sườn tươi sẽ có màu hồng nhạt, không có mùi ôi thiu, khi ấn vào miếng sườn sẽ khô và vẫn giữ được độ đàn hồi. Ngoài ra, bạn nên chọn những miếng sườn có xương dẹt và nhỏ. Loại sườn như vậy có ít xương và nhiều thịt hơn so với loại sườn có xương to và tròn. Tuy nhiên, bạn chú ý không chọn những miếng sườn có kích thước quá nhỏ. Sườn được chặt ra từ những con lợn nhỏ, ăn không ngon mà nhiều khi không đảm bảo lắm (vì nhiều khi lợn nhỏ chưa kịp xuất chuồng mà bị ốm đau nên người ta đem đi bán thịt). luôn luôn).

Chọn loại sườn phù hợp cho từng món ăn

Nếu bạn muốn làm món sườn xào chua ngọt, sườn om hay sườn rán: nên chọn loại sườn nạc, ít hoặc không có mỡ. Sườn càng có nhiều sụn thì ăn càng ngon. Thăn nội là lựa chọn tốt nhất nếu bạn muốn chế biến những món ăn này.

Nếu muốn nấu canh, cháo hay bún sườn: tốt nhất nên chọn loại sườn có cả nạc và mỡ để khi ăn thịt sẽ mềm, thơm và béo hơn.

Đặc biệt, đối với sườn cốt lết, bạn nên chọn loại sườn có thăn dày, ít mỡ thì thịt sẽ mềm và thơm ngon hơn. Sườn cốt lết kết hợp ngon nhất là dùng để chế biến các món như nướng, chiên, quay, rim, hun khói.

Người xưa có câu ‘Ăn gì bổ nấy’, vì vậy, để ngăn ngừa các bệnh về xương khớp, chúng ta nên ăn các món chế biến từ xương sườn. Về mặt khoa học, nước dùng từ sụn sườn chứa nhiều glucosamin và chondroitin là những hợp chất tự nhiên có trong sụn, có tác dụng làm chắc sụn. Ngoài ra, các món ăn nấu từ sườn còn có thể bổ sung nguồn canxi cho cơ thể. Người cao tuổi nếu có điều kiện nên sử dụng loại “thần dược” tự nhiên này.

Chọn sườn ngon cũng cần đúng lúc.

Như các bạn đã biết, chúng ta nên đi chợ sớm để chọn được những miếng sườn heo tươi ngon nhất. Đi chợ muộn, có khi miếng ngon bán hết hoặc hết sườn cũng không mua được. Ngoài ra, tại Việt Nam, các quầy thịt chưa được trang bị thiết bị bảo quản thực phẩm chuyên dụng, thịt chỉ được bày bán một cách thô sơ trên quầy hàng. Vì vậy, nếu bạn đi chợ muộn, thường sườn sẽ không ngon và dễ bị ôi thiu do ảnh hưởng của thời tiết.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý nên chọn mua sườn để làm sườn xào chua ngọt (hoặc bất kỳ nguyên liệu tươi sống nào khác) sau cùng sau khi mua rau, củ, quả… để hạn chế thời gian bảo quản sườn trong túi ni lông. (100% sạp thịt ở chợ Việt Nam dùng túi ni lông để đựng thực phẩm) vì nó có thể làm cho sườn bị ôi thiu và các chất độc hại trong túi có thể ngấm vào sườn. Chọn sườn ngon Khi mua sườn, bạn hãy lấy sườn ra khỏi túi và sơ chế ngay. Nếu không, bạn phải rửa sạch, cho vào hộp kín hoặc túi zipper trong tủ lạnh để bảo quản thực phẩm được lâu hơn.